Khung cảnh kinh hoàng bên trong xưởng sản xuất mì "siêu bẩn" TQ
Theo ghi nhận của các phóng viên Netease, một nhà sản xuất mì gia công đối diện với khu công nghiệp tại Nam Sơn (Thâm Quyến) đã có một số hành vi bất thường.
Người dân tại khu vực cho hay, mặc dù là xưởng sản xuất mì gia công, nhưng ngôi nhà này ban ngày đóng cửa kín mít, chỉ đến nửa đêm mới mở cửa để làm mì …cấp tốc.
Nguồn tin này cũng cho hay, mỗi đêm, nhà xưởng này có thể sản xuất tới 2 tấn mỳ gạo để cung cấp trực tiếp cho “Thung lũng điện tử Thâm Quyến” - khu công nghiệp khoa học Nam Sơn.
Sau nhiều đêm theo dõi nhà xưởng, phóng viên đã nhận thấy hàng tấn mỳ được nhà xưởng chuyển đi tiêu thụ sau mỗi đêm phần lớn đều không đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh.
Vào khoảng 21h, các phóng viên giả theo lời chỉ dẫn của người dân, đã tìm cách tiếp cận xưởng mì bằng cách giả làm người mua hàng ở tạp hóa gần đó.
Cho tới khoảng 22h cùng ngày, nhà xưởng mới bắt đầu mở cửa làm việc.
Bên trong nhà xưởng chưa đầy 20m2 chỉ có một bóng đèn sáng, một chiếc máy làm mỳ chiếm 2/3 diện tích, và dưới đất thì la liệt mỳ gia công.
Ghi nhận của các phóng viên cho thấy cả nhà xưởng và công nhân làm việc tại đây đều không tuân thủ bất kỳ một nguyên tắc nào về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thùng đựng bột dính đầy bụi bẩn. Bao bì không được kiểm định chất đầy một góc. Công nhân cởi trần làm việc trong trạng thái đầy mồ hôi, không có bao tay hay khẩu trang. Họ thậm chí còn không rửa tay trước khi bắt đầu làm mỳ.
Sau khoảng 1 tiếng đồng hồ làm việc, các công nhân nhà xưởng mới bắt đầu mặc áo và nghỉ ngơi.
Trong lúc đó, hai công nhân trẻ trải tấm ni lon trắng (có khả năng dùng để bọc mỳ) ngồi ra cửa và bắt đầu hút thuốc. Sau đó họ lấy tay quệt mồ hôi và tiếp tục làm việc mà hoàn toàn không có ý định rửa tay.
Để biết rõ hơn về cách thức tiêu thụ sản phẩm của xưởng mỳ gia công này, các phóng viên đã bắt chuyện với nhân viên nhà xưởng: “Mỳ ở đây bán thế nào?”
Khi đó, một công nhân khoảng 20 tuổi đang làm việc tại đó hất hàm: “2 đồng một cân, 1 túi 10 cân. Muốn mua nhiều thì để lại địa chỉ.”
Sau đó khoảng 4h sáng, một xe tải dừng lại trước nhà xưởng. Các công nhân bắt đầu chuyển mỳ lên xe để mang đi tiêu thụ.
Thấy công nhân nhà xưởng không có vẻ nghi ngờ, các phóng viên tiếp tục bắt chuyện dò hỏi.
Sau khi tìm hiểu, các phóng viên được người công nhân trẻ tuổi họ Dư (người Hồ Bắc) cho biết, cả nhà xưởng này chỉ có 4 công nhân, đều là đồng hương với cậu. Năm ngoái, bốn người họ được thuê để sản xuất mỳ gia công tại đây.
Cho tới khoảng 5h sáng, khi các cửa hàng ven đường bắt đầu mở cửa, thì công nhân tại đây lại tất bất dọn dẹp đóng cửa nhà xưởng và chuẩn bị đi ăn sáng.
Bên trong nhà xưởng, đập vào mắt các phóng viên là những khay bẩn đựng hàng trăm cân mỳ được hong khô bằng…quạt máy!
Anh chàng công nhân họ Dư này cũng tiết lộ thêm: mỗi buổi tối họ mở cửa vào lúc 10h tối, chỉ trong vòng 3 tiếng, họ có thể sản xuất được 1 tấn mỳ. Tất cả đều chuyển đến tiêu thụ tại khu công nghiệp Nam Sơn.
“Chúng tôi đều đóng gói cẩn thận, mỗi túi chứa 10 cân mỳ sợi. Phần lớn đều là cung cấp cho khu công nghiệp đó”.
Sau đó, một người đàn ông xưng là ông chủ của xưởng mỳ gia công này ra tiếp chuyện với các phóng viên. “Ông chủ này” còn nhiệt tình nói cho cách bảo quản: “cứ bỏ vào tủ lạnh, muốn ăn khi nào thì lấy ra, nấu lên hay trộn với rau đều ăn rất ngon”.
Vừa bước vào xưởng mỳ của mình, “ông chủ” này còn thản nhiên hút thuốc mà không quan tâm việc khói thuốc hay tàn thuốc có thể rơi vào mỳ.
Sau khi khảo sát xong nhà xưởng, các phóng viên đến ăn sáng tại khu công nghiệp Nam Sơn – nơi 1 tấn mỳ được trực tiếp tiêu thụ.
Tại một cửa hàng mỳ, khi các phóng viên hỏi về nguồn gốc và chất lượng số mỳ, bà chủ còn tin tưởng khẳng định: “Là đồ nhà làm, có thể không sạch được sao?’
Qua tìm hiểu, khu khoa học kỹ thuật Nam Sơn hiện tại có 60 công ty, hơn 600 xí nghiệp với khoảng 40 triệu lao động.
Điều đáng nói là hầu hết mọi người tại đây đều đang ngày ngày “thưởng thức” món mỳ gia công mà họ cho là sạch sẽ đến từ các nhà xưởng mất vệ sinh như thế này.
Dưới đây là một số hình ảnh bên trong xưởng mì:
Nguồn tin này cũng cho hay, mỗi đêm, nhà xưởng này có thể sản xuất tới 2 tấn mỳ gạo để cung cấp trực tiếp cho “Thung lũng điện tử Thâm Quyến” - khu công nghiệp khoa học Nam Sơn.
Sau nhiều đêm theo dõi nhà xưởng, phóng viên đã nhận thấy hàng tấn mỳ được nhà xưởng chuyển đi tiêu thụ sau mỗi đêm phần lớn đều không đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh.
Vào khoảng 21h, các phóng viên giả theo lời chỉ dẫn của người dân, đã tìm cách tiếp cận xưởng mì bằng cách giả làm người mua hàng ở tạp hóa gần đó.
Cho tới khoảng 22h cùng ngày, nhà xưởng mới bắt đầu mở cửa làm việc.
Bên trong nhà xưởng chưa đầy 20m2 chỉ có một bóng đèn sáng, một chiếc máy làm mỳ chiếm 2/3 diện tích, và dưới đất thì la liệt mỳ gia công.
Ghi nhận của các phóng viên cho thấy cả nhà xưởng và công nhân làm việc tại đây đều không tuân thủ bất kỳ một nguyên tắc nào về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thùng đựng bột dính đầy bụi bẩn. Bao bì không được kiểm định chất đầy một góc. Công nhân cởi trần làm việc trong trạng thái đầy mồ hôi, không có bao tay hay khẩu trang. Họ thậm chí còn không rửa tay trước khi bắt đầu làm mỳ.
Sau khoảng 1 tiếng đồng hồ làm việc, các công nhân nhà xưởng mới bắt đầu mặc áo và nghỉ ngơi.
Trong lúc đó, hai công nhân trẻ trải tấm ni lon trắng (có khả năng dùng để bọc mỳ) ngồi ra cửa và bắt đầu hút thuốc. Sau đó họ lấy tay quệt mồ hôi và tiếp tục làm việc mà hoàn toàn không có ý định rửa tay.
Để biết rõ hơn về cách thức tiêu thụ sản phẩm của xưởng mỳ gia công này, các phóng viên đã bắt chuyện với nhân viên nhà xưởng: “Mỳ ở đây bán thế nào?”
Khi đó, một công nhân khoảng 20 tuổi đang làm việc tại đó hất hàm: “2 đồng một cân, 1 túi 10 cân. Muốn mua nhiều thì để lại địa chỉ.”
Sau đó khoảng 4h sáng, một xe tải dừng lại trước nhà xưởng. Các công nhân bắt đầu chuyển mỳ lên xe để mang đi tiêu thụ.
Thấy công nhân nhà xưởng không có vẻ nghi ngờ, các phóng viên tiếp tục bắt chuyện dò hỏi.
Sau khi tìm hiểu, các phóng viên được người công nhân trẻ tuổi họ Dư (người Hồ Bắc) cho biết, cả nhà xưởng này chỉ có 4 công nhân, đều là đồng hương với cậu. Năm ngoái, bốn người họ được thuê để sản xuất mỳ gia công tại đây.
Cho tới khoảng 5h sáng, khi các cửa hàng ven đường bắt đầu mở cửa, thì công nhân tại đây lại tất bất dọn dẹp đóng cửa nhà xưởng và chuẩn bị đi ăn sáng.
Bên trong nhà xưởng, đập vào mắt các phóng viên là những khay bẩn đựng hàng trăm cân mỳ được hong khô bằng…quạt máy!
Anh chàng công nhân họ Dư này cũng tiết lộ thêm: mỗi buổi tối họ mở cửa vào lúc 10h tối, chỉ trong vòng 3 tiếng, họ có thể sản xuất được 1 tấn mỳ. Tất cả đều chuyển đến tiêu thụ tại khu công nghiệp Nam Sơn.
“Chúng tôi đều đóng gói cẩn thận, mỗi túi chứa 10 cân mỳ sợi. Phần lớn đều là cung cấp cho khu công nghiệp đó”.
Sau đó, một người đàn ông xưng là ông chủ của xưởng mỳ gia công này ra tiếp chuyện với các phóng viên. “Ông chủ này” còn nhiệt tình nói cho cách bảo quản: “cứ bỏ vào tủ lạnh, muốn ăn khi nào thì lấy ra, nấu lên hay trộn với rau đều ăn rất ngon”.
Vừa bước vào xưởng mỳ của mình, “ông chủ” này còn thản nhiên hút thuốc mà không quan tâm việc khói thuốc hay tàn thuốc có thể rơi vào mỳ.
Sau khi khảo sát xong nhà xưởng, các phóng viên đến ăn sáng tại khu công nghiệp Nam Sơn – nơi 1 tấn mỳ được trực tiếp tiêu thụ.
Tại một cửa hàng mỳ, khi các phóng viên hỏi về nguồn gốc và chất lượng số mỳ, bà chủ còn tin tưởng khẳng định: “Là đồ nhà làm, có thể không sạch được sao?’
Qua tìm hiểu, khu khoa học kỹ thuật Nam Sơn hiện tại có 60 công ty, hơn 600 xí nghiệp với khoảng 40 triệu lao động.
Điều đáng nói là hầu hết mọi người tại đây đều đang ngày ngày “thưởng thức” món mỳ gia công mà họ cho là sạch sẽ đến từ các nhà xưởng mất vệ sinh như thế này.
Dưới đây là một số hình ảnh bên trong xưởng mì:
Theo Trí Thức Trẻ
-
6 giờ trướcĐang lưu thông trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, bất ngờ 6 ô tô đâm liên hoàn khiến tuyến đường này bị ùn tắc cục bộ.
-
6 giờ trướcDự báo chiều tối và đêm nay (5/5), miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa dông, cục bộ có mưa to.
-
6 giờ trướcXuất phát từ mâu thuẫn trong việc bán quán cà phê ven Hồ Tây (Hà Nội), hai thanh niên cầm theo hung khí đuổi đánh nhau trên đường. Vụ việc khiến một người bị chém trọng thương, hiện đang hôn mê.
-
7 giờ trướcĐóng giả là khách vào quán cà phê “nhạy cảm”, đối tượng ra tay tàn độc với nữ nhân viên để cướp tài sản. Trong quá trình trốn chạy, hắn đã bị hơn 1.000 cảnh sát vây bắt trong khu rừng 50ha.
-
7 giờ trướcLực lượng tìm kiếm cứu nạn trên biển ở Nghệ An đã tìm thấy 2 thi thể trong vụ chìm tàu câu mực xảy ra hôm 3/5.
-
8 giờ trướcTự xưng là nhà báo, Phạm Ngọc Hùng (Gia Lai) ép các chủ bãi khai thác phải bán đá giá cao và thu chênh lệch.
-
11 giờ trướcCông an tỉnh Long An truy tìm Lê Thanh Kỳ Duyên để điều tra vụ án loạn luân xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.
-
12 giờ trướcMột nam công nhân ở Bình Dương bị xe nâng kéo đi trong nhà xưởng, sau đó đè vào kệ hàng dẫn đến tử vong.
-
13 giờ trướcSau khi lao xuống vực sâu hơn 60m, chiếc xe của gia đình anh Đ.V.Đ (37 tuổi) bị biến dạng, bẹp dúm phần đầu.
-
18 giờ trướcCơ quan công an đã bắt 4 đối tượng tạt sơn vào nhiều ô tô để qua đêm không người trông giữ tại một khu đô thị ở Hà Nội.
-
18 giờ trướcTừ mâu thuẫn của bố, người phụ nữ đã nổi nóng đạp một cư dân ở tòa chung cư Đồng Phát - Park View Tower, gây xôn xao dư luận.
-
20 giờ trướcKhách đến nhà hàng Nari (số 8A/E4 đường Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, quận 1), các nhân viên sẽ khui nhiều đồ uống để tính hoá đơn cao bất thường. Khi khách không đồng ý chi trả thì bị chửi bới, đánh đập, lột sạch quần áo...đẩy ra đường.
-
22 giờ trướcMưa rào và giông tiếp tục xuất hiện ở miền Bắc và Trung Bộ. Riêng từ Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn nắng gắt. Khoảng sau 10/5, nắng nóng khả năng trở lại miền Bắc và Bắc Trung Bộ.
-
1 ngày trướcTrần Thị Thanh (34 tuổi) đã tạo lập khống các đơn hàng chiếm đoạt 7 lần với tổng số tiền 644 triệu đồng của công ty để có tiền đánh bạc.
-
1 ngày trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
1 ngày trướcTheo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, Công ty gỗ Bình Minh chưa đăng ký sử dụng thiết bị an toàn lao động, chưa có các giấy tờ kiểm định lò hơi.
-
1 ngày trướcDư luận thắc mắc, một đối tượng bị tòa tuyên phạt 3 năm tù giam mà vẫn cầm theo hung khí vào phòng làm việc của Phó Chánh án TAND huyện Cam Lộ để gây án. Lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Trị lên tiếng giải thích vấn đề này.
-
1 ngày trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
1 ngày trướcVụ cháy xảy ra tại cửa hàng bán hoa ở đường Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện(tỉnh Hải Dương) khiến bé trai 12 tuổi tử vong.
-
1 ngày trướcCông an Đồng Nai tạm hoãn xuất nhập cảnh 7 người nước ngoài để phục vụ công tác điều tra liên quan đến vụ nổ lò hơi xảy ra tại Công ty TNHH Gỗ Bình Minh (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai).
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19 ngày trước