Bệnh viện Phụ sản MêKông thừa nhận sai sót, bác sĩ xin thôi việc vì gây tê làm sản phụ liệt nửa người

Đại diện Bệnh viện Phụ sản MêKông (TP. HCM) thừa nhận mọi sai sót trong vụ việc gây tê tủy sống làm sản phụ liệt nửa người sau sinh. Bác sĩ trực tiếp quyết định gây tê cũng xin thôi việc sau đó.

Liên quan đến sự việc chị N.T.T.Th. (29 tuổi, quê Lâm Đồng) bị biến chứng liệt nửa người sau khi mổ bắt con tại Bệnh viện (BV) Phụ sản MêKông (quận Tân Bình, TP.HCM), chiều 20/1 đại diện BV đã có những phản hồi chính thức.

Bệnh viện Phụ sản MêKông thừa nhận sai sót, bác sĩ xin thôi việc vì gây tê làm sản phụ liệt nửa người-1
Đại diện BV phản hồi về sự việc của chị Th.

Bác sĩ tự ý gây tê rất buồn, đã xin thôi việc

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Tuấn, Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp cho biết, sự việc của sản phụ Th. là tai biến y khoa và gây ảnh hưởng nặng nề cho bệnh nhân lẫn BV trong thời gian qua.

Theo bệnh sử BV cung cấp, bệnh nhân nhập viện ngày 2/11/2020 khi thai 39 tuần tuổi, có ghi nhận tiền sử 2 lần dị ứng thuốc tê, tiểu đường thai kỳ.

Trước đó khi thai 30 tuần tuổi, bệnh nhân đã có dấu hiệu liệt nửa người thoáng qua.

Bệnh viện Phụ sản MêKông thừa nhận sai sót, bác sĩ xin thôi việc vì gây tê làm sản phụ liệt nửa người-2
BV Phụ sản MêKông, quận Tân Bình, TP.HCM.

Nắm được điều này, khi tiến hành mổ bắt con cho sản phụ, bác sĩ L.Q.H. trong ekip trực đã cho chị Th. test thuốc một lần nữa nhưng kết quả cho thấy sản phụ không có nguy cơ dị ứng thuốc tê.

"Lúc ấy bản thân bác sĩ H. mong muốn tìm phương pháp tốt nhất cho bệnh nhân nên đã quyết định gây tê tủy sống, vì gây mê tiềm ẩn nhiều rủi ro tai biến. Nhưng không may bệnh nhân lại gặp biến chứng" - bác sĩ Lê Minh Nguyệt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp của BV chia sẻ.

Bệnh viện Phụ sản MêKông thừa nhận sai sót, bác sĩ xin thôi việc vì gây tê làm sản phụ liệt nửa người-3
Phía BV cho biết, bác sĩ đổi từ gây mê sang gây tê là vì muốn sử dụng phương pháp tốt nhất cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Nguyệt từ lúc xảy ra tai biến, BV đã nhờ ngay sự hỗ trợ từ BV Nhân dân Gia Định. Tại đây các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán không xác định được nguyên nhân vì sao chị Th, liệt nửa người. Do đó BV Nhân dân Gia Định đã hỗ trợ sản phụ điều trị nội khoa trong 2 ngày cho xuất viện vào ngày 4/11/2020.

Kể từ đây, sản phụ điều trị hậu sản tại BV Phụ sản MêKông liên tục 57 ngày. Suốt thời gian này phía BV có mời 115 hỗ trợ hội chẩn.

Ngoài ra còn mời BV Tâm Thần vì bệnh nhân có tiền sử trầm cảm từ lâu (nhưng khi nhập viện không khai). Bệnh nhân được điều trị uống và không còn tình trạng ảo thanh (nghe những tiếng động lạ vọng vào tai) nữa.

Sau đó, phía BV MêKông có liên hệ gia đình chị Th. để cho sản phụ về nhà nhằm đáp ứng tốt hơn việc chăm sóc.

Bệnh viện Phụ sản MêKông thừa nhận sai sót, bác sĩ xin thôi việc vì gây tê làm sản phụ liệt nửa người-4
Chị Th. tiếp xúc với phóng viên vào sáng 20/1.

"Gần đây, BV có sơ suất khi Thảo nhờ làm giấy xác nhận điều trị tại BV để làm thủ tục hưởng bảo hiểm.

Tuy nhiên lại rơi trúng vào thời điểm Sở Y tế đang kiểm tra chuyên môn nên có phần chậm trễ (chậm 1 ngày) khiến bệnh nhân không hài lòng. Hôm sau BV cử nhân viên đem tới tận nhà nhưng Th. không nhận" - bác sĩ Nguyệt giải thích lý do bệnh nhân viết trên trang cá nhân "tố" BV không trả hồ sơ bệnh án.

Về việc bệnh nhân cho rằng việc điều trị vật lý trị liệu ngày càng chậm trễ, phía BV MêKông giải thích những ngày ngắt quãng là do các bác sĩ điều trị bận đi thi nên không đến.

Phía BV khẳng định có báo sự việc đầy đủ cho Sở Y tế TP.HCM.

Bệnh viện Phụ sản MêKông thừa nhận sai sót, bác sĩ xin thôi việc vì gây tê làm sản phụ liệt nửa người-5
Chị Th. trải qua thời gian điều trị suy sụp sức khỏe và tinh thần.

"Bản thân bác sĩ L.Q.H. đã nhận sai. Bác sĩ H. rất buồn và sốc khi muốn tốt cho bệnh nhân mà lại gây ra tai biến, sau đó cũng gửi đơn thôi việc.

BV thông cảm với tâm lý của sản phụ Th. hiện tại và cảm ơn gia đình đã không làm khó dễ gì trong thời gian điều trị" - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp của BV chia sẻ.

Bệnh viện rút kinh nghiệm

Phía BV cho biết thêm, đến hiện tại các xét nghiệm của bệnh nhân như MRI mạch máu não, đo điện cơ, MRI đốt sống cổ đều không tìm ra bất thường và không chứng minh được việc liệt nửa người liên quan đến gây tê.

Dù vậy sau sự việc, BV đã ngưng ngay không dùng loại thuốc gây tê cho sản phụ Th. nữa.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi vì sao cả ekip trực không chặn quyết định của bác sĩ H. lại, phía BV cho biết hôm đó bác sĩ H. là trưởng ekip trực và là trưởng khoa Gây mê hồi sức, có kinh nghiệm gây mê hơn 30 năm.

Bản thân bác sĩ này cũng đã test và thấy bệnh nhân không phản ứng thuốc nên mới tiến hành thực hiện. Dù vậy việc bác sĩ này tự ý chuyển từ phương pháp chỉ định gây mê sang gây tê tuỷ sống, BV Phụ sản Mê Kông thừa nhận sai quy trình.

Bệnh viện Phụ sản MêKông thừa nhận sai sót, bác sĩ xin thôi việc vì gây tê làm sản phụ liệt nửa người-6
Đại diện BV Phụ sản MêKông nói sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc sau sự việc đau lòng này.

"Sau sự việc đau lòng này, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc về quy trình xử lý, kiểm soát chặt hơn vấn đề gây tê, gây mê. BV thật sự muốn sản phụ Th. ngồi đây để chúng tôi ngồi nói chuyện với nhau. BV hoàn toàn không hề bỏ bệnh nhân" - Bác sĩ Nguyệt nói.

Phía BV cũng cam kết sẽ phối hợp với các BV liên quan để mang lại sự phục hồi tốt nhất cho bệnh nhân.

Bệnh viện Phụ sản MêKông thừa nhận sai sót, bác sĩ xin thôi việc vì gây tê làm sản phụ liệt nửa người-7
BV Phụ sản MêKông khẳng định không bỏ bệnh nhân.

Trước đó như đã thông tin, vào tháng 11/2020 khi chị Th. đến sinh tại BV Phụ sản MêKông. Sản phụ đã khai rõ mình có tiền sử 2 lần dị ứng thuốc tê.

Dù ekip trực đã tiến hành hội chẩn tiền phẫu và thống nhất sẽ gây mê để mổ lấy thai cho chị Th., tuy nhiên bác sĩ L.Q.H. vẫn quyết định gây tê. Hậu quả là sau khi mổ bắt con, sản phụ liệt nửa người.

Cho rằng phía BV tắc trách, chồng sản phụ Th. đã gửi đơn khiếu nại sự việc đến cơ quan chức năng.

Theo ToQuoc

Xem link gốcẨn link gốc http://nhipsongviet.toquoc.vn/benh-vien-phu-san-mekong-thua-nhan-sai-sot-bac-si-xin-thoi-viec-vi-gay-te-lam-san-phu-liet-nua-nguoi-22202120116597627.htm

bệnh viện phụ sản sản phụ tai nạn

Tin tức mới nhất