Duy Mạnh: 'Phát ngôn của tôi bị cắt xén, cố tình lèo lái dư luận'

Trên 2Sao.vn, Duy Mạnh khẳng định anh không hề phát ngôn tục tĩu hay đụng chạm đến chủ quyền, biển đảo nước nhà. Nam ca sĩ cho rằng một thế lực đang cố tình cắt xén câu nói của anh để lèo lái dư luận.

Những ngày qua, Facebook Nguyen Duy Manh - trang chính chủ của ca sĩ Duy Mạnh (có tick xanh) được cho là có những phát ngôn tục tĩu, lệch lạc về chủ quyền, biển đảo Việt Nam.

Điều này gây nên phẫn nộ lớn và làm dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ trong dư luận. Theo nhiều người, phát ngôn lệch lạc của một người nổi tiếng với lượng follow lớn như Duy Mạnh sẽ gây ảnh hưởng xấu, đáng bị phê phán và xử lý thích đáng.

Duy Mạnh: Phát ngôn của tôi bị cắt xén, cố tình lèo lái dư luận-1
Ca sĩ Duy Mạnh.

Xung quanh ồn ào, ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cho hay, qua phản ánh của dư luận và rà soát trên không gian mạng, Cục đã gửi công văn tới Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM yêu cầu mời tài khoản có tên Nguyen Duy Manh lên làm việc.

"Đây mới là nickname trên trang cá nhân, bước đầu, chúng tôi phải làm việc để xác minh chính xác đã. Chúng tôi cũng đã phối hợp với Cục NTBD - Bộ VHTT&DL để xử lý nếu trong trường hợp tài khoản này đúng là của ca sĩ Duy Mạnh và có những phát ngôn như vậy.

Bước 2, trong trường hợp nếu tài khoản này không chấp hành biện pháp xử lý và đúng là tài khoản của ca sĩ Duy Mạnh thì 2 bộ gồm Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ VHTT&DL sẽ có biện pháp xử lý ngăn chặn biểu diễn”, ông Lê Quang Tự Do trả lời trên VietNamNet.

Duy Mạnh: Phát ngôn của tôi bị cắt xén, cố tình lèo lái dư luận-2

Trước sự việc đang gây xôn xao dư luận, 2Sao.vn đã liên hệ trực tiếp với Duy Mạnh. Theo đó, chủ nhân bản hit Tình Em Là Đại Dương cho biết, cho tới lúc này anh vẫn chưa nhận nhận được giấy triệu tập của Sở Thông tin & Truyền thông cũng như Bộ VHTT&DL.

Chia sẻ với 2Sao.vn, nam ca sĩ khẳng định anh không hề có bất kỳ phát ngôn nào tục tĩu hay đụng chạm đến chủ quyền, biển đảo Việt Nam. Duy Mạnh cho rằng một thế lực đang cố tình cắt xén câu nói của anh trên mạng xã hội nhằm lèo lái dư luận, mục đích tạo truyền thông xấu để "trả đũa" nam ca sĩ. 

"Đến bây giờ tôi vẫn chưa nhận được thông báo triệu tập từ Sở Thông tin & Truyền thông cũng như Bộ VHTT&DL. Tôi xin khẳng định những phát ngôn của mình trên mạng xã hội vừa qua đã bị một nhóm thế lực cắt ghép gây hiểu lầm. Comment đó của tôi nằm trong một bài viết và câu này đã bị dựng lại không đầu không cuối, không có nội dung chính xác với mục đích lèo lái dư luận. Tôi không làm gì sai nên không sợ", Duy Mạnh trả lời trên 2Sao.vn.

Hồi tháng 10/2019, Duy Mạnh từng bị khán giả phản ứng khi đưa ra những nhận xét dung tục và gây sốc về phụ nữ Việt Nam. Tuy nhiên, đáp lại những phẫn nộ từ cộng đồng mạng, anh cho rằng nhận xét của mình về phụ nữ Việt là bình thường, là khen chứ không có ý xúc phạm.

Duy Mạnh sinh năm 1975 tại Hải Phòng, anh được biết đến với vai trò là ca sĩ và nhạc sĩ tại Việt Nam. Những năm đầu của thập niên trước, Duy Mạnh nổi đình nổi đám với những ca khúc tự sáng tác như Tình Em Là Đại Dương, Kiếp Đỏ Đen, Dĩ Vãng Cuộc Tình, Hãy Về Đây Bên Anh... Ở hiện tại, sự nghiệp của Duy Mạnh đã giảm sức hút, thay vào đó anh gây chú ý bằng những phát ngôn gây sốc trên mạng xã hội.

Liên quan đến sự vụ mới nhất của Duy Mạnh, trao đổi với VietNamNet, Luật sư Hồ Thị Diễm Phúc (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng dưới góc độ pháp lý, việc công dân nói chung và nghệ sĩ nói riêng phát ngôn buông tuồng trên mạng xã hội mỗi ngày, đưa thông tin sai gây hoang mang dư luận hoặc phá hoại, gây mất ổn định trật tự xã hội đều có quy định và chế tài đầy đủ, chỉ là số lượng người bị phạt hiện vẫn đang còn hạn chế. 

Tại điểm d khoản 1 Điều 8 Luật An ninh mạng 2018 quy định nghiêm cấm hành vi: "Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác".

Điều 9 Luật An ninh mạng 2018 cũng quy định: “Người nào có hành vi vi phạm quy định của luật này tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại phải bồi thường theo quy định của pháp luật”.

Đồng thời, khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP quy định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử (có hiệu lực ngày 15/04/2020) quy định hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân sẽ bị phạt tiền 10 - 20 triệu đồng và biện pháp khắc phục buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật.

N.Linh
Theo VietNamNet


Duy Mạnh

Tin tức mới nhất