Bán 'món ăn nhà nghèo' giữa Hà Nội, không ngờ kiếm chục triệu mỗi tháng
Đây đều là những món ăn chống đói thời xưa, và giá vô cùng rẻ nhưng nay được dân thành phố săn lùng.
Rau sắn muối chua
Dưa lá sắn có mùi ngai ngái, nồng nồng, có thể nấu được nhiều món ăn hấp dẫn. Ngày xưa, thời còn nghèo khó, hầu như nhà nào cũng làm sẵn vại dưa rau sắn để ở góc nhà. Khi nào không có gì ăn thì lấy tạm bát dưa rau sắn cho lên bếp nấu hoặc chạy ra vườn, hái nắm rau sắn rồi vò nục, nấu thành canh ăn cơm.
Rau sắn muối chua trở thành đặc sản được ưa chuộng ở thành phố
Ngày nay, khi cuộc sống khả giả hơn, món rau sắn muối chua trở thành đặc sản được các chị em ở thành phố săn lùng.
Chị Phan Anh (ở Mỹ Đình) cho biết chị bắt đầu bán rau sắn muối từ 3 năm trước, mới đầu chị nghĩ là bán cho vui nhưng càng về sau người đặt hàng càng đông. Để đủ số lượng bán cho khách, chị cùng bố mẹ mua hết cây sắn ở trong làng để về cắm quanh nhà, tưới nước đều đặn để sắn lên chồi non và hái muối bán quanh năm.
Bán cả tạ dưa sắn muối chua mỗi ngày, chị Phan Anh thu tiền "khủng" mỗi tháng
"Tôi bán lấy số lượng là chính với giá chỉ 10.000đ/bát, 40.000đ/kg. Khách muốn mua rau phải đặt trước ít nhất một tuần mới có, vì vậy có người mua mỗi lần cả trăm nghìn ăn dần", chị kể lại.
Chỉ nhờ bán “món ăn nhà nghèo” mà chị có thu nhập đều đều mỗi tháng từ 15-20 triệu đồng, vừa có thể chăm 3 đứa con vừa có thu nhập ổn định với hơn 2.000 khách hàng luân phiên đặt rau.
Tóp mỡ
Tóp mỡ vốn là phần xác thịt của những khẩu mỡ khi rán lên còn thừa. Thời xưa, lúc còn nghèo khó, những miếng tóp mỡ vô cùng quý giá để chống đói. Tóp mỡ có thể rim với mắm, chấm mắm để ăn với cơm.
Khoảng 2 năm trở lại đây, tóp mỡ bỗng nhiên trở thành đặc sản, được bày bán sang chảnh với giá cực đắt đỏ. Từ món ăn bình dân, nay top mỡ đã thành "món lạ" với giá bán từ 400 – 500 nghìn đồng/ kg.
Tại nhiều nơi, khách muốn mua phải đặt trước từ 2-3 tuần mới có hàng. Ngoài mua để ăn, có người còn mua để làm quà tặng cho người thân, bạn bè.
Anh Minh (ở Ba Đình, Hà Nội) cho biết món tóp mỡ rim mắm ở cửa hàng của anh luôn trong tình trạng hết hàng, không đủ cung cấp cho khách. Trung bình, mỗi ngày anh nhận từ 50-80 đơn hàng. Lượng khách đông, hàng lại ít nên cửa hàng anh chủ yếu chỉ để bán cho khách quen ở Hà Nội.
Còn chị Giang (ở chợ Ngã Tư Sở) tự làm món tóp mỡ để bán cho khách. Chị cho biết để làm được 1kg top mỡ mất rất nhiều thời gian. Ngoài khâu chọn thịt và thái thịt, thì rán cũng rất quan trọng, làm sao để vừa đảm bảo giòn, thơm, ngậy mà không quá ngấy và không bị đắng. 3kg thịt mới được 1kg thành phẩm.
"Lượng khách đặt hàng trước rất đông nhưng tôi không nhận được nhiều vì làm rất mất thời gian. Nếu chăm chỉ, mỗi tháng cũng kiếm được một khoản kha khá từ bán món tóp mỡ này", chị Giang chia sẻ.
Cám gạo
Cám gạo vốn là thứ phế phẩm được dùng làm thức ăn cho lợn, gà, trâu bò,... Nó có giá rất rẻ, chỉ vài ngàn đồng mỗi cân. Hình ảnh nồi cháo cám - chè khoán cho người ăn chỉ xuất hiện trong văn học, vì nghèo nên mới phải ăn cháo cám.
Năm 2019, cám gạo bất ngờ được săn lùng với giá đắt đỏ. Đáng chú ý, thay vì làm thức ăn cho lợn, gà vịt như ông bà ta xưa nay vẫn làm thì giờ họ mua về để ăn hàng ngày nhằm bồi bổ sức khoẻ.
Lúc cao điểm, cám gạo có thể lên tới 4 triệu đồng/kg
Chị Mai (ở Lê Trọng Tấn, Hà Nội) cho biết cứ vào sáng sớm, thay vì ăn cơm hay bún phở, chị lại pha cho mỗi người một ly cám gạo uống vừa ngon, đơn giản lại vô cùng bổ dưỡng. "Nghe chuyện mua cám về ăn thì nhiều người không tin, nhưng nói thật để mua được loại cám này tôi phải đặt cả tháng mới có, giá cũng lên đến 4 triệu đồng/kg", chị Mai chia sẻ.
Chị Mai cho biết thêm, đây là cám hữu cơ, không phải cám thông thường nên rất khó mua, giá cũng đắt gấp 100 lần giá gạo hữu cơ, còn so với gạo thường thì cám gạo hữu cơ đắt gấp khoảng 200 lần.
Phần cám gạo là thứ quý giá bởi nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng từ trước đến nay mọi người bỏ phí. Tuy nhiên, để làm ra được sản phẩm cám gạo cho người ăn phải trải qua khá nhiều công đoạn và rất tốn thời gian. Từ một tấn cám gạo thông thường mới làm ra được 10kg cám gạo hữu cơ.
"Đó là lý do cám gạo hữu cơ vừa đắt vừa hiếm, cung luôn không đủ cầu và khách thì phải xếp hàng đặt mua", một người bán cám hữu cơ ở Hà Nội cho hay.
Theo Dân Việt
-
39 phút trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
2 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
4 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
5 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
7 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
8 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
9 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
10 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
23 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước