Cách sơ chế và bảo quản hạt sen tươi dùng quanh năm vẫn bở tơi
Mùa hạt sen tươi diễn ra trong thời gian rất ngắn, vì vậy bạn cần biết cách sơ chế và bảo quản hạt sen tươi để dùng quanh năm vẫn bở tơi.
Hạt sen không chỉ đem lại hương vị tinh tế cho món ăn mà còn là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Các món ăn sử dụng hạt sen tươi bao gồm xôi, chè, cháo, các món canh, hầm...
Cách sơ chế và bảo quản hạt sen tươi dùng quanh năm vẫn bở tơi
Để bảo quản hạt sen tươi dùng quanh năm vẫn bở tơi, việc chọn nguyên liệu ban đầu là vô cùng quan trọng. Hạt sen tươi ngon có màu trắng ngà hoặc xanh nhạt - dấu hiệu cho thấy chúng mới được thu hoạch.
Ngoài ra nên chọn những loại hạt sen lành lặn, không nứt vỡ và còn nguyên phần vỏ, có màu sắc tươi sáng.
Hạt sen tươi sau khi mua về nên được sơ chế trước khi bảo quản. Hãy tách vỏ hạt, lấy tâm sen ra ngoài rồi đem rửa sạch lại với nước.
Sau đó, bạn hãy chuẩn bị một thau nước muối loãng rồi ngâm hạt sen trong 10 phút. Đây chính là bí quyết giúp hạt sen dù bảo quản cả năm cũng không lo bị thâm bởi nước nuối có tác dụng diệt khuẩn, ngăn tình trạng thâm đen của hạt sen. Sau đó, hãy vớt hạt sen ra và rửa lại với nước, để ráo nước và tiến hành bảo quản.
Bảo quản hạt sen trong tủ lạnh
Đây là cách đơn giản và dễ áp dụng nhất nếu muốn bảo quản hạt sen. Bạn chỉ cần đem hạt sen bỏ vào một chiếc túi nylon hay hộp có nắp đậy kín rồi bảo quản trong ngăn mát, sử dụng trong vòng 1 tuần.
Để bảo quản lâu hơn, hãy bảo quản hạt sen trong ngăn đá tủ lạnh. Bạn trải toàn bộ hạt sen ra một cái khay lớn rồi bỏ vào ngăn mát cho hạt sen cứng lại, sau đó bỏ hạt sen vào hộp, đậy nắp và để hộp lên ngăn đá tủ lạnh là xong.
Cách này sẽ giúp bảo quản hạt sen quanh năm vẫn bở tơi, thơm ngon. Khi cần dùng, bạn chỉ cần lấy ra một lượng hạt sen vừa đủ, phần còn lại tiếp tục bảo quản trong ngăn đá.
Bảo quản hạt sen đã chế biến
Một cách bảo quản hạt sen khác là đem hấp chín rồi để thật nguội, cho vào hộp đậy kín nắp, đặt trong ngăn đá tủ lạnh. Khi cần dùng, bạn chỉ cần lấy hạt sen ra rã đông tự nhiên rồi làm nóng là được.
Bảo quản hạt sen khô
Hạt sen đem phơi hoặc sấy khô cũng có thể bảo quản tốt và sử dụng quanh năm. Bạn chỉ cần phơi/sấy khô hạt sen cho đến khi đạt độ giòn, cứng, không còn ẩm bên trong là được.
Sau đó, bạn bỏ hạt sen vào túi zip hoặc hộp kín, để ở nơi khô ráo, thoáng mát rồi sử dụng dần. Thi thoảng khi trời nắng to, bạn có thể đem ra phơi lại để tránh tình trạng không khí ẩm lâu ngày làm hạt sen bị mốc.
Bạn có biết cách sơ chế và bảo quản hạt sen tươi dùng quanh năm vẫn bở tơi? (Ảnh: Pinterest)
Những lợi ích sức khoẻ khi sử dụng hạt sen
Theo chia sẻ của BS Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3 trên VnExpress, hạt sen tốt cho tiêu hoá, tim mạch, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, thư giãn, chống oxy, giảm viêm.
Loại hạt này không cholesterol, nhiều vitamin và chứa các hợp chất thực vật có lợi, chống oxy hóa như flavonoid, glycoside, phenolic và alkaloid. Do đó, hạt sen được xem là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào.
Tốt cho tim mạch
Hạt sen có hàm lượng chất béo và cholesterol thấp, kết hợp với kali cao nên là loại thực phẩm tốt cho tim mạch. Lượng natri thấp và magie cao có trong hạt sen giữ cho trái tim khỏe mạnh, phòng tránh đái tháo đường, ngừa béo phì và cân bằng huyết áp.
Isoquinoline alkaloids - thành phần tạo ra vị đắng của tâm sen có tác dụng an thần và chống co thắt, giúp giãn mạch và giảm huyết áp.
Hạ đường huyết
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng hạ đường huyết của các khoáng chất kali, natri, canxi, magie và mangan trong hạt sen. Ngoài ra, hạt sen còn chứa ít natri, nhiều kali nên làm giảm huyết áp và tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Chất xơ và các carbohydrate trong hạt sen cũng góp phần trung hòa lượng cholesterol trong máu, giúp ổn định phòng tránh nhiều biến chứng và bệnh tim mạch.
Tốt cho phụ nữ mang thai, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi
Hạt sen là nguồn cung cấp canxi và folate cho mẹ bầu và thai nhi, cùng với đó là tác dụng an thai, ngừa tiêu chảy, tăng cường khả năng miễn dịch của mẹ bầu.
Vitamin B6 hoặc pyridoxine có trong hạt sen cũng có tác dụng giúp giảm buồn nôn hiệu quả ở thai phụ.
Ngoài ra, việc sử dụng hạt sen còn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp thư giãn, giảm căng thẳng; giúp giảm cân, giảm mỡ, chống lão hóa...
Theo VTC
-
27 phút trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
3 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
13 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
14 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
17 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
18 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
22 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
23 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
Tin tức mới nhất
-
15 phút trước
-
27 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước