Hành động lạ của ca sĩ nữ Hàn Quốc

Nhà phê bình văn hóa đại chúng Jeong Deok Hyun cho biết trên Korea Joongang Daily việc ca sĩ nữ phản ứng với những bình luận thù địch là hiếm có ở Kpop.

Ngành giải trí Hàn Quốc từng lan truyền câu nói: “Nhận xét ghét bỏ còn tốt hơn không bình luận”. Các ngôi sao thường cố lơ đi những bình luận thù địch cho đến khi họ nhận ra sự căm ghét trên mạng Internet gây ảnh hưởng nghiêm trọng thế nào đến sức khỏe tinh thần.

Đến khi hàng loạt ngôi sao bị trầm cảm, thậm chí tự tử vì những tin nhắn tiêu cực trên mạng xã hội, các công ty giải trí bắt đầu thực hiện hành động pháp lý chống lại những người bình luận ác ý.

Hành động dũng cảm của Sunmi

Theo Korea Joongang Daily, giờ đây, nhiều người nổi tiếng cố gắng tự giải quyết các bình luận thù địch và cởi mở hơn khi chia sẻ về những tổn thương họ phải chịu đựng khi đọc các bài đăng tiêu cực.

Tuần trước, công ty quản lý Abyss Company của Sunmi thông báo có hành động pháp lý với những người bình luận tiêu cực về nữ ca sĩ. Trong hầu hết trường hợp, nghệ sĩ không lên tiếng mà để công ty giải quyết. Tuy nhiên lần này, Sunmi tự mình bày tỏ quan điểm trước khi công ty thông báo.

Ngày 11/10, Sunmi đăng lên Twitter những bức ảnh chụp màn hình bình luận căm ghét. Những bình luận chứa đầy ngôn từ bạo lực: “Làm thế nào để tôi tận tay giết được Sunmi” hay “Sunmi, đừng phát hành bất kỳ album nào nữa”. Các bình luận xuất hiện trong diễn đàn trực tuyến về chương trình Girls Planet 999 mà Sunmi đang làm giám khảo.

Những người hâm mộ quá khích của chương trình không đồng tình với một số nhận xét của Sunmi, do đó, họ thể hiện sự phản đối bằng ngôn ngữ gay gắt.

Hành động lạ của ca sĩ nữ Hàn Quốc-1
Sunmi chịu áp lực tinh thần vì bình luận ghét bỏ. 

Cùng những hình ảnh chụp bình luận căm ghét, Sunmi viết: “Tôi đã làm gì sai thế này. Tôi nên làm gì. Vì sao bạn ghét nhìn thấy tôi và muốn giết tôi?”. Sunmi cho biết những bình luận ghét bỏ đang khiến cô đau đớn về tinh thần.

Người hâm mộ động viên Sunmi và cổ vũ hành động của cô. Họ khen ngợi cựu thành viên nhóm Wonder Girls dũng cảm bởi hiếm nghệ sĩ Hàn Quốc nào giãi bày về những tổn thương họ phải chịu đựng khi đọc bình luận tiêu cực. “Tôi tự hào về quyết định của Sunmi”, Korea Joongang Daily trích đăng bình luận từ một người hâm mộ.

"Cô ấy thật dũng cảm khi đáp trả những bình luận ghét bỏ. Thông thường, những người nổi tiếng cố gắng hành động như thể họ không bị ảnh hưởng bởi sự căm ghét trên mạng. Tôi không muốn cô ấy đọc những bình luận ác ý đó và bị tổn thương. Nhưng tôi nghĩ việc làm của Sunmi có thể nâng cao nhận thức của công chúng về tác hại nghiêm trọng của những bình luận tiêu cực”, người này viết tiếp.

Năm 2020, trên một chương trình thực tế, Sunmi chia sẻ trong suốt 5 năm, cô phải vật lộn với chứng rối loạn nhân cách. Sau quá trình điều trị dài, ca sĩ sinh năm 1992 đã khỏi bệnh.

Korea Joongang Daily đánh giá đây là tuyên bố táo bạo được đưa ra trên một chương trình giải trí, đặc biệt với tư cách người của công chúng trong xã hội Hàn Quốc vốn còn kỳ thị về bệnh tâm thần và điều trị tâm lý.

Lim Myung Ho, giáo sư tâm lý học tại Đại học Dankook cho biết: “Tôi muốn hoan nghênh cách xử lý tích cực của Sunmi với tình huống trên. Tiết lộ về nỗi đau tinh thần của cô ấy, đặc biệt chứng rối loạn tâm thần là điều đáng mừng và có thể truyền cảm hứng cho những người đang sợ hãi không dám tiết lộ vì họ cho rằng đây là điều cấm kỵ”.

“Bạn có thể đã nghe nói về 'hiệu ứng Werther', khi mọi người biết tin một người nổi tiếng tự tử và làm theo. Trong trường hợp này, nó cũng có thể xảy ra nhưng theo cách khác. Mọi người có thể thấy Sunmi thành thật về nỗi khổ tâm lý của cô ấy và nghĩ: 'Đấu tranh tinh thần là chuyện bình thường và tôi có thể chia sẻ những cảm xúc này'. Nó có thể có ảnh hưởng tích cực đến các cuộc đối thoại của xã hội Hàn Quốc về sức khỏe tâm thần”.

Hành động lạ của ca sĩ nữ Hàn Quốc-2
Lee Su Hyun cho biết cô tổn thương khi bị chê bai ngoại hình. 

Bước ngoặt của Kpop

Sunmi là một trong những sao nữ Kpop tích cực lên tiếng phản đối bình luận tiêu cực trên mạng xã hội. Trong ngành công nghiệp âm nhạc từng che đậy những bình luận ghét bỏ và cố gắng không thể hiện mặt xấu của sự nổi tiếng, các ngôi sao giờ đây không ngại chia sẻ những suy nghĩ chân thật nhất của họ.

Vào tháng 8, ca sĩ Lee Su Hyun của bộ đôi Kpop AKMU cũng đáp trả một tin nhắn thù hận mà cô nhận được trên Instagram. Tin nhắn có nội dung: “Biến đi, Su Hyun, cô thật xấu xí. Đừng tỏ ra tự phụ khi cô không là gì cả”.

Lee Su Hyun đã đăng bức ảnh chụp màn hình tin nhắn trên. Cô ví những bình luận tiêu cực như một con dao có thể giết người. Nữ ca sĩ viết: “Tôi thường cố gắng phớt lờ những tin nhắn đáng ghét này. Nhưng lần này, tôi khó chịu vì cảm thấy người viết tin nhắn này rất ấu trĩ”.

“Tôi đối phó tương đối tốt với những tin nhắn kiểu này, nhưng đôi khi có ngoại lệ. Bạn có thể nghĩ bạn chỉ đang vung một cây gậy nhỏ, nhưng nó có thể trở thành con dao với người khác. Nếu bạn nói điều này bởi bạn ghét tôi rất nhiều, tôi hiểu và sẽ vượt qua nó. Nhưng nếu không có lý do, hãy ngừng lại đi", thành viên nhóm AKMU tiếp tục.

Hành động lạ của ca sĩ nữ Hàn Quốc-3
Taeyeon khuyên mọi người hãy sống theo cách mình muốn.

Trước đó, nữ ca sĩ Taeyeon của SNSD cũng có cách làm tương tự khi nhận bình luận ghét bỏ. Cô đăng lên trang cá nhân nội dung: “Với những kẻ ghét tôi, nếu tôi tăng cân, họ nói tôi béo. Nếu gầy, tôi trông quá ốm yếu. Nếu mặc quần áo rộng rãi, tôi trông giống một người đàn ông. Nếu mặc quần áo bó sát, tôi trông thật khó chịu. Nếu ăn quá nhiều, tôi là một con lợn. Người muốn chỉ trích thì kiểu gì họ cũng chỉ trích bạn mà thôi, vì vậy hãy cứ sống theo cách mình muốn”.

Hành động của Taeyeon - thành viên nhóm nhạc nữ, nổi tiếng với hình ảnh trong sáng và nữ tính - gây bất ngờ, Korea Joongang Daily nhận định. Tuy nhiên, hầu hết người hâm mộ phản ứng tích cực với việc làm của Taeyeon.

“Tôi không thể tưởng tượng được cô ấy đã phải chịu đựng nhiều như thế nào để có thể biết rõ những điều trên”, một người hâm mộ viết.

Nhà phê bình văn hóa đại chúng Jeong Deok Hyun cho biết trên Korea Joongang Daily: “Phản ứng của những người nổi tiếng đối với các bình luận thù địch đã thay đổi. Nhưng đáng thay đổi hơn cả là nhận thức từ công chúng về mức độ nghiêm trọng của những bình luận trên mạng xã hội”.

“Vài năm trước, những bài đăng thẳng thắn như của Sunmi sẽ gây tranh cãi. Nhưng ngày nay, công chúng coi thù ghét trực tuyến là một vấn đề xã hội nghiêm trọng và hoan nghênh các ngôi sao cởi mở hơn. Sự cố bi thảm trong những năm gần đây như vụ tự tử của nữ ca sĩ Sulli do phải hứng chịu bình luận căm ghét là một bước ngoặt quan trọng. Những người nổi tiếng đang nhận được sự đồng cảm và hỗ trợ mạnh mẽ hơn khi chia sẻ những khó khăn về tinh thần”, ông Kim nói.

“Tôi nghĩ việc Sunmi và các ngôi sao khác mở lời là có ý nghĩa. Nhìn thấy họ qua màn hình khiến nhiều khán giả quên đi việc họ cũng chỉ là con người. Do đó, việc các ngôi sao lên tiếng đã nâng cao sự đồng cảm và nhận thức hơn khi các công ty đưa ra những tuyên bố pháp lý khô khan. Vì vậy, tôi hy vọng nhiều người nổi tiếng hơn có thể thành thật nói: 'Tôi đang bị tổn thương' và nhận được sự hỗ trợ mà họ cần".

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/hanh-dong-la-cua-ca-si-nu-han-quoc-post1271999.html

Sunmi Kpop

Tin tức mới nhất