Bí ẩn vùng nước không đóng băng dù nhiệt độ ở mức âm 58 độ C
Nằm trong thung lũng khô McMurdo, hồ Don Juan được mệnh danh là vùng nước mặn nhất thế giới nên không hề bị đóng băng ngay cả khi nhiệt độ xuống tới âm 58 độ C.
Theo Oddity Central, với độ sâu chỉ 10,16cm, Don Juan trông giống một vũng nước lớn, hơn là một cái hồ. Tuy nhiên, vùng nước này luôn thu hút sự chú ý của các nhà khoa học từ khi nó được phát hiện vào năm 1961.
Ảnh: CN Traveller
Một phân tích nhanh cho thấy hàm lượng muối của vùng nước này lên tới 40%. Các đại dương trên thế giới có độ mặn trung bình là 3,5%. Hồ Great Salt có hàm lượng muối từ 5-27%. Ngay Biển Chết cũng chỉ có 34% muối.
Vùng nước mặn nhất thế giới này nằm sâu trong một thung lũng khô hạn, nơi không bao giờ có mưa và hiếm khi có tuyết.
Một số hồ nước khác trong khu vực được bao phủ bởi lớp băng rắn dày vài mét, nhưng vùng nước giàu canxi clorua của Don Juan rất hiếm khi đóng băng dù nhiệt độ xuống tới âm 58 độ C.
Các nhà khoa học giải thích rằng muối đã làm giảm khả năng đóng băng của nước, bằng cách di chuyển giữa các phân tử và ngăn chặn sự hình thành mạng tinh thể băng.
Ảnh: OC
Một trong những bí ẩn lớn nhất hiện chưa có lời giải, chính là nguồn gốc của Don Juan. Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học tin rằng vùng nước sâu đến mắt cá chân này bắt nguồn từ các mạch nước ngầm.
Tuy nhiên, khoảng một thập kỷ trước, 2 nhà địa chất là Jay Dickson và James Head của Đại học Brown (Mỹ) đã chỉ ra rằng nguồn gốc của độ mặn không tưởng này có thể bắt nguồn từ khí quyển.
Ảnh: Place Mania
Bằng cách lắp đặt camera theo dõi, họ đã có thể chứng minh được rằng muối trong đất ở thung lũng khô McMurdo hút độ ẩm từ không khí thông qua một quá trình gọi là "tan chảy".
Những loại muối giàu nước này sau đó nhỏ giọt xuống hồ Don Juan, hòa lẫn với nước tan chảy từ tuyết và băng.
Một điều hấp dẫn khác về Don Juan là vùng nước này có khả năng chứa các sinh vật cực nhỏ.
Khả năng sự sống tồn tại trong môi trường khắc nghiệt như vậy cũng là yếu tố khiến các nhà khoa học tin rằng, sự sống từng tồn tại trên các hành tinh như Sao Hỏa.
Theo VietNamnet
-
59 phút trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
-
1 giờ trướcMột số người dân ở Malaysia đang cho rằng có một nhóm người chuyên thôi miên để khiến người khác làm theo yêu cầu của mình và nhắc nhở nhau cảnh giác
-
5 giờ trướcThịt lợn là thực phẩm được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết.
-
15 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
16 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
20 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
20 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
21 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
23 giờ trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
1 ngày trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
1 ngày trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
1 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
-
2 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
2 ngày trướcCây thông Noel chào đón Giáng sinh được tạo nên từ chai nhựa ở xã Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thu hút nhiều người đến tham quan và chụp ảnh.
Tin tức mới nhất
-
43 phút trước
-
51 phút trước
-
59 phút trước