Nhạc sĩ Dương Trường Giang: 'Âm nhạc của Khắc Hưng rất hay, 'Như lời đồn' văn minh và có tính học thuật cao'

Chủ nhân bản hit "Phố không mùa" - Dương Trường Giang đã có những chia sẻ thẳng thắn về ca khúc "Như lời đồn" và các phát ngôn của nhạc sĩ Dương Cầm.

Mới đây, nhạc sĩ Dương Trường Giang đã có buổi gặp gỡ truyền thông trước ngày diễn ra đêm nhạc Phố không mùa (11/11). Trong buổi gặp mặt, nam nhạc sĩ đã thẳng thắn chia sẻ quan điểm cá nhân về các ca khúc đang gây tranh cãi trong thời gian qua.

Nhạc sĩ Dương Trường Giang: Âm nhạc của Khắc Hưng rất hay, Như lời đồn văn minh và có tính học thuật cao-1

- Thời gian gần đây các tác giả trẻ thường đặt cho ca khúc những cái tên gây sốc như: "Như cái lò", "Nắng cực" hay "Như lời đồn", Dương Trường Giang nghĩ sao về sự việc này?

Tôi đặt mình ở vị trí khách quan nên không nhận xét đồng nghiệp. Tôi chỉ nghe nhạc và cảm thụ. Tôi thấy, một câu chuyện nên được nhìn ở nhiều khía cạnh. 

Có sự nhạy cảm là cố ý, nhưng cũng có cái vô ý công chúng đủ khôn khéo, nhạy cảm để biết đâu là mấu chốt của vấn đề. Đó chỉ là những lỗi nhỏ cũng là bài học để các nhạc sĩ trẻ rút kinh nghiệm về sau.

Khi sáng tác một ca khúc, với ca từ nên thơ như vậy, đẹp đến vậy mình cần chọn tựa đề sao cho thật đẹp như cái tên riêng của mình.

- Những ngày qua ca khúc "Như lời đồn" tạo nên sự tranh cãi vì cách đặt tên phản cảm, anh nhận xét thế nào về tiêu đề này?

Thời gian qua, có nhiều người hỏi tôi về những câu chuyện xung quanh ca khúc Như lời đồn. Lúc đó tôi chưa nghe ca khúc này nên không nhận xét gì. Sau đó tôi cũng đã nghe và thấy Khắc Hưng đúng là không đùa được. Âm nhạc của Khắc Hưng thực sự rất hay.

Khắc Hưng là một trong những người trẻ tôi nể nhất hiện tại, cả về hòa âm, phối khí lẫn ca từ, đánh vần… 

Khắc Hưng, một người trẻ như vậy đã từng đôi lần đứng lên bục của giải Cống hiến tức là bạn ấy đã có những cống hiến nhất định cho âm nhạc Việt Nam. Bạn ấy là người có góc nhìn tốt, có lẽ đó chỉ là tai nạn nhỏ ngày trẻ không đáng trách. Quan trọng là Khắc Hưng sẽ bước qua thời điểm này và đi tiếp như thế nào.

Với một người văn minh như Khắc Hưng, cậu ấy sẽ biết cách vượt qua những câu chuyện như thế này một cách êm đẹp nhất.

Nhạc sĩ Dương Trường Giang: Âm nhạc của Khắc Hưng rất hay, Như lời đồn văn minh và có tính học thuật cao-2
Dương Trường Giang và Hoàng Dũng (ca sĩ khách mời trong đêm nhạc "Phố không mùa")

- Nếu là anh, anh có đặt tựa đề ca khúc như vậy không?

Tôi chưa rơi vào hoàn cảnh đó, cũng chưa viết những ca khúc kiểu như thế nên chỉ nghĩ rằng, tựa đề là thông điệp ngắn của ca khúc, gồm một cụm từ có trên dưới 5 từ để truyền tải ý đồ của cả tác phẩm.

Trong quá trình gửi gắm thông điệp, có hai trường phái khác nhau. Trường phái thứ nhất là âm nhạc cảm, tức là chỉ đưa thông điệp còn người nghe cảm nhận thế nào là việc của họ. Trường phái thứ hai là âm nhạc thực tế, tức là kể một câu chuyện.

Từ đó, chúng ta sẽ có hai kiểu tiêu đề khác nhau. Kiểu thứ nhất sẽ mang đầy chất thơ còn kiểu thứ hai tràn ngập tính thực tế. Nhạc sĩ đi theo trường phái nào thì viết như thế.

- Bỏ qua tiêu đề nhạy cảm của "Như lời đồn", anh có nhận xét gì về âm nhạc của ca khúc này?

Tôi nghe ca khúc đó khoảng 3 lần, tôi thấy Như lời đồn rất văn minh. Khắc Hưng không bị trộn lẫn với âm nhạc của các nhạc sĩ đương đại

Ca khúc này có sử dụng một chút latin và một chút pop hiện đại. Tôi cho đó là sự kết hợp văn minh. Đó cũng là cách Hưng đang tri ân lại những kiến thức có được khi học Nhạc viện. Phần nhạc cùng với hòa âm và phối khí đều mang chất riêng của Khắc Hưng với độ văn minh nhất định.

Bỏ qua tiêu đề ca khúc, nếu chỉ nghe giữa lời hát và hòa âm ta sẽ thấy sự gắn kết chặt chẽ giữa tâm hồn và nhạc khí. Đấy là điểm cộng rất đáng khen. Việc sử dụng nhạc khí theo ngôn ngữ âm nhạc khó như vậy nhưng vẫn tạo trend tốt và có độ phủ sóng lớn không phải ai cũng làm được điều này.    

Sáu năm trước, khi ngồi với các nghệ sĩ có tên tuổi, họ đã nhận định Khắc Hưng là một trong những tay phối khí top đầu và sớm muộn gì cũng nổi tiếng.

- Còn về ca từ của "Như lời đồn" thì sao?

Tôi không nhớ rõ phần ca từ của bài hát này nhưng tôi để ý cách phối khí vì rất ấn tượng.

Khắc Hưng khôn khéo khi chọn một lối phối khí, nhả chữ rất hay cho nghệ sĩ thể hiện. Như lời đồn rất văn minh và có tính học thuật cao, dù là một sản phẩm giải trí.

Tôi có nói Khắc Hưng đang khéo léo tri ân những năm tháng ngồi trên ghế Nhạc viện bằng việc sử dụng ngôn ngữ âm nhạc, cách mixed nhạc.

Âm nhạc hiện nay chia làm nhiều hệ hòa âm khác nhau. Những cách hòa âm mang tính học thuật cao thường bị tách biệt khỏi âm nhạc giải trí hiện tại. Chẳng hạn, nhạc cổ điển đang dần mất đi vị trí của mình để nhường chỗ cho Semi Classic và những thể loại đại chúng khác.

Rất khó để có thể trộn lẫn được tư duy phối khí của giới chuyên môn với âm nhạc hiện tại. Để làm được điều này cần có đẳng cấp và tư duy nhất định. Tôi thấy điều đó ở Khắc Hưng.

Nhạc sĩ Dương Trường Giang: Âm nhạc của Khắc Hưng rất hay, Như lời đồn văn minh và có tính học thuật cao-3

- Sau khi ca khúc "Như lời đồn" phát hành, nhạc sĩ Dương Cầm đã từng bày tỏ quan điểm cá nhân rằng nếu được anh ấy sẽ cấm ca khúc này, anh nghĩ sao về nhận định đó?

Tôi nghĩ việc đặt tiêu đề ca khúc Như lời đồn, Như cái lò phụ thuộc vào cảm xúc. Dương Cầm đủ chuyên nghiệp để hiểu điều ấy. Đôi khi, cảm xúc quyết định tất cả và con người không phải lúc nào cũng sống bằng lí trí được.

Người ngoài đâu thể biết Khắc Hưng có chủ định đặt tiêu đề để kích thích người nghe hay không. Biết đâu cậu ấy hoàn toàn ngây thơ thì sao.

Nếu đã tiếp xúc với Khắc Hưng rồi sẽ thấy cậu ấy là người tài năng và rất ngây thơ. Nếu Dương Cầm muốn nhận xét như vậy, anh ấy nên chọn cách tinh tế hơn là gọi điện thẳng và hỏi cho rõ mọi chuyện, chia sẻ riêng sẽ hợp lí hơn. 

Khi đưa chuyện đó ra trước công chúng chắc chắn có những việc không mong muốn xảy ra, không hề vui một chút nào hết.

- Sau đó có rất nhiều nhạc sĩ khác cũng phê phán về cách đặt tựa đề nhạy cảm như Nguyễn Văn Chung hay Lê Minh Sơn, anh nhận xét như thế nào về hành động này?

Tôi không đánh giá hay nhận xét gì về sự việc này. Tôi chỉ nhìn nhận rằng, với mỗi nghệ sĩ, cái tôi của họ đặt ở những chỗ khác nhau. Nghệ sĩ có ảnh hưởng tới xã hội thì cái tôi cũng khác người, nên đôi khi cách thể hiện cái tôi không được tinh tế lắm.

Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa, đó vẫn là cách lựa chọn của mỗi người và tôi không muốn nhận xét thêm nữa.

- Anh có bao giờ tự đánh giá về bản thân mình?

Tôi chưa bao giờ tự nhận xét về bản thân mình. Tự nói về mình không hay. Mình như thế nào, sống ra sao, xây dựng được gì… hãy để những người khác nói về nó.

Là một nghệ sĩ, cần hiểu rõ nơi mình đang đứng, chỗ mình đang ngồi hoàn toàn do người khác đưa lên. Phải có khán giả công nhận, mình mới có giá trị. Giá trị không phải khi tự nói về mình mà là khi mình làm những điều có ích và được công nhận.

Âm nhạc là góc nhìn cuộc sống, nó cũng là bài tập của mình. Không thể nào viết hay luôn được mà phải viết đều đặn, âm nhạc không thể vay mượn, âm nhạc là những gì chảy trong con tim mình được cụ thể hoá bằng những kỹ thuật và kỹ năng mình học được. 

Có những ca khúc chưa hoàn hảo nên tôi chưa muốn đưa ra. Tôi có khoảng 50 ca khúc được phát hành ra thị trường còn những phần chưa hoàn hảo được cất lại lên tới 500, 600 bài.

Nhạc sĩ Dương Trường Giang: Âm nhạc của Khắc Hưng rất hay, Như lời đồn văn minh và có tính học thuật cao-4

- Tại sao anh lại lựa chọn thời điểm giao mùa để làm đêm nhạc riêng?

Mỗi năm Dương Trường Giang không thường làm show nhạc của riêng mình. Tôi thường làm producer, sáng tác nhạc hay đi dạy thanh nhạc. 

Âm nhạc của Dương Trường Giang được mọi người nhớ về phố và mùa thế nên thời điểm chuyển mùa là những ngày mà tôi thích nhất. Đây cũng là thời gian thích hợp để gặp gỡ mọi người, chia sẻ những sáng tác mới của mình với khán giả. 

Trong livesshow này tôi có mời 2 tri kỷ Minh Chuyên và Hoàng Dũng. Minh Chuyên là một giọng nữ nồng nàn, đàn bà, trữ tình và không có đối thủ. Còn Hoàng Dũng là một tâm hồn rất đẹp. Tôi và Dũng hay trao đổi những sáng tác và tư duy âm nhạc mới mẻ.

Lâm Văn
Theo Vietnamnet

Khánh Đơn bắt tay Nhật Kim Anh, Quách Thành Danh hát Bolero

Sau thời gian dài chuẩn bị, Khánh Đơn chính thức công bố dự án âm nhạc hoành tráng với tên gọi: “Cặp đôi Bolero”.

Văn Mai Hương gây tò mò khi khoe ảnh tình tứ với chàng trai giấu mặt

Chỉ “thả thính” vài câu hát, ca khúc mới của Văn Mai Hương khiến nhiều khán giả tò mò.

Cộng đồng mạng chê bai bản cover 'Hongkong1' của Thu Phương và Bằng Kiều

Hai giọng hát khủng kết hợp cover ca khúc mới nổi "Hongkong1" tuy nhiên khán giả không hài lòng với phiên bản này.

Nữ ca sĩ bí ẩn, luôn đeo mặt nạ che kín mặt gây xôn xao Kpop

Thành viên Daewang của nhóm nhạc Pink Fantasy đang trở thành tâm điểm chú ý của fan Kpop. Cô luôn xuất hiện với mặt nạ thỏ, không để lộ gương mặt.

Momoland lại gây tranh cãi khi chỉ chào BTS và 'ngó lơ' một tiền bối 5 năm

Phải chăng Momoland cho rằng chỉ BTS mới xứng đáng được chào, còn những tiền bối và hậu bối khác thì không?

Sao Kpop sẽ bị điều tra lần thứ 2 về bằng cấp

Quá trình điều tra các ngôi sao ca nhạc của Hàn Quốc về vụ "trốn học" vẫn chưa kết thúc.

Khán giả hâm mộ mong mỏi Mỹ Tâm - Hà Anh Tuấn thành một cặp sau những bản song ca tình tứ

Có một nhóm khán giả hâm mộ lập fanpage cho cặp đôi Mỹ Tâm - Hà Anh Tuấn.

Fan nam mắc bệnh hiểm nghèo quá xúc động khi được Hương Tràm hát tặng riêng hit bự

Hương Tràm đã hát dành tặng cho một bạn fan mắc bệnh hiểm nghèo trong hậu trường liveshow khiến cậu bạn rất xúc động.

Fan BlackPink 1 giờ qua: Đủ hỉ nộ ái ố bởi sự thoắt ẩn thoắt hiện của DDU-DU DDU-DU!

Các Blink có lẽ đã có khoảng thời gian "đứng ngồi không yên" với thông tin chấn động này.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung viết tâm thư khuyên Châu Đăng Khoa xin lỗi công khai về scandal 'đạo thơ'

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho rằng Châu Đăng Khoa cần công khai xin lỗi khi sử dụng thơ ý thơ của Linh Linh và Lạc Hi vào ca khúc của mình.

Lisa (Black Pink) và câu chuyện idol ngoại quốc bị kỳ thị ở Kpop

Luhan (EXO) và Lisa (Black Pink) là hai trong số nhiều idol ngoại quốc tạo dựng được tên tuổi ở xứ kim chi. Họ giúp Kpop tạo nên nét tươi mới, song cũng nhận về không ít đắng cay.

Lê Hiếu nắm chặt tay bà xã hát tặng 'Sau tất cả mình lại trở về với nhau'

Bà xã Lê Hiếu vô cùng xúc động khi được chồng nắm chặt tay hát tặng ca khúc "Sau tất cả".

Những vũ đạo Kpop có tạo hình đẹp nhất

"Solo" của Jennie có tạo hình trái tim, "Cheer Up" của Twice có tạo hình nụ hoa nở...

Boney M muốn được ăn 'bún chả Obama' khi quay trở lại Việt Nam lần thứ 3

Vào tháng 3 tới đây, nhóm nhạc huyền thoại Boney M sẽ trở lại trình diễn tại Việt Nam.

Những hình ảnh 'ngố tàu' thuở đầu đi hát của loạt ca sĩ Việt Nam

Cùng xem lại hình ảnh của những ca sĩ Việt Nam thuở đầu đi hát trong loạt MV đầu tiên.

Hương Tràm bất ngờ tiết lộ Thu Minh đã gửi lời chúc thành công cho mình trước ngày diễn ra liveshow

Giọng ca "Ngốc" cho biết, Thu Minh gửi lời chúc show đầu tiên của Hương Tràm thành công thông qua một người thân.

Không thể lợi hại hơn với màn 'rắc thính' đỉnh cao của Sơn Tùng M-TP, muốn 'thoát ế' thì học hỏi ngay đi!

Anh chàng lại một lần nữa đốn tim các fan của mình với màn rắc thính không thể lợi hại hơn!

Seungri (Big Bang) bị YG đối xử tệ bạc, tước vũ công và stylist

Nam ca sĩ 29 tuổi thừa nhận bị ép biểu diễn một mình mà không có vũ công hay stylist từ công ty hỗ trợ.

Chỉ là hát thử loa tại siêu thị thôi, Hoà Minzy cũng 'phiêu' như trên sân khấu!

Hoà Minzy nhận được nhiều lời khen về giọng hát live quá hay khi đi hát thử loa tại một siêu thị.

Đâu là ca khúc được cư dân mạng yêu thích nhất đầu năm 2019?

Dựa theo thống kê lượt like trên Youtube, điểm danh các ca khúc được cộng đồng mạng yêu thích nhất đầu năm 2019.

Thu Minh nói gì khi tên tuổi liên tục bị nhắc kèm với các hoạt động của Hương Tràm dù không liên quan?

Trước việc Thu Minh liên tục bị nhắc tên trong các thông tin của Hương Tràm, đại diện của nữ ca sĩ cho rằng việc gì cũng nên có điểm dừng, không nên lạm dụng mãi một vấn đề.

'Đã tai' với những sự kết hợp giữa sao Hàn và sao Việt

Mỗi màn kết hợp giữa sao Hàn và sao Việt đều khiến khán giả 2 nước "phát cuồng".

Nhóm nhạc đàn em của BTS gây chú ý vì ngoại hình điển trai

Người hâm mộ tại Hàn Quốc đang lan truyền loạt ảnh 5 thành viên trong nhóm nhạc đàn em của BTS. Các chàng trai lập tức gây sốt vì độ tuổi trẻ trung cũng như ngoại hình điển trai.

Liveshow đầu đời: Hương Tràm hát bằng hết sức bình sinh như thể ngày mai sẽ giải nghệ

Trong hơn 2 tiếng diễn ra liveshow đầu tiên trong sự nghiệp, Hương Tràm đã mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc qua chính giọng hát của mình.

Không phải IU hay Taeyeon, Irene mới là người sở hữu nốt cao nhất trong lịch sử Kpop

Với "Really Bad Boy", Irene đang là nữ thần tượng sở hữu nốt cao nhất trong lịch sử Kpop.

Hoàng Yến Chibi xách váy chạy như bay để ăn mừng đoạt cup Làn Sóng Xanh với fan

Bất chấp hình tượng công chúa, Hoàng Yến Chibi hò hét ăn mừng cùng người hâm mộ khi đoạt giải.

Có một sự thay đổi lớn của dàn idol nam Kpop trong 2019: Đến Knet cũng phải đau đầu!

Trong năm 2019 này, các fan KPOP dường như phải đối mặt với rất nhiều sự thay đổi trong ngành công nghiệp idol nam của làng giải trí xứ Hàn. Sự chuyển biến này vừa bao gồm cả tin vui và tin buồn.

Vpop tháng 1: Vy Oanh làm MV dành tặng chồng, Ái Phương khiến người con xa quê nôn nóng trở về

Đầu tháng 1 các ca sĩ bắt đầu khởi động những dự án cho Tết và cả kế hoạch dài hơi cho năm 2019.

Lệ Quyên xúc động khi nhớ lại thời làm ca sĩ hát lót với cát-xê 60 ngàn đồng/show

Lệ Quyên đã chia sẻ nhiều kỷ niệm ngày đầu đi hát trong buổi họp báo ra mắt 2 album mới.

Chưa đầy một ngày lên sóng, ca khúc từng gây bão MXH của Phương Ly bỏ túi loạt thành tích

Phương Ly vui mừng khi MV mới đạt 1 triệu view chỉ sau 15h lên sóng.

Hé lộ nhan sắc 'cực phẩm' của cô gái bí ẩn khiến Chi Dân mê mệt thời gian qua

Ca khúc mới được xem là một trong những bứt phá trong sự nghiệp âm nhạc của nam ca sĩ Chi Dân. Ngoài ra, phần MV thú vị và nhiều bất ngờ cũng khiến người hâm mộ "bấm like" nhiệt tình.

Lady Gaga gặp rắc rối vì nghi vấn tấn công tình dục của R. Kelly

Trong những ngày hạnh phúc từ thành công của "A Star Is Born", Lady Gaga gặp rắc rối khi có liên quan đến vụ việc rapper R. Kelly bị tố cáo tấn công tình dục hàng loạt phụ nữ.

Tuấn Hưng chụp ảnh thân thiết với Hoa Vinh, nhắn nhủ cư dân mạng: 'Hãy để cậu ấy sửa đổi nhé!'

Hoa Vinh và Tuấn Hưng đã gặp nhau sau sự việc chế lời bài hát tục tĩu, cả 2 chụp hình khá vui vẻ.

Sự chênh lệch giật mình trong giọng hát của các ca sĩ Việt Nam khi thu âm và hát live

Cùng xem video để thấy được sự ổn định trong giọng hát của những nghệ sĩ nổi tiếng: Mỹ Tâm, Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Hương Tràm...

Phương Ly ra mắt 'bản đầy đủ' của clip từng gây sốt cộng đồng mạng cách đây 1 năm

Phương Ly đẹp trong veo trong MV mới, nhưng cái kết MV mới khiến người xem ngỡ ngàng.

Lisa bị chỉ trích và nhạo báng, lần này YG đã chính thức tấn công anti-fan!

Trong thời gian vừa qua, thành viên Lisa của nhóm nhạc Black Pink đã liên tục bị cư dân mạng tấn công, và lần này YG đã chính thức ra tay diệt gọn những thành phần bất hảo.

Kỷ lục tiếp nối kỷ lục: MV 'DNA' của BTS tiếp tục làm nên kỳ tích Kpop

MV "DNA" của BTS vừa vượt mốc 600 triệu view, trở thành sản phẩm của nhóm nhạc nhiều lượt xem nhất Kpop.

Rộn ràng không khí ngày Tết với Phạm Anh Duy và Avin Lu

Cặp đôi nam ca sĩ trẻ này đã cho ra mắt loạt ca khúc mới với chủ đề Tết với phong cách khác nhau.

Ca khúc của iKON khẳng định vị thế của mình trên bảng xếp hạng itunes

Những tin vui dành cho các iKON và các fan hâm mộ liên tục ập đến khi ca khúc mới nhất của nhóm là "I'm OK" đứng đầu bảng xếp hạng itunes của một số quốc gia.

Vpop 2018: Không hề có chuyện Pop/Ballad 'lép vế' trước Underground/Indie

Không hề kém cạnh dòng nhạc mới, Pop/Ballad vẫn chứng tỏ được sự phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tích trong năm qua.

Từ bao giờ, thiên hạ cứ ra mắt dự án là Sơn Tùng bị 'triệu hồi'?

Ắt hẳn không còn ai xa lạ với cái tên Sơn Tùng, 4 mùa đều bị réo gọi mỗi lần có ai đó ra mắt MV.

Chi Dân húi đầu cua nhưng lại đi giày cao gót trong MV mới

Táo bạo cắt phăng đi mái tóc, Chi Dân xuất hiện đầy ấn tượng với tạo hình mới.

Thôi hát ballad, Jaykii tung bản EDM với hình ảnh đầy khác lạ

Nổi tiếng với những bản hit ballad nhưng trong sản phẩm mới lần này khán giả lại bất ngờ với một Jaykii hoàn toàn khác.

Hương Tràm bị chẩn đoán dị ứng cấp tính, bác sĩ yêu cầu nghỉ hát dù vừa trải qua chứng bệnh xé da tay chảy máu tươi

Sau bệnh bóc da tay đến mức chảy máu, Hương Tràm được bác sĩ chẩn đoán bị dị ứng cấp tính phải nghỉ hát một thời gian.

Hà Thu lần đầu kể lại quãng thời gian khủng hoảng, e ngại khi theo nghiệp ca hát

Hà Thu chính thức giới thiệu album online “Nàng Xuân” và tâm sự những e ngại trong quãng thời gian tạm dừng ca hát.

Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo qua đời ở tuổi 72

Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo - tác giả của nhiều ca khúc dân gian nổi tiếng - đã qua đời vào tối 7/1 ở Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội sau khoảng một tuần hôn mê.

Lady Gaga chiến thắng Quả cầu vàng với ca khúc chủ đề 'A Star Is Born'

Đúng như mong đợi của nhiều người hâm mộ, "Shallow" - ca khúc chủ đề phim "A Star Is Born" - được xướng tên tại lễ trao giải Quả cầu vàng 2019.