Tập thể dục là cách phòng ngừa đột quỵ tốt nhất

Bình luận0

Các nhà khoa học đã phát hiện ngủ 7-8 tiếng/ đêm và tập thể dục 30-60 phút từ 3-6 lần/ tuần là cách tốt nhất để phòng ngừa đột quỵ.

Trước đây, một nghiên cứu được thực hiện trên 290.000 người cho thấy những người ngủ từ 7-8 giờ/đêm có thể chống lại một cơn đột quỵ.

Mới đây, các nhà khoa học của Trường Đại học Y khoa New York, Mỹ cũng khẳng định ngủ nhiều hơn con số này có nguy cơ cao đột quỵ lên đến 146%. Còn ngủ ít hơn 7-8 tiếng cũng tăng nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này lên 22%.

Thông tin quan trọng này đã được trình bày tại Hội nghị Hiệp hội Đột quỵ Mỹ diễn ra ở Los Angeles cách đây 2 ngày. Các nhà khoa học đã phân tích những nguyên nhân gây ra đột quỵ.

Họ đã xem xét vấn đề sức khỏe, lối sống, độ tuổi và dân tộc của 288.888 người tham gia vào cuộc khảo sát tiến hành từ năm 2004-2013.

Những yếu tố được quan tâm nhất là những tình nguyện viên ngủ trong bao lâu, thời gian tập thể dục như đi bộ, bơi lội, đạp xe và làm vườn.

Các nhà khoa học đã phát hiện ngủ 7-8 tiếng/ đêm và tập thể dục 30-60 phút từ 3-6 lần/ tuần là cách tốt nhất để phòng ngừa đột quỵ.

Ngủ quá ít sẽ làm giảm nồng độ insulin, một hormone chuyển hóa mô mỡ thành năng lượng cung cấp cho các hoạt động sống của cơ thể. Nhưng họ không chắc chắn lý do tại sao ngủ quá nhiều lại gây ra đột quỵ.

Một giả thuyết được đưa ra rằng ngủ trong thời gian dài làm giảm chất lượng của cả giấc ngủ.

Và việc ngủ quá nhiều cũng sẽ khiến bạn cảm thấy kém năng động hơn, không còn thời gian để dành cho các hoạt động trong ngày. Điều này khiến giấc ngủ bị xáo trộn có thể làm giảm trí nhớ, gây teo não và tăng stress.

Trước đó, Trường Đại học Y tế cộng đồng Harvard, Mỹ cũng phát hiện ngủ 7-8 tiếng/đêm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Còn các nhà khoa học Trường Đại học Warwick , Anh phát hiện những người ngủ ít hơn 6 tiếng hoặc nhiều hơn 8 tiếng/đêm có trí nhớ và khả năng ra quyết định kém hơn.

Những người ngủ 6-8 tiếng/đêm sống lâu hơn và có sức khỏe tốt hơn, trong khi những người ngủ ít hơn 6 tiếng dễ tử vong sớm.Đột quỵ xảy ra khi một phần não bộ bị tổn thương do tắc nghẽn mạch máu đi nuôi não. Mỗi năm ở Anh có khoảng 110,000 người bị đột quỵ. Tỷ lệ tử vong do căn bệnh rất nguy hiểm này gây ra cao thứ 3 thế giới, chỉ sau ung thư và tim mạch.

Hút thuốc, béo phì, lười vận động, chế độ ăn uống nghèo nàn...là những tác nhân tăng nguy cơ đột quỵ. Còn nguyên nhân bệnh lý như nồng độ cholesterol cao, nhịp tim bất thường và bệnh tiểu đường cũng khiến đột quỵ xảy ra.

Theo Soha/ trí thức trẻ

Tin tức mới nhất