Chính quyền lên tiếng vụ sao biển chết khô ở Phú Quốc

Lãnh đạo xã Gành Dầu (Phú Quốc, Kiên Giang) yêu cầu lực lượng làm nhiệm vụ ven biển hướng dẫn du khách thả sao biển xuống nước sau khi bắt chúng lên để chụp ảnh.

Những ngày qua, các diễn đàn du lịch Phú Quốc (Kiên Giang) quan tâm đến chuyện sao biển ở Rạch Vẹm (xã Gành Dầu) chết khô trên bãi cát. Nguyên nhân sao biển chết do một số du khách bắt chúng lên để chụp ảnh nhưng không thả xuống nước trở lại.

Chính quyền lên tiếng vụ sao biển chết khô ở Phú Quốc-1
Du khách bắt sao biển lên để chụp ảnh rồi thả chúng trở lại biển tại bãi Hàm Rồng của xã Gành Dầu, Phú Quốc. Ảnh: Tuấn Anh.

Một số chủ quán ở Rạch Vẹm cho rằng còn một lý do khác khiến sao biển chết khô. Đó là sao biển theo thủy triều lên bãi biển vào buổi sáng, khi nước rút chúng chết đi vì kẹt lại trên bãi cát.

Nói với Zing, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Gành Dầu Huỳnh Hữu Định cho biết ở Rạch Vẹm hoặc bãi Hàm Rồng không có việc sao biển mắc cạn sau khi triều cường rút đi. Ông Định khẳng định sao biển chết khô trên bãi cát là do du khách bắt chúng lên để chụp ảnh nhưng không thả lại biển.

“Sao biển nước lên nó lên, nước xuống nó xuống chứ dễ gì mắc kẹt lại. Chúng tôi yêu cầu chủ quán và bảo vệ các quán ăn uống gần biển nếu thấy du khách bắt sao biển chụp ảnh thì hướng dẫn họ thả lại biển khi chụp ảnh xong”, ông Định nói.

Chính quyền lên tiếng vụ sao biển chết khô ở Phú Quốc-2
Sao biển trên bãi cát do du khách bắt lên để chụp ảnh ở Hàm Rồng thuộc xã Gành Dầu, Phú Quốc, Kiên Giang. Ảnh: Tuấn Anh.

Theo Earth Buddies việc bắt sao biển lên bờ là hành động "cực kỳ nguy hiểm". Tờ này cho rằng nhiều người có quan niệm sai lầm về việc sinh vật biển sẽ vẫn sống nếu bị nhấc khỏi mặt nước, miễn thời gian dưới 5 phút.

"Sao biển, cần thở để sống. Và chúng chỉ có thể thở dưới nước. Hầu hết loài sao biển chỉ có thể nín thở dưới 30 giây. 5 phút không có nước chẳng khác án tử cho chúng", tờ này viết.

Chính quyền lên tiếng vụ sao biển chết khô ở Phú Quốc-3
Rạch Vẹm (khoanh đỏ) thuộc xã Gành Dầu, Phú Quốc (Kiên Giang). Ảnh: Google Map.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/chinh-quyen-len-tieng-vu-sao-bien-chet-kho-o-phu-quoc-post1202919.html?fbclid=IwAR1dL3zWsyxU1pfholQNALgp0m5OJhkwMW2KOlAUaIzK3V9e5CQhFLiH92I

du lịch phú quốc

Tin tức mới nhất