Chảy nước miếng với con đặc sản trắng bạch như thủy tinh
Cá thủy tinh hay còn gọi là cá Ngần mỗi năm chỉ xuất hiện một lần vào mùa hè trên dòng sông Đà.
Người dân địa phương ví cá thủy tinh như là đặc sản hiếm có, bởi mỗi năm loài cá này chỉ xuất hiện một lần ở lòng hồ sông Đà vào khoảng tháng 4 – 5 trong thời gian cực kỳ ngắn.
Cá thủy tinh không hề được nuôi, chúng chỉ sinh sống tự nhiên. Cá có kích thước nhỏ, không có xương, thân mềm và trắng như cọng bún. Chỉ có một hàng vẩy trước vây hậu môn, đầu của chúng nhọn và có nhiều răng.
Cá được hoàn toàn nuôi tự nhiên, sống trong dòng nước lợ nên không hề có mùi tanh. Cá có thể chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Các món ăn được làm từ thịt cá thủy tinh đều có vị ngọt của cá sông tự nhiên, nên được rất nhiều người thương lái tìm mua.
Cá thủy tinh thường xuất hiện vào tháng 4 - 5 dương lịch trên lòng hồ sông Đà, thuộc huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La.
Trao đổi với chúng tôi, anh Điêu Văn Thắng, xã Chiềng Ơn, huyện Quỳnh Nhai, cho biết cứ vào mùa hè hàng năm, nhiều hộ dân sinh sống ven sông Đà chèo thuyền trên lòng hồ săn bắt cá thủy tinh mang ra các khu chợ trung tâm huyện bán cho thương lái. Cá đã đem lại nguồn thu nhập mùa vụ đáng kể.
Mỗi cân cá thủy chúng tôi bán dao động từ 250.000 – 280.000 đồng. Nhiều nhà hàng lớn ở thành phố Sơn La và các tỉnh dưới xuôi tìm mua rất nhiều nhưng bà con chúng tôi không đủ sản lượng để bán, bởi số lượng của loài cá này ít và săn bắt rất khó, có khi cả ngày săn bắt trên sông cũng chỉ được 3 – 4kg. Khi nào may mắn lắm tôi mới bắt được 6 – 7kg.
Cá thủy tinh được ví như là đặc sản hiếm có, được đồng bào Thái chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như chả cá thủy tinh, cá thủy tinh giòn cháy tỏi ớt, mọc, cá canh măng chua... Nhưng ngon nhất và được ưa chuộng nhất vẫn là món chả cá thủy tinh, khi ăn với cơm cũng ngon mà làm món nhậu nhâm nhi cũng rất tuyệt.
Hương vị cá thủy tinh thanh tao, thơm ngậy ai đã ăn một lần thì nhớ mãi, bởi vậy người dân tộc Thái gọi cá thủy tinh là món ăn gây "thương nhớ" cũng bởi cá chỉ xuất hiện vào đầu hè.
Cách chế biến cá thủy tinh rất đơn giản, không cần cầu kỳ. Chúng ta chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu như: Cá ngần để ráo nước, thịt băm, trứng gà hoặc trứng vịt, hành khô, thì là, lá lốt dầu ăn, bột canh, lá lốt, hạt tiêu... Sau đó bắc chảo lên rán, chỉ 20 phút chúng ta đã có món chả cá lá lốt thơm nức mũi cho bữa cơm gia đình rồi.
Món chả cá thủy tinh được rất nhiều thực khách đam mê và lựa chọn.
Nếu có dịp đặt chân đến vùng đất dọc sông Đà huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đầy nắng gió, du khách sẽ cảm nhận được lòng mến khách vô cùng của đồng bào Thái, quanh năm gắn bó với núi và sông nước. Đến bữa cơm, hương vị thơm ngon từ những món ăn đặc sản dân tộc độc đáo hấp dẫn, trong đó không thể thiếu món cá thủy tinh.
Theo Danviet.vn
-
40 phút trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
2 giờ trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
2 giờ trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
3 giờ trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
4 giờ trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
5 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
6 giờ trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
6 giờ trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
7 giờ trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
11 giờ trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
20 giờ trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
22 giờ trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
1 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
1 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
1 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
-
1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
1 ngày trướcVới Seo Yu Jin, cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
-
2 ngày trướcViệc sắm lễ vật dâng lên các vị vua sao cho đúng, đảm bảo trang nghiêm thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ cách sắm lễ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
Tin tức mới nhất
-
33 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
2 ngày trước