Bánh trung thu 'nhà nghèo version': 0 lò nướng, 0 khuôn, 0 trứng
Thật may mắn khi mẻ bánh đầu tiên đã thành công, từ màu sắc đến hương vị còn ngon hơn ngoài hàng nữa.
Chỉ còn nửa tháng nữa là đến dịp Tết Trung Thu, nhưng do tình hình dịch bệnh phức tạp nên mọi người khó có thể ra ngoài để mua đầy đủ các nguyên liệu làm bánh Trung thu.
Thế nhưng bằng khả năng sáng tạo, chị Quỳnh Trang (sống ở TP.HCM) đã nghĩ ra một cách làm bánh Trung thu không lò nướng, không khuôn và không trứng muối.
"Mình có đam mê làm bánh lắm nhưng đây là lần đầu mình làm bánh Trung thu. Trung thu đến gần rồi mà dịch Covid đang phức tạp quá, việc mua nguyên liệu rất khó khăn nên mình quyết định tự làm bánh với nguyên liệu sẵn có ở nhà", 8x chia sẻ.
Để có những chiếc bánh hoàn hảo như thế này, chị Trang đã phải tham khảo nhiều công thức làm bánh ở các web dạy làm bánh, sau đó đúc kết thành công thức riêng phù hợp với nguyên liệu có sẵn của mình.
Thật may mắn khi chị đã thành công ngay mẻ bánh đầu tiên, từ màu sắc đến hương vị còn ngon hơn ngoài hàng nữa.
Theo chị Trang, để có được bánh Trung thu đẹp và đúng chuẩn thì khâu nào cũng quan trọng cả. Chỉ cần chọn đúng loại bột, canh chỉnh tỷ lệ thành phần nguyên liệu chuẩn, set nhiệt độ phù hợp loại lò sử dụng thì chắc chắn sẽ thành công.
8x cảm thấy rất vui khi lần đầu làm bánh Trung thu chia sẻ với mọi người lại nhận được nhiều phản hồi tích cực như vậy.
"Mình không ngờ sáng tạo khi làm bánh không khuôn tạo hình, không lò nướng, không trứng muối của mình lại có thể lan tỏa đến nhiều người như vậy. Có lẽ do cả nước đang gồng mình chống dịch nên rất nhiều chị em cùng cảnh ngộ với mình, đó là muốn làm bánh nhưng thiếu nguyên liệu mà không thể đặt mua được".
Sau đây là công thức làm 8 chiếc bánh Trung thu 100g của chị Quỳnh Trang.
Vỏ bánh
- Trộn đều 120ml nước đường bánh nướng, 1 lòng đỏ trứng gà, 30g dầu ăn, 2g baking soda. Sau đó cho 200g bột mì đa dụng vào, nhào đến khi thành khối mịn, hết bột trắng là được (nên đeo bao tay nilong để chống dính).
- Đem đi ủ 30-45 phút.
Nhân bánh
Nhân khoai lang tím
- 3 củ khoai lang tím nhỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ và cho vào nồi hấp cách thủy cho đến khi khoai chín mềm, lấy ra để nguội.
- Sau đó, cho khoai lang + 90g đường + 200-250ml sữa tươi (hoặc nước lọc) vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp khoai đã rây mịn vào bắt đều sên.
- Tiếp tục, cho từ từ 50g dầu ăn chia ra 3 lần vào khuấy liên tục cho đến khi khoai kết dính thành 1 khối. Dùng tay ấn vào hỗn hợp khoai không dính tay là đạt (thời gian sên khoảng 25-30 phút).
- Để khoai nguội và vo thành viên 60g.
Nhân đậu xanh trà xanh
- Pha 3-5g bột trà xanh với 20ml nước ấm. Khuấy tan cho vào hỗn hợp nhân đậu xanh.
- Tiếp tục sên đến khi kết dính thành 1 khối dẻo mịn không dính tay là đạt.
- Để nguội và vo thành viên 60g.
Bọc bánh
- Vo tròn 40g bột vỏ bánh, cán dẹt, cho 60g nhân vào rồi túm kín mép bột lại. Lăn lại cho bánh tròn đều rồi tự chế mặt bánh theo sở thích.
- Nếu có khuôn, cho 1 lớp mỏng bột mì vào khuôn (tạo lớp chống dính). Cho bánh vào khuôn tạo hình.
Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu
- Làm nóng lò 180 độ trong 10 phút.
- Cho bánh vào nướng 160 độ trong 8 phút. Sau đó để bánh nguội, quét 1 lớp hỗn hợp 1 lòng đỏ trứng gà, 1/2 lòng trắng, 15ml sữa tươi lên bánh. Nướng thêm 150 độ 5 phút nữa là được.
Tuỳ từng loại nồi chiên mà nhiệt độ sẽ khác nhau nên mọi người kiểm tra bánh trong khi nướng để tránh việc bánh chín không đều nhé.
Mase (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
2 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
5 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
7 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
9 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
11 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
15 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
15 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
23 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước