Mách bạn mẹo đơn giản giúp món nấm ngon hơn bội phần
Chỉ với vài mẹo nhỏ dưới đây, bạn sẽ có thể bảo quản nấm đúng cách trong thời gian dài, lại có thể chế biến cho gia đình thêm những món ăn đầy đủ chất hơn rất nhiều đấy.
Nấm là thực phẩm giàu dinh dưỡng, thơm ngon lại có thể đi kèm với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo ra vô vàn các món ăn hấp dẫn. Mẹo đơn giản để nấm luôn được tươi ngon đó là "không được để nấm bị ẩm". Rất ít người biết rằng cho dù là nấm tươi hay nấm đóng gói sẵn ngoài chợ, chỉ cần bị ẩm một chút thôi là sẽ mất ngay hương vị vốn có ban đầu.
Các chuyên gia cho rằng sự tích tụ độ ẩm là cách nhanh nhất để nấm bị phân hủy. Thật vậy, khi nấm bị ẩm sẽ nhanh bị hỏng hơn rất nhiều, từ đó dẫn đến biến đổi các chất dinh dưỡng trong nấm, ăn vào sẽ gây hại cho cơ thể một cách nghiêm trọng.
Vậy hãy cùng tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây để giúp bảo quản nấm luôn được tươi ngon nhé.
Bảo quản trong tủ lạnh
Cách bảo quản nấm tốt nhất đó là ngay khi mua nấm về nhà, bạn hãy bọc kĩ nấm trong giấy bọc thực phẩm rồi để vào tủ lạnh để nấm không bị ẩm. Nếu được bảo quản đúng cách, bạn có thể giữ nấm sống trong tủ lạnh từ 4 - 7 ngày.
Bạn nên nhớ, đối với nấm đã thái nhỏ, chỉ có thể bảo quản trong 1 - 2 ngày. Còn với các món nấm đã nấu chín thì chỉ nên bảo quản từ 3 - 5 ngày thôi nhé.
Bọc kỹ nấm rồi để tủ lạnh
Sử dụng lò nướng để bảo quản
Một mẹo đơn giản khác để làm khô nấm là sử dụng lò nướng. Bạn hãy thái nhỏ nấm trước khi làm khô, sau đó xếp các lát nấm đã thái vào khay nướng và nướng ở nhiệt độ 150 độ F (65 độ C) trong một tiếng đồng hồ.
Sau khi đã nướng một tiếng, bạn lấy nấm ra, dùng khăn giấy thấm hết chấm ẩm trên nấm ở cả hai mặt miếng nấm rồi tiếp tục nướng thêm một tiếng đồng hồ để loại bỏ hết chất ẩm trong nấm nhé.
Bạn hãy lặp đi lặp lại quá trình này cho đến khi nấm đã khô hoàn toàn, rồi để nguội. Sau khi nấm nguội, xếp vào lọ đậy nắp kín và bảo quản ở nơi tránh ánh sáng mặt trời, thoáng mát để có thể lấy ra sử dụng bất cứ lúc nào nhé.
Phơi khô nấm
Bên cạnh đó, nấm cũng là loại thực vật duy nhất sử dụng ánh sáng mặt trời để tạo ra vitamin D. Vì thế, để hấp thụ được nguồn vitamin D dồi dào nhất từ nấm, hãy phơi nấm của bạn dưới ánh nắng trong khoảng 30 phút trước khi sử dụng.
Lau khô nấm trước khi phơi
Bằng cách này, bạn có thể tăng lượng vitamin D trong nấm từ 500 IU lên 600 IU trong mỗi khẩu phần. Đặc biệt, nếu thái sẵn nấm, bạn có thể tăng diện tích tiếp xúc của nấm với ánh nắng và tối đa hóa lượng vitamin D trong nấm.
Nếu bạn muốn bảo quản nấm, chỉ cần phơi nấm lâu hơn cho đến khi khô hoàn toàn rồi cất vào tủ lạnh. Bạn cũng có thể dùng dây phơi nấm nếu muốn.
Nami (Tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
28 phút trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
11 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
14 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
16 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
18 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
20 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
2 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước