Bài học đắt giá từ Hoa Hậu nói sai tiếng Anh cho những người đẹp đi thi quốc tế

Bình luận0

(2Sao) - Sẽ là rất thiệt thòi cho những người đẹp đi thi sắc đẹp quốc tế nếu khả năng ngoại ngữ kém cỏi.

Những ngày qua, dư luận đã "dậy sóng" vì clip nói tiếng Anh không ai hiểu của Hoa hậu Đông Nam Á Thu Vũ tại một cuộc thi Nam vương được tổ chức tại Philippines. Sự việc này đã gây ra nhiều tranh cãi, trong đó đa số các ý kiến nhằm vào chê bai trình độ ngoại ngữ của Thu Vũ, chỉ trích cô đã làm mất mặt hình ảnh Việt Nam trước mặt bạn bè quốc tế. 

Thu Vũ trên hàng ghế giám khảo cuộc thi Nam vương Quốc tế 2015. 

Clip Thu Vũ nói tiếng Anh không ai hiểu đang "gây sốt" trên mạng.

Ở góc độ trực diện, những lời chỉ trích, chê bai trình độ ngoại ngữ của hoa hậu Thu Vũ là hoàn toàn có cơ sở. Bởi vì khán giả có quyền tỏ ra không hài lòng khi một hoa hậu - một đại diện nhan sắc Việt có sự thể hiện yếu kém khi có cơ hội bước ra quốc tế. 

Nhưng sâu sắc hơn, thông qua vụ ồn ào của Thu Vũ, chúng ta càng thấy được vai trò của ngoại ngữ là như thế nào trong thời đại mới. Nhất là đối với những cô gái đi thi sắc đẹp hay có cơ hội bước ra các sự kiện, sàn diễn quốc tế, giỏi ngoại ngữ chính là một cách hữu hiệu để thể hiện bản thân, quảng bá hình ảnh con người Việt Nam mới mẻ, tự tin và giàu hiểu biết. 

Sẽ là rất thiệt thòi nếu những mỹ nhân Việt bước ra các cuộc thi quốc tế với trình độ ngoại ngữ yếu kém. Vì đơn giản, không thành thạo ngoại ngữ thì làm sao có thể giao tiếp được với bạn thi năm châu và ban giám khảo? Dù bạn là người có am hiểu thế giới, tri thức phong phú thế nào đi nữa, nhưng không giỏi ngoại ngữ thì bạn đã mất đi một phương tiện hữu hiệu để truyền tải sự hiểu biết, sự thông minh và quan điểm của chính mình. Ban giám khảo sẽ chẳng có nhiều thời gian để ngồi nghe phiên dịch bởi còn hàng trăm thí sinh đang chờ được vấn đáp ngoài kia. Chính vì thế, khi được chọn thi quốc tế, bạn hãy thật đầu tư vào ngoại ngữ, xem như đó là vũ khí chiến lược. 

Chắc hẳn chúng ta còn chưa quên đêm trao giải đầy kịch tính của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2015. Đại diện Philippines - Pia Wurtzbach đã bất ngờ vượt qua được thí sinh "nặng ký" người Colombia - Ariadna Gutiérrez trong phút chót để đăng quang ngôi vị cao nhất, đảo lộn hoàn toàn dự đoán của khán giả. Thực tế, Pia thua đối thủ về mọi mặt, từ nhan sắc, hình thể đến kỹ năng trình diễn. Tuy nhiên, phần thi ứng xử bằng tiếng Anh rất trôi chảy và thuyết phục của Pia đã khiến cho đối thú vốn yếu ngoại ngữ phải "bại trận". 


Pia Wurtzbach với hai câu trả lời ứng xử đầy tự tin tại Miss Universe 2015. 

Một minh chứng rõ nét khác cho việc thành thạo ngoại ngữ sẽ mang về được giải thưởng cao là Thúy Vân - người đẹp dự thi Hoa hậu Quốc tế 2015. Hoa hậu Quốc tế là cuộc thi đánh giá cao tri thức, vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ và liên tục tổ chức những buổi thuyết trình dày đặc để thí sinh thể hiện bản thân mình. Nếu không thành thạo ngoại ngữ và sử dụng nó một cách tinh tế, bại trận là điều chắc chắn ở cuộc thi này vì bạn sẽ chẳng thể làm được điều gì cả. 

Trong khi đó, Thúy Vân lại là một người đẹp sở hữu vốn ngoại ngữ đáng nể. Cô luôn tự tin và dám thể hiện suy nghĩ của bản thân bằng tiếng Anh trong những buổi thuyết trình hay gặp gỡ quan chức địa phương. Trong mỗi lần phát biểu, Thúy Vân đều thưa gửi, chào hỏi tinh tế. Trong phần thi ứng xử, Thúy Vân cũng có được một câu trả lời xuất sắc bằng Anh ngữ và lập tức đoạt giải Á hậu 3 chung cuộc. 


Clip Thúy Vân trả lời ứng xử tại Miss International 2015. 

Mặc dù chưa ghi được thành tích gì tại Hoa hậu Hoàn vũ 2015 nhưng Phạm Hương cũng gây được rất nhiều dấu ấn với bè bạn quốc tế với khả năng sử dụng ngoại ngữ tốt của mình. Nhờ ngoại ngữ thành thạo, Phạm Hương đã được rất nhiều trang báo cũng như tạp chí lớn trên thế giới chọn làm nhân vật phỏng vấn trong khuôn khổ cuộc thi. 


Một đoạn phỏng vấn ngắn của Phạm Hương cho Another Concept Magazine. 

Đó là một số ví dụ cho thấy rằng, thành thạo ngoại ngữ chính là "vũ khí" khiến cho những cô gái trở nên nổi bật tại các cuộc thi sắc đẹp, nhất là những cô gái không đến từ những châu lục, vùng miền địa lý chuyên sử dụng ngôn ngữ quốc tế là tiếng Anh. 

Đa số các cuộc thi nhan sắc trên thế giới hiện nay đều ưa chuộng những cô gái không chỉ đẹp bề ngoài mà còn đẹp cả nội tâm bên trong. Thế nên cách suy nghĩ, lối ứng xử, khả năng giao tiếp và truyền đạt thông điệp chính là yếu tố quan trọng bậc nhất để ban giám khảo chọn ra được những giải thưởng xứng đáng. Bởi vì hoa hậu được chọn không đơn thuần chỉ để đấy, mà còn phải đi rất nhiều nơi trên thế giới, tiếp xúc với rất nhiều con người trong thời gian đương nhiệm của mình. 

Rõ ràng, người đẹp Việt không sử dụng được ngoại ngữ sẽ là một điều rất thiệt thòi bởi chẳng thể tự tin thể hiện được tri thức, trí tuệ của bản thân mình. Sự ấp úng, mất bình tĩnh của những cô gái không thành thạo ngoại ngữ dễ dàng bị bạn bè quốc tế nhận ra và chê bai. Còn nhớ tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2013, đại diện Việt Nam là hoa khôi Lại Hương Thảo đã "mất điểm" ngay từ màn giới thiệu bản thân bằng nhưng câu nói tiếng Anh ấp úng và sai ngữ pháp.

Thiết nghĩ, các cuộc thi sắc đẹp trong nước cũng nên đưa kỹ năng ngoại ngữ trở thành một trong những tiêu chí để chọn ra những danh hiệu cao nhất. Bởi vì, người hoa hậu có ngoại ngữ thì sẽ tự tin bước ra quốc tế để chiến đấu, sau là quảng bá thành công được hình ảnh đất nước, con người cũng như hình ảnh người phụ nữ Việt Nam. 

Tít 
Theo Vietnamnet

Tin tức mới nhất