Thói quen chết người khi nêm gia vị cần bỏ gấp trước khi quá muộn
Thói quen gây hại cho cả nhà khi nêm gia vị dưới đây cần được những người nội trợ bỏ gấp trước khi quá muộn.
Nhiều người thường nêm gia vị theo thói quen hoặc theo các bí quyết nấu ăn riêng, tuy nhiên, mỗi loại gia vị lại cần có cách nêm khác nhau vừa giúp làm tăng hương vị đồng thời cũng để tránh gây nguy hại cho sức khỏe.
Muối
Trong muối tinh có chứa một lượng độc tố aflatoxin có hại cho sức khỏe. Nếu nêm trực tiếp gia vị này vào thực phẩm khi đang nấu khiến lượng độc tố này khó có thể chuyển hóa trong quá trình chế biến.
Nếu cần sử dụng đến dầu ăn thì nên cho muối vào dầu trước khi cho thực phẩm vào, cách làm này sẽ loại bỏ độc tố trong muối cực hiệu quả. Ngoài ra trong quá trình tẩm ướp gia vị trước khi nấu, một phần độc tố này cũng bị mất đi, hạn chế sự tác động tới sức khỏe.
Nêm đường vào món ăn ở nhiệt độ cao
Đường vừa có tác dụng tạo vị ngọt vừa tạo màu cho thức ăn. Nhưng khi nhiệt độ cao, đường sẽ dễ bị caramen hóa làm cho thực phẩm có màu nâu đen, vị đắng làm mất đi độ thơm ngọt cũng như thẩm mỹ của món ăn.
Vì vậy, đối với món kho hoặc chiên, rán chỉ để lửa 170 độ C - 200 độ C, thực phẩm sẽ có màu nâu cánh gián vừa phải rất hấp dẫn.
Khi cho đường vào các món rán hay nướng, món ăn rất dễ cháy, khét. Do đó, khi ướp, nên cho ít đường. Nếu muốn món ăn có vị ngọt hơn, hãy làm riêng phần nước xốt hoặc phết mật ong lên khi món ăn gần chín. Khi nấu món có đường, tránh để món ăn khô cạn, dễ bị dính đáy và cháy món ăn.
Cho quế và hồi vào dầu ăn đang sôi
Mô tả ảnh.Cho quế vào dầu ăn đang sôi sẽ làm thức ăn bị cháy khét.Cho quế, hồi vào dầu ăn đang sôi sẽ gây cháy, món ăn có mùi hăng và vị đắng.
Vì thế, cần lưu ý nếu dùng quế ở dạng cây, bạn nên cho chúng vào khi ướp nguyên liệu và lúc nấu để tận dụng hết hương thơm. Còn nếu dùng ở dạng bột, bạn nên hòa với một ít nước.
Hạt tiêu
Hạt tiêu có công dụng làm tăng hương vị và cũng có tác dụng tốt với sức khỏe. Tuy nhiên nếu cho hạt tiêu vào món ăn trước khi nấu lại là cách làm cực nguy hiểm khiến gia vị này chuyển hóa thành chất độc gây ung thư cực hại cho sức khỏe. Chỉ nên dùng hạt tiêu sau khi đã chế biến xong và rắc lên thực phẩm đã chín.
Dùng mù tạt để ướp thực phẩm
Mù tạt vốn có tác dụng khử mùi tanh của thủy hải sản và kích thích vị giác. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên dùng mù tạt để ướp thực phẩm hoặc làm sốt cho các món trộn vì chất enzyme tạo mùi của mù tạt rất dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao, từ đó sinh ra các chất gây ung thư.
Trên đây chỉ là vài sai lầm khi nêm gia vị trong nấu ăn điển hình bạn nên quan tâm. Hãy nấu cho gia đình những món ăn ngon đầy dinh dưỡng mà vẫn đảm bảo an toàn.
Trong muối tinh có chứa một lượng độc tố aflatoxin có hại cho sức khỏe. Nếu nêm trực tiếp gia vị này vào thực phẩm khi đang nấu khiến lượng độc tố này khó có thể chuyển hóa trong quá trình chế biến.
Nếu cần sử dụng đến dầu ăn thì nên cho muối vào dầu trước khi cho thực phẩm vào, cách làm này sẽ loại bỏ độc tố trong muối cực hiệu quả. Ngoài ra trong quá trình tẩm ướp gia vị trước khi nấu, một phần độc tố này cũng bị mất đi, hạn chế sự tác động tới sức khỏe.
Nêm đường vào món ăn ở nhiệt độ cao
Đường vừa có tác dụng tạo vị ngọt vừa tạo màu cho thức ăn. Nhưng khi nhiệt độ cao, đường sẽ dễ bị caramen hóa làm cho thực phẩm có màu nâu đen, vị đắng làm mất đi độ thơm ngọt cũng như thẩm mỹ của món ăn.
Vì vậy, đối với món kho hoặc chiên, rán chỉ để lửa 170 độ C - 200 độ C, thực phẩm sẽ có màu nâu cánh gián vừa phải rất hấp dẫn.
Khi cho đường vào các món rán hay nướng, món ăn rất dễ cháy, khét. Do đó, khi ướp, nên cho ít đường. Nếu muốn món ăn có vị ngọt hơn, hãy làm riêng phần nước xốt hoặc phết mật ong lên khi món ăn gần chín. Khi nấu món có đường, tránh để món ăn khô cạn, dễ bị dính đáy và cháy món ăn.
Cho quế và hồi vào dầu ăn đang sôi
Mô tả ảnh.Cho quế vào dầu ăn đang sôi sẽ làm thức ăn bị cháy khét.Cho quế, hồi vào dầu ăn đang sôi sẽ gây cháy, món ăn có mùi hăng và vị đắng.
Vì thế, cần lưu ý nếu dùng quế ở dạng cây, bạn nên cho chúng vào khi ướp nguyên liệu và lúc nấu để tận dụng hết hương thơm. Còn nếu dùng ở dạng bột, bạn nên hòa với một ít nước.
Hạt tiêu
Hạt tiêu có công dụng làm tăng hương vị và cũng có tác dụng tốt với sức khỏe. Tuy nhiên nếu cho hạt tiêu vào món ăn trước khi nấu lại là cách làm cực nguy hiểm khiến gia vị này chuyển hóa thành chất độc gây ung thư cực hại cho sức khỏe. Chỉ nên dùng hạt tiêu sau khi đã chế biến xong và rắc lên thực phẩm đã chín.
Dùng mù tạt để ướp thực phẩm
Mù tạt vốn có tác dụng khử mùi tanh của thủy hải sản và kích thích vị giác. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên dùng mù tạt để ướp thực phẩm hoặc làm sốt cho các món trộn vì chất enzyme tạo mùi của mù tạt rất dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao, từ đó sinh ra các chất gây ung thư.
Trên đây chỉ là vài sai lầm khi nêm gia vị trong nấu ăn điển hình bạn nên quan tâm. Hãy nấu cho gia đình những món ăn ngon đầy dinh dưỡng mà vẫn đảm bảo an toàn.
Theo Báo mới
-
4 giờ trướcChủ nhà bức xúc vì người thuê lén chuyển đi trong đêm sau khi nhận "tối hậu thư" về khoản nợ tiền thuê nhà 6.800 SGD (gần 130 triệu đồng).
-
8 giờ trướcNgày Lập đông đánh dấu sự chuyển dịch của thiên nhiên từ mùa thu sang mùa đông; vậy Lập đông năm 2024 rơi vàongày nào, thứ mấy?
-
10 giờ trướcDù là quốc gia không giáp biển nhưng xứ triệu voi luôn thu hút du khách bởi những thác nước tuyệt đẹp, trong đó không thể không nhắc tới Tad Fane.
-
11 giờ trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
13 giờ trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
14 giờ trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
-
15 giờ trướcSau bữa ăn, cô gái thấy đau bụng ngày càng trầm trọng, trán toát mồ hôi lạnh nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.
-
15 giờ trướcMới đây, một dòng hải lưu xanh neon rực rỡ bất ngờ xuất hiện ngoài khơi bờ biển California khiến nhiều du khách thích thú.
-
1 ngày trướcTrong căn bếp nhỏ của gia đình anh Jens thường xuất hiện các món ăn Việt Nam như phở, thịt kho, bún cá,…
-
1 ngày trướcNhiều du khách bất ngờ khi phát hiện ra sự thật về tảng đá nổi tiếng trên đỉnh Wutong, đỉnh núi cao nhất Thâm Quyến.
-
1 ngày trướcUống 4 tách trà trở lên giúp giảm rõ rệt nguy cơ đột quỵ trong khi cùng lượng cà phê lại có tác động trái ngược.
-
2 ngày trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
2 ngày trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
2 ngày trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
2 ngày trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
2 ngày trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
3 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước