Hành trình đi tìm bát phở ngon nhất Việt Nam của chàng trai gốc Việt
Với mong muốn mở cửa hàng phở ăn nhanh ở Canada, David Huỳnh đã trở về và đi khắp Việt Nam để tìm bát phở lý tưởng.
David Huỳnh sinh ra và lớn lên tại Toronto, Canada, hiện là chủ nhà hàng Civil Liberties ở thành phố này. Từ nhỏ, qua những bữa ăn hàng ngày cùng cha mẹ, anh đã quen với các món ăn Việt Nam. Tuy nhiên, anh vẫn muốn tìm hiểu thêm về nền ẩm thực quê nhà. Câu chuyện của anh được đăng tải trên tờ BBC.
Với mong muốn mở cửa hàng phở ăn nhanh tại đất nước lá phong, hành trình đầu tiên trở về Việt Nam của Huỳnh bắt đầu. Trong một tháng, anh đi từ miền Bắc đến miền Nam và qua các tỉnh miền Trung để tìm bát phở lý tưởng.
Chặng dừng chân đầu tiên của David Huỳnh là Hà Nội, nơi khai sinh món phở vào đầu thế kỷ 20.
Xét về lịch sử, phở bò xuất hiện trước phở gà. Ảnh: Alamy.
Phở là một trong những món ăn nổi tiếng của Việt Nam được ưa thích trên khắp thế giới. Ở dạng đơn giản nhất, món ăn này gồm nước dùng thơm ngon đổ lên các sợi bánh tươi làm bằng gạo. Phía trên, người ta rắc thêm hành lá, rau và thịt.
Mỗi vùng miền lại có cách chế biến phở riêng, tùy theo khẩu vị. Thịt dùng làm phở thường là bò hoặc gà. Phở bò có trước. Năm 1939, khi chính phủ ngăn người dân giết bò bằng cách cấm bán thịt bò vào các ngày thứ hai và thứ sáu, phở gà xuất hiện.
Những bát phở Hà Nội
6h, David Huỳnh bước ra khỏi xe bus giường nằm và đến một quán bình dân chuyên bán phở bò ở phố Lý Quốc Sư, Hà Nội. "Bát phở làm chúng tôi tỉnh người. Tôi về Việt Nam từ sớm tinh mơ", Huỳnh chia sẻ.
Nhận xét về món ăn, anh cho biết tỷ lệ thịt và bánh khá hoàn hảo. Tỷ lệ nước dùng và bánh là 2:1. Trong bát, ngoài thịt bò, người ta cho thêm ít hành lá và rau mùi. Nước dùng đơn giản nhưng đậm đà. Những gia vị đi kèm như chanh, ớt và hành muối có sẵn trên bàn.
Phở là món ăn đường phố không đắt đỏ và phù hợp với mọi người. Ảnh: Getty.
Cũng theo BBC, sự đơn giản của phở miền Bắc bắt nguồn từ những ngày thực phẩm còn khan hiếm. Do vậy, người ta chỉ bán những bát phở ít thịt với nước dùng nhạt nhẽo, bánh phở làm bằng gạo mốc.
Tuy nhiên, theo cuốn Into the Vietnamese Kitchen (tạm dịch: Vào bếp người Việt), để giữ khách, một số quán bí mật bán bánh phở ngon cho khách quen. Những quán không có bánh phở ngon thì mời chào quẩy ăn kèm.
Sau cải cách kinh tế trong những năm 1980, chất lượng bát phở được cải thiện. Song, người dân vẫn giữ thói quen ăn quẩy cùng phở.
Sau khi thưởng thức phở Lý Quốc Sư, chàng trai gốc Việt đã tìm hiểu thêm món ăn này tại một nhà hàng khác ở phố Mã Mây, dưới tay nghề một đầu bếp Pháp. "Nước dùng ở đây đậm và gia vị tốt hơn. Tuy nhiên, tôi vẫn mê mẩn bát phở cổ điển ở phố Lý Quốc Sư. Đối với một bát phở ngon, nước dùng là then chốt của sự thành công. Muốn làm nước dùng, đầu bếp phải rất kiên nhẫn", anh nói.
Nước phở phong cách Bắc nêm gia vị rất cầu kỳ. Ảnh: Getty.
Nước phở phong cách Bắc
Đồng tình với quan điểm, Nguyễn Văn Khu, đầu bếp ở Hà Nội với kinh nghiệm hơn 10 năm, cho biết: "Đun nước dùng lâu là bước quan trọng nhất trong quá trình làm phở. Trong khi phở gà chỉ cần đun xương gà lăn tăn 3-4 tiếng, phở bò cần thời gian gấp đôi".
Xương dùng để ninh với nước có thể gồm vó bò, sườn bò và khớp xương. Theo anh Khu, nguyên nhân bắt nguồn từ thói quen ăn uống của người Pháp ở đầu thế kỷ 20. Ngoài hầm xương, nước dùng còn cần đến sự kết hợp phức tạp giữa các gia vị gồm hoa hồi, quế, hạt tiêu rang, rễ rau mùi, sá sùng, hành, hẹ và gừng.
"Phở là món ăn đường phố không đắt đỏ. Những người thích phở đầu tiên chắc hẳn là những người làm việc trên thuyền buôn ngược xuôi sông Hồng", anh chia sẻ.
Phở là hiện thân của lịch sử hiện đại, là tinh thần kiên cường và bất khuất của Việt Nam. Ảnh: Getty.
Niềm ưa thích nhanh chóng lan từ Hà Nội đến TP.HCM. Tại đây, người miền Nam tiếp thu và biến tấu món ăn theo phong cách hiện đại hơn.
"Người Hà Nội thích nước dùng trong, không mỡ. Khi ăn, họ rắc hành lá, húng quế và rau mùi. Một số người cho thêm ớt, dấm tỏi và nước cốt chanh. Nhưng ở TP.HCM, nước dùng sánh và mỡ hơn. Người ta ăn phở kèm giá đỗ, húng ngọt, bạc hà, nước sốt chua ngọt và tương ớt. Đặc biệt, đầu bếp cho thêm khá nhiều đường vào nước dùng", đầu bếp Hà thành chia sẻ.
Bát phở miền Nam
Tại TP.HCM, David Huỳnh học thêm một lớp làm phở ở phố Lý Tự Trọng. Phở miền Nam khác biệt rất lớn với phở miền Bắc và tương đối giống phở bán ở vùng Bắc Mỹ.
"Gia vị miền Bắc nhẹ và chú ý đến sự tinh tế hơn. Với người không sành về vị, họ có thể nhận xét nước dùng miền Bắc nhạt", Huỳnh nói.
Trong hành trình, Huỳnh cũng đến Hội An. Ảnh: Getty.
Cuối chuyến đi, Huỳnh thấu hiểu hơn triết lý ẩm thực Hà Nội. Anh ưa thích quan điểm cổ điển và đơn giản cũng như trân trọng lịch sử hình thành nên phương pháp nấu nướng miền Bắc.
"Về phở, đúng là phở miền Bắc ngon hơn, dù tôi gốc miền Nam và quen với kiểu ăn của người miền Nam", anh nói.
Trong hành trình hồi hương, người đàn ông này cũng đến phố cổ Hội An, thành phố ven biển miền Trung. Bát phở tại đây có nước dùng ngọt của miền Nam và rắc thêm lạc rang.
Dựa trên những trải nghiệm, Huỳnh quyết định sử dụng phương pháp nấu phở của miền Bắc khi xây dựng thực đơn cho dự án mới của mình.
Theo Zing.vn
-
3 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
6 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
13 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
14 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
17 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước