Mua măng khô ngày Tết, ai cũng phải biết cách loại bỏ độc tố trong măng

Măng khô ngày Tết không chỉ là món ăn ngon mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên việc chế biến măng không đúng cách có thể gây tình trạng ngộ độc như đau đầu, chóng mặt, nôn mửa... thậm chí là hôn mê.

Trong mâm cơm gia đình ngày Tết không thể thiếu được bát canh măng khô. Tuy nhiên trong thời gian gần đây nhằm mục đích lợi nhuận mà một số người buôn bán đã sử dụng hóa chất độc hại như lưu huỳnh để măng khô được bảo quản lâu hơn, tạo màu đẹp hấp dẫn bán cho người tiêu dùng.  

Thực tế, lưu huỳnh trước đây được dùng để bảo quản thuốc bắc rất nhiều nhưng với tỷ lệ thấp. Nhưng hiện nay tại các cơ sở sản xuất lạm dụng lưu huỳnh trong xông, sấy khô măng rất nhiều, nồng độ lưu huỳnh cao ảnh hưởng tới sức khỏe.  

Theo khuyến cáo của WHO, hàm lượng lưu huỳnh không nên vượt quá 20mg cho một kg sản phẩm. Tuy nhiên theo khảo sát cho thấy lượng lưu huỳnh trong măng khô trôi nổi thường vượt ngưỡng mà WHO khuyến cáo. Nếu ăn phải thực phẩm có chứa lưu huỳnh nồng độ cao lâu dài sẽ gây kích ứng niêm mạc, gây viêm đường tiêu hóa, tổn thương về thần kinh, hành vi, hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch, tổn thương mắt, giảm thị lực, chức năng sinh sản, nhiễm độc máu, suy thận... 

Chính vì vậy, khi lựa chọn măng làm thực phẩm cho gia đình, các bà nội trợ cần có kiến thức nhất định để lựa chọn và chế biến măng để loại bỏ các chất gây hại.  

Cách loại bỏ độc tố trong măng khô  

Mua măng khô ngày Tết, ai cũng phải biết cách loại bỏ độc tố trong măng-1

Để loại bỏ hoàn toàn các độc tố tự nhiên trong măng khô như axít xyanhydric hoặc lưu huỳnh, cần ngâm và luộc kỹ măng trước khi chế biến món ăn. Trước tiên rửa sạch măng, sau đó ngâm trong nước ấm hoặc nước vo gạo ít nhất năm - sáu giờ để măng nở mềm, tốt nhất là ngâm qua đêm. Trong lúc ngâm, nên thường xuyên thay nước để lọc vị đắng.  

Sau khi măng nở mềm, vớt ra để ráo nước rồi cho vào nồi đổ nước ngập mặt để luộc chín. Luộc măng với lửa vừa và tốt nhất nước trong nồi phải đầy. Có thể luộc khoảng hai-ba lần, mỗi lần cách nhau 30 phút, đồng thời đổ bỏ nước luộc cũ, thay nước mới sau mỗi lần luộc. Đến khi nước luộc trở nên trong và măng mềm thì vớt ra, chờ nguội và ráo nước, xé nhỏ thành sợi để chuẩn bị chế biến món ăn.  

Lưu ý, tuyệt đối không dùng măng đã bị mốc. Vì dù luộc, ngâm kỹ lưỡng cũng không hết độc tố.  

Cách chọn măng khô ngon và an toàn  

Có 2 loại măng khô chính là măng lưỡi lợn và măng lá. Khi ăn măng lưỡi lợn sẽ cho cảm giác dày miếng và giòn sần sật còn măng lá thì sẽ ngấm gia vị hơn. Tùy sở thích để bạn có thể chọn loại măng mình muốn nấu.  

Măng lưỡi lợn dày và giòn hơn măng lá. Ảnh minh họa  

Khi chọn măng cần lưu ý những điều sau đây:  

- Măng nguyên chất có mùi măng thơm nhẹ do được phơi nắng. Không chọn măng có mùi lạ, (rất có thể là mùi lưu huỳnh bay ra)  

- Không chọn mua măng có màu sắc quá bóng loáng hoặc màu sắc khác thường.  

- Không chọn măng xuất hiện các vết lốm đốm do mốc.  

- Hạn chế mua măng trái mùa thu hoạch thông thường.  

- Măng không sử dụng hết, đậy kín để tủ lạnh ngăn mát trong 1 tuần hoặc 1 tháng đối với ngăn đá.  

Theo Gia đình và xã hội

 

Bữa tiệc 'mầm đá' sang trọng đắt đỏ nhất thế giới

Một bữa tiệc bao gồm khoảng 150 món ăn, được làm toàn từ đá vẫn khiến thực khách phải 'chảy nước miếng' vì độ hấp dẫn, sang trọng.

Cách làm miến xào chay cho ngày Rằm tháng Giêng

Với công thức làm miến xào chay đơn giản dưới đây bạn có thể thực hiện món ăn này cho mâm cúng ngày rằm một cách dễ dàng.

Đồ ăn sống nguy hại khôn lường như thế nào?

Một số món ăn chỉ thơm ngon, đúng vị khi ăn sống. Tuy nhiên, cần cẩn trọng bởi những mối nguy hại khôn lường tới sức khỏe mà thức ăn sống có thể gây ra.

Cách làm 5 món tráng miệng low-carb thơm ngon và dễ dàng

Tasty, website chuyên giới thiệu các công thức nấu nướng, giới thiệu cách làm 5 món tráng miệng low-carb, ngon, lạ và dễ làm.

Bí quyết chế biến cá nóc mà không lo dính độc

Độc tố trong một con cá nóc có thể giết chết 30 người trưởng thành. Vì thế, chỉ những đầu bếp được cấp phép mới có thể chế biến món ăn nguy hiểm này.

Miến nấu nước dừa ngọt thanh cho bữa sáng cuối tuần thảnh thơi

Tô miến nóng hổi, thơm lừng, vị nước dùng thanh ngọt, đậm đà sẽ đem lại cho cả nhà bữa sáng ngon miệng. Cùng vào bếp nấu món miến đơn giản và cực ngon này nhé.

Phát sốt với bánh quy chocolate hoa mai đẹp xinh ngon miệng

Món bánh quy này chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những người khó tính nhất.

Cách bảo quản và xử lý đồ ăn thừa nhanh chóng sau Tết

Các "mẹ bỉm sữa" vừa kháo nhau cách xử lý món bánh chưng sau Tết mà không hề ngán là rán bằng nước lọc .

Đặc sản sông Hằng trông ghê rợn bao nhiêu thì ăn lại ngon bấy nhiêu

Thoạt trông hình dạng của loài giáp xác này giống như ấu trùng nhưng nó lại là một loài cua đặc biệt.

Vì sao chocolate là món quà ưa thích trong ngày Valentine?

Chocolate là món quà không thể thiếu trong dịp lễ tình yêu (Valentine) nhưng vì sao các cặp tình nhân lại chọn chocolate là quà tặng trong ngày valentine thì không phải ai cũng biết.

Tận dụng gà dư ngày Tết, tôi đem trộn gỏi kiểu này vừa ngon, lạ miệng lại không ngán

Thay vì rang, rán với dầu mỡ khiến cả nhà bị ngán, chị em hãy thử công thức làm gỏi gà cực đơn giản dưới đây đảm bảo món ăn vừa ngon, lạ miệng lại không hề bị ngấy.

5 món bánh lá trứ danh miền Tây

Những món ăn dân dã của miền Tây Nam Bộ đã chinh phục trái tim của nhiều du khách khi đặt chân đến, đặc biệt là hương vị ngọt thanh, thơm ngon của các loại bánh lá trứ danh.

Tránh xa bánh chưng trong ngày Tết nếu bạn mắc các bệnh này

Nếu bạn có những bệnh dưới đây, bạn hãy chú ý để hạn chế hoặc tránh xa bánh chưng. Bởi, đây không phải là thực phẩm tốt cho tất cả mọi người.

5 món ăn cực nhanh gọn giúp chống ngán cho những ngày Tết

Những ngày Tết quanh đi quẩn lại cũng toàn là thịt, bánh chưng, chắc chắn lúc này chị em cần phải trổ tài làm vài món ăn thanh đạm để cả nhà chống ngán.

Cách bảo quản bánh chưng không thiu, mốc hỏng trong thời tiết ngày Tết ấm áp

Để bánh chưng không bị thiu, mốc trong những ngày Tết ấm áp thế này chị em cần biết cách.

Lườn gà dễ ế dịp Tết biến tấu thành món sốt chua ngọt ai cũng mê

Phần lườn gà khô, nhạt thường dễ bị ế trong mâm cỗ ngày Tết tràn ngập đồ ăn. Nhưng nếu chế biến thành món gà sốt chua ngọt theo công thức dưới đây chắc chắn sẽ được cả nhà mê tít!

10 phút làm đỗ xào ngọt lịm lại đẹp mắt vô cùng

Dinh dưỡng từ quả đậu ngọt vô cùng phong phú. Bổ sung ngay món đậu ngọt xào tỏi vừa nhanh vừa ngòn cho thực đơn gia đình bạn nhé.

Cách làm kim chi cực giòn, không tách nước, người vụng 'nhất quả đất' cũng làm thành công

Kim chi ăn với thịt luộc, đồ nướng hoặc với mì tôm quả là "nhất quả đất". Làm theo công thức này đảm bảo ai cũng thành công dù vụng về đến đâu.

Lượng calo trong các món ăn truyền thống ngày Tết bạn cần biết

Các món ăn truyền thống rất giàu năng lượng, bạn cần tính toán khẩu phần hợp lý để không tăng cân quá nhiều.

Choáng với con tôm hùm phá kỷ lục Guinness, có tuổi thọ lên tới 100 năm

Liệu mùi vị con tôm hùm khổng lồ này có khác so với những loại thông thường không?

Loạt mâm cúng tất niên được bày biện cực kỳ chu đáo và cẩn thận khiến chị em phải ngạc nhiên

Mâm cơm ngày cuối năm được chuẩn bị chu đáo bởi ở đó có giây phút sum họp của cả gia đình hoặc người thân ở xa trở về.

Mâm cúng Tất niên cần chuẩn bị những gì để năm mới sung túc?

Mâm cúng Tất niên cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, trang trọng để chứng tỏ lòng thành.

Cách làm kim chi cực giòn, không tách nước, người vụng "nhất quả đất" cũng làm thành công

Kim chi ăn với thịt luộc, đồ nướng hoặc với mì tôm quả là "nhất quả đất". Làm theo công thức này đảm bảo ai cũng thành công dù vụng về đến đâu.

Cách làm mứt rau câu dẻo, dai cực hấp dẫn đón Tết

Mứt rau câu vừa ngon miệng lại bắt mắt rất hợp bày biện để mời khách dịp Tết Nguyên đán. Vào bếp và làm ngay thôi!

Món khai vị 'kinh khủng' nhất Trung Quốc, đến người bản địa cũng không dám ăn

Thoạt nhìn trông nó khá giống với tiết canh của Việt Nam nhưng phần đông người Trung Quốc cho rằng món ăn này rất kinh dị.

Món ăn cứng nhất thế giới từ cá ngừ của Nhật Bản

Được xem là món ăn cứng nhất thế giới với vẻ ngoài như khúc gỗ khô, katsuobushi làm từ cá ngừ vằn bonito của Nhật Bản, phải mất nửa năm mới ra được thành phẩm thơm ngon, độc đáo.

Du khách xếp hàng chờ thử món ăn 'nuốt lửa' vào bụng ở Ấn Độ

Với đặc điểm chính là ngọn lửa cháy ngay khi cho vào miệng, món ăn của Ấn Độ khiến nhiều người không khỏi rùng mình. Song rất nhiều du khách sẵn sàng xếp hàng chờ thưởng thức.

Lạ miệng 'bánh khúc' từ rau muống ngon và dễ làm

Món bánh với nhân đậu xanh, bọc xôi và lá khúc được biến tấu làm từ rau muống nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon.

Tắm nước nóng kiểu 'lẩu người' hút khách ở Trung Quốc

Một khách sạn tại Hàng Châu nghĩ ra ý tưởng suối nước nóng được thiết kế như một nồi lẩu, món ăn phổ biến trong mùa đông tại Trung Quốc.

Xuýt xoa với 3 món ngon từ cà tím, mọi người tranh nhau gắp

Ăn cà tím thường xuyên có tác dụng lợi tiểu thông mật, nhuận gan, đề phòng xơ vữa động mạch do tác dụng làm giảm cholesterol. Dưới đây là 3 món ăn ngon từ cà tím.

Phát thèm với món thịt gà hấp mắm xả ngon thật ngon

Hôm nay, chúng tôi gợi ý cho các bạn làm món thịt gà hấp mắm nhỉ theo cách này nhé. Cách làm nhanh gọn mà vô cùng hấp dẫn luôn.

Đặc sản 'ngon hết xảy' ở châu Á nhưng lại khiến khách Tây hãi hùng

Thịt chuột, sầu riêng, trứng bác thảo... là những đặc sản của các quốc gia châu Á ngon miệng nhưng lại có nguồn gốc khó nhằn và thách thức lòng can đảm của thực khách châu Âu.

Tin tưởng nhờ chị Google bày cách luộc gà, cô gái nhận được thành quả cười ra nước mắt

Thời buổi này, cái gì không biết thì chỉ việc tra Google là ra ngay. Thế nên cô gái hí hửng luộc gà y như Google hướng dẫn thế mà vẫn nhận về kết quả không biết nên khóc hay là cười...

Chị em đang đổ xô mua thực phẩm tích trữ cho Tết nhưng nhiều người chưa biết nguy cơ này

Những thực phẩm bảo quản quá lâu trong dịp Tết có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe.

Video: Cách làm mứt dừa vị sầu riêng chuẩn vị đón Tết

Món mứt dừa sầu riêng dùng để đãi khách, đãi gia đình người thân, làm quà tặng hết sức tuyệt vời trong dịp tết.

Gỏi lá, măng nướng xào 'vếch' bò ngon nức tiếng ở Tây Nguyên

Nếu một lần đến vùng đất Tây Nguyên, bạn nhất định nên thử món gỏi lá hay măng nướng "vếch" bò đặc sản của người dân vùng đất nắng gió này.

Thực đơn cho bữa tiệc sum họp gia đình, bạn bè dịp cuối năm

Mỗi thực đơn đãi tiệc sau đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều món ăn ngon để mở tiệc chiêu đãi cả nhà giáng sinh này. Vừa ngon miệng lại rất bắt mắt, chi phí không quá tốn kém, chẳng cần phải ra hàng quán bạn cũng có những món ăn ngon không kém phần hấp dẫn đâu nhé.

CLIP: 3 cách bày mâm ngũ quả vừa đẹp lại hợp phong thủy ngày Tết

Mâm ngũ quả là vật không thể thiếu trong ngày Tết của mỗi gia đình Việt Nam. Bày mâm ngũ quả làm sao cho vừa đẹp lại hợp phong thủy là vấn đề được nhiều người quan tâm. Sau đây là 3 cách bày mâm ngũ quả ai cũng nên biết.

Mứt dừa viên ba màu tiếp khách dịp Tết

Biến tấu một chút so với món mứt dừa thái sợi, bạn có thể làm dạng viên nhiều màu để đãi khách dịp Tết.

Bò sốt vang ăn kèm bánh bao cho bữa sáng cực ngon cực nhanh

Bạn có thể chuẩn bị món bò sốt vang từ tối hôm trước để sáng hôm sau chỉ cần làm nóng lại ăn kèm bánh bao giòn.

6 món cay nhất thế giới, món thứ 5 khủng khiếp tới mức phải đeo cả mặt nạ

Nếu không phải là tín đồ ăn cay, chắc chắn bạn không nên thử dù chỉ một lần.

Cách làm xôi lạp xưởng lá dứa vừa dẻo vừa thơm nức mũi

Chỉ cần vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể nấu được món xôi ngon chuẩn vị cho gia đình rồi. Cách làm thật dễ dàng.

Bữa tối làm bún mẹt đổi bữa, chồng con tấm tắc khen ngon

Đừng bỏ qua gợi ý hay ho này cho bữa tối nay nhé.

Mê tiết canh, nam thanh niên bị sán làm tổ to trong não

Sau khi ăn tiết canh, từ cơn đau đầu, choáng váng, nam thanh niên bất ngờ chuyển co giật rồi hôn mê.

Quý ông nôn ra cả vũng máu vì loại đồ uống triệu người mê mẩn

Ông Cảnh nhập viện trong tình trạng nôn ra máu ồ ạt, đi ngoài phân đen số lượng lớn, tiên lượng tử vong rất lớn.

Nguyên tắc vàng để cả đời ung thư không ghé thăm gia đình bạn

Nguyên tắc vàng để cả đời ung thư không ghé thăm gia đình bạn mà bất cứ ai cũng cần biết rõ.

Clip: Cách làm mứt mãng cầu chua ngọt nhâm nhi đón Tết

Cách chế biến mứt mãng cầu xiêm có phần khó khăn hơn so với các loại mứt khác. Tuy nhiên, chỉ cần bạn bỏ ra một ít thời gian là sẽ có được một đĩa mứt siêu ngon, khó ai có thể chối từ.

Canh nấm tràm, gỏi cá nghéo nổi tiếng ở Quảng Bình

Bánh xèo Quảng Hòa, canh nấm tràm, gỏi cá nghéo, lẩu cá khoai... là những món ngon nức tiếng ở Quảng Bình mà nếu đến vùng đất này bạn nhất định nên thưởng thức.

Đậu nhồi thịt sốt cà chua nhanh gọn chào tuần mới

Đậu nhồi thịt sốt cà chua là một món ngon dễ làm hàng ngày, rất dễ ăn, vừa ngon vừa bổ, đảm bảo ăn bao nhiêu cũng không ngán.

'Bỏ túi' kinh nghiệm chọn củ kiệu tươi ngon để muối trong dịp Tết

Để làm được những hũ kiệu muối thơm lừng, trắng tinh, chỉ em chỉ cần ghi nhớ những bí quyết chọn lựa kiệu muối đơn giản này.