7 cặp thực phẩm 'xung khắc' nhất định đừng ăn chung, lưu lại ngay kẻo hối không kịp
Bỏ túi ngay 7 cặp thực phẩm "xung khắc", tốt hơn hết đừng nấu chung kẻo tạo thành độc tố gây hại cho cơ thể.
Hầu hết các thực phẩm đều rất bổ dưỡng nhưng dù tốt đến mấy mà kết hợp sai cách vẫn sẽ gây tác hại khôn lường. Bạn hãy bỏ túi ngay 7 cặp thực phẩm kỵ nhau dưới đây, tốt hơn hết đừng nấu chung kẻo tạo thành độc tố gây hại cho cơ thể.
1. Cà chua và khoai lang/khoai tây
Trong cà chua có chứa chất pectin và nhựa phenolic. Nếu nấu chung cà chua với khoai lang/khoai tây sẽ hình thành nên chất khó tiêu. Ai bụng dạ yếu ăn vào rất dễ bị đau bụng, tiêu chảy hay rối loạn tiêu hóa.
2. Hải sản với bia rượu
Món nhậu "ruột" của mấy liền anh đây rồi. Trên thực tế, hải sản rất giàu protein, chuyển hóa thành acid uric theo nước tiểu ra ngoài. Trong khi đó, cồn trong bia rượu có thể gây tích tụ acid lactic cạnh tranh với việc bài tiết acid puric. Uống rượu làm tăng acid puric trong máu, đây được xem là nguyên nhân dẫn đến bệnh gout.
3. Gan động vật với cà rốt, rau cần
Sự thật là trong gan động vật (heo, bò, gà) thường chứa hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá lớn. Các ion kim loại này rất dễ làm cho vitamin C trong cà rốt, rau cần bị oxy hóa, mất sạch hàm lượng dinh dưỡng.
4. Sữa tươi và cam quýt
Trong thành phần dinh dưỡng của sữa tươi có chứa hàm lượng protein và cazeine lên đến 80%. Vì thế, nếu bạn vừa uống sữa tươi, còn ăn chung các loại trái cây chứa nhiều vitamin C như cam, quýt sẽ tạo ra hiện tượng kết tủa lắng đọng. Điều này sẽ khiến cho dạ dày khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.
5. Cà chua và dưa chuột
Ắt hẳn nhiều người không mấy đồng tình vì cà chua và dưa chuột (dưa leo) được xem là sự kết hợp hoàn hảo cho món salad. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra 2 thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ khiến bụng dạ khó chịu, dễ nôn nao. Thậm chí sưng tấy vì các loại vitamin không được tiêu hóa đúng cách.
6. Thịt gà ăn cùng cơm nếp
Đây cũng là một món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, thịt gà và cơm nếp đều có vị ngọt, tính ấm. Nếu ăn cùng nhau sẽ tạo điều kiện để sán dây, sán xơ mít hình thành và phát triển. Nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể.
7. Cà rốt và củ cải
Cách kết hợp này cũng được khuyên không phù hợp vì sẽ làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Đó là vì trong cà rốt có chứa enzyme có thể phá hủy vitamin C có sẵn trong củ cải. Dưỡng chất tan biến sẽ khiến món ăn chẳng còn giá trị dinh dưỡng.
An Chi
Theo VIetnamnet
-
7 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
10 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
12 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
14 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
16 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
20 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
20 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước