Bơ đã vào mùa và đây là bí quyết để chị em chọn mua quả nào cũng ngon
Để không mua phải bơ vừa ủng vừa thâm, bạn nhất định phải ghim ngay những bí quyết chọn bơ này.
Thật không ngoa khi nói rằng mùa hè là thiên đường của các loại trái cây, mà loại nào cũng đều là đỉnh của chóp. Nhắc đến hoa quả mùa hè, ngoài sầu riêng, mít, vải,... chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua bơ.
Nhìn đã thấy mlem mlem
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp chị em "nằm lòng" cách phân biệt các loại bơ, cũng như bí quyết để mua quả nào cũng ngon xuất sắc quả nấy.
3 loại bơ phổ biến, dễ mua
1. Bơ sáp
Bơ sáp là loại bơ được trồng phổ biến tại Đắk Lắk - Việt Nam. Trái bơ sáp có màu xanh lá cây đậm, không quá tròn và cũng không quá dài. Khi chín, bơ sáp căng mọng và cầm rất chắc tay, ruột bơ sẽ đổi sang màu vàng nhạt, thịt bơ mềm dẻo và có vị ngọt nhẹ.
Bơ sáp
2. Bơ Hass
Bơ Hass có nguồn gốc từ Úc. Loại bơ này có lớp vỏ dày, cứng và sẽ chuyển sang màu xanh đen hoặc tím khi chín. Bơ Hass cũng tròn, thon và có hương vị khá giống bơ sáp, điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất chính là màu sắc của vỏ bơ.
Bơ Hass
3. Bơ dài hay còn được gọi là bơ 034
Bơ 034 có hình dáng thuôn dài, phần đáy tròn và nhỏ dần về cuống. Bơ 034 không tròn và thon như bơ sáp hay bơ Hass. Thông thường, 1 quả bơ 034 sẽ dài khoảng 20-25cm. Loại bơ này có vỏ mỏng, hạt nhỏ và thịt bơ thơm, béo ngậy.
Sở dĩ bơ dài thường được mọi người gọi là bơ 034 vì giống hạt của loại bơ này có tên 034, có nguồn gốc từ Lâm Đồng. Đặc biệt, chỉ khi được trồng tại Lâm Đồng, giống bơ này mới cho năng suất, chất lượng quả tốt và ngon.
Bơ 034
Cách chọn bơ ngon, không bị thâm ủng
1. Quan sát phần cuống bơ
Để biết được bơ đã chín hay chưa, bạn nên nhìn vào cuống bơ. Nếu bạn thấy lõi cuống bơ có màu xanh tươi, không ngả đậm thì quả bơ đó chưa chín. Nếu cuống bơ có màu hơi xanh và hơi ngả vàng, chứng tỏ bơ vừa chín tới, ăn rất ngon, bạn nên chọn những quả bơ này.
Chị em lưu ý màu sắc của cuống bơ khi chọn mua nhé!
Ngoài việc quan sát màu sắc phần cuống bơ, chị em cũng hãy thử nắn nhẹ phần cuống này. Nếu sờ vào thấy cuống bơ mềm, thì rất có thể bơ đã chín quá, dễ bị nẫu và thâm vì đặc điểm chung của các loại bơ là chín từ phần đáy lên phần cuống.
2. Màu sắc của vỏ bơ
Một quả bơ đang trong độ chín tới, vừa ăn thường lớp vỏ căng bóng, không bị ọp, cầm chắc tay. Những quả bơ có vỏ màu xanh với các điểm vàng lấm tấm trên vỏ sẽ có lượng bơ sáp cao hơn, thịt dẻo và béo hơn các quả vỏ màu tím. Những quả có màu vỏ nâu ngả sang vàng thì thường có nhiều xơ hơn.
Bơ chín tới sẽ có những chấm vàng ẩn dưới vỏ, dễ nhìn thấy nhưng khi sờ vào, cảm giác vỏ vẫn mịn chứ không bị sần.
3. Cảm giác khi cầm quả bơ trên tay
Khi chọn bơ, bạn hãy cầm quả bơ và nắn nhẹ xung quanh. Nếu bơ cầm nặng, chắc tay, cảm giác khi nắn phần đáy, bơ mềm thì đó là bơ chín ngon.
Ngoài ra, bạn hãy thử lắc nhẹ quả bơ và nghe âm thanh phát ra. Nếu có tiếng hạt bên trong kêu thì là bơ ngon. Nếu lắc quả bơ mà có âm thanh kêu nhỏ và cảm giác chắc nịch thì bơ đã già, tuy nhiên nếu lắc mà âm thanh quá rỗng, kêu lộp bộp thì chắc chắn đây là bơ non.
Cách làm bơ nhanh chín và bảo quản bơ
Cách dễ nhất để đẩy nhanh tốc độ chín của bơ chính là để bơ cạnh táo hoặc chuối ở trong phòng, hoặc cho vào túi tối màu. Khí Ethylene tiết ra từ táo và chuối sẽ giúp bơ chín nhanh hơn. Thông thường bơ cần 6 ngày để chín sau khi được hái xuống, thì với cách làm trên thời gian sẽ được rút gọn thành 1-3 ngày mà thôi!
Để bơ cạnh chuối sẽ giúp bơ nhanh chín hơn
Ngoài ra, nếu bơ chín trước khi bạn kịp ăn hết, vậy thì bạn hãy xoa một ít nước cốt chanh phủ lên bề mặt quả bơ rồi cho vào túi zip hoặc túi hút chân không, để vào ngăn đá tủ lạnh. Chanh sẽ giúp cho bơ không bị thâm vỏ và thịt.
Bạn cũng có thể tách vỏ bơ, bỏ hạt và cho thịt bơ vào túi zip và bảo quản trong ngăn đá, khi ăn chỉ cần lấy ra và rã đông là được.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ biết cách chọn bơ để mua được những trái bơ ngon và bảo quản bơ đúng cách.
Theo Nhịp Sống Việt
-
36 phút trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
2 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
4 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
5 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
7 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
8 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
9 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
10 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
23 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước