Bị mẹ mắng, nữ sinh 15 tuổi uống 28 viên thuốc trầm cảm dẫn đến mê sảng

Nữ sinh 15 tuổi bị cha mẹ mắng ham chơi không lo học đã uống 28 viên thuốc trầm cảm. Khi người nhà phát hiện, cô bé đã rơi vào tình trạng lơ mơ, nói sảng.

Ngày 15/1, Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) thông tin trên báo Pháp Luật TP.HCM vừa cứu sống thành công một trường hợp bệnh nhi nguy kịch vì tự tử.

Cụ thể vào sáng ngày 12/1, khoa Cấp cứu hồi sức của BV tiếp nhận em Q.N. (15 tuổi, ngụ tại quận Tân Bình, TP.HCM) trong tình trạng li bì, lơ mơ.

Khai thác bệnh sử, gia đình cho biết N. vì bị mẹ rầy la vì ham chơi không lo học nên đã uống 28 viên thuốc chống trầm cảm amitryptyline (mỗi viên hàm lượng 25mg).

Sau đó cô bé này có biểu hiện lơ mơ, nói sảng, đỏ mặt... Được người nhà phát hiện đưa đi sơ cứu ở một BV tư trước khi chuyển BV Nhi đồng Thành phố, may mắn cô bé đã sống sót.

Bị mẹ mắng, nữ sinh 15 tuổi uống 28 viên thuốc trầm cảm dẫn đến mê sảng-1
Bệnh nhân được cấp cứu kịp thời nên qua cơn nguy kịch

Tại BV Nhi đồng Thành phố, bệnh nhân được rửa dạ dày để thải loại độc chất và cho uống than hoạt tính để hấp thu các độc chất còn lại trong đường tiêu hoá, truyền dịch và điều trị kiềm hóa máu, nước tiểu.

Sau 3 ngày điều trị tình trạng bệnh nhân cải thiện dần, tỉnh táo, hết đỏ da và được BS  tâm lý tư vấn.  

Kết quả xét nghiệm máu và nước tiểu khẳng định bệnh nhân ngộ độc thuốc chống trầm cảm 3 vòng (bao gồm Amine thế hệ 1: Amitriptyline (Redomex), Amine thế hệ 2: Notriptyline (Nortrilen), Amine thế hệ 3: Doxepin (Sinequan).

Theo các BS, trẻ em ngộ độc thuốc chống trầm cảm 3 vòng thường có biểu hiện rối loạn tri giác, lừ đừ, buồn ngủ, ảo giác, hôn mê, co giật, nhịp tim nhanh, rối loạn nhịp thất, xoắn đỉnh, khô miệng, đỏ da. Ngoài ra còn bị sốt, giãn đồng tử, tụt huyết áp, suy hô hấp dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Do đó, bác sĩ lưu ý phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn đến tâm tư tình cảm của con em mình, tránh la mắng quá mức có thể đưa trẻ đến suy nghĩ thiếu chín chắn, dẫn đến hành động nguy hiểm cho bản thân.

MT
Theo Vietnamnet


trầm cảm tự tử nữ sinh

Tin tức mới nhất