Đã đến lúc ngừng chương trình 'Gương mặt thân quen'?

Gương mặt thân quen vừa khép lại mùa thứ 8 trong mờ nhạt. Chương trình năm nay không có nhiều tiết mục xuất sắc, ngay cả màn thể hiện của quán quân trong đêm chung kết.

Chung kết Gương mặt thân quen 2020 lên sóng truyền hình vào tối 6/2. Tương tự như nhiều game show âm nhạc hiện nay, đêm diễn cuối cùng không còn được truyền hình trực tiếp như thời hoàng kim của những chương trình thực tế trên giờ vàng.

Với 8 mùa giải liên tiếp được tổ chức, Gương mặt thân quen là một trong những game show âm nhạc có “tuổi thọ” cao. Chương trình cũng từng là bệ phóng cho không ít ngôi sao như Khởi My, Hoài Lâm, Duy Khánh. Tuy nhiên, những năm gần đây, Gương mặt thân quen giảm dần sức hút.

Mùa giải năm nay được đánh giá là mờ nhạt. Sau hơn 3 tháng lên sóng, chương trình không có nhiều tiết mục ấn tượng và thực sự lan tỏa. Lượt xem của bản đăng trên mạng không cao, ngay cả đêm chung kết.

Đêm chung kết thiếu bùng nổ

Sau 12 tập phát sóng, chương trình Gương mặt thân quen 2020 khép lại với phần tranh tài của 4 thí sinh Cara Phương, Lynk Lee, Thái Sơn và Phạm Lịch.

Trong đó, Cara Phương là thí sinh được vào thẳng chung kết nhờ 4 lần chiến thắng nhất tuần. Thái Sơn là thí sinh có tổng số điểm cao nhất, trong khi Phạm Lịch cũng được ghi nhận là càng về cuối càng tốt hơn. Lynk Lee vốn không có vé vào đêm chung cuộc nhưng được “hồi sinh” nhờ bình chọn.

Cara Phương hóa thân thành Katy Perry. Lynk Lee cần thể hiện giọng hát nội lực của Adele. Thái Sơn hóa thân thành nữ ca sĩ opera Katherine Jenkins. Trong khi vũ công Phạm Lịch được yêu cầu phải giả Thu Minh.

Đã đến lúc ngừng chương trình Gương mặt thân quen?-1
Lynk Lee được các giám khảo khen vì đã chịu khó đầu tư, bao gồm độn áo và silicon gần cả chục ký để hóa thân thành Adele.

Không thể phủ nhận là các thí sinh đều nỗ lực trong hóa trang, nghiên cứu ngoại hình bản gốc. Lynk Lee được các giám khảo khen vì đã chịu khó đầu tư, bao gồm độn áo và silicon gần chục kg để hóa thân thành Adele. Cara Phương cũng được khen là đã phần nào truyền tải màu sắc của Katy Perry.

Nhưng điểm tương đồng giữa giọng hát của thí sinh với các ca sĩ gốc mà họ cần thể hiện vẫn là điểm đáng bàn. Gần như không tìm được điểm giống về giọng hát của bản gốc trong phần thể hiện của Lynk Lee và Thái Sơn. Trong khi, tiết mục của thí sinh khách mời như Phạm Việt Thắng hóa thân thành Xuân Hinh cũng không ra được chất hề chèo dân gian.

Điểm sáng của đêm chung kết là Phạm Lịch với màn giả Thu Minh. Vũ công cố gắng thể hiện kỹ thuật gằn giọng của giọng ca Đường cong, được giám khảo khen giống. Tuy nhiên, giọng hát Phạm Lịch so với Thu Minh vẫn là “một trời một vực”, quãng giọng của Phạm Linh quá hẹp, khó so bì với Thu Minh.

Chung cuộc, Phạm Lịch vẫn được quán quân trong bối cảnh các thí sinh khác đều không xuất sắc. Cara Phương được trao giải á quân, Thái Sơn và Lynk Lee dừng ở giải ba. Gương mặt thân quen khép lại phiên bản mới không mấy hấp dẫn.

Đã đến lúc dừng lại

Gương mặt thân quen là chương trình truyền hình thực tế được mua bản quyền từ Your Face Sounds Familiar của Tây Ban Nha, lên sóng VTV3 từ năm 2013. Đây là game show dành riêng cho những người hoạt động trong showbiz với format 6 thí sinh hoá trang, bắt chước thành các nghệ sĩ Việt Nam hoặc quốc tế.

Những năm đầu, chương trình gây ấn tượng mạnh, dàn thí sinh 100% là các nghệ sĩ nổi tiếng, ca sĩ, diễn viên hoặc người mẫu được yêu thích. Mùa đầu tiên Khởi My dành ngôi vị quán quân cùng với giải Thí sinh được yêu thích nhất.

Đến mùa thứ hai, Gương mặt thân quen thực sự gây bão và trở thành một trong những game show có lượng rating cao nhất trên sóng VTV. Những màn hóa thân của Hoài Lâm thành nghệ nhân Hà Thị Cầu hay Sơn Tùng M-TP tạo "viral" lớn trên mạng xã hội.

Nhưng những năm gần đây, độ lan tỏa và đặc biệt là độ nổi tiếng của thí sinh giảm dần. Chương trình Gương mặt thân quen 2020 thậm chí đã bắt đầu xuất hiện các hiện tượng mạng, chỉ nổi tiếng trên một số nền tảng mạng xã hội, trong khi xa lạ với giới truyền thông và số đông khán giả truyền hình.

Cùng với hiệu ứng, rating và giá quảng cáo của Gương mặt thân quen cũng giảm dần qua các năm. Theo báo giá của Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ truyền hình thuộc VTV vào tháng 6/2014, giá quảng cáo trong thời gian phát sóng Gương mặt thân quen lên tới 370 triệu đồng dành cho một block quảng cáo thời lượng 30 giây trong khung thời gian từ 21h-23h.

Ở thời điểm đó, Gương mặt thân quen trở thành chương trình có mức giá quảng cáo cao nhất trên sóng VTV, vượt qua cả báo giá trước đó của World Cup 2014 (Đêm chung kết của World Cup 2014 có báo giá là 350 triệu đồng/ 30s).

Đến năm 2016, quảng cáo trong thời gian phát sóng Gương mặt thân quen là 350 triệu đồng cho một TVC 30 giây. Nhưng đến năm 2017 đã giảm mạnh. Từ 350 triệu/30s vào năm trước, game show này chỉ còn giá 250 triệu/30s quảng cáo, giảm 100 triệu đồng trong khung 30 giây.

Đến năm 2018, Gương mặt thân quen có mức giá quảng cáo thấp chưa từng có. Với 30 giây quảng cáo trong thời gian phát sóng chương trình, các doanh nghiệp nhãn hàng có nhu cầu chỉ phải trả tròn 200 triệu đồng. Mức giá này được duy trì đến năm 2019, 2020.

Đã đến lúc ngừng chương trình Gương mặt thân quen?-2
Phạm Lịch trở thành quán quân mùa thứ 8 của Gương mặt thân quen.

Thực tế, mức giá này vẫn đang cao hơn Giọng hát Việt nhí. Giá quảng cáo Giọng hát Việt 2021 là 180 triệu đồng cho TVC 30 giây. Song, nếu so với thời đỉnh cao, giá quảng cáo Gương mặt thân quen đã chạm đáy 3 năm nay, không thể tăng so với trước.

Bắt đầu từ mùa giải thứ 6, Gương mặt thân quen thường xuyên thay đổi giám khảo thay vì duy trì "bộ ba quyền lực" với nghệ sĩ Hoài Linh, nhạc sĩ Đức Huy và ca sĩ Mỹ Linh.

Mùa giải năm 2019, Hồ Ngọc Hà ngồi vị trí ghế nóng xuyên suốt, cùng với các giám khảo khách mời như NSND Kim Xuân, đạo diễn Đức Thịnh, diễn viên Thanh Thúy...

Sang năm 2020, đội hình lại thay đổi, Mỹ Linh trở lại và Đại Nghĩa từ MC thành giám khảo. Cả hai ngồi vị trí giám khảo chính, mỗi tuần lại có các giám khảo khách mời khác nhau.

Dù thay đổi giám khảo thường xuyên nhưng format tổ chức không thực sự cho thấy những mới mẻ qua các năm. Đáng nói, Gương mặt thân quen ngày càng có ít các thí sinh có khả năng bắt chước như Khởi My, Hoài Lâm, Nhật Thủy...

Chương trình vì thế ngày càng giảm sức hút và không đúng bản sắc đề ra như những mùa đầu.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/da-den-luc-ngung-chuong-trinh-guong-mat-than-quen-post1181707.html?fbclid=IwAR0_8SadW9V7hrWED_kKFwnZR5EC0P6C_dVr10_ROZRk4ehcb2DCEAcycYE

lynk lee Phạm Lịch Gương mặt thân quen