7 thói quen sau ăn gây hại cho sức khỏe

Thói quen thường thấy của chúng ta là uống trà ngay sau khi ăn (cho sạch miệng), nhưng việc đó không khác gì uống chất độc. Và còn 6 "độc tố" khác bạn nhớ đừng làm ngay sau khi ăn.

Tannin và các chất có tính kiềm trong trà gây ức chế quá trình phân giải các chất dinh dưỡng có trong thức ăn, gây nên tình trạng đầy bụng khó tiêu.

Về lâu dài, uống tràngay sau khi ăn còn có thể dẫn tới sỏi thận do tannin kết hợp với protein có trong thực phẩm. Bạn chỉ nên uống trà sau ăn từ 1-2 tiếng.

Sau khi ăn cũng là thời điểm đường ruột và dạ dày hoạt động mạnh, tuần hoàn máu của đường tiêu hoá tăng. Vì vậy, nếu bạn hút thuốc lá vào thời điểm này, độc tố cơ thể hấp thu được sẽ tương đương 10 điếu thuốc hút vào thời điểm khác.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy thường xuyên hút thuốc sau khi ăn gây mất cân đối giữa nồng độ axit và kiềm trong dạ dày, làm công năng dạ dày rối loạn.

Nằm ngủ sau khi ăn dẫn tới tăng sức ép đối với dạ dày, thức ăn không tiêu hoá được làm cơ thể mệt mỏi sau khi ngủ dậy. Với người già, việc này còn có thể gây ra các vấn đề về tim mạch.

Ăn hoa quảngay sau ăn cũng là thói quen phổ biến nhưng đây là thói quen hoàn toàn có hại. Ăn hoa quả sau khi ăn bữa chính không những gây đầy hơi, khó tiêu, có thể táo bón hay tiêu chảy, mà còn giảm giá trị dinh dưỡng của thức ăn bạn đã ăn trước đó.

Nới thắt lưng sau khi ăn làm giảm áp suất khoang bụng, tăng sức ép lên hệ tiêu hoá, dễ gây xoắn, tắc ruột và các bệnh về đường tiêu hoá. Tốt nhất là không nên ăn quá no.

Sau khi ăn cũng không nên vận động mạnh, kể cả đi bộ quá nhanh. Việc này sẽ tăng sức ép lên dạ dày, gây ra các bệnh về đường tiêu hoá. Đặc biệt những người bị viêm loét đường tiêu hoá hay sa dạ dày càng phải tránh vận động sau ăn.

Tắm ngay sau khi ăn làm chậm sự co bóp của dạ dày, tăng lượng máu lưu thông. Hậu quả là các bệnh về dạ dày và tim mạch.


Theo Soha/ trí thức trẻ


Tin tức mới nhất