Hành trình đi tìm bát phở ngon nhất Việt Nam của chàng trai gốc Việt

Với mong muốn mở cửa hàng phở ăn nhanh ở Canada, David Huỳnh đã trở về và đi khắp Việt Nam để tìm bát phở lý tưởng.

David Huỳnh sinh ra và lớn lên tại Toronto, Canada, hiện là chủ nhà hàng Civil Liberties ở thành phố này. Từ nhỏ, qua những bữa ăn hàng ngày cùng cha mẹ, anh đã quen với các món ăn Việt Nam. Tuy nhiên, anh vẫn muốn tìm hiểu thêm về nền ẩm thực quê nhà. Câu chuyện của anh được đăng tải trên tờ BBC.

Với mong muốn mở cửa hàng phở ăn nhanh tại đất nước lá phong, hành trình đầu tiên trở về Việt Nam của Huỳnh bắt đầu. Trong một tháng, anh đi từ miền Bắc đến miền Nam và qua các tỉnh miền Trung để tìm bát phở lý tưởng.

Chặng dừng chân đầu tiên của David Huỳnh là Hà Nội, nơi khai sinh món phở vào đầu thế kỷ 20. 

Hành trình đi tìm bát phở ngon nhất Việt Nam của chàng trai gốc Việt-1
Xét về lịch sử, phở bò xuất hiện trước phở gà. Ảnh: Alamy.

Phở là một trong những món ăn nổi tiếng của Việt Nam được ưa thích trên khắp thế giới. Ở dạng đơn giản nhất, món ăn này gồm nước dùng thơm ngon đổ lên các sợi bánh tươi làm bằng gạo. Phía trên, người ta rắc thêm hành lá, rau và thịt.

Mỗi vùng miền lại có cách chế biến phở riêng, tùy theo khẩu vị. Thịt dùng làm phở thường là bò hoặc gà. Phở bò có trước. Năm 1939, khi chính phủ ngăn người dân giết bò bằng cách cấm bán thịt bò vào các ngày thứ hai và thứ sáu, phở gà xuất hiện.

Những bát phở Hà Nội

6h, David Huỳnh bước ra khỏi xe bus giường nằm và đến một quán bình dân chuyên bán phở bò ở phố Lý Quốc Sư, Hà Nội. "Bát phở làm chúng tôi tỉnh người. Tôi về Việt Nam từ sớm tinh mơ", Huỳnh chia sẻ.

Nhận xét về món ăn, anh cho biết tỷ lệ thịt và bánh khá hoàn hảo. Tỷ lệ nước dùng và bánh là 2:1. Trong bát, ngoài thịt bò, người ta cho thêm ít hành lá và rau mùi. Nước dùng đơn giản nhưng đậm đà. Những gia vị đi kèm như chanh, ớt và hành muối có sẵn trên bàn. 

Hành trình đi tìm bát phở ngon nhất Việt Nam của chàng trai gốc Việt-2Hành trình đi tìm bát phở ngon nhất Việt Nam của chàng trai gốc Việt-3
Phở là món ăn đường phố không đắt đỏ và phù hợp với mọi người. Ảnh: Getty.

Cũng theo BBC, sự đơn giản của phở miền Bắc bắt nguồn từ những ngày thực phẩm còn khan hiếm. Do vậy, người ta chỉ bán những bát phở ít thịt với nước dùng nhạt nhẽo, bánh phở làm bằng gạo mốc.

Tuy nhiên, theo cuốn Into the Vietnamese Kitchen (tạm dịch: Vào bếp người Việt), để giữ khách, một số quán bí mật bán bánh phở ngon cho khách quen. Những quán không có bánh phở ngon thì mời chào quẩy ăn kèm.

Sau cải cách kinh tế trong những năm 1980, chất lượng bát phở được cải thiện. Song, người dân vẫn giữ thói quen ăn quẩy cùng phở.

Sau khi thưởng thức phở Lý Quốc Sư, chàng trai gốc Việt đã tìm hiểu thêm món ăn này tại một nhà hàng khác ở phố Mã Mây, dưới tay nghề một đầu bếp Pháp. "Nước dùng ở đây đậm và gia vị tốt hơn. Tuy nhiên, tôi vẫn mê mẩn bát phở cổ điển ở phố Lý Quốc Sư. Đối với một bát phở ngon, nước dùng là then chốt của sự thành công. Muốn làm nước dùng, đầu bếp phải rất kiên nhẫn", anh nói.

Hành trình đi tìm bát phở ngon nhất Việt Nam của chàng trai gốc Việt-4
Nước phở phong cách Bắc nêm gia vị rất cầu kỳ. Ảnh: Getty.

Nước phở phong cách Bắc

Đồng tình với quan điểm, Nguyễn Văn Khu, đầu bếp ở Hà Nội với kinh nghiệm hơn 10 năm, cho biết: "Đun nước dùng lâu là bước quan trọng nhất trong quá trình làm phở. Trong khi phở gà chỉ cần đun xương gà lăn tăn 3-4 tiếng, phở bò cần thời gian gấp đôi".

Xương dùng để ninh với nước có thể gồm vó bò, sườn bò và khớp xương. Theo anh Khu, nguyên nhân bắt nguồn từ thói quen ăn uống của người Pháp ở đầu thế kỷ 20. Ngoài hầm xương, nước dùng còn cần đến sự kết hợp phức tạp giữa các gia vị gồm hoa hồi, quế, hạt tiêu rang, rễ rau mùi, sá sùng, hành, hẹ và gừng.

"Phở là món ăn đường phố không đắt đỏ. Những người thích phở đầu tiên chắc hẳn là những người làm việc trên thuyền buôn ngược xuôi sông Hồng", anh chia sẻ.

Hành trình đi tìm bát phở ngon nhất Việt Nam của chàng trai gốc Việt-5
Phở là hiện thân của lịch sử hiện đại, là tinh thần kiên cường và bất khuất của Việt Nam. Ảnh: Getty.

Niềm ưa thích nhanh chóng lan từ Hà Nội đến TP.HCM. Tại đây, người miền Nam tiếp thu và biến tấu món ăn theo phong cách hiện đại hơn.

"Người Hà Nội thích nước dùng trong, không mỡ. Khi ăn, họ rắc hành lá, húng quế và rau mùi. Một số người cho thêm ớt, dấm tỏi và nước cốt chanh. Nhưng ở TP.HCM, nước dùng sánh và mỡ hơn. Người ta ăn phở kèm giá đỗ, húng ngọt, bạc hà, nước sốt chua ngọt và tương ớt. Đặc biệt, đầu bếp cho thêm khá nhiều đường vào nước dùng", đầu bếp Hà thành chia sẻ.

Bát phở miền Nam

Tại TP.HCM, David Huỳnh học thêm một lớp làm phở ở phố Lý Tự Trọng. Phở miền Nam khác biệt rất lớn với phở miền Bắc và tương đối giống phở bán ở vùng Bắc Mỹ. 

"Gia vị miền Bắc nhẹ và chú ý đến sự tinh tế hơn. Với người không sành về vị, họ có thể nhận xét nước dùng miền Bắc nhạt", Huỳnh nói.

Hành trình đi tìm bát phở ngon nhất Việt Nam của chàng trai gốc Việt-6
Trong hành trình, Huỳnh cũng đến Hội An. Ảnh: Getty.

Cuối chuyến đi, Huỳnh thấu hiểu hơn triết lý ẩm thực Hà Nội. Anh ưa thích quan điểm cổ điển và đơn giản cũng như trân trọng lịch sử hình thành nên phương pháp nấu nướng miền Bắc. 

"Về phở, đúng là phở miền Bắc ngon hơn, dù tôi gốc miền Nam và quen với kiểu ăn của người miền Nam", anh nói.

Trong hành trình hồi hương, người đàn ông này cũng đến phố cổ Hội An, thành phố ven biển miền Trung. Bát phở tại đây có nước dùng ngọt của miền Nam và rắc thêm lạc rang.

Dựa trên những trải nghiệm, Huỳnh quyết định sử dụng phương pháp nấu phở của miền Bắc khi xây dựng thực đơn cho dự án mới của mình.

Theo Zing.vn

Dạ dày xào chua ngọt cho ông xã lai rai xem chung kết AFF Cup 2018

Vị giòn giòn của dạ dày cộng với vị chua ngọt của những nguyên liệu có trong món ăn, tất cả sẽ tạo nên một hương vị cực kì hấp dẫn không gì sánh được.

Hàu nướng mỡ hành thơm phức đãi chồng yêu dịp cuối tuần

Hàu nướng mỡ hành là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon, hương vị rất riêng biệt mà không món ăn nào có được.

Những món ăn xuất sắc tại quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Giáng sinh, năm mới đang đến với những kỳ nghỉ hứa hẹn vui vẻ nhất trong năm. Hãy đến Na Uy không chỉ để chiêm ngưỡng cảnh đẹp, kiến trúc lãng mạn mà còn để thưởng thức những món ăn ngon và độc đáo không nơi nào có được bao gồm cá thối và đầu cừu hầm…

Món ăn 'dễ nghiền' ở vùng đất Mũi Cà Mau

Cháo hàu thơm và ngọt, gỏi nhộng ong bùi ngậy hay bánh tằm thơm mùi cà ri là những món ăn "dễ nghiền", được nhiều người thích thú khi đến Cà Mau.

Lợi ích không ngờ khi ăn cải xoăn hằng ngày

Từ súp cải xoăn đến món thịt hầm... người ta nhận ra những điều kỳ diệu do cải xoăn mang lại như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chứa các chất chống ung thư…

Thực đơn cơm tối cho 3 người no căng bụng chỉ hơn 40 nghìn đồng

Với thực đơn đơn giản dưới đây, bạn chỉ mất khoảng 30 phút để chế biến là đã có bữa cơm tối ngon miệng cho gia đình mình rồi đấy.

Bắt giữ 1,3 tấn nầm lợn mốc xanh, bốc mùi hôi thối

Công an thành phố Lạng Sơn vừa liên tiếp bắt giữ 2 vụ mua bán, vận chuyển 1,3 tấn nầm lợn mốc xanh, bốc mùi hôi thối mà các đối tượng mua thu gom tại khu vực biên giới thị trấn Đồng Đăng để mang về xuôi bán kiếm lời.

Món ăn lạ mà quen khi lang thang phố Đà Lạt ngày lạnh

Bún bò Huế, bún riêu hay bún sứa là những món ăn thú vị khi bạn lang thang Đà Lạt vào ngày lạnh.

Thấy nước lẩu xuất hiện nhiều bọt, bà nội trợ lo lắng lên mạng hỏi chị em, và đây là lý giải cần biết

Thắc mắc của bà nội trợ đã được giải đáp, tất cả đều đơn giản không có gì đáng lo.

Nạp năng lượng cổ vũ Việt Nam với các món ăn Malaysia hợp khẩu vị

Trước khi lên đường sang Malaysia cổ vũ đội tuyển Việt Nam, bạn hãy tìm hiểu những món ăn này để việc thưởng thức ẩm thực nơi đây không còn là thử thách khó nuốt.

Phát hiện điều lạ sau khi cắt cá thành khúc, bà nội trợ lo lắng thắc mắc được chị em giải đáp nhận ra sự thật không ngờ

Trước thắc mắc của bà nội trợ, nhiều chị em đã vào giải đáp tận tình và cho rằng không có gì đáng lo.

Làm cá đuối xào sả ớt thơm nức mũi hàng xóm

Thịt cá đuối thường được chế biến trong nhà hàng nhưng bạn cũng có thể tự làm tại nhà mà thơm ngon không kém đâu.

4 món ăn nổi tiếng Việt Nam vào bảo tàng đồ ăn kinh dị thế giới

Có những món ăn được coi là đặc sản ở nơi này lại là nỗi khiếp sợ ở nơi khác. Chính vì vậy mà nhiều món ăn vốn quen thuộc ở Việt Nam lại khiến người phương Tây coi là những món ăn kinh dị.

Bắp rang bơ được sản xuất công nghiệp như thế nào?

Hàng năm, nhà máy Popcornopolis ở Los Angeles, Mỹ, sản xuất khoảng 10.000 tấn bắp rang bơ. Mỗi ngày người ta đều sáng tạo, thử nghiệm các hương vị mới đưa vào quy trình sản xuất.

Mực xào dưa chua thanh ngọt, nhậu cuối tuần thì hết ý

Mực giòn ngọt kết hợp với dưa chua tạo nên một món ăn đậm đà, hấp dẫn sẽ khiến mâm cơm nhà bạn thêm rộn ràng.

Ăn gì thì ăn nhưng cần tuyệt đối tránh 2 loại thực phẩm này vào buổi sáng, cẩn thận ôm bệnh vào người

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn tuyệt đối không ăn sáng với 2 loại thực phẩm sau đây, bằng không bệnh tật sẽ tìm đến bạn.

No căng bụng với mâm cơm 5 món chỉ 62.000 đồng

Chỉ mất hơn 30 phút vào bếp là bạn đã nấu cho cả nhà một bữa cơm chiều ngon lành.

Những địa điểm ẩm thực hấp dẫn ở Đà Nẵng dịp Giáng sinh và năm mới

Bên cạnh ẩm thực đường phố vốn đã rất nổi tiếng, Đà Nẵng cũng có nhiều lựa chọn phong phú dành cho người muốn thưởng thức bữa ăn theo phong cách sang trọng.

8 thực phẩm không xấu như bạn lầm tưởng

Nhiều người nghĩ rằng tiêu thụ bỏng ngô, pizza, muối, cà phê không tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu biết cách chế biến và tiêu thụ vừa phải, chúng giúp hạn chế nhiều rủi ro sức khỏe.

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực

Có nguồn gốc từ phương Tây và ngày càng trở nên phổ biến trên khắp thế giới, phô mai đang dần góp mặt vào vô số món ăn, giúp tăng thêm hương vị ngon miệng.

Chỉ cần nắm trong tay bí quyết này, bạn có thể dễ dàng kiểm tra thực phẩm mình đang ăn có SẠCH hay không

Trứng, tôm, dưa hấu hay trai, ngao sò là những thực phẩm phổ biến trong bữa cơm hàng ngày. Cách kiểm tra chúng có sạch, an toàn hay không là điều ít người biết.

Bữa xế ngon miệng với những chiếc bánh mì đáng yêu

Qua bàn tay khéo léo, chiếc bánh mì đơn giản cũng có thể trở thành những tác phẩm độc đáo, đáng yêu khiến bạn không nỡ ăn.

Bánh crepe Thái Lan độc đáo ngay giữa lòng TP.HCM

Bánh crepe là một trong những loại bánh mang đậm phong cách ẩm thực đường phố Thái Lan. Khi về Việt Nam, món ăn này thu hút sự quan tâm của nhiều thực khách.

Những quán ăn đậm vị miền Bắc giữa lòng Sài Gòn

Bún chả, bún ốc hay bún đậu mắm tôm là những món ăn dân dã ở miền Bắc và rất được lòng những thực khách ở Sài Gòn.

Hành trình khám phá ẩm thực Đài Loan của chàng trai 9X

Mực chiên, bánh kếp hành,… là những món bạn đáng thử một lần trong đời.

Cuối tuần chiêu đãi cả nhà bữa cơm 5 món ngon hảo hạng

Chỉ với những nguyên liệu dễ mua và cách nấu thật dễ sau đây, chỉ cần hơn 30 phút là bạn đã có bữa cơm ngon cho cả nhà rồi.

Clip: Các cầu thủ Việt Nam ăn uống thế nào tại Philippines?

Đầu bếp Philippines đã chế biến cho thầy trò HLV Park Hang Seo những món ăn truyền thống của người Việt như phở, bún chả. Các cầu thủ Việt Nam đều rất thích thú và hoàn toàn yên tâm trong mỗi bữa ăn.

Mẹ đảm trổ tài làm bánh mì kiểu pizza cho bé ăn chơi cuối tuần

Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món bánh mì pizza phủ thịt thơm nức mũi cho bé thưởng thức rồi!

CẢNH BÁO: Ăn lươn theo cách này chẳng mấy chốc mà ngộ độc, thay đổi ngay kẻo hối hận không kịp

Lươn là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng ăn sai cách lại gây ngộ độc cần hết sức cẩn thận.

Giòn giòn thơm thơm nấm xào đậu phụ ngon tuyệt

Không cầu kỳ trong cách chế biến nhưng nấm xào đậu phụ lại đem đến một món ăn ngon cơm. Món ăn này ăn vào ngày lạnh hẳn sẽ rất hao cơm.

Đậu phụ sốt súp lơ, cà rốt: Món ngon không ngấy cho bữa cơm chiều

Món ăn thuần chay này khi chế biến xong nhìn rất hấp dẫn và dễ đưa cơm.

Ăn thả ga 7 loại thực phẩm này mà không lo tăng cân

Mùa lạnh đã đến, cơ thể cần tiêu tốn nhiều năng lượng để giữ nhiệt. Trong mùa thèm ăn này, mỗi người hãy tăng cường những loại thực phẩm ngon miệng và có tác dụng giảm cân sau.

Đêm không ngủ ở Sài Gòn, lục tung những hàng ăn khuya nổi tiếng

Sài Gòn luôn nhộn nhịp dù vào sáng sớm hay buổi đêm. Sau 12h khuya, khi nhiều nơi chìm vào yên tĩnh, thành phố vẫn tấp nập những hàng quán sáng đèn phục vụ thực khách.

30 phút có mâm cơm 4 món nóng hổi, cả nhà tấm tắc khen ngon

Chỉ với 30 phút bạn sẽ làm được những món ăn đơn giản mà vẫn đảm bảo cực thơm ngon dưới đây.

4 khách sạn phục vụ buffet cao cấp bậc nhất tại Hà Nội

Bên cạnh văn hóa ẩm thực đường phố, người Hà Nội cũng cần những địa chỉ sang trọng để sum họp gia đình và hẹn hò, gặp đối tác. Hãy tham khảo 4 địa chỉ ăn buffet sang chảnh sau.

Lá phong chiên giòn, món 'ăn chơi' độc đáo của Nhật Bản

Từ những lá phong vàng rơi rụng thu nhặt được, người ta chế biến nên món lá phong chiên giòn độc đáo, là thức ăn nhẹ truyền thống phổ biến ở thành phố Minoh, tỉnh Osaka (Nhật Bản).

Điểm mặt những quán ăn có tiếng lâu đời ở Sài Gòn

Bánh mì Hòa Mã, cháo lòng cô Giang hay hủ tiếu Thanh Xuân là những quán ăn lâu năm ở Sài Gòn, được lòng cả những thực khách sành ăn.

Những mẹo tuyệt vời giúp bạn đơn giản hóa công việc nấu nướng

Với những mẹo vặt này, chị em sẽ thấy công việc nấu nướng trở nên rất thú vị, đồng thời tiết kiệm được rất nhiều thời gian để làm những việc khác.

Tác dụng chữa bệnh không ngờ từ những thứ vứt đi của quả cam

Thông thường chúng ta ăn cam, sẽ thường bỏ vỏ và hột cam, chỉ chừa lại phần thịt. Tuy nhiên những thứ bỏ đi của quả cam lại có công hiệu chữa bệnh vô cũng hữu hiệu.

7 mẹo nhỏ phân biệt các loại thực phẩm giả

Với thị trường tiêu dùng nhiễu loạn như hiện nay thì việc học cách phân biệt những thực phẩm giả là rất cần thiết để chúng ta tự bảo vệ sức khỏe của mình.

Khoe mâm cơm đầy ú ụ đồ ăn giá 300k cho 4 người, cô gái bị hội chị em chê tiêu hoang

Nếu từ trước tới nay, chị em thường khoe độ đảm của mình qua mâm cơm ngon mà rẻ thì cô gái khoe mâm cơm đầy ú ụ giá 300k cho 4 người ăn này lại bị chê tiêu hoang, không biết tính toán.

9 loại thực phẩm biến thành 'chất độc' khi quá hạn

Thịt, cá, rau mầm... là những thứ mà bạn buộc phải bỏ đi nếu hết hạn sử dụng.

Địa chỉ cuối tuần: Bữa sáng muộn cho hội sang chảnh ở Hà Nội

Những gợi ý sau đây sẽ giúp ích cho bạn những ngày đầu đông đấy nhé!

10 món ăn đường phố Malaysia khiến du khách Việt mê mẩn

Ẩm thực đường phố của Malaysia là sự pha trộn hài hòa giữa các hương vị của nhiều đất nước. Nếu đặt chân đến nơi này, bạn đừng bỏ qua những món ăn ngon tuyệt dưới đây.

5 nhà hàng ẩm thực Trung Hoa tuyệt ngon giữa lòng Hà Nội

Ẩm thực Trung Hoa có sức ảnh hưởng lớn không chỉ với các nước châu Á mà trên toàn thế giới. Bạn tìm quán ăn Trung Quốc ngon và sang chảnh tại Hà Nội? Đừng bỏ lỡ 5 nhà hàng sau.

Ốc hương chấm sốt cay siêu ngon những ngày se lạnh

Ốc hương chấm sốt cay là món ăn rất được yêu thích, vị ốc hương ngọt bùi kết hợp với vị nước chấm sốt cay cay tê tê thì còn gì bằng, đặc biệt trong những ngày trời se lạnh.

Món hủ tiếu lạ miệng nhưng chất lừ ở Sài Gòn

Hủ tiếu dê, hủ tiếu sa tế, hủ tiếu phá lấu hay hủ tiếu bột lọc là những món ăn lạ miệng nhưng ngon hết xảy ở nơi được mệnh danh là thành phố không ngủ - Sài Gòn.

Những bó hoa ngon miệng từ hoa quả, rau củ hấp dẫn tín đồ ăn uống

Thay vì tặng nhau những bó hoa sẽ tàn và không ăn được, sao bạn không thử dùng hoa quả như cam, thanh long hoặc các loại rau củ để sáng tạo món quà vừa ngon miệng lại đẹp mắt?

Thiên đường ăn vặt trong chợ đêm lâu đời ở Đài Bắc

Xúc xích nướng, mực khổng lồ... bốc khói thơm phức, níu chân du khách.

Bữa sáng sang chảnh tại các khách sạn 5 sao đẳng cấp thế giới

Bạn thắc mắc bữa sáng tại các khách sạn 5 sao đẳng cấp thế giới sẽ được phục vụ thế nào? Dưới đây là những khu nghỉ dưỡng được mệnh danh có đồ ăn sáng ngon bậc nhất.