Khi chọn nấm hương tươi, thấy 5 dấu hiệu này tốt nhất đừng mua về nhà

Thường xuyên mua nấm hương tươi nhưng nhiều người trong số chúng ta vẫn chưa phân biệt được cây nấm nào còn tươi thực sự, cây nào đã để lâu và hết chất dinh dưỡng.

Nấm hương tươi (nấm đông cô) rất thơm ngon, bổ dưỡng nên nhiều người thường mua về để chế biến. Nhất là những ai ăn chay sẽ rất thích loại nấm này. Tuy nhiên, để chọn được những cây nấm hương tươi mới hái, còn tươi không phải ai cũng biết. Đầu bếp đã mách, khi mua, thấy nấm hương tươi có 5 dấu hiệu này tốt những đừng chọn chúng.

1. Mũ nấm màu đen

Màu sắc bình thường của nấm hương tươi là màu nâu vàng. Hơn nữa, khi dùng tay ấn vào, nó sẽ có sự đàn hồi nhẹ. Nếu mũ nấm có màu đen là nấm cũ, tốt nhất đừng nên chọn.

Khi chọn nấm hương tươi, thấy 5 dấu hiệu này tốt nhất đừng mua về nhà-1

2. Có mùi lạ hoặc mùi gây khó chịu

Về cơ bản nấm hương tươi có mùi thơm tự nhiên đặc trưng. Nếu nó có mùi lạ rất có thể đã được người bán phun chất bảo quản để giữ tươi. Còn có mùi gây khó chịu thì có thể nó đã hỏng.

Khi chọn nấm hương tươi, thấy 5 dấu hiệu này tốt nhất đừng mua về nhà-2

3. Cầm nhẹ tay

Mặc dù nấm hương tươi có lớp lông mịn nhưng vì là nấm tươi nên độ ẩm của nó nhiều, vì vậy khi cầm sẽ thấy nặng tay. Ngược lại, nếu bạn thấy cây nấm cầm rất nhẹ tay chứng tỏ nó đã được hái được một thời gian dài và chúng gần như bị mất nước. Không nên mua những cây nấm đã bị mất nước này nó sẽ kém ngon.

4. Mũ nấm thô, không đều nhau

Nấm hương tươi có phần mũ có thể bị nứt một chút nhưng chúng tương đối đều nhau và căng tròn. Nên nếu khi mua, thấy phần mũ này không tròn đều và căng đầy, nứt quá to, thô sần thì tốt nhất không nên chọn vì chúng có thể đã bị hỏng hoặc kém ngon. 

Khi chọn nấm hương tươi, thấy 5 dấu hiệu này tốt nhất đừng mua về nhà-3

5. Phần nếp gấp dưới mũ nấm

Khi chọn, lật nấm để xem các nếp gấp dưới phần mũ. Nếu các nếp gấp đã được mở ra và bạn có thể thấy một đường mỏng bên trong, điều đó có nghĩa là nấm đã cũ và tất cả các bào tử bên trong đã rơi xuống. Những cây nấm này đã hết chất dinh dưỡng, không còn giá trị để mua.

Khi chọn nấm hương tươi, thấy 5 dấu hiệu này tốt nhất đừng mua về nhà-4

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunuvietnam.vn/khi-chon-nam-huong-tuoi-thay-5-dau-hieu-nay-tot-nhat-dung-mua-ve-nha-512020115161527926.htm

nấm mẹo vặt

Tin tức mới nhất