Cảnh báo nguy cơ sán não, ung thư vì ăn phải ốc "bẩn"
Ốc là món ăn vặt khoái khẩu quanh năm của teen nhà mình, nhưng đây cũng là một trong những thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất.
Ốc là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên ẩn chứa sau món ăn ngon – bổ - rẻ này là những nguy hiểm khôn lường mà nếu không cẩn thận sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.
Khó đảm bảo vệ sinh
Ốc là loài động vật sống trong bùn. Thông thường, trước khi chế biến, ốc sẽ được ngâm nước sạch để nhả hết bùn và cặn bẩn trong mình, sau đó mới đến công đoạn rửa sạch và chế biến. Tuy nhiên, không phải nhà hàng nào cũng có tiến hành công đoạn sơ chế tỉ mỉ và tốn thời gian này. Đa số ở các quán vỉa hè hay nhà hàng, do chế biến với số lượng lớn nên khâu ngâm để ốc nhả bùn thường bị bỏ qua.
Bên cạnh nguy cơ dễ ăn phải bùn bẩn, người ăn còn đứng trước nguy cơ ăn nhầm phải ốc đã chết. Cách bảo quản phổ biến hiện nay là làm đông lạnh ốc. Tuy nhiên, sau khi ốc đông lạnh được rã đông và đã chảy nước, nhiều cơ sở tiếp tục đông lạnh ốc lại nhiều lần gây mất vệ sinh. Tình trạng ăn có mùi hôi ốc chết hay ốc được đông và rã đông nhiều lần không phải là hiếm xảy ra.
Do ốc là một món ăn dân dã nên thường được chế biến tại các quán vỉa hè. Hầu như dụng cụ nấu nướng và chùi rửa của các quản vỉa hè đều không đủ sạch, đảm bảo vệ sinh. Hậu quả của ốc bẩn có thể kể đến như nôn ọe, ngộ độc thực phẩm, suy nhược cơ thể,…
Nhiễm giun sán
Ốc là nơi để các loại giun sán kí sinh, nhất là trong tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay, ốc nhiều khi được khai thác ở những nơi có nguồn nước bẩn khiến nguy cơ nhiễm trứng giun sán càng cao. Một số loại kí sinh trùng trong ốc có thể bị tiêu diệt khi ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, một số loại khác ngay cả khi luộc chín vẫn có khả năng sống sót, vô cùng khó để loại bỏ hoàn toàn trứng, ấu trùng khỏi mình ốc.
Khi ăn ốc, đặc biệt là ốc tái, người ăn trực tiếp đưa kí sinh trùng, trứng giun sán vào trong cơ thể. Môi trường trong cơ thể tạo điều kiện thích hợp để giun sán sinh sôi nảy nở. Một số nhà hàng có mẹo luộc ốc là khi nước trào lên mặt vung sẽ bắc ra ngay, tránh ốc chín kĩ sẽ bị khô. Chính cách luộc ốc này khiến ốc chỉ chín tái, càng dễ tiềm tàng nguy cơ mắc giun sán.
Những loại giun sán trong ốc có thể kí sinh tại rất nhiều bộ phận nội tạng phía trong cơ thể. Người nhiễm bệnh có một số biểu hiện như phù chân, tay, nôn mửa, đau bụng, sốt, tiêu chảy,… Nguy hiểm hơn, sán lên não có thể gây nên tình trạng chết não, sống thực vật thậm chí tử vong. Ngoài ra, một số loại giun sán kí sinh lâu ngày cũng có thể gây ra ung thư.
Lưu ý khi ăn ốc để tránh ngộ độc
- Để đảm bảo sức khóe, tránh những bệnh tật do ăn ốc bẩn, ốc nhiễm giun sán, chúng ta cần đặc biệt chú ý đến các khâu chế biến, bảo quản để loại trừ hết những vi trùng kí sinh gây hại. Thêm vào đó, nên lựa chọn những hàng quán đảm bảo vệ sinh để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tối đa.
- Cách làm sạch ốc để tránh ngộ độc: Ốc mua về ngâm trong nước gạo 1 giờ để nhà hết bùn đất. Bạn cũng có thể thay bằng giấm, nước ớt hoặc chanh để tăng tính sức khỏe.
Theo trí thức trẻ
-
4 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
8 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
15 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
16 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
19 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước