Học ngay ông bố trẻ 'soái ca' làm bánh trôi bánh chay khiến vạn người mê
Gặp lại ông bố trẻ Kiên Hoàng với cách làm bánh trôi bánh chay đẹp long lanh.
Ông bố trẻ Kiên Hoàng lại mới gửi tặng cộng đồng mạng cách làm bánh trôi bánh chay đẹp mắt ngon miệng chuẩn chất "gia đình Cam Cam".
Kiên Hoàng chia sẻ: "Ngày Tết Hàn thực 3/3 sắp tới, bánh trôi bánh chay sẽ là 2 món ăn không thể thiếu để chúng ta thắp hương tổ tiên. Mọi năm thì Kiên vẫn làm bánh trôi bánh chay kiểu truyền thống, nhưng năm nay thử làm loại bánh ngũ vị - ngũ sắc, mỗi màu lại là một vị khác nhau. Quan trọng hơn là, công thức của Kiên không dùng phẩm màu mà sử dụng màu từ các nguyên liệu tự nhiên, thế nên bánh không chỉ ngon mà còn rất lành nhé.
Mọi người cứ nghĩ là làm món này khó lắm nhưng mà thực sự là không khó một chút nào. Cả nhà quây quần bên nhau cùng nặn bánh, ăn bát bánh chay vỏ nếp dẻo thơm mùi nước đường cùng các vị nhân, bánh trôi thì thơm mùi đường phên thật tuyệt vời. Nào cùng xắn tay áo lên làm món ăn ngon tuyệt này."
Nguyên liệu:
Vỏ bánh công thức chung:
- 150gr bột nếp
- 150ml nước sôi
- 1 nhúm muối nhỏ
- Màu vàng: 100gr bí đỏ, 50gr nước
- Màu hồng: 60gr củ dền, 50gr nước
- Màu xanh: 5 nhánh lá nếp, 50gr nước
- Màu đen: 10gr tinh than tre, 50gr nước
- Màu trắng: sử dụng công thức chung
(với vỏ có màu, giảm xuống 100ml nước sôi ở công thức chung)
Nhân bánh chay:
- Đậu xanh: 200gr (ngâm qua đêm), 100gr đường cát, 60gr dừa nạo, 1 nhúm muối nhỏ
- Đậu đỏ: 150gr (ngâm qua đêm), 100gr đường cát, 60gr dừa nạo, 1 nhúm muối nhỏ
- Hạt sen: 200gr (ngâm qua đêm), 80gr đường cát, 1 nhúm muối nhỏ
- Vừng đen: 100gr, dừa nạo 100gr, 80gr đường cát, 1 nhúm muối nhỏ, bột năng 10gr
- Xoài: 1 quả, 20gr đường cát
Nước bánh chay:
1 lít nước, 200gr đường vàng (gia giảm tùy khẩu vị), 50gr bột sắn, vừng rang
Nhân bánh trôi:
Các bạn mua đường bánh trôi ngoại chợ (10 ngàn là rất nhiều rồi nhé!)
Cách làm
Bước 1
Lá dứa rửa sạch cho vào cối xay sinh tố cùng 50ml nước xay nhuyễn lọc lấy nước cốt. Tương tự với củ dền và bí đỏ.
Bước 2
Trộn bột nếp với muối, nước màu và 100ml NƯỚC SÔI. Nhào đến khi được một cục bột mịn không dính tay. Bước này lượng nước các bạn có thể điều chỉnh nhiều ít tùy thuộc vào loại bột nếp bạn mua. Riêng với màu trắng thì là 150ml nước sôi nhé!
Bước 3
Nhào cho viên bột không dính tay. Để riêng từng viên. Nếu cẩn thận sau khi nặn mỗi màu thì nên rửa tay để tránh màu này dính sang màu khác.
Bước 4
Làm nhân bánh:
Đậu xanh sau khi ngâm đun với nước cho mềm, cho đường và dừa tươi vào. Đảo lửa nhỏ để nước bay hay đến khi thành 1 khối có thể vo tròn không dính tay là được.
Bước 5
Đậu đỏ sau khi ngâm đun mềm với nước, sau đó cho vào máy xay xay nhuyễn mịn. Bắc lại lên chảo, cho đường và dừa tươi vào. Sên lửa nhỏ đến khi thành một khối nặn không dính tay là được.
Bước 6
Hạt sen đun với nước cho mềm, xay nhuyên, cho lại lên chảo đổ đường vào sên đến khi thành một khối nặn không dính tay là được.
Bước 7
Vừng đen xay nhỏ, cho lên chảo, cho dừa tươi và đường vào. Đun đến khi dừa ngấm đường (có thể cho chút nước ở bước này để không bị cháy) sau đó hoà tan bột năng với 40ml nước và đổ vào, đảo đến khi hỗn hợp quyện đều là được.
Nhân này sẽ không vo được thành viên như 2 nhân trên nên khi bọc bánh cần cẩn thận nhé!
Bước 8
Xoài cắt hạt lựu, trộn với đường. Để ướp đến khi đường tan hết. Bắc lên chảo sên 5-7 phút là được. Để nguội.
Bước 9
Lấy bột ra nặn bánh. Lượng bột gấp đôi lượng nhân. Cho nhân vào và vê thành viên tròn.
Bước 10
Đun 1 nồi nước sôi thả bánh vào. Đun đến khi bánh nổi thì đun thêm 5 phút nữa cho chín hoàn toàn. Vớt ra thả vào bát nước lạnh ngay nhé.
Bước 11
Nước bánh chay nấu tan đường, cho bột sắn quấy trước với 1 chút nước cho hỗn hợp sánh là được.
Bước 12
Vớt bánh ra, đổ nước đường vào rắc thêm vừng rang và dừa tươi.
Bánh trôi làm tương tự cho đường phên vào trong nặn thành viên bé, cách nấu y hệt bánh chay.
-
10 phút trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
1 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
15 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
18 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
19 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
22 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
23 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
Tin tức mới nhất
-
2 phút trước
-
9 phút trước
-
34 phút trước
-
39 phút trước
-
45 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước