Khách Việt chi 84 triệu đồng, liều mình đến sân bay nguy hiểm nhất thế giới
Chị Thúy Anh đã đến 113 quốc gia, 6 lục địa. Chuyến bay tới Everest, qua sân bay Lukla - nơi được mệnh danh “sân bay nguy hiểm nhất thế giới” là một trong những trải nghiệm "thót tim" với chị.
"Chuyến bay đến Lukla tựa như cuốn phim mạo hiểm. Phi trường nằm ở độ cao 2.860m so với mực nước biển, có đường băng ngắn nhất thế giới, chỉ 527m. Đường băng nằm trên một vách đá giữa những ngọn núi, một đầu là vực sâu thăm thẳm, một đầu chắn bởi một ngọn núi sừng sững khác.
Phi công phải hạ cánh chính xác 100% bởi xung quanh chỉ có núi cao, vực thẳm, không có bất cứ mặt bằng nào khác để đáp xuống khi có sự cố. Không ít người đã thiệt mạng tại phi trường này”, chị Hoàng Thúy Anh, một người Việt hiện sống tại thành phố Dallas (Texas, Mỹ) chia sẻ về chuyến đi tới Everest, Nepal hồi tháng 3.
Năm 5 tuổi, chị Hoàng Thúy Anh (TPHCM) đã có ước mơ được đi khắp thế giới. Đến nay, nữ du khách người Việt đã đến 113 quốc gia, 6 lục địa. Chuyến đi đến Everest, qua sân bay Lukla - nơi được mệnh danh “sân bay nguy hiểm nhất thế giới” là một trong những trải nghiệm "thót tim" với chị.
Chị Thúy Anh bên chiếc trực thăng vừa hạ cánh xuống sân bay Lukla. Ảnh: Hoàng Thúy Anh
Theo Forbes, Lukla không phải sân bay dân sự cao nhất thế giới, nhưng độ cao của Lukla vẫn là một thử thách với phi công và du khách. Ở độ cao này, mật độ không khí thường thấp hơn đáng kể so với khu vực gần mực nước biển.
Điều này tác động tới nguồn năng lượng động cơ máy bay tạo ra, làm giảm lực nâng. Ngoài ra lực cản không khí cũng giảm sâu nên phi công khó khăn trong việc giảm vận tốc máy bay.
Địa hình đồi núi xung quanh sân bay không cho phép phi cơ bay vòng quanh để chờ hạ cánh. Chỉ trực thăng hay máy bay cánh quạt nhỏ mới được hoạt động.
Nằm ở Himalaya nên thời tiết khu vực quanh sân bay rất khó đoán. Sương mù đột ngột, mưa bão hay tuyết luôn có thể xảy ra. Trong trường hợp đó, những chiếc máy bay phải quay trở lại Kathmandu. Việc hủy, hoãn chuyến đến Lukla không hề hiếm.
Tai nạn nghiêm trọng nhất xảy ra tại đây là vào năm 2008 khiến 16 hành khách, 2 thành viên trong phi hành đoàn thiệt mạng. Phi công là người duy nhất sống sót. Lí do được cho là vì sương mù, phi công bị che tầm nhìn, khiến máy bay đâm vào núi.
"Trước chuyến đi tôi đã đọc rất nhiều thông tin về Lukla. Không ít bạn bè, đối tác khuyên tôi hãy cân nhắc, đừng mạo hiểm. Tuy nhiên, khao khát hoàn thành ước mơ chinh phục thế giới khiến tôi không bỏ cuộc”, chị Thúy Anh chia sẻ với VietNamNet.
Khung cảnh kỳ vĩ chị Thúy Anh được chiêm ngưỡng từ trên máy bay trực thăng. Ảnh: Hoàng Thúy Anh
Nữ du khách từng bay tới núi Salt flat Salar de Uyuni ở Bolivia (với độ cao khoảng 6.000m so với mực nước biển) nên không xa lạ với việc chinh phục điểm đến ở độ cao “khủng”.
Chị Thúy Anh mất khoảng 34 giờ bay và 10 giờ chờ đợi do trễ chuyến, để từ Mỹ tới Kathmandu, thủ đô Nepal. Dựa theo kinh nghiệm của những du khách từng chinh phục Everest, trên chuyến bay, chị cố gắng nghỉ ngơi, uống nước và ngủ nhiều nhất có thể.
“Việc uống nhiều nước trên máy bay rất bất tiện, nhưng tôi phải đảm bảo đủ lượng nước cho cơ thể trước khi chinh phục Everest”, nữ du khách cho hay.
Những chuyến bay từ Kathmandu tới sân bay Lukla phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Chuyến bay thường khởi hành vào buổi sáng khi thời tiết đẹp, không mưa, không sương mù. Nhiều du khách phải chờ đợi 5-7 ngày mới có chuyến bay.
"Tôi may mắn khi sau một đêm nghỉ ở Kathmandu thì có thể tham gia chuyến bay đến Everest. Đoàn du khách gồm 5 người và một phi công.
Trong suốt chuyến bay, du khách không được phục vụ đồ ăn uống. Trên máy bay, toàn bộ hành khách phải đeo tai nghe có bộ đàm liên lạc hai chiều, để tiếp nhận các thông tin trực tiếp từ phi công”, chị Thúy Anh kể.
Chị Thúy Anh check-in trên chuyến trực thăng mạo hiểm. Ảnh: Hoàng Thúy Anh
Tùy theo điều kiện thời tiết, chuyến bay kéo dài từ 45-60 phút. Càng lên cao, gió càng to, nhiệt độ giảm sâu.
"Trực thăng bay vừa đủ cao để du khách chiêm ngưỡng những đỉnh núi cao nhất thế giới ở dãy Himalaya. Có những lúc tôi cảm giác máy bay suýt chạm vào đỉnh núi, rồi có thời điểm lại tưởng như sắp lộn nhào giữa không trung, giữa những sườn núi cao chót vót. Cảnh tượng đủ làm tim muốn rớt ra ngoài”, nữ du khách nhớ lại.
Trước khi hạ cánh xuống đường băng, máy bay bị chao đảo lắc lư khoảng 10 phút khiến mọi du khách đều căng thẳng.
"Sợ hãi và lo lắng nhưng không ai dám hét lên. Điều đó có thể khiến phi công giật mình”, chị Thúy Anh nói. Tuy nhiên, người phi công kinh nghiệm đã đáp xuống đường băng rất nhanh gọn và chuẩn xác.
Hình ảnh lúc chuẩn bị hạ cánh và cất cánh tại phi trường Lukla. Ảnh: Hoàng Thúy Anh
Chị Thúy Anh cho biết, gọi là sân bay nhưng thực ra đây chỉ là chỗ trống nhỏ giữa hẻm núi. Khác với những sân bay trên thế giới, Lukla không hề có phòng chờ, ghế ngồi và không gian rất nhỏ. Bên cạnh đường băng là ngôi làng thưa thớt dân cư.
Tại đây, đoàn khách ban đầu chia thành 2 nhóm. Ba người tiếp tục hành trình chinh phục Everest bằng đường bộ, chỉ còn chị Thúy Anh và một du khách Nga ngồi chờ máy bay, tiếp tục bay lên Everest sau 10 phút nghỉ ngơi.
Theo nữ du khách Việt, chuyến bay lên đỉnh Everest yêu cầu rất cụ thể về trọng lượng. Chuyến bay này thường chở không quá 3 khách và khách không mang theo hành lý nặng.
Điểm dừng của chuyến bay tiếp theo là khách sạn Everest View (cao 3.962m) - nằm giữa những hẻm núi của Himalaya và khu trại nền Everest (Everest Base Camp - khu trại thô sơ trên hành trình lên đỉnh Everest) ở độ cao gần 5.400m.
Khách sạn Everest View là nơi du khách có thể chiêm ngưỡng Everest ở tầm nhìn đẹp nhất. Ảnh: Hoàng Thúy Anh
Khách sạn nằm ở làng Namche, Nepal và được xây dựng vào năm 1968. Trong nhiều cuốn sách hướng dẫn du lịch và các phương tiện truyền thông, khách sạn Everest View được ca ngợi là một điểm đến lý tưởng cho những người ưa phiêu lưu mạo hiểm.
Để vận chuyển vật liệu lên địa điểm xây dựng, công nhân phải mất hai tuần đi bộ từ làng Lamusangu. Chỉ một số vật liệu quá nặng mới được vận chuyển trên một chiếc trực thăng.
Dự án mất nhiều năm để hoàn thành do điều kiện khó khăn. Các vật liệu như cửa kính trượt được sử dụng trong các phòng, cửa kính cho phòng tắm nắng, chăn và đồ dùng ăn uống đều được nhập khẩu từ Nhật Bản.
Tổng chi phí cho chuyến bay tới Everest của chị Thúy Anh là 3.300 USD (khoảng 84 triệu đồng), trong đó bay từ Kathmandu đến Lukla là 1.800 USD.
Trở về Kathmandu, chị Thúy Anh có 5 ngày khám phá thành phố này và chờ đợi chuyến bay sang Bhutan. Tại Kathmandu, chị Thúy Anh có những trải nghiệm khó quên như chứng kiến tục đốt xác của người Hindu.
"Người dân dùng sữa bò để lau rửa cho người đã khuất, sau đó đem thiêu ngay tại chỗ bằng củi. Tro cốt được thả xuống dòng sông", nữ du khách bộc bạch.
Theo VietNamnet
-
7 phút trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
3 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
12 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
14 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
17 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
18 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
22 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
22 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước