Đậu bắp cực tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến
Có loạt bí quyết sau đây bạn sẽ hạn chế tối đa chất nhớt từ đậu bắp.
Đậu bắp rất giàu giá trị dinh dưỡng, nếu bạn bổ sung nó trong chế độ ăn uống hàng ngày thì chắc chắn sẽ nhận được những lợi ích tuyệt vời.
Nhờ tính chất giàu chất chống oxy hóa, đậu bắp có thể cung cấp các hỗ trợ rất cần thiết cho các tế bào trong cuộc chiến đấu khỏi các gốc tự do - yếu tố có thể dẫn đến ung thư .
Các chất xơ trong đậu bắp giúp "nuôi" vi khuẩn khỏe mạnh, rất cần thiết trong đường ruột của chúng ta, nhờ đó xây dựng khả năng miễn dịch của cơ thể chống lại virus và nhiễm trùng rất hiệu quả.
Hàm lượng chất xơ trong đậu bắp cũng chịu trách nhiệm về việc làm chậm tốc độ hấp thu đường trong đường tiêu hóa. Do vậy, loại thực phẩm này rất thân thiện với người bị bệnh tiểu đường.
Trong đậu bắp có hàm lượng vitamin C rất cao mà loại vitamin này có liên quan đến khả năng giảm bớt các vấn đề về đường hô hấp như hen suyễn. Hàm lượng vitamin C cao giúp sự phát triển và trẻ hóa tế bào da và collagen, mà đậu bắp lại giàu vitamin C. Vì vậy, không có lý do gì để phủ nhận tác dụng của đậu bắp trong việc giúp da trông mịn hơn, trẻ hơn và khỏe mạnh hơn.
Nhờ vitamin K và folate, đậu bắp cũng được coi là cứu tinh trong việc ngăn ngừa mất xương và chống đỡ bệnh loãng xương.
Tuy nhiên có một vấn đề khiến nhiều người e dè lựa chọn loại thực phẩm này đó là chất nhớt có sẵn trong đậu bắp, biết là chất nhớt này tốt nhưng về cảm quan và vị giác đôi khi khiến mọi người ngần ngại.
Cách luộc đậu bắp xanh mướt, không nhớt
Đậu bắp là loại quả giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Bạn có thể dùng chúng để luộc, xào hoặc làm salad.
Trong quá trình chế biến, nhiều người thường cắt bỏ phần đầu của quả đậu bắp để bớt già hoặc bổ đôi quả ra để luộc. Cách sơ chế này khiến đậu bắp bị nhớt và mất chất dinh dưỡng.
Để nấu đậu bắp không nhớt, không mất chất, chị em hãy tham khảo cách làm dưới đây.
Đầu tiên, đậu bắp mua về đem rửa sạch. Thân quả có nhiều lông tơ, bạn nên dùng tay chà từng quả cho sạch lông. Sau đó, bỏ đậu bắp vào ngâm trong nước muối ấm khoảng 15 phút. Cách này sẽ giúp loại bỏ các chất bẩn bám trên bề mặt quả.
Tiếp đến, vớt đậu bắp ra và rửa lại dưới vời nước sạch rồi để ráo nước.
Trong lúc đó bắc nồi lên bếp và cho nước vào đun sôi. Khi nước sôi, hãy cho thêm vài giọt dầu ăn vào. Sau đó, bỏ đậu bắp vào luộc. Nước sôi khoảng 3-4 phút thì tắt bếp, vớt đậu bắp ra. Không nên luộc lâu vì đậu bắp sẽ bị mềm và nhớt hơn. Dầu ăn sẽ giúp cho quả đậu bắp thêm bóng bẩy, bắt mắt hơn.
Đậu bắp vớt ra nên ngâm ngay vào bát nước lạnh để giữ được độ giòn và màu xanh bắt mắt.
Trước khi ăn bạn mới cắt bỏ cuống đầu bắp. Làm như vậy, món ăn sẽ không bị nhớt và giữ được tối đa chất dinh dưỡng.
Cách làm đậu bắp bớt nhớt trong món xào hoặc nấu canh
Món xào hay nấu canh bạn cần cắt nhỏ đậu bắp ra, chính vì vậy khó tránh khỏi việc đậu bắp có nhớt. Dẫu biết phần nhớt này có tác dụng tốt nhưng cách nấu đậu bắp không nhớt giữ nhiều chất vẫn được quan tâm. Vậy bạn lưu ý là nên rửa đậu bắp trước khi thái nhỏ, không nên đun quá lâu, đậu nhũn sẽ khó ăn và cảm giác nhiều nhớt hơn. Hạn chế cắt quá nhỏ và nên cắt xéo trái bắp.
Bạn có thể nấu chung với trứng, trứng chiên xào sẽ hút bớt lượng nhớt ở đậu bắp, nấu canh chua, xào xốt cà chua hay xào nhanh tay với thịt, bạn nhớ để lửa lớn, xào và đảo nhanh tay là không còn lo nhớt, món ăn vẫn ngon miệng.
Lưu ý khi chọn mua và bảo quản đậu bắp
Nên chọn quả đậu bắp không quá mềm, không có vết thâm ngoài vỏ, chiều dài không nên quá 8cm.
Khi bảo quản, nên bọc đậu bắp bằng khăn giấy hoặc đựng trong hộp nhựa rồi bỏ vào tủ lạnh. Đậu bắp để trong tủ lạnh có thể giữ được độ tươi ngon 2-3 ngày.
Để giữa được giá trị dinh dưỡng của đậu bắp, khi chế biến nên nấu ở nhiệt độ vừa phải, không nấu quá lâu. Phương pháp tốt nhất là luộc hoặc hấp chín.
Theo Pháp luật và Bạn đọc
-
52 phút trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
1 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
3 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
4 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
6 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
20 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
52 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước