Ai hay uống mật ong buổi sáng nhất định phải tránh sai lầm này
Mật ong cung cấp nhiều năng lượng, tương đương với các thực phẩm khác. Tuy nhiên, nếu chỉ uống mật ong mà không ăn thì đây là cách ăn kiêng không khoa học.
Trong mật ong có chứa hỗn hợp các loại đường và các thành phần dinh dưỡng khác. Chủ yếu gồm cacbonhydrat, nước, vitamin, chất chống oxy hóa, lượng calo,… Chính vì vậy, nhiều người có thói quen không ăn sáng, chỉ uống mật ong pha nước ấm để thanh lọc cơ thể, giảm cân.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, mật ong cung cấp nhiều năng lượng, tương đương với các thực phẩm khác. Tuy nhiên, nếu chỉ uống mật ong mà không bổ sung thực phẩm khác thì đây là cách ăn kiêng không khoa học.
Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Khám tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện dinh dưỡng Quốc, gia mật ong có lượng đường khá cao.
Theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, trong 100 gram mật ong có 81,3 g đường, khi vào cơ thể sẽ nhanh chóng được tiêu hóa, khiến lượng đường tăng đột biến, sau đó lại giảm nhanh, khiến cơ thể tăng cảm giác đói. Từ đó, bạn có xu hướng ăn nhiều hơn, dễ tăng cân.
Vì vậy, mọi người có thể uống nước ấm pha mật ong vào buổi sáng giúp bảo vệ dạ dày, đánh thức hệ tiêu hóa hoạt động, nhưng sau đó vẫn cần ăn sáng.
Nếu không ăn, cơ thể sẽ thừa đường, thiếu nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như tinh bột, chất béo, protein hay chất xơ, ảnh hưởng tới sức khỏe về sau.
Ngoài ra, khi dùng mật ong cần tránh 4 sai lầm dưới đây:
Không dùng quá nhiều
Mật ong tốt nhưng bất kỳ thực phẩm nào cũng có hai mặt của nó, vì thế chúng ta không nên lạm dụng. Các khuyến nghị đều cho rằng một người nên dùng 5 ml mật ong một lần, pha loãng với tỷ lệ 150 ml nước ấm.
Không nên dùng quá đà vì có thể gây tăng cân nhanh, làm giảm huyết áp và đặc biệt gây hại cho răng miệng. Đồng thời hạn chế các sản phẩm chứa đường như bánh kẹo, nước ngọt.
Không pha mật ong bằng nước nóng
Mặc dù mật ong ở dạng thô có thể là một nguồn tuyệt vời cho sức khỏe và làn da, nhưng mật ong pha bằng nước nóng lại cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.
Theo chuyên gia Ayurvedic, Tiến sĩ Sudha Asokan (đến từ Delhi, Ấn Độ), việc sử dụng nước nóng trên 60 độ C pha mật ong sẽ làm tăng đáng kể hydroxymethyl furfuraldehyde (HMF) - đây là một chất gây ung thư trong tự nhiên.
Hoặc, việc pha mật ong với nước nóng có thể sẽ làm mất đi các enzym và chất dinh dưỡng thiết yếu của nó. Cách uống mật ong tốt nhất là với nước nguội hoặc nước ấm 30-40 độ C.
Không uống mật ong ngay khi ngủ dậy
Uống nước mật ong vào buổi sáng rất tốt nhưng điều đó không có nghĩa rằng nước mật ong là "cốc nước đầu tiên" trong ngày của bạn. Bởi lúc này bụng còn trống không, nếu bạn vội vàng uống nước mật ong ngay sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, đối với người không dung nạp đường fructose còn có thể gây đau bụng, tiêu chảy.
Cách sử dụng nước mật ong đúng nhất đó là ngủ dậy, nghỉ ngơi vài phút rồi uống một cốc nước ấm; chờ vài phút sau mới uống nước mật ong pha loãng một cách từ từ hoặc có thể sử dụng chung với bữa sáng.
Không uống khi lượng đường trong máu cao
Nước mật ong rất tốt nhưng không phù hợp với người tiểu đường. Lý do là vì mật ong có chứa đường sucrose, fructose có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao quá nhanh. Nếu bệnh nhân tiểu đường, đường huyết cao sử dụng mật ong vào thời điểm đói bụng thì sẽ vô cùng nguy hiểm.
Theo Sức Khỏe Đời Sống
-
22 phút trướcMới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đã xếp bún riêu, miến xào cua của Việt Nam vào danh sách "100 món ăn từ động vật giáp xác ngon nhất thế giới".
-
2 giờ trướcBất chấp biển cấm, du khách 25 tuổi nhảy vào chuồng gấu, bị nó cắn và quăng quật khiến cảnh sát phải nổ súng giải cứu; các bác sỹ đang cố gắng cứu sống con gấu này.
-
3 giờ trướcSau khi bị khiếu nại quá nhiều về việc ngang nhiên cướp thức ăn từ người dân, đánh nhau với du khách trên đường phố ở Lopburi - Thái Lan, gần 2.000 con khỉ đã bị nuôi nhốt và triệt sản.
-
4 giờ trướcCông viên điêu khắc dưới nước ở Vịnh Molinere của Grenada là một trong những điểm tham quan dưới nước nổi tiếng thế giới.
-
5 giờ trướcMột thủy cung tại Trung Quốc trưng bày robot cá nhám voi thay cho cá thật, khiến nhiều du khách tức giận cho rằng mình bị lừa, đòi lại tiền vé.
-
7 giờ trước“Đây là lần đầu tiên tôi được xem trò bịt mắt bắt vịt ở giữa thành phố, cười đau cả bụng. Những lễ hội như thế này không chỉ mang lại tiếng cười mà còn giao lưu, kết nối mọi người trong khu dân cư lại gần nhau hơn”
-
8 giờ trướcKhi ăn tôm, bạn cần thận trọng vì loại hải sản này hay gây dị ứng, có thể chứa một lượng nhỏ thủy ngân, kháng sinh.
-
9 giờ trướcCố chờ giờ vàng để săn hàng giảm giá, có người ngậm ngùi ôm món hàng không dùng được vì chất lượng quá lởm; có người chốt đơn với giá cao hơn cả khi không "sale sập sàn"...
-
10 giờ trướcCuối tuần qua, khoảng 26.000 lượt du khách đổ về Vườn quốc gia Ba Vì để ngắm hoa dã quỳ, săn biển mây. Dòng người nối đuôi nhau tạo cảnh ùn tắc nghiêm trọng.
-
1 ngày trướcChuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam.
-
1 ngày trướcMón cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”.
-
2 ngày trướcSáng 16/11, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lại lâm vào cảnh quá tải sau 3 tuần mở cửa miễn phí. Nhiều trẻ nhỏ sờ, nghịch hiện vật mà không được người lớn đi cùng ngăn cản.
-
2 ngày trướcHoa tươi mang lại cảm giác thư thái, tạo ra những giá trị tinh thần cho con người. Đa phần các loài hoa được trưng trong nhà thường lành tính. Tuy nhiên, số ít trong đó lại có độc nhưng không phải ai cũng biết.
-
2 ngày trướcTrung Quốc sắp tổ chức tour du lịch khổ sai để người tham gia mặc áo tù nhân, chân tay đeo xiềng xích và cùm gông ở cổ giống như các tù nhân bị lưu đày thời xưa ở Ninh Cổ Tháp. Tuy nhiên, việc này đang gây ra không ít tranh cãi.
-
2 ngày trướcRau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...
-
2 ngày trướcTập 3 của "Siêu bánh" mùa 2 giới thiệu những chiếc bánh ngọt được làm từ các nguyên liệu có vị đắng như socola, lá tim sen, vỏ bưởi, hạt bạch quả, trái khổ qua.
-
3 ngày trướcĐể thu hút khách hàng, nhà tang lễ 120 năm tuổi ở Nhật Bản cung cấp dịch vụ nằm quan tài để suy ngẫm về sự sống và cái chết.
-
3 ngày trướcẨn sâu bên dưới căn nhà xiêu vẹo ở Windsor là một đường hầm, nơi chứng kiến chuyện tình lén lút của vua Charles II với nàng Nell Gwyn xinh đẹp và phóng khoáng.
-
3 ngày trướcAo nước của một hộ dân ở Thanh Hóa đang thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người vì luôn mát về mùa hè, ấm nóng về mùa đông và chỉ có một loài cá sống được.
-
3 ngày trướcQuả rừng này nhìn giống xoài nhưng vỏ màu tím, ruột trắng mềm, sánh mịn như thạch xen lẫn nhiều hạt đen.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
6 ngày trước