6 sai lầm cơ bản khi luộc gà khiến món ăn trở thành thảm họa

Luộc gà tưởng chừng là việc đơn giản, thế nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà ngon.

Để con gà sau khi luộc giữ được lớp da nguyên vẹn căng bóng, đều màu, thịt chín đều, mọng nước, bạn phải tập trung, tỉ mỉ trong suốt quá trình chuẩn bị và luộc. Chỉ cần vài bước sai lầm là món ăn thành thảm họa ngay.

Chọn gà không ngon

Gà có trọng lượng quá lớn hoặc bị tiêm chất tăng trọng lượng khiến lớp thịt căng nước đều không phù hợp để luộc.

Ngoài ra, loại gà có lớp da nhão, thân gầy gò, ức trơ xương, lông xơ xác cũng không thể cho ra món luộc mềm ngọt được. 

Để có con gà luộc hoàn hảo cả về hình thức lẫn chất lượng, bạn nên chọn loại gà ta tơ trọng lượng từ 1,5 -1,8kg. Gà phải trông khỏe mạnh, mào đỏ tươi, chân vàng, lông bóng mượt và ức đầy, phần thịt săn chắc.

6 sai lầm cơ bản khi luộc gà khiến món ăn trở thành thảm họa-1

Rửa sai cách

Rửa và chà xát quá mạnh cũng là nguyên nhân khiến cho da gà bị nứt sau khi luộc. Việc chà kỹ bằng muối khiến cho lớp da bị mỏng đi, dễ nứt hơn. Còn nếu không để ráo nước sau khi rửa gà, món gà luộc sẽ dễ bị khô.

Tốt nhất là vệ sinh con gà nhẹ nhàng rồi để ráo, hoặc thấm phần nước đọng lại trên da trước khi luộc để giữ được bề ngoài căng đẹp cũng như phần thịt mềm mọng.

6 sai lầm cơ bản khi luộc gà khiến món ăn trở thành thảm họa-2

Nồi quá bé

Kích thước nồi phù hợp với khối lượng gà cũng là yếu tố quan trọng giúp món luộc được hoàn hảo. Nồi quá nhỏ, bạn sẽ khó lật, xoay trở con gà trong quá trình luộc nên thịt chín không đều và da cực kỳ dễ nứt.

6 sai lầm cơ bản khi luộc gà khiến món ăn trở thành thảm họa-3

Đặt gà nằm ngửa

Khi chúng ta đặt gà nằm ngửa để luộc, phần đùi, chân gà sẽ hướng lên trên, nước sẽ không ngập được hết nên gà dễ bị sống bên trong.

Chính vì vậy, khi luộc gà, mọi người nên để phần đùi gà úp xuống dưới, làm như vậy thịt cũng sẽ chín nhanh hơn do tiếp xúc với nhiệt nóng ở đáy nồi.

6 sai lầm cơ bản khi luộc gà khiến món ăn trở thành thảm họa-4

Cho gà vào nồi nước sôi

Sẽ là sai lầm nghiêm trọng khi bạn thả con gà vào nồi nước sôi sùng sục để luộc. Da gà chắc chắn sẽ nứt toác. Nên cho gà vào nồi nước lạnh rồi đặt lên bếp đun, để gà nóng và chín dần nhiệt độ của nước.

Khi nước đã sôi, hạ lửa nhỏ khoảng 10 phút để giữ cho gà không bị dịch chuyển và giữ được vẻ ngoài hoàn hảo. Sau đó, bạn tắt bếp, đậy vung lại cho thịt gà tiếp tục chín đều.

6 sai lầm cơ bản khi luộc gà khiến món ăn trở thành thảm họa-5

Thời gian luộc quá dài

Việc luộc gà quá lâu không chỉ khiến làn da bị mềm, nứt mà còn khiến thịt bị khô. Thay vì mải nhìn điện thoại và để nồi gà mãi trên bếp, bạn hãy canh thời gian chuẩn để món gà luộc được ngon, đẹp.

6 sai lầm cơ bản khi luộc gà khiến món ăn trở thành thảm họa-6

Mase (Tổng hợp)
Theo VietNamnet


luộc gà Tết Nguyên Đán

Tin tức mới nhất