Chuyện những diễn viên với mức lương 5 triệu nhất quyết không bỏ nghề

Mới đây, thông tin nam diễn viên Hoàng Anh dừng hẳn việc đóng phim để sang nước ngoài định cư vì không thể sống bằng nghề diễn khiến nhiều khán giả không khỏi ngậm ngùi. Cùng là nghệ sĩ nhưng người thu nhập vài trăm triệu đồng (vai chính), người chỉ vài triệu đồng là thực tế không chỉ trong lĩnh vực phim ảnh mà bao trùm cả trong đời sống nghệ thuật nói chung.

Chuyện những diễn viên với mức lương 5 triệu nhất quyết không bỏ nghề-1
Diễn viên Hoàng Anh trong phim "Gạo nếp gạo tẻ". Ảnh: TL

Nghệ sĩ không sống được bằng nghề thì công nhân, nông dân tính sao?

So với mặt bằng diễn viên phía Nam hiện nay, Hoàng Anh không phải là diễn viên hạng A nhưng cũng thuộc hàng diễn viên có “tên tuổi”. So với nhiều diễn viên khác, anh được khán giả quen mặt khi xuất hiện trong một số bộ phim truyền hình nổi tiếng với “đất diễn” đáng kể. Có thể nhắc đến của anh những vai diễn như: Gạo nếp gạo tẻ, Đam mê, Hoa nắng, Cô Thắm về làng…

Nói về quyết định tạm dừng nghệ thuật ở Việt Nam, anh chia sẻ: "Năm 2018, phim 'Gạo nếp gạo tẻ' thành công giúp khán giả biết tới tôi nhiều hơn. Tôi cũng chờ đợi sự thay đổi của phim truyền hình suốt năm qua nhưng tình hình không tiến triển. Mỗi năm, tôi chỉ đóng nhiều nhất 2 phim. Với cát-xê của 2 phim thì ngay cả việc duy trì cuộc sống cho tôi cũng khó khăn, làm sao lo được cho vợ con. Tôi quyết định sang Mỹ, vừa đoàn tụ vợ con, vừa tìm cơ hội mới, dù biết cũng không dễ dàng".

So với nhiều diễn viên, Hoàng Anh có lợi thế khá lớn nhờ sở hữu gương mặt điển trai, vóc dáng cân đối nên ngoài công việc đóng phim anh còn nhận lời mời quảng cáo trên Facebook, hay những công việc bên ngoài khác. Nhưng theo Hoàng Anh, phần thu nhập này không đáng là bao so với cuộc sống hào nhoáng của showbiz.

Mặc dù không tiết lộ mức thu nhập cụ thể nhưng chia sẻ của nam diễn viên khiến nhiều người suy nghĩ. Một mặt, nó cho thấy sự chênh lệch quá lớn giữa những nghệ sĩ với nhau, giữa diễn viên truyền hình với diễn viên phim nhựa hay chính những diễn viên cùng “sân” nhưng lại không sở hữu lượng fan đông đảo nên cát-xê vì thế cũng “phân hạng” khá rõ.

Tuy nhiên, cũng có người đưa ra so sánh nghệ sĩ mà không sống được bằng nghề thì những nghề khác như công nhân, người lao động, nông dân, thậm chí là cả viên chức sẽ như thế nào? Nhưng rồi họ vẫn sống được với mức thu nhập 5-7 triệu đồng/tháng. “Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm” nhưng phải chăng vì mức sống của một nghệ sĩ phía Nam như Hoàng Anh quá cao nên mới không đủ sống?

So sánh trong mặt bằng chung của diễn viên với nhau, không hiếm chuyện nghệ sĩ hiện phải “co kéo” với thu nhập 5 triệu đồng/tháng cho mức lương biên chế ở nhà hát. Một năm mới có một 2 phim truyền hình, thậm chí còn không có. Người trang trải bằng việc kinh doanh, nhưng có người cũng không kinh doanh hay làm bất cứ công việc nào khác mà vẫn bám trụ với nghề.

NSND Trung Hiếu khi còn là Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội đã tâm sự (hiện anh đã đảm nhiệm vị trí Giám đốc), lương của anh chỉ 5,5 triệu đồng/tháng. Làm “sếp” nhưng để trang trải cho cuộc sống, anh phải làm thêm rất nhiều nghề như đóng phim hài, lồng tiếng phim, quảng cáo… Một số anh em nghệ sĩ khác của Nhà hát thì mở quán cafe, quán ăn, bán quần áo online để đảm bảo cuộc sống. Nhiều người làm nghề 10 năm rồi nhưng lương cũng chỉ tầm 3-4 triệu đồng/tháng.

Nghệ sĩ Công Lý nổi tiếng là thế nhưng được biết, cuộc sống của anh cũng chỉ ở mức khá. Ngay cả khi đã đình đám với Gặp nhau cuối tuần, Gặp nhau cuối năm nhưng từng có thời gian dài, anh phải ở nhà thuê. Vài năm gần đây anh mới sắm được căn hộ chung cư. Ở Nhà hát Kịch Hà Nội, anh là Trưởng đoàn nhưng để sống được, anh vẫn phải dựa vào phim truyền hình là chính. Đắt show phim truyền hình là thế nhưng so với các nghệ sĩ hài của Táo quân như Xuân Bắc, Tự Long, Quang Thắng, Vân Dung, Chí Trung... cuộc sống của Công Lý được coi là nghèo nhất. Mức thu nhập từ nghề diễn chỉ đủ để anh trang trải cuộc sống thường nhật chứ không thể nói là dư dả.

Sống được là bằng nghề tay trái

Tuy có thu nhập cao hơn nhưng các nghệ sĩ Xuân Bắc, Quang Thắng, Chí Trung, Vân Dung... sở dĩ sống tốt được là nhờ đến từ nghề... phái sinh. Nghề diễn chỉ là cách để họ tạo thương hiệu, được khán giả biết đến và từ đó mà đắt show nhờ có lượng fan đông đảo chứ chưa hẳn sự đắt show, thu nhập tốt đến từ tài năng diễn xuất.

Nếu như mỗi tập phim có thu nhập 5 triệu đồng/tập (nếu vai phụ thì thấp hơn), diễn hài cho các sự kiện hay diễn show có giá “bèo” nhất cũng cỡ 10 triệu đồng. Xuân Bắc làm MC, quảng cáo, đại sứ thương hiệu nên có thu nhập cao hơn, cát-xê của nghệ sĩ này cho mỗi chương trình cũng được tiết lộ lên đến vài chục triệu/show. Nghệ sĩ Chí Trung cũng vậy, anh phải xoay xở rất nhiều hướng từ việc làm show ca nhạc, tham gia các chương trình gameshow, quảng cáo... Còn nếu nói về nghề diễn thì thu nhập của các nghệ sĩ là như nhau. Ngay như chương trình Táo quân có độ phủ sóng lớn là thế nhưng theo tiết lộ của các nghệ sĩ, họ cũng chỉ nhận được số tiền từ 7-10 triệu đồng.

Nổi tiếng như diễn viên Thái Hòa, được mệnh danh “ông hoàng phòng vé” với mức cát-xê lên đến hàng tỷ đồng nhưng chính anh cũng tâm sự rằng phải sống cần kiệm mới đảm bảo được cuộc sống. Theo anh, nếu chỉ đơn thuần là đóng phim thì diễn viên không bao giờ giàu nổi. Cát-xê cao nhưng tính ra, mỗi năm Thái Hòa chỉ đóng 2-3 phim. Ngoài đóng phim, Thái Hòa không làm nghề gì khác, vì thế anh không phải là nghệ sĩ giàu.

Một diễn viên phim nhựa còn như vậy thì với phim truyền hình, vốn được ấn định cát-sê theo khung giá định làm sao tránh được khó khăn, chật vật. Mới đây, diễn viên Hồng Đăng đã tâm sự rằng, từng có khoảng thời gian vài năm anh không đóng phim truyền hình vì cát-xê quá thấp. Vì thế, ngoài công việc ở Nhà hát Kịch Hà Nội, anh dành thời gian chuyên tâm kinh doanh. Theo anh, đóng phim rất vất vả, mất rất nhiều thời gian, đi biền biệt vài tháng là chuyện bình thường (nếu làm phim truyền hình dài tập) nhưng thu nhập không đủ sống.

Chính vì vậy mà anh đã tìm hướng đi khác để đảm bảo cuộc sống hơn. Khi có kinh tế ổn định rồi, anh mới quay trở lại với đam mê phim ảnh. Anh nghiệm ra rằng chính khi không bị áp lực về cơm áo gạo tiền, người nghệ sĩ lại dễ được “bay” với vai diễn nhất. Còn nếu coi đó là nơi kiếm tiền thì sẽ bị áp lực, đang làm phim này lại nghĩ đến phim khác, show khác nên khó tránh khỏi bị phân tâm.

Hiện tại, ngoài làm nghề, kinh doanh, với sức hút quá lớn từ các vai diễn phim truyền hình như Người phán xử, Cả một đời ân oán và phim đang chiếu Mê cung, Hồng Đăng có mức thu nhập khá tốt từ việc quảng cáo Facebook. Tuy nhiên, nguồn thu này được coi là chỉ mang tính thời vụ, khó kéo dài được lâu. Thu nhập cũng sẽ giảm dần theo năm tháng, khi mà họ bị thay thế bởi các gương mặt mới, thì diễn viên nếu không có nghề “phái sinh” thì chuyện bỏ nghề như diễn viên Hoàng Anh là chuyện không hề hiếm.

Theo Gia đình & Xã hội


diễn viên Hoàng Anh NSND Trung Hiếu cát xê

Tin tức mới nhất