Ăn xoài mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời nhưng nên tránh những đại kỵ này khi ăn
Xoài là một loại trái cây ngọt, nhiều chất xơ, giàu vitamin giúp nuôi dưỡng cơ thể và tăng cường tinh thần của bạn, đặc biệt vào mùa hè. Tuy nhiên, nếu không lưu tâm những điều sau, thì có thể bạn đang ngầm rước bệnh vào người lúc nào không biết.
Trong cả xoài xanh và xoài chín đều chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, nổi bật nhất là vitamin C và các chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể.
Lợi ích sức khỏe của việc ăn xoài
Tăng cường miễn dịch
01 cốc xoài có thể cung cấp cho cơ thể con người 1/4 lượng vitamin A cần thiết mỗi ngày - một dưỡng chất thiết yếu đối với hoạt động của hệ miễn dịch (gồm cả việc sản xuất và duy trì hoạt động của các tế bào bạch cầu). Không chỉ có vậy, thứ trái cây nhiệt đới này còn có khả năng chống nhiễm trùng rất tốt.
Cải thiện sức sống của làn da và mái tóc
Vitamin A trong quả xoài đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển và duy trì các biểu mô trên da, tóc và tuyến bã nhờn, giúp cho nang tóc khỏe mạnh, từ đó giúp mái tóc luôn được dưỡng ẩm chắc khỏe. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy: Thiếu vitamin A là nguyên nhân gây rụng tóc.
01 cốc xoài còn cung cấp cho cơ thể đến 75% lượng vitamin C cần thiết cho một ngày. Vitamin C rất cần thiết cho quá trình sản xuất collagen, tăng cường độ đàn hồi cho da, chống nếp nhăn và tránh cho da không bị chảy xệ.
Phòng chống táo bón
Nghiên cứu đối với những người bị chứng táo bón mãn tính cho thấy: Ăn xoài thường xuyên còn có tác dụng hữu ích hơn là chỉ bổ sung lượng chất xơ tương đương. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng xoài là loại thực phẩm có hàm lượng các FODMAP cao - chứa chất lên men, gây đầy hơi và hội chứng ruột kích thích.
Duy trì chỉ số đường huyết an toàn
Những thực phẩm ngọt sẽ cải thiện lượng đường trong máu, đó là kết luận trong một nghiên cứu khoa học thuộc trường đại học ở bang Oklahoma. Nghiên cứu kéo dài 12 tuần với 20 người cả nam và nữ mắc chứng béo phì đã ăn 10g bột xoài khô mỗi ngày (tương đương 5g xoài tươi). Kết quả cho thấy chỉ số đường huyết ở 20 người này giảm nhiều so với thời điểm bắt đầu cuộc thử nghiệm. Các nhà nghiên cứu cho rằng kết quả này do các hoạt tính sinh học trong xoài cụ thể là vai trò của các chất chống oxy hóa.
Nâng cao sức khỏe đôi mắt
Các chất chống oxy hóa trong xoài như lutein và zeaxanthin giúp cho cho đôi mắt luôn sáng khỏe. Bởi 02 hoạt chất tự nhiên này giúp bảo vệ võng mạc và thấu kính mắt, được chứng minh là tăng cường thị lực, cải thiện tầm nhìn, giảm độ lóa khi tiếp xúc với ánh sáng chói, nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường khi phải tiếp xúc với ánh sáng chói.
Đồng thời, 02 hoạt chất này còn giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại xấu của tia cực tím cũng như ngăn chặn và làm chậm sự tiến triển của căn bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Phòng tránh ung thư
Trong thành phần dinh dưỡng, xoài có đến cả chục loại polyphenols - dưỡng chất thực vật quan trọng này có đặc tính chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào tránh các DNA nguy hiểm có thể là nguồn gốc của nhiều căn bệnh nguy hiểm như bệnh tiểu đường type 2 hay bệnh ung thư - điều này đã được chứng minh trong một nghiên cứu trên cơ thể động vật, tác dụng của xoài như chất chống oxy hóa, có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú.
Những đại kỵ khi ăn xoài
Ăn xoài khi bụng đói
Cả xoài chín và xoài xanh đều cần tuyệt đối tránh sử dụng khi đói bụng. Vị chua của loại quả này sẽ gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Ngoài ra, ăn xoài lúc đói dễ dẫn đến nguy cơ bị say, ngộ độc tạm thời khi sử dụng lúc đói.
Ăn xoài lúc đang ăn thực phẩm nóng
Trong thành phần dinh dưỡng của xoài chứa các axit, axit amin, protein v.v. Những chất này đều có tính kích thích, sau khi bài tiết đến vỏ thận sẽ gây dị ứng, nếu nặng sẽ gây mẩn đỏ, đau đớn v.v. Xoài cũng không được ăn với đồ cay nóng, ăn nhiều sẽ hại thận. Thức ăn cay nóng ngoài tỏi còn có hành, hẹ, gừng, rượu, ớt, hạt tiêu, quế, hồi, thì là v.v…
Ăn xoài khi vừa ăn hải sản
Xoài và hải sản đều là thực phẩm dễ gây dị ứng, ăn cả hai cùng lúc sẽ khó tiêu, và dễ gây dị ứng. Nếu bạn ăn chung hai thực phẩm này sẽ có thể gây khó tiêu cho người dùng. Hải sản giàu dinh dưỡng nếu ăn cùng với xoài có nhiều vitamin sẽ khiến cho bạn dễ bị tiêu chảy, chướng bụng, khó tiêu…
Ăn xoài khi đang ăn dứa
Trong thành phần dinh dưỡng của dứa có tác dụng phụ đối với da và mạch máu. Hai loại trái cây này ăn cùng sẽ dễ gây dị ứng vì xoài và dứa đều chứa thành phần hóa học gây dị ứng da.
Một quả xoài thường chứa tới 3gr chất xơ nên việc ăn xoài nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị tiêu chảy cao hơn. Khi bị tiêu chảy mà ăn xoài sẽ càng làm cho tình trạng bệnh thêm tồi tệ. Do đó, trong thời kỳ đang bị tiêu chảy, bạn nên tránh ăn loại quả nóng này.
Ăn xoài xanh khi uống rượu
Có thể thấy xoài xanh là một trong những đồ ăn khai vị, nhiều người hay dùng làm ‘mồi nhậu’. Nhưng thật không may hầu hết không ai biết rằng trong quả xoài xanh khi kết hợp với cồn sẽ tạo ra chất độc khiến bạn dễ bị ngộ độc và hủy hoại niêm mạc dạ dày của bạn.
Theo Tiền Phong
-
1 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
3 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
4 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
6 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
7 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
8 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
9 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
22 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
23 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước