Kẻ tung người hứng món cơm niêu ‘biết bay’, muốn ăn phải đập ở TPHCM
Sau khi đập vỡ niêu đất để lấy phần cơm cháy, nhân viên quán ăn ở TPHCM liền quăng miếng cơm cho một người khác đứng ở xa đang cầm sẵn đĩa hứng.
Đoạn video mới đây về màn biểu diễn đập nồi, quăng cơm, phục vụ thực khách của nhân viên tại một nhà hàng cơm niêu ở TPHCM được đăng tải trên mạng xã hội đã nhanh chóng thu hút sự chú ý.
Với những động tác nhanh thoăn thoắt và thuần thục, phần cơm “bay” từ đầu này sang đầu kia, tạo thành màn biểu diễn “đập niêu, quăng cơm” điệu nghệ khiến thực khách thích thú, xem không rời mắt.
Món cơm niêu này hiện được phục vụ tại một nhà hàng có tiếng chuyên về các món ăn truyền thống Việt Nam ở TPHCM. Quán mở cửa được gần 30 năm, gồm 2 cơ sở thuộc phường Võ Thị Sáu, quận 3.
Món cơm niêu đập từ lâu đã trở thành nét ẩm thực độc đáo được đông đảo người dân TPHCM cũng như du khách thập phương yêu thích. Ảnh: Cơm niêu Sài Gòn
Chia sẻ với PV VietNamNet, chị Dung Phan – quản lý nhà hàng cho biết, quá trình đập niêu để lấy phần cơm đã được biến tấu thành màn biểu diễn vui nhộn, vừa tạo không khí vui tươi cho thực khách, vừa giúp loại bỏ phần vụn niêu dính vào cơm.
“Miệng niêu khá nhỏ, không thể lấy cơm ra dễ dàng nên bắt buộc phải đập niêu để thu được trọn vẹn phần cơm cháy bên trong.
Khi đập niêu, phần vụn nồi thường rơi vào cơm, do đó nhân viên sẽ phải hất cơm lên để vụn nồi rơi ra hoàn toàn. Từ quá trình này, chúng tôi biến tấu thành màn biểu diễn tung hứng, mang lại không khí tươi vui cho khách hàng”, chị Dung nói.
Nguồn: @rey.winter
Theo chị Dung, để làm món cơm niêu ngon thì cần phải chăm chút từng công đoạn, từ khâu chọn gạo, chọn niêu đến cách nấu.
Gạo được sử dụng là loại đặc biệt, phải đạt tiêu chuẩn về độ dẻo, thơm và có vị ngọt tự nhiên. Niêu đất cũng được chọn kỹ lưỡng, làm từ loại đất sét dẻo và trải qua quá trình nung trong lửa già để đảm bảo có phần vỏ mỏng nhưng cứng chắc, chịu được nhiệt độ cao mà không bị vỡ.
Việc sử dụng loại niêu đặc biệt còn làm tăng vị ngon của gạo và giữ nhiệt tốt, giúp món cơm cháy luôn nóng hổi trong thời gian dài.
Tại nhà hàng, cơm niêu đất được nấu trong lò gạch và sử dụng hơi nóng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng như có thể nấu được nhiều cơm hơn.
Thời gian nấu một niêu cơm bình thường là khoảng 45 phút, riêng món cơm đập phải nấu 1 – 1,5 tiếng để tạo ra lớp cơm cháy giòn rụm xung quanh niêu.
Một suất cơm niêu có giá 30.000 đồng, còn món cơm đập có giá 50.000 đồng, thường phục vụ cho hai người ăn.
Chị Dung cho hay, món cơm đập chỉ được biểu diễn khi thực khách gọi món và yêu cầu biểu diễn. Hầu hết các nhân viên tại nhà hàng đều có thể thực hiện thuần thục quá trình tung hứng, làm món cơm niêu “biết bay”.
“Thỉnh thoảng, chúng tôi cũng tạo ra những tình huống hài hước trong quá trình biểu diễn cơm niêu “biết bay”. Đôi khi, nhân viên lỡ tay làm rơi cơm, điều này thường mang lại tiếng cười vui vẻ cho thực khách.
Với phần cơm đã rơi xuống đất, chúng tôi sẽ gom lại và sử dụng để nuôi gia súc, đảm bảo không lãng phí thực phẩm”, quản lý nhà hàng khẳng định.
Cơm niêu ngon, đạt chuẩn là phải có lớp cháy mỏng, vàng giòn bên ngoài còn bên trong thì mềm. Món này ăn kèm với dầu hành hoặc kết hợp với kho quẹt, khô cá dứa, cá kho tộ, cá chiên... Ảnh: @rey.winter
Kate Lyzgina (quốc tịch Nga, hiện sống ở Hà Nội) chia sẻ: “Mình rất thích món cơm niêu đập, vừa được xem biểu diễn vui mắt mà lại có thể thưởng thức đồ ăn ngon.
Mỗi lần vào TPHCM, mình thường tới nhà hàng cơm niêu để thưởng thức. Món này ăn kèm kho quẹt và mỡ hành đều ngon. Thỉnh thoảng có bạn bè hay người thân từ Nga sang Việt Nam du lịch, mình đều gợi ý mọi người nên thử món cơm niêu truyền thống này”.
Chị Thu Lan (38 tuổi, ở quận 1, TPHCM) cho hay: “Cuối tuần mình thường đưa gia đình đến nhà hàng ăn cơm niêu đất để thay đổi không khí, trải nghiệm các món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam.
Các bé nhà mình tới đây rất vui vì không chỉ được ăn ngon hay xem đập niêu mà còn có thể tham gia vẽ, trang trí cho những chiếc niêu đất và tìm hiểu về nghề làm gốm truyền thống".
Món cơm niêu đập không chỉ thể hiện sự sáng tạo trong ẩm thực, mà còn là cách lưu giữ, phát huy các giá trị truyền thống. Ảnh: Cơm niêu SG
Không chỉ hấp dẫn thực khách với màn biểu diễn độc đáo, món cơm đập còn chứa đựng câu chuyện văn hóa sâu sắc, gắn với truyền thống lâu đời của các làng nghề làm gốm.
“Trong thời kỳ hiện đại hóa, nhiều làng nghề làm niêu đất gặp khó khăn khi nồi niêu bị thay thế bởi nồi cơm điện. Bằng việc sử dụng niêu đất và món cơm đập, chúng tôi mong muốn hỗ trợ các nghệ nhân làng nghề có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống và duy trì, phát triển nghề.
Điều này không chỉ nhằm phục vụ cho mục đích ẩm thực, mà còn là nỗ lực của chúng tôi trong việc giữ gìn và bảo tồn văn hóa làng nghề truyền thống ở Việt Nam”, chị Dung bày tỏ.
Theo VietNamnet
-
5 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
6 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
9 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
10 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
11 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
13 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
14 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
15 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
16 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
1 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước