Những loại đồ ăn bị làm giả nhiều nhất trên đời mà chúng ta hay nhầm lẫn, làm thế nào để nhận ra?
Có những loại đồ ăn trông vậy mà không phải vậy, và chúng ta đã dùng đồ giả bấy lâu nay mà không biết.
Hàng giả, hàng nhái ở quốc gia nào cũng tồn tại, nhưng nếu trong ngành thực phẩm, dịch vụ, đó thực sự là một vấn đề nghiêm trọng, cần ngăn ngừa, phòng tránh vì gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ con người. Trong đó, có những loại đồ ăn bị làm giả cực nhiều mà không phải ai cũng có kinh nghiệm để nhận ra.
Sau đây là một số mẹo phân biệt các loại đồ ăn thật - giả để bạn có thể áp dụng ngay tại nhà hoặc ở ngay siêu thị lúc chọn đồ.
1. Cà phê xay
Để giảm chi phí sản xuất, cà phê xay bán sẵn ở một số công ty có thể trộn lẫn lúa mạch, lúa mì, đậu nành rang, thậm chí là cả… gỗ.
Làm thế nào để bảo vệ bản thân?
Mua hạt cà phê và tự xay.
2. Dầu ô liu
Khi mua một chai dầu ô liu đắt tiền, bạn có thể vừa mang về nhà một chai dầu ngô, dầu cọ hoặc dầu đậu nành…
Làm thế nào để bảo vệ bản thân?
Đổ một ít dầu vào khay/ cốc thuỷ tinh và để trong tủ lạnh. Dầu ô liu thật sẽ có cặn sau 1 - 2 tiếng.
3. Sushi
Lát thịt đỏ trên cuộn sushi đôi khi không phải là cá hồi. Trong vài trường hợp, khi gọi sushi cuộn loại cá nhất định, bạn sẽ nhận được một biến thể rẻ hơn của loại thịt đó (đôi khi là phiên bản nhuộm màu).
Làm thế nào để bảo vệ bản thân?
Nếu bạn thực sự muốn nhận biết thịt cá, vị cá mình order, nên ăn dạng miếng lớn thay vì ăn sushi.
4. Gạo
Trong số các loại thực phẩm bị làm giả, gạo giả là nguy hiểm nhất. Trong hình bên trái, gạo giả được làm từ tinh bột trộn với nhựa. Ở những trường hợp khác, các loại ngũ cốc tương tự như gạo và thậm chí có mùi giống nhau có thể được phun hương liệu để giả gạo.
Làm thế nào để bảo vệ bản thân?
Gạo giả không chìm trong nước và khi cháy sẽ khét mùi nhựa. Khi mua, hãy chú ý đến nhà sản xuất và chỉ tin tưởng những thương hiệu đã được kiểm nghiệm.
5. Mật ong
Mật ong bị làm giả nhiều như gạo vậy, nhưng đa số là từ loại kém chất lượng hơn, được biến đổi để thành loại cao cấp hơn.
Làm thế nào để bảo vệ bản thân?
Đổ một ít mật ong lên bề mặt phẳng. Mật ong giả nhỏ giọt và ngay lập tức lan rộng trên bề mặt. Mật ong chất lượng cao khá đặc và chảy thành dòng loãng.
Nếu bạn nếm thấy vị caramel thì có nghĩa là mật ong của bạn đã được đun nóng. Nếu bạn thấy mật ong ngọt quá mức, điều đó có nghĩa là nó đã được trộn với đường trắng.
6. Thịt gà
Tương tự như mật ong, thịt gà giả chủ yếu là thịt gà hỏng, thịt gà kém chất lượng được “phù phép” lại.
Làm thế nào để bảo vệ bản thân?
Nếu trên ức gà có sọc trắng và lớp mỡ dày thì khả năng cao là con gà đó đã bị tiêm hormone tăng trưởng và tăng trọng quá nhanh. Ăn vào sẽ rất hại sức khoẻ.
Màu sắc cũng là một điều rất quan trọng cần chú ý: nếu thịt gà hơi ngả vàng là không còn tươi. Ức gà sống phải có màu hồng và không được quá mềm, có độ đàn hồi nhanh.
Theo Trí thức trẻ
-
2 giờ trướcChỉ trong 2 ngày đầu nghỉ lễ dịp 30-4 và 1-5, hàng vạn du khách đã đổ về bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) vui chơi, tắm biển.
-
5 giờ trướcNếu bạn đang đau đầu tìm cách giảm cân mà chưa thành công, hãy thêm ngay 6 loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn hàng ngày của mình.
-
5 giờ trướcSở hữu rừng núi đá đen với cấu trúc và hình dạng đặc biệt, công viên Mặc Thạch ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc được mệnh danh là "vùng đất của người ngoài hành tinh".
-
10 giờ trướcTrứng là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất, chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất béo lành mạnh cho cơ thể.
-
21 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
1 ngày trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
1 ngày trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
1 ngày trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
1 ngày trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
2 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
2 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
2 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
2 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước