Khánh Phương: 'Bị gọi là ca sĩ hội chợ, tôi kiếm gấp 4 lần ngày xưa'

10 năm trước, Khánh Phương là hiện tượng âm nhạc với ca khúc "Chiếc khăn gió ấm". Tuy nhiên, nam ca sĩ cho biết cát-xê của 3, 4 show ngày ấy mới bằng một lần diễn hiện giờ.

Chiếc khăn gió ấm ra mắt năm 2009 trở thành hiện tượng của thị trường âm nhạc. Khi đó, đi đến đâu, khán giả cũng nghe thấy giọng hát trầm khàn đặc trưng của Khánh Phương vang lên.

10 năm sau thành công của bản hit, Khánh Phương không còn là giọng ca được săn đón. Nam ca sĩ bình thản đón nhận thực tế đó như một điều tất yếu, khi "tre già thì măng phải mọc".

"Thị trường âm nhạc xô bồ và ít sàng lọc"

- Những năm qua, anh nghĩ gì khi thị trường không ngừng đổi khác, còn anh thì gần như đứng yên một chỗ sau "Chiếc khăn gió ấm"?

Chuyện "sóng sau xô sóng trước" là hết sức bình thường. Môi trường nghệ thuật thay đổi lại càng nhanh, bởi nó phụ thuộc vào thị hiếu khán giả. Một bài hit có thể chỉ được nghe trong vài tháng và dễ dàng bị lãng quên. Dù sao tôi cũng đã có ca khúc ghi dấu ấn với khán giả, dễ gì tìm được bài hát sống lâu như Chiếc khăn gió ấm.

Tôi vui vì Vpop ngày càng có nhiều nhạc sĩ, ca sĩ giỏi ở lứa tuổi 9X. Họ bứt phá và làm nên những thành tích đáng tự hào, góp phần giúp âm nhạc Việt ngày càng đi lên.

Tuy nhiên, tôi không bị cuốn theo thị trường bây giờ mà trung thành với màu sắc âm nhạc tôi chọn lựa và phù hợp với cá tính của tôi. Những ai đã yêu mến dòng nhạc của tôi thì mãi mãi là fan.

Khánh Phương: Bị gọi là ca sĩ hội chợ, tôi kiếm gấp 4 lần ngày xưa-1

- Fan thì đương nhiên luôn yêu mến nhưng công chúng nói chung lại nhận định anh “hết thời”. Trước bình luận như thế, anh suy nghĩ gì?

Tôi không quan tâm những lời nhận xét đó bởi tìm được một bản hit là không dễ dàng. Khi duyên đến thì sẽ tìm được một bài hát phù hợp với bản thân.

Như đã nói, thị hiếu khán giả hiện giờ khác rất nhiều so với thời của tôi. Bây giờ họ chịu ảnh hưởng từ âm nhạc thế giới, đặc biệt là Âu Mỹ hay Hàn Quốc. Đó là lý do có những ca khúc tôi thể hiện được yêu thích ở 7, 8 năm trước nhưng hiện giờ khán giả nghe lại thấy cũ kỹ. Nhưng không vì thế, tôi bị cuốn theo thị hiếu. Tôi chọn cách đổi mới trong hòa âm, phối khí để phù hợp với xu thế phát triển.

- Sự thay đổi của thị trường tác động thế nào đến công việc, cuộc sống của anh những năm qua?

Thị trường hiện giờ xô bồ và ít sàng lọc. Tôi cảm thấy có những ca khúc, nhân vật hay hiện tượng nổi tiếng một cách kỳ lạ dù đó không phải sản phẩm hay, chất lượng đáng để được chú ý.

Khánh Phương: Bị gọi là ca sĩ hội chợ, tôi kiếm gấp 4 lần ngày xưa-2

Bản thân tôi đến giờ vẫn được khán giả nhận ra nhưng không khí khác xưa lắm. Ngày ấy, cách khán giả yêu thương khiến tôi háo hức, cuồng nhiệt, ai mời đâu cũng đi. Ngày đó tôi không bận tâm tới cát-xê, cũng không có kinh nghiệm trong việc đặt giá, chỉ cần thích sẽ đi. Một đêm có thể chạy 5, 6 show.

Hiện tại, khán giả chào đón theo kiểu hơi khác. Sức khỏe của tôi cũng không thể đáp ứng việc chạy show nhiều như vậy. Do đó, tôi chọn lọc show diễn kỹ càng hơn, chủ yếu diễn event hoặc tại nước ngoài.

“Ca sĩ có hàng tỷ cách kiếm tiền”

- Vậy còn sự tác động trên phương diện thu nhập?

Đây là chuyện hơi ngược đời nhưng nhân đây tôi cũng phải nói ra để khán giả hiểu đúng hơn. Thực sự, thời điểm tôi hát Chiếc khăn gió ấm không phải thời hoàng kim cho ca sĩ kiếm tiền. Bây giờ mới là thời để ca sĩ hot có thể kiếm nhiều tiền. Họ có tiền từ “hàng tỷ” cách như quảng cáo, hát cho nhãn hàng, livestream…

Còn ngày xưa, khi tôi hot với Chiếc khăn gió ấm, chỉ có cách duy nhất là bước lên sân khấu và hát. Nói ra có thể mọi người không tin nhưng ngày trước, tôi hát 3, 4 show mới bằng một show của bây giờ. Mặc dù bây giờ tôi không nổi tiếng như xưa, hát cũng ít hơn, hay diễn hội chợ nhưng cát-xê lớn hơn trước rất nhiều. Nếu so với ca sĩ hot hiện giờ thì thu nhập của tôi cũng ở mức trung bình thôi. Tôi kiếm ở nguồn khác.

- Cũng nhờ kiếm được tiền bằng “hàng tỷ” cách nên anh sở hữu căn nhà có diện tích hơn 400 m2 ở trung tâm TP.HCM cùng nhiều tài sản giá trị khác?

Đó là khối tài sản chung của cả gia đình. Gia đình tôi kinh doanh khách sạn ở quận 1, quận 5. Trước giờ, bố mẹ tôi làm việc trong ngành xuất nhập khẩu và tôi không thể nào kiếm nhiều tiền như bố mẹ được.

Việc đi hát giúp tôi có được mức thu nhập cao hơn trung bình của xã hội. Một tháng kiếm được hàng trăm triệu là rất bình thường. Nhưng nếu không đi hát mà toàn tâm toàn ý cho kinh doanh thì số tiền tôi kiếm được có thể gấp vài lần như vậy.

- Vậy điều gì khiến anh lưu luyến với công việc ca hát, dù anh đã không còn nổi tiếng như xưa?

Gia đình tôi không đặt nặng chuyện kiếm tiền. Bố tôi luôn dặn 2 anh em phải giữ gìn sức khỏe và trí tuệ. Điều đáng tự hào nhất chính là bố mẹ luôn dặn chúng tôi sống tốt, theo đuổi đam mê mà không bị lụy vào tiền bạc.

Khánh Phương: Bị gọi là ca sĩ hội chợ, tôi kiếm gấp 4 lần ngày xưa-3

Bố nói rằng tôi còn trẻ, tiền trong gia đình lại không thiếu nên hãy cứ đi theo con đường tôi đam mê. Việc đi hát tôi chỉ có thể làm lúc trẻ. 5, 10 năm nữa liệu tôi còn đi hát được không. Vậy tại sao tôi phải hy sinh tuổi trẻ để từ bỏ khát vọng của mình.

Tôi cảm thấy tự hào về khả năng kiếm tiền của gia đình, nhưng càng tự hào về khả năng truyền đạt kinh nghiệm cho con cái của bố mẹ. Tài sản của gia đình tôi không phải cái gì ghê gớm để tôi có thể ra đường vênh mặt với người khác. Tôi nghĩ con người hơn nhau ở đạo đức, cách cư xử và bản lĩnh.

“Tôi nhớ những sân khấu hội chợ”

- Anh nói hiện giờ đã chọn lọc show diễn kỹ càng hơn. Tuy nhiên, anh thường diễn ở hội chợ, được gọi là “ca sĩ hội chợ”, vậy tiêu chuẩn lựa chọn ở đây là gì?

Tôi nghĩ không nên phân biệt hội chợ hay không, đó là cách gọi "dìm hàng". Ca sĩ diễn ở bất cứ đâu đều đáng trân trọng bởi họ hát vì đam mê và khán giả.

Đương nhiên, ngày xưa tôi đi hát hội chợ rất nhiều. Từ thời Chiếc khăn gió ấm, tôi quen nhiều bầu show. Sau này những bầu show đó lại tổ chức tụ điểm giải trí ở khắp các tỉnh thành trên cả nước nên tôi cũng đi theo. Tôi hát hội chợ vì muốn phục vụ khán giả. Có thể quy mô tổ chức của những hội chợ như thế không bằng các đêm nhạc lớn nhưng ở đó có hàng nghìn khán giả và đó cũng là sân chơi để tôi khẳng định bản lĩnh.

Lâu lắm rồi tôi không còn hát hội chợ nhưng nói thật là tôi rất nhớ khán giả ở những sự kiện như thế. Bởi những sân khấu đầu tiên tôi đi hát cũng là nơi mà khán giả rất giản dị, mộc mạc. Tôi trân trọng điều đó chứ không bao giờ phân biệt sân khấu khác nhau.

Khánh Phương: Bị gọi là ca sĩ hội chợ, tôi kiếm gấp 4 lần ngày xưa-4

- Ở tuổi 38, Khánh Phương chưa công khai người yêu. Do anh quá bận rộn không còn thời gian yêu hay đã có người thương mà chưa công bố?

Cuối năm nay tôi công khai vấn đề riêng tư. Tuổi của tôi nếu nói chưa có gì thì sao mà khán giả tin được. Tôi cũng không còn trẻ trung do đó cũng chuẩn bị kế hoạch lập gia đình. Tuy nhiên là nghệ sĩ, tôi muốn kín đáo chứ không phơi bày và nói về riêng tư. Ai cũng có khoảng trời riêng.

Tôi kín đáo trong mọi chuyện riêng. Từ khi đi hát tôi đã không cảm thấy thoải mái khi mọi người biết quá nhiều về đời tư, dù thực tế câu chuyện của tôi cũng rất bình thường.

- Tức là hiện giờ anh đã có người yêu, chỉ chờ cuối năm công khai ngày cưới?

Nếu nói người yêu và chuẩn bị cưới thì cũng chưa phải. Nhưng ở tuổi tôi thì cũng có những người tôi muốn tìm hiểu và cảm thấy tâm đầu ý hợp. Chúng tôi có khoảng thời gian nói chuyện để 2 bên hiểu được tính cách, suy nghĩ của đối phương. Tuy nhiên, tôi chưa muốn chia sẻ nhiều ở thời điểm này bởi tôi cảm thấy mọi chuyện còn chưa chắc chắn.

Đến giờ, tôi chỉ cần một cô gái yêu thương mình, biết nhường nhịn và đặc biệt là có thể làm bố mẹ của tôi cảm thấy không khí gia đình ấm áp. Tôi phải đi làm thường xuyên, người ở nhà với bố mẹ nhiều nhất chính là vợ tôi. Do đó, hợp với gia đình chính là yếu tố khi tôi tìm kiếm người bạn đời.

- Tai tiếng bị tố lăng nhăng có ảnh hưởng đến mối quan hệ hiện tại?

Tôi nghĩ ca sĩ đi hát có vài tai tiếng là chuyện khó tránh khỏi. Tôi vẫn ít scandal so với nghệ sĩ khác, do đó chuyện đó không cản trở gì hết. Quan trọng là tính cách của tôi.

Chưa kể tôi đi hát đã 10 năm, tôi của hiện tại và thời mới đi hát đã khác nhau rất nhiều. Kể cả tôi của thời đó có ham vui thì cũng là chuyện của tuổi trẻ. Còn hiện tại, khi bước qua tuổi 30, tính cách của tôi đã khác trước rất nhiều.

- Thực tế, xung quanh Khánh Phương có tin đồn rằng anh rất chơi bời. “Thời ham vui” anh vừa nhắc đến cũng chính là tin đồn mà mọi người bàn tán?

Chơi bời, lầy lội hay không biết nghĩ đến gia đình thì tôi khẳng định là chưa bao giờ và cũng không bao giờ tôi là người như vậy. Tôi có ăn nhậu đến cỡ nào thì nếu hôm sau có show, tôi sẽ biết điểm dừng về nhà nghỉ ngơi để chuẩn bị cho đêm diễn. Tôi không bao giờ say sưa đến mức quên công việc.

Có thể tôi đến trễ giờ một chút nhưng không bao giờ bỏ show. Đôi lúc tôi cũng thấy đó là chút gì đáng tự hào của bản thân trong công việc.

Theo Zing


Khánh Phương Vpop

Tin tức mới nhất