'Thần chú 2:1:1' sẽ là bí quyết để bạn pha được bát nước sốt me ngon trên cả tuyệt vời
Nếu bạn vẫn chưa biết cách pha được bát nước sốt me ngon hãy lưu công thức sau đây nhé. Đặc biệt, bạn đừng quên "thần chú 2:1:1" khi pha nước sốt. Đó là thần chú gì? Hãy theo dõi công thức sau.
Trong ẩm thực Việt Nam, các vị như chua, cay, mặn, ngọt, đắng kết hợp vừa đủ, tạo nên một sự cân bằng âm - dương của món ăn. Trong đó, vị chua là một vị không thể thiếu khi nó kích thích vị giác và giúp món ăn ngon và hấp dẫn hơn hẳn. Khắp nước Việt Nam, mỗi vùng miền lại có những cách riêng để tạo ra vị chua cho món ăn. Có nơi sẽ dùng quả sấu, quả bần, có nơi lại chuộng mẹ, điển hình như ở các tỉnh phía Nam, Đông Nam Bộ.
Có thể nói rằng quả me trong ẩm thực miền Nam khá là quen thuộc khi nó mang đến một vị chua đậm nhưng vẫn có chút ngòn ngọt hòa quyện. Chỉ cần nêm nếm thêm một chút gia vị là bạn sẽ có được bát nước me sốt để nấu những món ăn như gà, sườn sốt me…
Hãy nhớ rằng với những món ăn này thì nước sốt me chính là linh hồn của món ăn. Do đó, một bát nước sốt me ngon đúng điệu với vị chua đằm và chút cay nồng của ớt sẽ giúp món ăn ngon tròn vị, đầy đặn.
Quả me trong ẩm thực miền Nam khá là quen thuộc khi nó mang đến một vị chua đậm nhưng vẫn có chút ngòn ngọt hòa quyện. (Ảnh: Internet)
Nếu bạn vẫn chưa biết cách pha được bát nước sốt me ngon hãy lưu công thức sau đây nhé. Đặc biệt, bạn đừng quên thần chú 2:1:1 khi pha nước sốt. Đó là thần chú gì? Hãy theo dõi công thức sau.
Nguyên liệu cần có:
- Me chín
- Đường trắng
- Tương cà (có thể thay bằng tương xí muội)
- Ớt xay (số lượng tùy theo việc bạn ăn cay ít hay nhiều)
- Nước mắm
Cách thực hiện: Đầu tiên, bạn tách me ra khỏi vỏ, bỏ hạt bằng cách ngâm ruột me vào nước ấm. Sau 15 phút ngâm, khi me đã mềm, bạn có thể tách hạt ra rồi bóp nhẹ để thịt me được nát. Lọc qua rây một lần nữa để lấy được nhiều nước me hơn từ phần xác me.
Nước cốt me (Ảnh: Internet)
Khi đã có được nước cốt me rồi, bạn tiến hành đun sôi nước cốt me. Cho tất cả các gia vị vào nồi cùng với nước cốt me rồi đun sôi, trong lúc đun nhớ khuấy đều tay để không bị sít nồi. Khi đã sôi, chỉnh lửa nhỏ rồi tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp sánh mịn, không còn lỏng như ban đầu là xong.
Ở đây, điều bạn cần nhớ nhất chính là tỉ lệ các loại gia vị để tạo ra bát sốt me ngon tròn vị. Đó chính là tỉ lệ 2 chua:1 ngọt:1 mặn, cũng là thần chú 2:1:1 mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Còn vị cay thì bạn có thể gia giảm cho vừa ăn.
Tỉ lệ 2 chua:1 ngọt:1 mặn sẽ mang đến bát nước sốt me đậm đà. (Ảnh: Internet)
Đã xong bát nước sốt me chua chua, ngòn ngọt, cay cay rồi đấy. Giờ thì bạn có thể tiến hành chế biến món ăn cần loại nước sốt này rồi.
Chúc bạn thành công nhé.
Theo Helino
-
3 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
6 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
13 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
14 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
17 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước