Điểm mặt 16 món ăn nguy hiểm nhất thế giới
Nhiều người thường nghĩ rằng, những loài động vật hay trái cây nghe “lạ tai” và ẩn sâu trong rừng mưa nhiệt đới thường có chất độc chết người. Tuy nhiên, nhiều món ăn nghe rất “êm tai” nhưng cũng có thể khiến bạn phải nằm viện dài kỳ đấy.
Từ những món ăn “kỳ quặc” như thịt cá mập và phô-mai thối, cho đến những món phổ thông khác như rau xanh, khế, hạt điều,… nếu không cẩn thận, chúng đều có thể trở thành “sát thủ” giết người mà bạn không hề hay biết. Vậy hãy cùng “điểm mặt” những loại thực phẩm nguy hiểm này ngay nhé!
Cá nóc
Cá nóc hổ Nhật Bản có thể ăn sống, rán, luộc hoặc ăn với súp miso. Tuy nhiên, gan và nội tạng của loài cá này lại chứa tetrodotoxin - một loại chất kịch độc. Theo ghi nhận, đã có 44 ca tử vong khi ăn loại cá này trong khoảng thời gian từ năm 1996-2006, và 5 người đã tử vong năm nay khi “đặc biệt” gọi món gan của loài cá nóc để thưởng thức.
Ếch yêu tinh
Nhiều quốc gia châu Phi thường ăn loài ếch này dưới dạng …nguyên con. Thế nhưng, những chú ếch bò chưa trưởng thành lại mang độc tố mạnh, có thể gây suy thận cấp.
Ackee
Loại quả ở Jamaica này chỉ nên ăn khi nó đã hoàn toàn chín và phải bỏ hạt. Bởi hạt của loại quả này rất độc, và quả Ackee chưa chín có chứa hypoglycin - một loại chất độc gây bệnh nôn Jamaica. Năm 2011 đã có 35 trường hợp bị ngộ độc loại quả này.
Sannakji
Một loại bạch tuộc nhỏ ở Hàn Quốc với giác hút có thể duy trì khả năng hút ngay cả khi con vật đã chết. Mỗi năm có khoảng 6 người tử vong do …hóc khi ăn loại bạch tuộc này.
Sò huyết
Loài sò tới từ Trung Quốc này có chứa nhiều loại virus và vi khuẩn gây bệnh như viêm gan A và E, kiết lỵ và thương hàn. Năm 1988, tại Thượng Hải đã có 300.000 người bị nhiễm bệnh và 31 người đã tử vong sau khi ăn loại sò này. Thông thường, khoảng 15% người ăn loại sò này sẽ bị nhiễm bệnh.
Hákar
Một món ăn làm từ thịt cá mập thối được ủ trong 6 tháng đến từ Greenland.Chúng thường được cắt lát và ăn kèm với bánh mỳ lúa mạch. Do cá mập không có thận hay tuyến bài tiết nên những chất độc hại từ cơ thể chúng được bài tiết qua da.
Casa
Một món ăn đến từ Sardinia và Italy. Đây là một loại phô-mai được để ngoài trời giúp cho ruồi có thể đẻ trứng bên trong phômai. Trứng này sau đó sẽ nở thành dòi và giúp phô-mai lên men. Khi ăn, những con dòi này có thể đi xuyên qua thành dạ dày gây nên các bệnh nghiêm trọng.
Echizen Kurage
Nếu được chế biến và nấu chín đúng cách thì loài sứa này có thể ăn được mà không gây nguy hiểm gì. Người Nhật Bản bắt đầu ăn loài sứa này sau khi phát hiện chúng ăn cá ngừ gây sụt giảm sản lượng đánh bắt cá ngừ tại nước này.
Pangium Edule
Bạn có thể thấy tên của loại hạt này nghe rất vui tai, những nó lại có nghĩa là “hạt gây buồn nôn”. Loại hạt đến từ Đông Nam Á này chỉ có thể ăn sau khi bóc vỏ, luộc rồi tráng lại bằng nước, hoặc luộc rồi ủ trong lá chuối và tro trong vòng một tháng. Loại hạt này chứa chất kịch độc hydro xyanit.
Fesikh
Món cá lên men được ăn vào ngày Lễ mùa xuân Sham el-Nessim của người Ai Cập, sau khi đã được phơi khô rồi lên men trong muối trong vòng 1 năm. Trong năm 2009 và 2010, đã có 4 người tử vong khi ăn món này, đồng thời nó cũng khiến 5 người phải nhập viện trong năm nay.
Củ sắn
Loại khoai mỳ đến từ Nam Mỹ này phải được luộc chín, rán hay hấp trước khi ăn vì nó có chứa hàm lượng cao chất linamarin - một loại chất có thể chuyển hóa thành hợp chất xyanit nếu ăn sống. Năm 2005, 27 học sinh Philippines đã tử vong khi ăn cassava như là một món ăn vặt tại trường.
Absinthe giống một loại đồ uống hơn là một món ăn. Nó là một hỗn hợp từ cây ngải, trong đó có chứa chất độc thujone, thì là ngọt và hồi ngọt. Thức uống đến từ châu Âu này là một loại chất hướng thần, gây ảo giác và gây nghiện, được cho là một trong những nguyên nhân gây ra chứng rối loạn giao tiếp xã hội, xu hướng tự tử, bệnh lao và bệnh động kinh.
Elderberries
Loại quả này chỉ nên ăn khi đã chín và được nấu cẩn thận do lá, cành non và hạt của chúng có chứa chất độc xyanit. Nếu không được xử lý đúng cách trước khi ăn, loại quả này có thể gây tiêu chảy cấp và đột quỵ.
Hạt điều tươi
Hạt điều “tươi” được bán tại siêu thị đều đã được hấp để loại bỏ các hợp chất độc hại. Trong hạt điều tươi thực sự có chứa chất urishol - một loại chất độc có trong cây thường xuân độc.
Lá Rhubarb
Lá cây rhubarb có chứa lượng lớn axit oxalic - một hợp chất hóa học có thể hình thành tinh thể nguy hiểm trong thận của bạn. Triệu chứng nhiễm độc bao gồm khó thở, buồn nôn, tiêu chảy, đau mắt, khô miệng, khô cổ và đi tiểu ra máu.
Quả khế
-
3 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
3 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
11 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
13 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
14 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
14 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
18 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
19 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
20 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
22 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
23 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước