Chỉ bằng một chén nước mắm, biết ngay bún bạn ăn có an toàn không
Bún là một loại thức ăn rất quen thuộc và phổ biến, thế nhưng bún lại khó bảo quản. Vì thế, nhiều cơ sở đã sản xuất bún có chứa hóa chất để tăng thêm lợi nhuận.
Tác hại của việc ăn phải bún nhiễm hóa chất độc hại
Nguyên liệu chính để làm ra bún là tinh bột gạo tẻ, những sợi bún sạch thường có màu trắng ngà của gạo và giòn dai tự nhiên.
Để làm ra một mẻ bún sạch thường mất khoảng 5 đến 7 ngày, tuy nhiên với nhu cầu sử dụng loại thực phẩm này trong cuộc sống hiện tại là khá cao nên một số cơ sở sản xuất bún đã dùng hóa chất để tăng lợi nhuận và rút ngắn quy trình làm bún. Những hóa chất thường được sử dụng để cho vào bún là chất huỳnh quang tinopal, chất tẩy trắng funfit và hàn the. Các chất này đều nằm trong danh mục phụ gia, cấm sử dụng cho thực phẩm.
Các hóa chất độc hại nêu trên tồn tại trong cơ thể con người một thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến gan thận và thậm chí còn dẫn đến cả ung thư với nguy cơ rất cao. Trong tình hình đó, một số cách nhận biết bún có sạch hay không cũng được đưa ra để người dân có thể chọn cho mình được thực phẩm an toàn.
Cách nhận biết bún sạch - bún nhiễm hóa chất bằng nước mắm
Tuy nhiên, việc nhận biết bằng mắt thường cũng khó đoán chính xác liệu sợi bún chúng ta đang ăn là sạch hay đã nhiễm hóa chất. Vì thế, dùng một chén nước mắm có thể giúp bạn xác định được bún mình đang ăn có an toàn hay không.
Đầu tiên, cho một lượng bún vào hai chén chứa lượng nước mắm như nhau rồi trộn đều lên. Nếu là bún sạch thì nước mắm sẽ ngấm vào sợi bún nhanh hơn khiến sợi bún mềm ra. Còn sợi bún được tẩm hóa chất sẽ ngấm rất ít và ngấm lâu hơn, sợi bún sẽ khô và rời.
Biện pháp sử dụng nước mắm để xác định bún sạch sẽ đem lại câu trả lời cho bạn nhanh nhất. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể để ý một số đặc điểm bên ngoài sợi bún để nhận biết bún có sạch hay không.
Sợi bún sạch thường có màu trắng ngà hoặc trắng đục của gạo, sợi hơi mềm, dễ nát, dính tay và có vị chua tự nhiên và vừa phải do gạo lên men. Trong khi đó, bún được trộn với các hóa chất độc hại sẽ có màu trắng sáng và óng ánh, sợi bún khô và cứng hơn, khi ăn vào cảm giác chua hơn và nồng mùi hóa chất.
Từ nay, mỗi lần muốn kiểm định chất lượng của bún ta chỉ cần sử dụng nước mắm - một nguyên liệu luôn có sẵn trong bếp là được.
Nguyên liệu chính để làm ra bún là tinh bột gạo tẻ, những sợi bún sạch thường có màu trắng ngà của gạo và giòn dai tự nhiên.
Để làm ra một mẻ bún sạch thường mất khoảng 5 đến 7 ngày, tuy nhiên với nhu cầu sử dụng loại thực phẩm này trong cuộc sống hiện tại là khá cao nên một số cơ sở sản xuất bún đã dùng hóa chất để tăng lợi nhuận và rút ngắn quy trình làm bún. Những hóa chất thường được sử dụng để cho vào bún là chất huỳnh quang tinopal, chất tẩy trắng funfit và hàn the. Các chất này đều nằm trong danh mục phụ gia, cấm sử dụng cho thực phẩm.
Các hóa chất độc hại nêu trên tồn tại trong cơ thể con người một thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến gan thận và thậm chí còn dẫn đến cả ung thư với nguy cơ rất cao. Trong tình hình đó, một số cách nhận biết bún có sạch hay không cũng được đưa ra để người dân có thể chọn cho mình được thực phẩm an toàn.
Cách nhận biết bún sạch - bún nhiễm hóa chất bằng nước mắm
Tuy nhiên, việc nhận biết bằng mắt thường cũng khó đoán chính xác liệu sợi bún chúng ta đang ăn là sạch hay đã nhiễm hóa chất. Vì thế, dùng một chén nước mắm có thể giúp bạn xác định được bún mình đang ăn có an toàn hay không.
Đầu tiên, cho một lượng bún vào hai chén chứa lượng nước mắm như nhau rồi trộn đều lên. Nếu là bún sạch thì nước mắm sẽ ngấm vào sợi bún nhanh hơn khiến sợi bún mềm ra. Còn sợi bún được tẩm hóa chất sẽ ngấm rất ít và ngấm lâu hơn, sợi bún sẽ khô và rời.
Biện pháp sử dụng nước mắm để xác định bún sạch sẽ đem lại câu trả lời cho bạn nhanh nhất. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể để ý một số đặc điểm bên ngoài sợi bún để nhận biết bún có sạch hay không.
Sợi bún sạch thường có màu trắng ngà hoặc trắng đục của gạo, sợi hơi mềm, dễ nát, dính tay và có vị chua tự nhiên và vừa phải do gạo lên men. Trong khi đó, bún được trộn với các hóa chất độc hại sẽ có màu trắng sáng và óng ánh, sợi bún khô và cứng hơn, khi ăn vào cảm giác chua hơn và nồng mùi hóa chất.
Từ nay, mỗi lần muốn kiểm định chất lượng của bún ta chỉ cần sử dụng nước mắm - một nguyên liệu luôn có sẵn trong bếp là được.
Theo Trí Thức Trẻ
-
57 phút trướcMới đây, một nữ du khách Trung Quốc đã bị hất văng ra khỏi tàu sau khi đu hẳn người ra bên ngoài để tạo dáng chụp ảnh.
-
1 giờ trướcQuảng Nam đón hơn 8 triệu lượt khách trong năm 2024, vượt qua kỷ lục 7,8 triệu lượt của năm 2019. Tổng doanh thu du lịch mang lại cho địa phương này khoảng 30.820 tỷ đồng.
-
2 giờ trướcBữa tiệc ấm áp trong đêm Giáng sinh với các món ăn truyền thống, đặc trưng là dịp để bạn cùng gia đình quây quần bên nhau.
-
4 giờ trướcBánh "ngon, bổ, rẻ" nhưng bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi sử dụng thực phẩm này để tránh "rước họa vào thân"
-
14 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
2 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
2 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
3 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
3 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
3 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
Tin tức mới nhất
-
29 phút trước
-
57 phút trước