Cần tới 50 cái bếp nấu trên tàu, bữa cơm của Từ Hi Thái hậu có gì xa xỉ?
Để phục vụ cho chuyến đi tàu của Từ Hi Thái hậu, cần có 150 người trong nhà bếp. 50 nhân sự chính là các đầu bếp, 50 người chịu trách nhiệm hỗ trợ.
Từ Hi Thái hậu là một người phụ nữ vô cùng quyền lực vào giai đoạn cuối của nhà Thanh. Trong 47 năm nắm đại quyền trong tay, Từ Hi Thái hậu có lối sống vô cùng xa hoa. Những ghi chép về thói quen, chuyện ăn uống… của vị thái hậu này khiến cho hậu thế phải kinh ngạc.
Theo đó, chỉ riêng chuyện ăn uống của Từ Hi Thái hậu đã vô cùng phức tạp và sang trọng. Vị thái hậu quyền lực của nhà Thanh cho xây dựng một căn bếp riêng, gọi là Bếp Tây, nơi tập trung những người đầu bếp giỏi nhất lúc bấy giờ, để có thể làm ra những món ăn ngon với nhiều cách chế biến cầu kỳ.
Từ Hi Thái hậu thường ăn 2 bữa ăn chính mỗi ngày. Tuy nhiên, mỗi bữa ăn chính của bà thường bao gồm tới 100 món ăn khác nhau. Bên cạnh đó, bà còn ăn thêm 2 bữa nhẹ với nhiều món ăn đa dạng.
Câu hỏi đặt ra là nếu có việc phải xuất cung thì liệu bữa ăn của Từ Hi Thái hậu có thay đổi?
Trên thực tế, trong ghi chép lịch sử, Từ Hi Thái hậu chính là vị thái hậu đầu tiên và duy nhất từng đi tàu hỏa. Những năm cuối thời nhà Thanh, vị thái hậu nổi tiếng của nhà Thanh có cơ hội trải nghiệm đi tàu hoả.
Trên những chuyến tàu đường dài, đồ ăn là thứ thiết yếu trên hành trình di chuyển. Nếu như người hiện đại ngày nay thường quen dùng mì ăn liền, bánh ngọt, nước khoáng…., chế độ ăn của Từ Hi Thái hậu trên tàu sẽ như thế nào? Nếu chúng ta cho rằng Từ Hi Thái hậu sẽ tiết kiệm hơn trong việc ăn uống khi đi tàu thì đã nhầm.
Từ Hi Thái hậu từng đến Phụng Thiên (ngay nay là tỉnh Thẩm Dương) để tế tổ. Tuy nhiên, do quãng đường quá xa nên bà phải di chuyển bằng tàu hoả.
Từ Hi Thái hậu có lối sống vô cùng xa hoa
Căn bếp xa hoa trên tàu hoả của Từ Hi Thái hậu
Trong cuốn hồi ký Thanh Cung Nhị Niên ký của Dụ Đức Linh, nữ quan từng hầu hạ bên cạnh Từ Hi Thái hậu, có kể lại rằng, để đáp ứng nhu cầu trong việc ăn uống của vị thái hậu này, chiếc tàu hoả đã đặc biệt được bố trí thêm 4 toa tàu và sử dụng chúng để làm Ngự Thiện phòng.
Trong đó có một toa chứa 50 cái bếp được làm bằng gạch đất sét trắng tráng men trông rất gọn gàng và bắt mắt.
Tại sao lại phải có 50 cái bếp trên toa tàu này? Lý do là mỗi bếp sẽ phụ trách nấu 2 món ăn. Bởi quy tắc ăn uống của Từ Hi Thái hậu là mỗi bữa ăn chính phải đủ 100 món, không được thiếu món nào.
Ngoài ra, bánh ngọt và hoa quả các loại vẫn phải đảm bảo để phục vụ cho Từ Hi Thái hậu luôn ăn uống ngon miệng trong suốt quãng đường di chuyển.
Trong 3 ngày trên tàu, Từ Hi Thái hậu vẫn nhất quyết duy trì thói quen ăn uống xa xỉ như trong cung, với 2 bữa ăn chính, mỗi bữa lên tới 100 món sơn hào hải vị, và 2 bữa phụ với mỗi bữa khoảng 40 – 50 món các loại.
Ngay cả khi xuất cung, Từ Hi Thái hậu vẫn duy trì thói quen ăn uống xa xỉ
Để phục vụ cho chuyến đi của Từ Hi Thái hậu, cần có 150 người trong nhà bếp trên tàu. Trong đó, có 50 nhân sự chính là các đầu bếp, mỗi người chịu trách nhiệm chế biến 2 món ăn ngon nhất của họ; 50 người chịu trách nhiệm hỗ trợ.
Ngoài ra còn có 50 người có nhiệm vụ đốt lửa nhóm bếp. Công việc này rất quan trọng. Bởi vì khi đó nhiên liệu dùng để đốt lò là bánh than. Khi đốt nóng loại than này có thể gây ra nhiều khói.
Do đó, khi nhóm bếp, những người thợ này phải luôn chú ý điều chỉnh để không làm ảnh hưởng đến thái hậu. Vì vậy, công việc của những người này quả thực không hề dễ dàng.
Từ Hi thái hậu là người rất coi trọng chuyện ăn uống. Khi nhàn rỗi, bà thường thích đi dạo trong phòng bếp của hoàng cung. Chính vì vậy, các đầu bếp và những người phục vụ trong bếp đều không dám cẩu thả. Không chỉ đồ dùng nhà bếp luôn sạch sẽ mà sàn nhà cũng được đánh bóng, lau chùi cẩn thận.
Trong cuốn hồi ký của Dụ Đức Linh, những món ăn yêu thích của Từ Hi Thái hậu có vịt hầm, lợn sữa quay, gà hun khói, các món ăn từ anh đào… Ngoài ra, còn có nhiều nguyên liệu xa xỉ khác được dùng để chế biến các món ăn cho Từ Hi Thái hậu như vi cá, hải sâm, não khỉ…
Dù đang di chuyển trên tàu, nhưng Từ Hi Thái hậu thường bất ngờ ra lệnh dừng lại để chuẩn bị đồ ăn. Ngay khi nhận được lệnh, các đầu bếp và những người trong nhà bếp đều vô cùng bận rộn.
Tất cả đều cố gắng để chuẩn bị 100 món ăn cho Từ Hi Thái hậu. Trong trường hợp vị thái hậu này cảm thấy không muốn ăn nữa thì lại phải nhanh chóng thu dọn những món sơn hào hải vị này và sau đó đoàn tàu lại tiếp tục di chuyển.
Trong cuốn tự truyện Nửa Đời Trước Của Tôi, Phổ Nghi từng nói rằng các bữa ăn trong nhà bếp hoàng gia thường được hầm trước và để lửa nhỏ để đun nấu. Do đó, khi ăn, thức ăn đã quá nóng nên người ăn sẽ không có cảm giác ngon miệng.
Điều này có thể cho thấy sự khác biệt về nhà bếp của Phổ Nghi với Từ Hi Thái hậu. Rõ ràng là căn bếp của vị thái hậu này luôn bận rộn và sẵn sàng phục vụ nhu cầu ăn uống của bà bất cứ lúc nào. Đồ ăn được mang tới trước mặt thái hậu luôn được chế biến tươi ngon và hấp dẫn.
Theo Pháp luật và Bạn đọc
-
6 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.