Cách lột vỏ quả cà chua nhanh chóng và không bị mất dinh dưỡng
Lột vỏ cà chua tưởng chừng là một công việc đơn giản nhưng nếu làm sai cách có thể làm mất đi một số dinh dưỡng quan trọng của quả.
Cà chua là một trong những loại rau quả được sử dụng nhiều nhất trong nấu nướng, từ các món salad, xào, nướng, hầm đến các loại nước sốt...
Cà chua không chỉ giúp cân bằng hương vị, đem lại sự cân bằng, hài hòa cho món ăn mà còn là yếu tố kết nối các nguyên liệu, đồng thời tạo màu sắc hấp dẫn.
Cách lột vỏ quả cà chua nhanh chóng và không bị mất đi dinh dưỡng
Để tận hưởng trọn vẹn hương vị và lợi ích dinh dưỡng của cà chua, khâu lột vỏ khá quan trọng. Điều này giúp món ăn không chỉ ngon hơn mà còn dễ tiêu hóa hơn.
Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ cảm thấy mình mất kha khá thời gian cho việc gọt vỏ cà chua. Công việc này không chỉ gây tốn công mà còn làm mất đi một phần dinh dưỡng do thịt quả bị loại bỏ cùng vỏ.
Đó là do họ chưa biết các cách lột vỏ quả cà chua nhanh chóng và không bị mất đi dinh dưỡng dưới đây.
Lột vỏ cà chua nhanh bằng dao
Đây là phương pháp lột vỏ đơn giản, tiện lợi và được nhiều người sử dụng nhất. Tất cả những gì bạn cần là một con dao sắc và sự khéo léo.
Một cách lột vỏ quả cà chua nhanh chóng và không bị mất dinh dưỡng. (Ảnh: Getty)
Các bước thực hiện như sau: Đầu tiên, bạn rửa sạch cà chua, sau đó dùng dao rạch một đường chéo trên đỉnh quả. Lưu ý không cắt quá sâu, chỉ cần cắt qua lớp vỏ.
Từ vết cắt hình chữ thập, bạn nhẹ nhàng xé vỏ từ bốn góc dọc theo các đường đã rạch, sau đó, lột bỏ phần vỏ còn lại.
Phương pháp này phù hợp với những quả cà chua có vỏ mỏng và đủ độ chín. Nếu quả cà chua có vỏ dày hoặc chưa đủ chín, việc lột vỏ có thể gặp khó khăn, dễ làm mất đi một ít cùi và nước.
Phương pháp nướng lửa
Sử dụng lửa là một cách lột vỏ quả cà chua nhanh chóng và không bị mất dinh dưỡng cực kỳ hiệu quả. Bạn có thể dùng bếp ga, vỉ nướng hoặc bật lửa.
Lột vỏ cà chua bằng cách nướng lửa. (Ảnh: Vicky Wasik)
Bạn có thể dùng nĩa hoặc đũa xiên qua quả cà chua, nướng nó trên lửa cho đến khi vỏ bắt đầu phồng rộp và nứt ra.
Sau đó, bạn đợi cà chua nguội một chút rồi dùng dao cạo nhẹ lớp vỏ cháy trên bề mặt để loại bỏ, hoặc rửa dưới vòi nước để lớp vỏ trôi đi dễ dàng. Lưu ý: Không nên cạo sâu vào cùi.
Phương pháp này không chỉ giúp loại bỏ vỏ hoàn toàn mà còn làm tăng mùi thơm và hương vị của cà chua. Tuy nhiên, việc sử dụng lửa cần thận trọng để tránh nguy cơ làm cháy cà chua hoặc gây bỏng.
Lột vỏ quả cà chua nhanh bằng cách chườm đá và nhiệt
Phương pháp này giữ cho cà chua độ tươi ngon, tuy dễ lột vỏ mà không làm mất nhiều dinh dưỡng. Bạn cần chuẩn bị nước đá và nước nóng.
Lột vỏ cà chua bằng cách chườm đá và nhiệt (Ảnh: Meredith )
Trước hết, bạn cần rửa sạch cà chua rồi ngâm vào nước đá trong vài phút để làm lạnh, sau đó lấy ra và ngâm ngay vào nước nóng (khoảng 60-70°C) trong vài giây.
Bạn vớt nhanh cà chua ra khỏi nước nóng và dùng tay nhẹ nhàng bóc lớp vỏ từ vết nứt. Vỏ sẽ dễ dàng bong ra.
Phương pháp này phù hợp để lột vỏ một lượng lớn cà chua, dễ thực hiện và giữ cà chua tươi ngon. Tuy nhiên, cần chú ý đến mức chênh lệch nhiệt độ và thời gian ngâm để tránh làm mềm, nứt cà chua, gây hỏng cấu trúc quả.
Chần nước sôi để lột vỏ quả cà chua nhanh
Chần nước sôi là phương pháp truyền thống và phổ biến nhất để lột vỏ cà chua. Tuy nhiên, nếu không thực hiện đúng cách, phương pháp này có thể làm mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng.
Bạn cần đun sôi một nồi nước và chuẩn bị bát nước lạnh có thêm đá. Dùng dao rạch một chữ thập nhỏ trên đầu quả cà chua, ngâm vào nước sôi trong 10-15 giây rồi vớt ra và ngâm vào bát nước lạnh để ngừng quá trình chín. Khi cà chua đã nguội, bạn dùng tay nhẹ nhàng bóc vỏ từ các vết rạch.
Phương pháp này nhanh chóng và hiệu quả, nhưng cần chú ý thời gian ngâm trong nước sôi để tránh làm mất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C và lycopene.
Trong các cách lột vỏ quả cà chua nhanh chóng và không bị mất dinh dưỡng trên đây, bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với sở thích và điều kiện của mình để thuận lợi chế biến nhiều món ăn hấp dẫn.
Theo VTC
-
4 giờ trướcTrong lễ hội Halloween thường có hoạt động hóa trang để trở nên ma quái hoặc "biến hình" thành các nhân vật của phim ảnh, truyền thuyết, tục này bắt nguồn từ đâu?
-
5 giờ trướcMC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò.
-
8 giờ trướcGừng ngâm giấm giúp giảm đau dạ dày, chữa mất ngủ kinh niên, cảm lạnh, giảm cân, ngăn rụng tóc, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị viêm khớp.
-
9 giờ trướcNhiều người sợ bổ sầu riêng vì lớp gai sắc nhọn có thể đâm vào tay; thật ra vỏ sầu sẽ tách ra dễ dàng nếu bạn áp dụng các mẹo đơn giản dưới đây.
-
10 giờ trướcHồng thạch trân châu ăn giòn, ngọt lịm đang “nhuộm đỏ” chợ Việt. Không ít người nhầm tưởng là hồng cổ đặc sản Nghệ An, song dân buôn tiết lộ, loại hồng “làm mưa làm gió” này là hàng Trung Quốc.
-
12 giờ trướcChuối sáp nghệ là loại chuối đặc sản ở miền Tây, luộc hoặc nướng thơm lừng, ăn rất ngon, giá cả cũng rất bình dân.
-
13 giờ trướcNhọ nồi, cỏ tranh, cỏ mần trầu… là các cây thuốc được sử dụng trong Đông y chữa nhiều bệnh hay gặp.
-
13 giờ trướcĐộc hại cả về dinh dưỡng và văn hóa ẩm thực, sự kết hợp kinh dị kiểu trà sữa mắm tôm, cà phê nước mắm, mỳ bò với trân châu... như đưa người ta về thời ăn lông ở lỗ.
-
14 giờ trướcKhông chỉ nếm thử món cocktail đuông dừa lạ miệng, vị khách Tây còn mạnh dạn trải nghiệm cả món đuông dừa sống ngâm mắm ớt ở TPHCM.
-
15 giờ trướcẨn sâu trong những cánh rừng ở Xochimilco là một hòn đảo nhỏ đầy ám ảnh mang tên Isla de las Muñecas.
-
1 ngày trướcWat Phnom là ngôi chùa nổi tiếng 650 năm tuổi ở thủ đô Phnom Penh (Campuchia), nằm trên đỉnh đồi cao nhất thành phố này.
-
1 ngày trướcNhững món ăn truyền thống Halloween không chỉ góp phần làm cho bữa tiệc trở nên thú vị hơn mà còn mang lại bầu không khí bí ẩn và lôi cuốn cho ngày hội.
-
1 ngày trướcMột nam du khách Ấn Độ đã bị sóng lớn cuốn trôi và tử vong khi đang chụp ảnh tại một điểm du lịch nổi tiếng nguy hiểm gần đảo Bali.
-
1 ngày trước4 món ăn đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách những món ăn có chứa gừng ngon nhất thế giới theo Taste Atlas bao gồm: phở gà, phở trộn, gà luộc và bánh trôi nước.
-
1 ngày trướcNhìn tưởng cỏ dại ven đường, hóa ra lại là “mỏ vàng” không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcNgôi chùa Wat Samphran (Thái Lan) nổi bật với kiến trúc rồng khổng lồ cuộn tròn xung quanh tòa tháp lớn màu hồng độc đáo.
-
1 ngày trướcDu khách sẽ có cơ hội tận hưởng những chuyến du lịch trong mơ của mình tại các điểm đến được yêu thích bậc nhất tại Việt Nam và trên khắp thế giới.
-
1 ngày trướcKhông chỉ có hình thức bắt mắt, món đặc sản Hưng Yên nức tiếng này còn thu hút thực khách bởi hương vị thơm ngon, được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như trứng rán, giò, thịt ba chỉ chiên, lươn,…
-
1 ngày trướcBạch đậu khấu dùng làm gia vị trong chế biến thức ăn đồng thời là dược liệu, có tác dụng kháng khuẩn, tốt cho tim, gan.
-
1 ngày trướcViệc ăn thịt lợn tái thường được cảnh báo tăng nguy cơ mắc bệnh sán dây. Tuy nhiên, một số chuyên gia khẳng định lợn ở Hàn Quốc được kiểm soát chất lượng, nuôi bằng thực phẩm an toàn.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
2 ngày trước