Giang Hồng Ngọc: ‘Chạy đua’ với Hương Tràm - Bảo Anh, sao tôi làm được?

Giang Hồng Ngọc chẳng thiếu gì. Chỉ là cô ấy hay tự ti, luôn lo lắng nên suốt ngày nằm trong "vùng an toàn".

“Rất nhiều đồng nghiệp, các nhà báo dành chữ tiếc để nói về tôi” - Giang Hồng Ngọc nghẹn ngào khi chia sẻ về sự nghiệp mà cô chắc nịch một điều đã trải qua hết mọi “sóng gió”.

Ở vị trí của một người nghệ sĩ suốt gần 12 năm lao động miệt mài, dốc tâm sức cho nghệ thuật, cũng chẳng thiếu cái gì từ thanh sắc đến tài năng. Ấy vậy mà, bày tỏ ước mơ được là một Lệ Quyên thứ 2 của Việt Nam lại khiến cô nhận về vô vàn những lời chỉ trích, thách thức từ dư luận.

Giang Hồng Ngọc: ‘Chạy đua’ với Hương Tràm - Bảo Anh, sao tôi làm được?-1

Người ta thì phải lên báo hô hào rằng con đường tôi đi gập ghềnh thế này, trúc trắc thế nọ. Còn riêng Giang Hồng Ngọc, tôi tin rằng chẳng cần nói gì. Không khó để nhìn thấy những gai góc mà “ông trời” rải lên con đường sự nghiệp của cô…

- Ý kiến của khán giả thế nào sau khi Giang Hồng Ngọc chia sẻ về việc muốn trở thành Lệ Quyên thứ 2?

Tôi có thấy nhiều bình luận như: “mơ đi”, “nghĩ gì vậy?”,… đủ các thể loại. Sau này, bận quá nên cũng không thể theo dõi hết ý kiến khán giả thế nào.

Giang Hồng Ngọc: ‘Chạy đua’ với Hương Tràm - Bảo Anh, sao tôi làm được?-2

- Chị có lường trước được những phản hồi tiêu tực từ cư dân mạng?

Tôi biết về công nghệ và cách khán giả tiếp cận thông tin hiện nay. Nhiều người coi tựa đề bài báo thôi là đã sẵn sàng xuống phần bình luận để chửi cho đã rồi. Vì thế, mình luôn chuẩn bị trước tâm lý cho điều này. Nhưng ước mơ của bản thân mà, mong mỏi điều đó chứ không phải cố tình đụng chạm hay muốn móc nối tới một sự việc sai lệch nào.

- Có nhiều cuộc chuyển mình trong âm nhạc, thời gian đầu nghệ sĩ thường mơ hồ và hoang mang lắm, nhưng chị lại có một mẫu người cụ thể luôn rồi. Vậy sâu xa, chị có muốn chính Lệ Quyên sẽ trực tiếp chỉ dạy mình trên con đường chinh phục dòng nhạc trữ tình này?

Ở dòng nhạc này, tôi đặt ra hình mẫu để mình học hỏi và hướng đến là chị Lệ Quyên, bởi không còn ai phù hợp hơn. Bản thân có thể coi đĩa, đến phòng trà nghe chị hát,… để có cơ hội học hỏi đàn chị - một người từng bước qua những giai đoạn như mình lúc này. Tuy nhiên, tôi cũng biết chị rất bận rộn nên chắc không thể chỉ dạy trực tiếp cho tôi được đâu.

- Khán giả cũng đang tò mò phản ứng của Hà Hồ sau chia sẻ gây chú ý về việc chị muốn trở thành Lệ Quyên thứ 2, các chị đã trò chuyện cùng nhau chưa?

Chúng tôi chưa nói gì với nhau sau bài phỏng vấn đó. Nhưng tôi tin là chị sẽ hiểu thôi. Còn nhớ ngày chị Hà đến chia vui trong đêm nhạc 10 năm, chính chị là người nói: “Hay làm 1 album bolero cho bé Ngọc“. Chị Hà cũng hiểu mình nên chắc sẽ chẳng bị sốc hay không vui. Nhưng nói thật, giờ có kêu tôi nhắn tin để nói về việc đó tôi cũng không dám nhắn đâu.

Giang Hồng Ngọc: ‘Chạy đua’ với Hương Tràm - Bảo Anh, sao tôi làm được?-3

- Thái độ từ phía người hâm mộ Hồ Ngọc Hà dành cho chị thế nào sau bài báo?

Các bạn vẫn vào like hình tôi mỗi ngày và trò chuyện bình thường trên mạng xã hội (Cười). Tôi thấy mình may mắn hơn những học trò khác của chị Hà.

- Mẫu hình lúc này là Lệ Quyên, vậy còn trước đó - khi chị đang chinh phục dòng nhạc trẻ thì có nhân vật cụ thể nào khiến chị mong muốn hướng tới?

Quốc tế thì tôi thích Celine Dion và Jennifer Lopez. Ở Việt Nam, về nhạc trẻ tôi yêu mến 2 người là chị Mỹ Tâm và chị Hồ Ngọc Hà. Chị Mỹ Tâm mình đã yêu từ năm 12 tuổi, lúc đó chị Hà chưa đi hát nữa. Về chị Hà thì tôi cũng thích từ những ngày đầu tiên chị hát 24 giờ 7 ngày. Còn nhớ như in lúc đấy chị mặc chân váy màu đen và áo màu vàng. Coi xong mà mê mẩn luôn!

- Một vài năm trước, việc nghệ sĩ trẻ hát bolero sẽ được quan tâm nhiều, nhưng đến giờ thì nó trở thành xu hướng rồi. Chị không phải người đầu tiên, cũng không nằm trong top đầu tiên những người làm nên “cuộc cách mạng” này, tại sao chị vẫn quyết định thực hiện nó?

Giang Hồng Ngọc: ‘Chạy đua’ với Hương Tràm - Bảo Anh, sao tôi làm được?-4

Tôi ở tâm thế không còn gì để mất. Giống hệt với khoảnh khắc đặt bút đăng ký thi X Factor mùa đầu tiên. Tôi phải tự đánh cược với cuộc đời. Nhạc trẻ đã từng thử nhưng không đi đến đâu hết. Tôi không thể qua được Hương Tràm, Bảo Anh,… kêu tôi “chạy đua”, sao mà được? Bản thân cũng đã thử với rất nhiều hit-marker, ai nổi tiếng cũng thử hết, nhưng cứ đến tay tôi lại có gì đó không may mắn.

Nghệ sĩ theo nhạc trẻ thì phải rõ ràng. Buộc phải có hit thực sự, không thể cứ dở dở ương ương đến khi già rồi không còn kịp làm gì nữa, vì thế tôi phải tính đường lui cho mình. Đó là lý do tại sao ở tuổi 28, tôi chuyển sang dòng trữ tình - bolero. Tôi mong khán giả thấy mình là một người nghiêm túc chứ không chạy theo xu hướng.

- Giang Hồng Ngọc có vẻ vẫn đôi chút tự ti khi nói về bản thân cũng như những đồng nghiệp cùng trang lứa? Có khi nào vì nỗi sợ, vì sự cầu toàn tới mức quá an toàn dẫn tới việc luôn không gặp may mắn dù đã kết hợp với những cái tên hot nhất nhì showbiz? 

Bạn nói đúng lắm. Rất rất nhiều đồng nghiệp, các nhà báo,… họ dành chữ tiếc cho tôi. Người ta nói tôi xứng đáng được nhiều hơn. Tôi có năng lực, có tài năng, nhan sắc đủ xài cho nghề này. Sự thiệt thòi nhất ở chính từ bản thân tôi đó là nỗi lo sợ và sự an toàn.

Tôi thấy điều đó nhưng không thoát ra được. Có lẽ, do nhiều cú sốc từ nhỏ khiến cho sau này mọi công việc mình làm, dự định vạch ra,… đều có sự dè chừng. Chuyện tình cảm cũng vậy, lúc nào cũng lo, cũng sợ.

Giang Hồng Ngọc: ‘Chạy đua’ với Hương Tràm - Bảo Anh, sao tôi làm được?-5

 - Mang tâm thế sợ sệt đó để đi trên hành trình mới này liệu có khiến 3 năm sau chị lại… không còn gì để mất?

Cuộc đời đến thời điểm này thì sóng gió nào tôi cũng đã vượt qua hết rồi. Về âm nhạc lúc này cứ thế mà tiến thôi. Chỉ có duy nhất trong thâm tâm đó là sự tự ti. Lúc nào tôi cũng có cảm giác mình không bằng người ta. Mặc dù, nói thẳng ra nhiều người nói tôi không thua ai cả.

Nhưng những nỗi ám ảnh không tên đó chính xác đã và đang ảnh hưởng rất nhiều tới sự nghiệp, suy nghĩ, phát ngôn, lối sống,… của tôi. Nó cứ như nhà tù với 4 bức tường. Tôi cũng mong sớm thoát ra khỏi điều này. Vì nói thật, có thể đến tuổi 30 mà vẫn như vậy thì Giang Hồng Ngọc sẽ không còn làm nghề được nữa.

- Bản thân an toàn như thế thì chị có nghĩ e-kip của mình sẽ phải là những con người có cái đầu “ngông cuồng - điên loạn” hơn hay không?

Rất tiếc là tôi lại chưa có e-kip. Vẫn đang trên đường tìm những người có tâm và hiểu được con đường mình mong muốn. Mình cũng từng làm việc với những quản lý giỏi nhất ở Việt Nam nhưng không ai hợp cả.

- Trong đó có e-kip quản lý từ Hồ Ngọc Hà đúng không?

Không phải làm hẳn hoi mà chỉ là cộng tác thôi nên bị chi phối rất nhiều. Tính tôi lại sợ làm phiền người khác, thường có 1 việc mà cứ phải hỏi hoài cũng ngại. Nên tôi cứ cho qua, riết rồi tới lúc tôi tự tách ra và làm luôn. Tôi cũng biết ca sĩ chỉ nên hát thôi. Tôi ôm đồm nhiều quá, nhưng biết sao giờ?

- Chị và Hồ Ngọc Hà có hay kết nối, trò chuyện cùng nhau không?

Tôi rất ít khi nói chuyện với chị Hà. Chỉ có những ngày đặc biệt như sinh nhật hay đêm nhạc của chị thì tôi sẽ gửi tin nhắn chúc mừng. Với chị Hà chỉ dừng lại ở việc tham gia cuộc thi, những liveshow hay đêm nhạc tôi đến dự,… cộng thêm tính cách nhút nhát nên ít khi tôi mở lời nói chuyện với chị. Mối quan hệ nhìn từ ngoài vào như vậy nhưng thực chất hai chị em rất ít nói chuyện với nhau.

Giang Hồng Ngọc: ‘Chạy đua’ với Hương Tràm - Bảo Anh, sao tôi làm được?-6

- “Lột xác” trong âm nhạc, chị đã thấy những tín hiệu đầu tiên về sự thay đổi đối tượng khán giả tìm đến với mình hay chưa?

Chia sẻ thật là album mới ra được gần 2 tháng thôi. Nói về khán giả tích cực, ủng hộ và tìm đến mình vì dòng nhạc mới thì chỉ 50/50. Phần còn lại, họ vẫn mong muốn nghe tôi hát những sản phẩm từ thời X Factor hay The Remix. Cũng dễ hiểu và tôi vui vì điều đó.

Chuyển mình trong âm nhạc và đến với Cặp đôi hoàn hảo, trữ tình & bolero khiến hình ảnh của tôi được nâng cấp: sang trọng và đẳng cấp hơn trước rất nhiều. Đó cũng là lý do, một chương trình mà tôi ao ước được đứng hát bao năm qua là Hoa hậu Hoàn Vũ cũng đã ngỏ lời mời để Giang Hồng Ngọc tham gia đêm chung kết.

- Được hát nhạc trữ tình ngay trên sân khấu cuộc thi sắc đẹp tầm cỡ như vậy nghĩa là dòng nhạc mới của chị đã bắt đầu được ghi nhận, ít nhất là nghĩ tới trữ tình thì cái tên Giang Hồng Ngọc đã có thể xuất hiện liền?

Tôi cảm thấy hạnh phúc khi nỗ lực thay đổi của mình được nhìn nhận. Ngày tham gia Hoa hậu Hoàn Vũ tôi đã bận lịch quay một chương trình khác của anh Quang Lê. Nhưng cơ hội này quá lớn, tôi chờ đợi rất lâu rồi nên đang cố gắng trao đổi với anh Quang Lê và mong anh hiểu.

- Chị có thể chia sẻ những dự án trong tương lai gần của mình?

Trước khi bước vào ca mổ họng, tôi sẽ dành hết tâm sức cho đêm bán kết Cặp đôi hoàn hảo. Được vào chung kết hay không còn là sự yêu thương từ khán giả nữa. Sang năm sau trễ nhất là tháng 5, tôi hy vọng album tiếp theo của mình được trình làng một cách hoàn hảo nhất.

Sẽ là tuyển tập những ca khúc trữ tình nổi tiếng của các nhạc sĩ: Ngô Thuỵ Miên, Lam Phương, Thái Thịnh,… mong rằng đây sẽ là hướng đi “dài hơi” và đưa cái tên Giang Hồng Ngọc tới một vị trí tốt hơn.

- Xin cảm ơn và chúc mọi kế hoạch trong tương lai của chị “thuận buồm xuôi gió”.
 


Theo Saostar


Giang Hồng Ngọc nhạc Việt

Tin tức mới nhất