Chọn được ghẹ nhiều gạch, béo múp chỉ cần nhìn vào 5 điểm này
Bạn sẽ chọn ngay được những con ghẹ nhiều gạch, béo múp chỉ cần nhìn vào 5 đặc điểm dưới đây.
Ghẹ là món ăn hải sản được nhiều người yêu thích. Để chọn mua được và ăn được ghẹ có nhiều gạch, múp thịt, trang Đời sống & Pháp luật "mách" bạn nhìn vào 5 đặc điểm dưới đây của con ghẹ:
Màu sắc vỏ
Nhìn vào màu sắc của vỏ ghẹ chính là một trong những cách đơn giản nhất giúp mua được ghẹ có nhiều gạch.
Chọn được ghẹ nhiều gạch, béo múp chỉ cần nhìn vào màu sắc vỏ.
Theo kinh nghiệm của người dân miền biển, điểm nổi bật của những con ghẹ nhiều gạch là vỏ có màu hơi ngả vàng, thân ghẹ bơi khoẻ khoắn, linh hoạt.
Càng
Người dân tại vùng biển cho rằng, ghẹ nhiều thịt thường sẽ có phần càng màu đỏ vàng, cả thân phồng lên.
Bên cạnh đó, càng ghẹ phải bám chặt vào thân, lúc tươi sống thì bò khỏe và có phần lông trên càng bám chắc, khó rụng.
Chọn được ghẹ nhiều gạch, béo múp chỉ cần nhìn vào càng.
Ngược lại, nếu ghẹ có màu hơi ngả vàng, lông trên càng dễ giật ra là ghẹ non và không nên mua.
Bụng
Chọn mua được ghẹ ngon, nên mua những con có phần bụng trắng, không bị lõm.
Nếu là ghẹ đực, bụng thường phẳng hơn, ghẹ cái bụng thường đầy đặn và tròn trịa hơn.
Ngoài ra, nếu bụng ghẹ hơi lồi và có lớp dịch vàng hoặc đỏ thì ghẹ đó rất nhiều trứng, hương vị béo ngậy.
Tuy nhiên nếu bụng ghẹ bị thâm đen, xỉn màu hoặc xuất hiện đốm lạ thì tuyệt đối không nên mua, vì đây có thể là ghẹ đã bị người bán bơm nước nhằm tăng trọng lượng.
Kích thước
Muốn chọn được ghẹ nhiều gạch, béo múp cũng cần chú ý đến kích thước của ghẹ.
Nhiều người quan niệm rằng, ghẹ càng to sẽ càng ngon, càng nhiều thịt và gạch nhưng thực tế thì ngược lại hoàn toàn.
Những con ghẹ vừa tay sẽ có lớp vỏ mềm và nhẹ hơn những con ghẹ lớn nên khi mua sẽ có lợi hơn.
Giới tính
Bên cạnh 4 tiêu chí trên, giới tính ghẹ cũng quyết định ghẹ có ngon, nhiều gạch và béo múp hay không.
Cụ thể, đối với ghẹ cái, không nên mua vào giai đoạn vừa đẻ vì thường thịt sẽ bị óp, gầy và không ngọt tươi.
Ngược lại, giống ghẹ đực thường sẽ mang phần thịt chắc, dai ngon hơn do đó bạn có thể mua ghẹ tùy theo sở thích cho phù hợp.
Phân biệt ghẹ thịt và ghẹ gạch
Để phân biệt, chọn lựa ghẹ đực hoặc ghẹ cái, có thể dựa vào vùng tam giác dưới bụng.
Trong đó ghẹ đực sẽ có vùng này nhỏ hơn ghẹ cái.
Bên cạnh đó, khi ghẹ tươi còn sống nên xem chúng bò linh hoạt hay không. Nếu ghẹ vừa bò, vừa nhả bọt khí thì đó là những con khỏe mạnh. Nếu mua về chưa ăn, có thể cho ghẹ vào ngăn mát tủ lạnh, từ đó làm ghẹ ngủ đông và bảo quản được lâu hơn.
Theo Người đưa tin
-
5 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
7 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
10 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
11 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
12 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
14 giờ trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
15 giờ trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
16 giờ trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
16 giờ trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
20 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
1 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
-
1 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
1 ngày trướcCây thông Noel chào đón Giáng sinh được tạo nên từ chai nhựa ở xã Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thu hút nhiều người đến tham quan và chụp ảnh.
-
1 ngày trướcNgười bệnh ung thư đại trực tràng thích ăn mì bò và các loại thịt chế biến sẵn.
-
1 ngày trướcHình ảnh các anh tài ngồi xúm một góc, cùng hành động chụp locket ăn chè tại quán chè nổi tiếng ở Hà Nội khiến fan thích thú vô cùng.
-
2 ngày trướcTrà gừng, sữa nghệ, nước quế... là những loại đồ uống vào mùa đông giúp bạn khoẻ mạnh và ấm cơ thể.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước