Bí mật về cánh cửa mỏng dính, trơ trọi trong các trung tâm thương mại

Cánh cửa này thoạt nhìn khiến bất kỳ vị khách nào cũng thắc mắc, nhưng không phải vô cớ mà nó được đặt ở đó.

Một topic thảo luận trên Facebook đang thu hút sự chú ý của netizen. Chủ bài viết chia sẻ 2 bức ảnh chụp một cánh cửa nằm tơ hơ giữa không trung trong hầm gửi xe của trung tâm thương mại. Thoạt nhìn, ai cũng thắc mắc mục đích chúng được đặt tại đây.

Bí mật về cánh cửa mỏng dính, trơ trọi trong các trung tâm thương mại-1
Cánh cửa mỏng, chỉ có khung cửa, xung quanh không gắn liền với bức tường nào. Phía trên và dưới thì được cố định với trần nhà và sàn nhà

Bí mật về cánh cửa mỏng dính, trơ trọi trong các trung tâm thương mại-2
Dân tình đùa rằng đây là cánh cửa thần kỳ của Doraemon…

Mất hàng nghìn bình luận tranh cãi, cuối cùng mới có người nhận ra công dụng của cánh cửa này. Thực chất, chúng được thiết kế đúng khoa học, theo quy chuẩn an toàn của trung tâm thương mại, không phải vô cớ được đặt ở đó.

Nguyên nhân như sau: Trong các trung tâm thương mại thường được chia thành từng phân khu, dù không có tường hay rào chắn chia ra rõ rệt nhưng khi xem trên bản thiết kế sẽ thấy. Bình thường các phân khu này được mở thông với nhau, nhưng khi có hoạn nạn như động đất, cháy, khủng bố, các phân khu sẽ được kích hoạt.

Khi đó, sẽ có những cửa chắn được hạ xuống từ trên trần nhà, ngăn các phân khu để kiểm soát/hạn chế sự lan ra của mối nguy hại. Những cánh cửa như trên hình sẽ là vị trí thoát ra trong từng phân khu để khách di chuyển đến các địa điểm khác.

Bí mật về cánh cửa mỏng dính, trơ trọi trong các trung tâm thương mại-3
Trung tâm thương mại rộng lớn nhưng thực ra đều được ngầm chia thành các phân khu nhỏ (Ảnh minh hoạ)

Ngoài ra, ở các hầm gửi xe, những vách ngăn đôi khi còn được thay bằng màn nước vì khả năng xảy ra hoả hoạn cao. Khi có cháy thì đường ống phía trên sẽ tạo ra một màn nước để ngăn chặn cháy lan.

Khi đó cái cửa này dùng để thoát qua màn nước. Như vậy, những cánh cửa tưởng như vô nghĩa này thực chất lại có công dụng tuyệt vời, có thể cứu mạng người những lúc hoạn nạn.

Theo Pháp luật và Bạn đọc

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phapluat.suckhoedoisong.vn/bi-mat-ve-canh-cua-mong-dinh-dung-tro-troi-trong-cac-trung-tam-thuong-mai-hoa-ra-co-the-cuu-mang-nguoi-162221001070029280.htm

trung tâm thương mại

Tin tức mới nhất