Hồng vào mùa ngon ngọt khó cưỡng, chớ dại ăn nếu chưa biết những 'đại kỵ' này
Hồng là một loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt thanh, hương thơm đặc trưng và màu sắc bắt mắt.
Không ăn hồng khi bụng đói
Ăn hồng khi bụng đói là một trong những điều tuyệt đối nên tránh. Trong quả hồng, đặc biệt là hồng còn xanh hoặc chưa chín kỹ, có chứa một lượng lớn tanin và pectin. Khi bụng đói, các chất này sẽ kết hợp với axit dạ dày tạo thành các khối cứng, gây khó tiêu, đầy bụng, thậm chí là tắc ruột.
Để đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa của bạn, hãy thưởng thức hồng sau bữa ăn khoảng 1-2 tiếng. Lúc này, dạ dày đã có thức ăn, lượng axit không còn quá cao, giảm thiểu nguy cơ hình thành các khối cứng gây hại. Ngoài ra, bạn cũng nên ưu tiên chọn những quả hồng chín mềm, đã bớt chát để giảm thiểu lượng tanin.
Không nên ăn hồng khi đói bụng. Ảnh: Getty Images
Không ăn hồng với hải sản
Hồng và hải sản là hai loại thực phẩm không nên kết hợp với nhau. Hải sản chứa nhiều protein và canxi, trong khi hồng lại giàu tanin. Sự kết hợp này sẽ làm giảm khả năng hấp thụ protein của cơ thể, gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn, thậm chí là ngộ độc thực phẩm.
Không ăn hồng với khoai lang
Khoai lang và hồng cũng là một cặp đôi không nên gặp nhau. Khoai lang chứa nhiều tinh bột, khi vào dạ dày sẽ tạo ra một lượng lớn axit. Nếu ăn hồng cùng lúc, tanin trong hồng sẽ kết hợp với axit tạo thành các khối cứng, khó tiêu hóa và có thể gây ra sỏi dạ dày.
Không ăn hồng với cua
Cua và hồng cũng là hai loại thực phẩm không nên ăn cùng nhau. Cua chứa nhiều protein, khi kết hợp với tanin trong hồng sẽ tạo ra các chất khó tiêu, gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là ngộ độc.
Không ăn hồng khi đang uống trà
Trà chứa một lượng đáng kể axit tannic, một chất có khả năng kết hợp với tanin, một hợp chất tự nhiên có trong hồng. Sự kết hợp này tạo ra các chất kết tủa khó tiêu hóa, có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đầy bụng, thậm chí là táo bón.
Do đó, để đảm bảo sức khỏe hệ tiêu hóa và tận hưởng trọn vẹn hương vị của cả trà và hồng, bạn nên tránh uống trà ngay sau khi ăn hồng hoặc ngược lại. Tốt nhất, hãy để một khoảng thời gian hợp lý, ít nhất là 1-2 tiếng, giữa việc thưởng thức hai loại thực phẩm này.
Không ăn quá nhiều hồng một lúc
Mặc dù hồng là một loại trái cây bổ dưỡng nhưng lại chứa một lượng đường đáng kể. Nếu tiêu thụ quá nhiều, lượng đường này có thể làm tăng đột ngột lượng đường trong máu, đặc biệt nguy hiểm cho những người đang phải kiểm soát bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, theo quan niệm Đông y, hồng có tính nóng. Ăn quá nhiều có thể gây ra tình trạng nóng trong, biểu hiện qua các triệu chứng như nổi mụn, nhiệt miệng, táo bón, hoặc thậm chí là chảy máu cam ở một số người.
Không ăn vỏ hồng
Vỏ hồng là nơi tập trung nhiều tanin nhất. Nếu bạn ăn vỏ hồng, lượng tanin cao có thể kết hợp với protein trong dạ dày, tạo thành các khối cứng. Những khối này có thể tích tụ lại, dẫn đến tình trạng sỏi dạ dày.
Sỏi dạ dày có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn, và thậm chí có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa, cần phải can thiệp y tế. Ngoài ra, tanin còn có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, dẫn đến cảm giác đầy bụng, khó tiêu. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn ăn quá nhiều vỏ hồng hoặc có hệ tiêu hóa nhạy cảm.
Theo VOV
-
1 giờ trướcTrứng gà và trứng cút là hai loại trứng được nhiều người yêu thích, vậy trứng gà hay trứng cút bổ dưỡng hơn?
-
2 giờ trướcXuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn.
-
2 giờ trướcMới đây khoa Liên Chuyên khoa của bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận và lấy dị vật xiên que đâm từ mũi đến hốc mắt của một bé gái.
-
3 giờ trướcSách bò nhìn bẩn nhưng lại là một trong những bộ phận ngon và bổ dưỡng nhất trong các nội tạng con bò.
-
4 giờ trướcVào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Việt Nam thường bày bán một loại hồng có phần ruột như chocolate với giá lên đến hơn 1 triệu đồng/kg.
-
6 giờ trướcNhững củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.
-
7 giờ trướcMột nam du khách 61 tuổi bất ngờ bị cá mập cắn đứt chân khi đang lướt sóng ở ngoài khơi công viên bãi biển Waiehu (Maiu, Hawaii).
-
8 giờ trướcMới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi.
-
9 giờ trướcNgười Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc.
-
22 giờ trướcChủ nhà bức xúc vì người thuê lén chuyển đi trong đêm sau khi nhận "tối hậu thư" về khoản nợ tiền thuê nhà 6.800 SGD (gần 130 triệu đồng).
-
1 ngày trướcNgày Lập đông đánh dấu sự chuyển dịch của thiên nhiên từ mùa thu sang mùa đông; vậy Lập đông năm 2024 rơi vàongày nào, thứ mấy?
-
1 ngày trướcDù là quốc gia không giáp biển nhưng xứ triệu voi luôn thu hút du khách bởi những thác nước tuyệt đẹp, trong đó không thể không nhắc tới Tad Fane.
-
1 ngày trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
1 ngày trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
1 ngày trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
-
1 ngày trướcSau bữa ăn, cô gái thấy đau bụng ngày càng trầm trọng, trán toát mồ hôi lạnh nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.
-
1 ngày trướcMới đây, một dòng hải lưu xanh neon rực rỡ bất ngờ xuất hiện ngoài khơi bờ biển California khiến nhiều du khách thích thú.
-
1 ngày trướcTrong căn bếp nhỏ của gia đình anh Jens thường xuất hiện các món ăn Việt Nam như phở, thịt kho, bún cá,…
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước