Chọn được ghẹ nhiều gạch, béo múp chỉ cần nhìn vào 5 điểm này

Bạn sẽ chọn ngay được những con ghẹ nhiều gạch, béo múp chỉ cần nhìn vào 5 đặc điểm dưới đây.

Ghẹ là món ăn hải sản được nhiều người yêu thích. Để chọn mua được và ăn được ghẹ có nhiều gạch, múp thịt, trang Đời sống & Pháp luật "mách" bạn nhìn vào 5 đặc điểm dưới đây của con ghẹ:

Màu sắc vỏ

Nhìn vào màu sắc của vỏ ghẹ chính là một trong những cách đơn giản nhất giúp mua được ghẹ có nhiều gạch.

Chọn được ghẹ nhiều gạch, béo múp chỉ cần nhìn vào 5 điểm này-1
Chọn được ghẹ nhiều gạch, béo múp chỉ cần nhìn vào màu sắc vỏ.

Theo kinh nghiệm của người dân miền biển, điểm nổi bật của những con ghẹ nhiều gạch là vỏ có màu hơi ngả vàng, thân ghẹ bơi khoẻ khoắn, linh hoạt.

Càng

Người dân tại vùng biển cho rằng, ghẹ nhiều thịt thường sẽ có phần càng màu đỏ vàng, cả thân phồng lên.

Bên cạnh đó, càng ghẹ phải bám chặt vào thân, lúc tươi sống thì bò khỏe và có phần lông trên càng bám chắc, khó rụng.

Chọn được ghẹ nhiều gạch, béo múp chỉ cần nhìn vào 5 điểm này-2
Chọn được ghẹ nhiều gạch, béo múp chỉ cần nhìn vào càng.

Ngược lại, nếu ghẹ có màu hơi ngả vàng, lông trên càng dễ giật ra là ghẹ non và không nên mua.

Bụng

Chọn mua được ghẹ ngon, nên mua những con có phần bụng trắng, không bị lõm.

Nếu là ghẹ đực, bụng thường phẳng hơn, ghẹ cái bụng thường đầy đặn và tròn trịa hơn.

Ngoài ra, nếu bụng ghẹ hơi lồi và có lớp dịch vàng hoặc đỏ thì ghẹ đó rất nhiều trứng, hương vị béo ngậy.

Tuy nhiên nếu bụng ghẹ bị thâm đen, xỉn màu hoặc xuất hiện đốm lạ thì tuyệt đối không nên mua, vì đây có thể là ghẹ đã bị người bán bơm nước nhằm tăng trọng lượng.

Kích thước

Muốn chọn được ghẹ nhiều gạch, béo múp cũng cần chú ý đến kích thước của ghẹ.

Nhiều người quan niệm rằng, ghẹ càng to sẽ càng ngon, càng nhiều thịt và gạch nhưng thực tế thì ngược lại hoàn toàn.

Những con ghẹ vừa tay sẽ có lớp vỏ mềm và nhẹ hơn những con ghẹ lớn nên khi mua sẽ có lợi hơn.

Giới tính

Bên cạnh 4 tiêu chí trên, giới tính ghẹ cũng quyết định ghẹ có ngon, nhiều gạch và béo múp hay không.

Cụ thể, đối với ghẹ cái, không nên mua vào giai đoạn vừa đẻ vì thường thịt sẽ bị óp, gầy và không ngọt tươi.

Ngược lại, giống ghẹ đực thường sẽ mang phần thịt chắc, dai ngon hơn do đó bạn có thể mua ghẹ tùy theo sở thích cho phù hợp.

Phân biệt ghẹ thịt và ghẹ gạch

Để phân biệt, chọn lựa ghẹ đực hoặc ghẹ cái, có thể dựa vào vùng tam giác dưới bụng.

Trong đó ghẹ đực sẽ có vùng này nhỏ hơn ghẹ cái.

Bên cạnh đó, khi ghẹ tươi còn sống nên xem chúng bò linh hoạt hay không. Nếu ghẹ vừa bò, vừa nhả bọt khí thì đó là những con khỏe mạnh. Nếu mua về chưa ăn, có thể cho ghẹ vào ngăn mát tủ lạnh, từ đó làm ghẹ ngủ đông và bảo quản được lâu hơn.

Theo Người đưa tin

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/chon-uoc-ghe-nhieu-gach-beo-mup-chi-can-nhin-vao-5-iem-nay-a410791.html

hải sản mẹo vặt nấu ăn

Tin tức mới nhất

Hay nhất 2sao