Những sai lầm trong việc bảo quản thực phẩm ngày hè khiến đồ ăn nhanh bị ôi thiu
Vào mùa hè, đồ ăn rất dễ bị hỏng, thức ăn thừa mà bảo quản sai cách chính là nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm tăng cao.
Thời tiết mùa hè nắng nóng, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, vi sinh vật phát triển, gây nấm mốc, hư hỏng các loại thực phẩm, đặc biệt là thức ăn thừa. Để bảo quản thức ăn thừa một cách an toàn, nhiều người cho rằng chỉ cần đặt chúng vào tủ lạnh, khi nào dùng thì lấy ra là xong.
Tuy nhiên, chính suy nghĩ tưởng chừng đơn giản này lại là một trong những sai lầm phổ biến khi bảo quản và sử dụng lại thức ăn thừa vào mùa hè mà nhiều người mắc phải.
Rã đông ở nhiệt độ phòng
Đối với những thức ăn cất trong tủ đông hiều người có thói quen để thức ăn thừa đông đá ra nhiệt độ phòng để rã đông, tuy nhiên, đây là cách làm không đúng.
Rã đông ở nhiệt độ phòng có thể tạo điều kiện cho sự phát triển nhanh chóng của vi sinh vật và mang đến các mối nguy hại về an toàn thực phẩm. Nếu dùng lò vi sóng thì chỉ an toàn hơn một chút chứ không thực sự hiệu quả.
Cách rã đông tốt nhất là bạn hãy để thức ăn thừa đóng đá xuống ngăn mát của tủ lạnh, việc làm này có thể làm giảm sự sinh sản của vi sinh vật. Sau khi cảm thấy lớp đá trong thực phẩm đã tan bớt, bạn có thể mang ra và hâm nóng để tiêu thụ, cách này vừa an toàn vừa thuận tiện.
Để thức ăn thừa trong tủ lạnh quá 3 ngày
Ngay cả khi thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh, nhiều loại vi sinh vật vẫn sinh sôi, có thể mang đến những nguy cơ về mất an toàn thực phẩm. Vì vậy, thức ăn thừa nên được bảo quản trong tủ lạnh không quá 3 ngày.
Bạn có thể dán một nhãn nhỏ lên phần thức ăn thừa để đánh dấu thời gian cất trữ, nếu đã quá 3 ngày kể từ khi cất trữ thì không nên sử dụng nữa.
Hâm nóng thức ăn sai cách
Tất cả thức ăn thừa để qua ngày hôm sau, chúng ta đều nên làm nóng ở nhiệt độ 60 độ C trước khi ăn. Vì hầu hết các vi sinh vật sẽ mất hoạt tính ở nhiệt độ trên 60 độ C.
Ngoài ra, chúng ta cũng cần giảm thiểu số lần hâm nóng lại thức ăn thừa bởi việc hâm nóng nhiều hơn một lần có thể làm mất chất dinh dưỡng của thức ăn, thậm chí khiến chất dinh dưỡng bị biến tính, không có lợi cho sức khỏe.
Để thức ăn thừa ngoài nhiệt độ phòng hơn 2 tiếng
Nếu bảo quản thức ăn thừa ở nhiệt độ phòng, vi sinh vật có thể sinh sôi nhanh chóng và gây hư hỏng thực phẩm.
Vì vậy, không nên bảo quản thực phẩm đã nấu chín quá 2 giờ ở nhiệt độ phòng. Tất cả thực phẩm chín cần được làm nguội và cho vào tủ lạnh kịp thời, nhiệt độ tủ lạnh tốt nhất là dưới 5 độ C. Đối với thức ăn thừa cũng vậy, sau khi kết thúc bữa ăn, bạn nên cất nó vào tủ lạnh càng sớm càng tốt (trong vòng 2 tiếng sau khi chế biến xong).
Nami (Tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
2 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
4 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
5 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
7 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
10 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
21 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
26 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước