Khi nào miền Bắc hết mưa dông?

Mưa dông duy trì ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong ngày 3-4/10, sau đó thời tiết cải thiện khi trời chuyển nắng. Cùng lúc, tình trạng ngập lụt ở Nghệ An và Hà Tĩnh dự báo giảm dần.

Chiều 2/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết trong những giờ qua, mưa lớn tiếp diễn ở khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Nhiều nơi ghi nhận lượng mưa trên 100 mm.

Trong đêm nay và sáng 3/10, lũ trên hạ lưu sông Cả dao động, trong khi sông La xuống chậm. Chuyên gia dự báo trạng ngập lụt giảm dần tại các huyện: Quỳnh Lưu, Đô Lương, Hưng Nguyên, Thanh Chương, Nam Đàn (Nghệ An), Nghi Xuân, Hương Sơn, Hương Khê, Đức Thọ, Vũ Quang (Hà Tĩnh).

Tuy nhiên, các sông ở Thanh Hóa khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt này, đỉnh lũ các sông nhỏ, thượng lưu sông Mã lên mức báo động 1, hạ lưu sông Mã ở dưới báo động 1.

Nhiều khu vực trung du, vùng núi, ven sông tại Nghệ An và Hà Tĩnh cần tiếp tục đề phòng nguy cơ lũ quét và sạt lở cùng sự cố ở các công trình xung yếu, đặc biệt tại các huyện: Qùy Châu, Quế Phong, Kỳ Sơn, Con Cuông, Tương Dương, Thanh Chương (Nghệ An); Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang (Hà Tĩnh).

Đêm nay và ngày 3/10, mưa dông tiếp diễn ở các khu vực trên với lượng phổ biến 40-70 mm, có nơi trên 100 mm. Ngày 4/10, mưa lớn ở Bắc Trung Bộ giảm dần.

Khi nào miền Bắc hết mưa dông?-1
Mưa lớn liên tục ngày 30/9-2/10 gây ra cảnh ngập lụt, lũ quét và sạt lở ở nhiều nơi tại Nghệ An, Hà Tĩnh. Ảnh: Phạm Trường.

Tại Bắc Bộ, thời tiết duy trì trạng thái âm u, nhiều mưa trong ngày 3-4/10. Đến ngày 7-10/10, mưa dông tái diễn do ảnh hưởng của áp cao lục địa tăng cường nhưng khả năng tập trung nhiều ở vùng núi, trung du.

Trang Accuweather dự báo thời tiết Hà Nội và các tỉnh, thành phố Đồng bằng Bắc Bộ diễn biến xấu trong hai ngày đầu tuần (3-4/10). Sau đó, khu vực hửng nắng và nền nhiệt tăng nhanh lên ngưỡng cao nhất 32-34 độ C, kéo dài trong ngày 5-8/10.

Trong khi đó, mưa dông duy trì dài ngày ở các khu vực khác trên cả nước bao gồm từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ. Thời gian mưa tập trung về chiều và tối với nguy cơ gây ngập ở nhiều đô thị.

Trong bản tin dự báo thời tiết dài hạn, cơ quan khí tượng cho biết Biển Đông khả năng hứng 2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trong tháng 10. Những hình thái này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Đáng lưu ý, không khí lạnh được dự báo gia tăng tần suất và cường độ trong khoảng nửa cuối tháng 10.

Trong một tháng tới, các khu vực mưa nhiều là Đông Bắc Bộ, Trung Bộ và phía bắc Tây Nguyên khi lượng mưa có thể cao hơn 20-50% so với cùng kỳ nhiều năm. Trong khi đó, tổng lượng mưa ở Tây Bắc thấp hơn 15-25% trung bình.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, tính đến chiều 2/10, trận lũ quét xảy ra ở xã Tà Cạ (thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, Hà Tĩnh) khiến người một người chết. Nạn nhân là cháu bé 4 tháng tuổi, đuối nước do nước lũ lên nhanh.

Ngoài ra, mưa lũ khiến 15 nhà hư hỏng, 50 nhà bị ngập, 2 ôtô bị lũ cuốn. Nhiều tuyến đường bị ngập và sạt lở, các phương tiện không qua lại được.

Hiện, mưa đã giảm và nước đã rút. Địa phương đang huy động lực lượng để khắc phục nhanh các tuyến đường bị sạt lở và hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/khi-nao-mien-bac-het-mua-dong-post1361350.html

Dự Báo Thời Tiết