Chảy nước miếng với con đặc sản trắng bạch như thủy tinh
Cá thủy tinh hay còn gọi là cá Ngần mỗi năm chỉ xuất hiện một lần vào mùa hè trên dòng sông Đà.
Người dân địa phương ví cá thủy tinh như là đặc sản hiếm có, bởi mỗi năm loài cá này chỉ xuất hiện một lần ở lòng hồ sông Đà vào khoảng tháng 4 – 5 trong thời gian cực kỳ ngắn.
Cá thủy tinh không hề được nuôi, chúng chỉ sinh sống tự nhiên. Cá có kích thước nhỏ, không có xương, thân mềm và trắng như cọng bún. Chỉ có một hàng vẩy trước vây hậu môn, đầu của chúng nhọn và có nhiều răng.
Cá được hoàn toàn nuôi tự nhiên, sống trong dòng nước lợ nên không hề có mùi tanh. Cá có thể chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Các món ăn được làm từ thịt cá thủy tinh đều có vị ngọt của cá sông tự nhiên, nên được rất nhiều người thương lái tìm mua.
Cá thủy tinh thường xuất hiện vào tháng 4 - 5 dương lịch trên lòng hồ sông Đà, thuộc huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La.
Trao đổi với chúng tôi, anh Điêu Văn Thắng, xã Chiềng Ơn, huyện Quỳnh Nhai, cho biết cứ vào mùa hè hàng năm, nhiều hộ dân sinh sống ven sông Đà chèo thuyền trên lòng hồ săn bắt cá thủy tinh mang ra các khu chợ trung tâm huyện bán cho thương lái. Cá đã đem lại nguồn thu nhập mùa vụ đáng kể.
Mỗi cân cá thủy chúng tôi bán dao động từ 250.000 – 280.000 đồng. Nhiều nhà hàng lớn ở thành phố Sơn La và các tỉnh dưới xuôi tìm mua rất nhiều nhưng bà con chúng tôi không đủ sản lượng để bán, bởi số lượng của loài cá này ít và săn bắt rất khó, có khi cả ngày săn bắt trên sông cũng chỉ được 3 – 4kg. Khi nào may mắn lắm tôi mới bắt được 6 – 7kg.
Cá thủy tinh được ví như là đặc sản hiếm có, được đồng bào Thái chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như chả cá thủy tinh, cá thủy tinh giòn cháy tỏi ớt, mọc, cá canh măng chua... Nhưng ngon nhất và được ưa chuộng nhất vẫn là món chả cá thủy tinh, khi ăn với cơm cũng ngon mà làm món nhậu nhâm nhi cũng rất tuyệt.
Hương vị cá thủy tinh thanh tao, thơm ngậy ai đã ăn một lần thì nhớ mãi, bởi vậy người dân tộc Thái gọi cá thủy tinh là món ăn gây "thương nhớ" cũng bởi cá chỉ xuất hiện vào đầu hè.
Cách chế biến cá thủy tinh rất đơn giản, không cần cầu kỳ. Chúng ta chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu như: Cá ngần để ráo nước, thịt băm, trứng gà hoặc trứng vịt, hành khô, thì là, lá lốt dầu ăn, bột canh, lá lốt, hạt tiêu... Sau đó bắc chảo lên rán, chỉ 20 phút chúng ta đã có món chả cá lá lốt thơm nức mũi cho bữa cơm gia đình rồi.
Món chả cá thủy tinh được rất nhiều thực khách đam mê và lựa chọn.
Nếu có dịp đặt chân đến vùng đất dọc sông Đà huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đầy nắng gió, du khách sẽ cảm nhận được lòng mến khách vô cùng của đồng bào Thái, quanh năm gắn bó với núi và sông nước. Đến bữa cơm, hương vị thơm ngon từ những món ăn đặc sản dân tộc độc đáo hấp dẫn, trong đó không thể thiếu món cá thủy tinh.
Theo Danviet.vn
-
2 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
9 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
10 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
13 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
22 giờ trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
1 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
-
2 ngày trướcSáng 31/10, một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú đã thu hút sự chú ý của người dân Đồng Nai khi một đám mây hình nón khổng lồ bao phủ đỉnh núi Chứa Chan (huyện Xuân Lộc).
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước