Kẻ tung người hứng món cơm niêu ‘biết bay’, muốn ăn phải đập ở TPHCM
Sau khi đập vỡ niêu đất để lấy phần cơm cháy, nhân viên quán ăn ở TPHCM liền quăng miếng cơm cho một người khác đứng ở xa đang cầm sẵn đĩa hứng.
Đoạn video mới đây về màn biểu diễn đập nồi, quăng cơm, phục vụ thực khách của nhân viên tại một nhà hàng cơm niêu ở TPHCM được đăng tải trên mạng xã hội đã nhanh chóng thu hút sự chú ý.
Với những động tác nhanh thoăn thoắt và thuần thục, phần cơm “bay” từ đầu này sang đầu kia, tạo thành màn biểu diễn “đập niêu, quăng cơm” điệu nghệ khiến thực khách thích thú, xem không rời mắt.
Món cơm niêu này hiện được phục vụ tại một nhà hàng có tiếng chuyên về các món ăn truyền thống Việt Nam ở TPHCM. Quán mở cửa được gần 30 năm, gồm 2 cơ sở thuộc phường Võ Thị Sáu, quận 3.
Món cơm niêu đập từ lâu đã trở thành nét ẩm thực độc đáo được đông đảo người dân TPHCM cũng như du khách thập phương yêu thích. Ảnh: Cơm niêu Sài Gòn
Chia sẻ với PV VietNamNet, chị Dung Phan – quản lý nhà hàng cho biết, quá trình đập niêu để lấy phần cơm đã được biến tấu thành màn biểu diễn vui nhộn, vừa tạo không khí vui tươi cho thực khách, vừa giúp loại bỏ phần vụn niêu dính vào cơm.
“Miệng niêu khá nhỏ, không thể lấy cơm ra dễ dàng nên bắt buộc phải đập niêu để thu được trọn vẹn phần cơm cháy bên trong.
Khi đập niêu, phần vụn nồi thường rơi vào cơm, do đó nhân viên sẽ phải hất cơm lên để vụn nồi rơi ra hoàn toàn. Từ quá trình này, chúng tôi biến tấu thành màn biểu diễn tung hứng, mang lại không khí tươi vui cho khách hàng”, chị Dung nói.
Nguồn: @rey.winter
Theo chị Dung, để làm món cơm niêu ngon thì cần phải chăm chút từng công đoạn, từ khâu chọn gạo, chọn niêu đến cách nấu.
Gạo được sử dụng là loại đặc biệt, phải đạt tiêu chuẩn về độ dẻo, thơm và có vị ngọt tự nhiên. Niêu đất cũng được chọn kỹ lưỡng, làm từ loại đất sét dẻo và trải qua quá trình nung trong lửa già để đảm bảo có phần vỏ mỏng nhưng cứng chắc, chịu được nhiệt độ cao mà không bị vỡ.
Việc sử dụng loại niêu đặc biệt còn làm tăng vị ngon của gạo và giữ nhiệt tốt, giúp món cơm cháy luôn nóng hổi trong thời gian dài.
Tại nhà hàng, cơm niêu đất được nấu trong lò gạch và sử dụng hơi nóng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng như có thể nấu được nhiều cơm hơn.
Thời gian nấu một niêu cơm bình thường là khoảng 45 phút, riêng món cơm đập phải nấu 1 – 1,5 tiếng để tạo ra lớp cơm cháy giòn rụm xung quanh niêu.
Một suất cơm niêu có giá 30.000 đồng, còn món cơm đập có giá 50.000 đồng, thường phục vụ cho hai người ăn.
Chị Dung cho hay, món cơm đập chỉ được biểu diễn khi thực khách gọi món và yêu cầu biểu diễn. Hầu hết các nhân viên tại nhà hàng đều có thể thực hiện thuần thục quá trình tung hứng, làm món cơm niêu “biết bay”.
“Thỉnh thoảng, chúng tôi cũng tạo ra những tình huống hài hước trong quá trình biểu diễn cơm niêu “biết bay”. Đôi khi, nhân viên lỡ tay làm rơi cơm, điều này thường mang lại tiếng cười vui vẻ cho thực khách.
Với phần cơm đã rơi xuống đất, chúng tôi sẽ gom lại và sử dụng để nuôi gia súc, đảm bảo không lãng phí thực phẩm”, quản lý nhà hàng khẳng định.
Cơm niêu ngon, đạt chuẩn là phải có lớp cháy mỏng, vàng giòn bên ngoài còn bên trong thì mềm. Món này ăn kèm với dầu hành hoặc kết hợp với kho quẹt, khô cá dứa, cá kho tộ, cá chiên... Ảnh: @rey.winter
Kate Lyzgina (quốc tịch Nga, hiện sống ở Hà Nội) chia sẻ: “Mình rất thích món cơm niêu đập, vừa được xem biểu diễn vui mắt mà lại có thể thưởng thức đồ ăn ngon.
Mỗi lần vào TPHCM, mình thường tới nhà hàng cơm niêu để thưởng thức. Món này ăn kèm kho quẹt và mỡ hành đều ngon. Thỉnh thoảng có bạn bè hay người thân từ Nga sang Việt Nam du lịch, mình đều gợi ý mọi người nên thử món cơm niêu truyền thống này”.
Chị Thu Lan (38 tuổi, ở quận 1, TPHCM) cho hay: “Cuối tuần mình thường đưa gia đình đến nhà hàng ăn cơm niêu đất để thay đổi không khí, trải nghiệm các món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam.
Các bé nhà mình tới đây rất vui vì không chỉ được ăn ngon hay xem đập niêu mà còn có thể tham gia vẽ, trang trí cho những chiếc niêu đất và tìm hiểu về nghề làm gốm truyền thống".
Món cơm niêu đập không chỉ thể hiện sự sáng tạo trong ẩm thực, mà còn là cách lưu giữ, phát huy các giá trị truyền thống. Ảnh: Cơm niêu SG
Không chỉ hấp dẫn thực khách với màn biểu diễn độc đáo, món cơm đập còn chứa đựng câu chuyện văn hóa sâu sắc, gắn với truyền thống lâu đời của các làng nghề làm gốm.
“Trong thời kỳ hiện đại hóa, nhiều làng nghề làm niêu đất gặp khó khăn khi nồi niêu bị thay thế bởi nồi cơm điện. Bằng việc sử dụng niêu đất và món cơm đập, chúng tôi mong muốn hỗ trợ các nghệ nhân làng nghề có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống và duy trì, phát triển nghề.
Điều này không chỉ nhằm phục vụ cho mục đích ẩm thực, mà còn là nỗ lực của chúng tôi trong việc giữ gìn và bảo tồn văn hóa làng nghề truyền thống ở Việt Nam”, chị Dung bày tỏ.
Theo VietNamnet
-
1 phút trướcRăng giả, thằn lằn, nhẫn cưới,... là những thứ kỳ lạ bị du khách bỏ quên trong phòng khách sạn, theo báo cáo của trang Hotels.com.
-
1 giờ trướcMột số hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Delta Air Lines đi từ Salt Lake City, Utah, đến Portland, Oregon đã bị ảnh hưởng ở tai và mũi sau khi máy bay gặp sự cố về áp suất.
-
1 giờ trướcMón phở ở đây được đầu bếp Mỹ nhận xét đậm vị thịt bò và thơm mùi quế. Phần bánh phở được tráng thủ công tại chỗ, còn hương vị “thiên về phở Bắc nhưng ăn kèm một số loại gia vị kiểu miền Trung và Nam”.
-
5 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
15 giờ trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
16 giờ trướcĐang đi thuyền trên biển, người dân bất ngờ phát hiện thấy một gói hàng trị giá 24,6 tỷ đồng.
-
18 giờ trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
19 giờ trướcNgày 18/9, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch TP Đà Nẵng (BQL) cho hay đã tạm dừng đón khách tham quan bán đảo Sơn Trà.
-
19 giờ trướcSa Pa, điểm đến du lịch nổi tiếng của miền Bắc, nhanh chóng “lấy đà” phục hồi sau bão nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa cộng đồng, doanh nghiệp, chính quyền địa phương.
-
21 giờ trướcNhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân dịp Tết Nguyên đán 2025, các hãng hàng không Việt Nam đã đồng loạt mở bán vé máy bay dịp Tết ngay từ giữa tháng 9.
-
23 giờ trướcMột loại trang phục nghi lễ được làm từ những mảnh ngọc bích và được các thành viên hoàng gia Trung Quốc thời nhà Hán
-
1 ngày trướcCá bổi là loài cá có vị thịt thơm, dai, lại ít xương, đây là đặc sản của miền Tây nhưng loài cá này tập trung nhiều nhất ở vùng U Minh của bán đảo Cà Mau và vùng ngập lũ của sông Cửu Long.
-
1 ngày trướcBáo Telegraph của Anh vừa đưa Hà Nội vào danh sách những điểm đến tốt nhất thế giới, mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người đi du lịch một mình.
-
1 ngày trướcRau đay là loại rau tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn rau đay.
-
1 ngày trướcĐể sở hữu đôi chân thon gọn, mảnh mai, ngoài chế độ luyện tập, bạn nên tăng cường bổ sung những thực phẩm dưới đây.
-
1 ngày trướcMột máy bay của hãng hàng không Frontier Airlines đã phải chuyển hướng và hạ cánh khẩn cấp sau khi một khách nam có hành vi quá khích nhằm vào tiếp viên.
-
1 ngày trướcTủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài nhưng nếu bạn không để ý, thức ăn có thể bị hỏng, không giữ được hương vị, chất lượng.
-
1 ngày trướcUống đủ nước mỗi ngày là điều cần thiết để duy trì sức khỏe, tuy nhiên, uống nước sai cách cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng mà nhiều người không ngờ tới.
-
1 ngày trướcDịp này, dòng người khắp nơi, đặc biệt là các bạn trẻ đổ về khu phố Hàng Mã (Hà Nội), hòa vào không khí vui tươi, nhộn nhịp Tết Trung thu, check-in, mua sắm trong không gian rực rỡ sắc màu.
-
1 ngày trướcNhiều chiếc hộp đựng bánh trung thu đã trở thành đồ sưu tập đắt giá nhờ có thiết kế tinh xảo.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19/08/2024
-
18/08/2024
-
18/08/2024