Khung cảnh kinh hoàng bên trong xưởng sản xuất mì "siêu bẩn" TQ
Theo ghi nhận của các phóng viên Netease, một nhà sản xuất mì gia công đối diện với khu công nghiệp tại Nam Sơn (Thâm Quyến) đã có một số hành vi bất thường.
Người dân tại khu vực cho hay, mặc dù là xưởng sản xuất mì gia công, nhưng ngôi nhà này ban ngày đóng cửa kín mít, chỉ đến nửa đêm mới mở cửa để làm mì …cấp tốc.
Nguồn tin này cũng cho hay, mỗi đêm, nhà xưởng này có thể sản xuất tới 2 tấn mỳ gạo để cung cấp trực tiếp cho “Thung lũng điện tử Thâm Quyến” - khu công nghiệp khoa học Nam Sơn.
Sau nhiều đêm theo dõi nhà xưởng, phóng viên đã nhận thấy hàng tấn mỳ được nhà xưởng chuyển đi tiêu thụ sau mỗi đêm phần lớn đều không đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh.
Vào khoảng 21h, các phóng viên giả theo lời chỉ dẫn của người dân, đã tìm cách tiếp cận xưởng mì bằng cách giả làm người mua hàng ở tạp hóa gần đó.
Cho tới khoảng 22h cùng ngày, nhà xưởng mới bắt đầu mở cửa làm việc.
Bên trong nhà xưởng chưa đầy 20m2 chỉ có một bóng đèn sáng, một chiếc máy làm mỳ chiếm 2/3 diện tích, và dưới đất thì la liệt mỳ gia công.
Ghi nhận của các phóng viên cho thấy cả nhà xưởng và công nhân làm việc tại đây đều không tuân thủ bất kỳ một nguyên tắc nào về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thùng đựng bột dính đầy bụi bẩn. Bao bì không được kiểm định chất đầy một góc. Công nhân cởi trần làm việc trong trạng thái đầy mồ hôi, không có bao tay hay khẩu trang. Họ thậm chí còn không rửa tay trước khi bắt đầu làm mỳ.
Sau khoảng 1 tiếng đồng hồ làm việc, các công nhân nhà xưởng mới bắt đầu mặc áo và nghỉ ngơi.
Trong lúc đó, hai công nhân trẻ trải tấm ni lon trắng (có khả năng dùng để bọc mỳ) ngồi ra cửa và bắt đầu hút thuốc. Sau đó họ lấy tay quệt mồ hôi và tiếp tục làm việc mà hoàn toàn không có ý định rửa tay.
Để biết rõ hơn về cách thức tiêu thụ sản phẩm của xưởng mỳ gia công này, các phóng viên đã bắt chuyện với nhân viên nhà xưởng: “Mỳ ở đây bán thế nào?”
Khi đó, một công nhân khoảng 20 tuổi đang làm việc tại đó hất hàm: “2 đồng một cân, 1 túi 10 cân. Muốn mua nhiều thì để lại địa chỉ.”
Sau đó khoảng 4h sáng, một xe tải dừng lại trước nhà xưởng. Các công nhân bắt đầu chuyển mỳ lên xe để mang đi tiêu thụ.
Thấy công nhân nhà xưởng không có vẻ nghi ngờ, các phóng viên tiếp tục bắt chuyện dò hỏi.
Sau khi tìm hiểu, các phóng viên được người công nhân trẻ tuổi họ Dư (người Hồ Bắc) cho biết, cả nhà xưởng này chỉ có 4 công nhân, đều là đồng hương với cậu. Năm ngoái, bốn người họ được thuê để sản xuất mỳ gia công tại đây.
Cho tới khoảng 5h sáng, khi các cửa hàng ven đường bắt đầu mở cửa, thì công nhân tại đây lại tất bất dọn dẹp đóng cửa nhà xưởng và chuẩn bị đi ăn sáng.
Bên trong nhà xưởng, đập vào mắt các phóng viên là những khay bẩn đựng hàng trăm cân mỳ được hong khô bằng…quạt máy!
Anh chàng công nhân họ Dư này cũng tiết lộ thêm: mỗi buổi tối họ mở cửa vào lúc 10h tối, chỉ trong vòng 3 tiếng, họ có thể sản xuất được 1 tấn mỳ. Tất cả đều chuyển đến tiêu thụ tại khu công nghiệp Nam Sơn.
“Chúng tôi đều đóng gói cẩn thận, mỗi túi chứa 10 cân mỳ sợi. Phần lớn đều là cung cấp cho khu công nghiệp đó”.
Sau đó, một người đàn ông xưng là ông chủ của xưởng mỳ gia công này ra tiếp chuyện với các phóng viên. “Ông chủ này” còn nhiệt tình nói cho cách bảo quản: “cứ bỏ vào tủ lạnh, muốn ăn khi nào thì lấy ra, nấu lên hay trộn với rau đều ăn rất ngon”.
Vừa bước vào xưởng mỳ của mình, “ông chủ” này còn thản nhiên hút thuốc mà không quan tâm việc khói thuốc hay tàn thuốc có thể rơi vào mỳ.
Sau khi khảo sát xong nhà xưởng, các phóng viên đến ăn sáng tại khu công nghiệp Nam Sơn – nơi 1 tấn mỳ được trực tiếp tiêu thụ.
Tại một cửa hàng mỳ, khi các phóng viên hỏi về nguồn gốc và chất lượng số mỳ, bà chủ còn tin tưởng khẳng định: “Là đồ nhà làm, có thể không sạch được sao?’
Qua tìm hiểu, khu khoa học kỹ thuật Nam Sơn hiện tại có 60 công ty, hơn 600 xí nghiệp với khoảng 40 triệu lao động.
Điều đáng nói là hầu hết mọi người tại đây đều đang ngày ngày “thưởng thức” món mỳ gia công mà họ cho là sạch sẽ đến từ các nhà xưởng mất vệ sinh như thế này.
Dưới đây là một số hình ảnh bên trong xưởng mì:
Nguồn tin này cũng cho hay, mỗi đêm, nhà xưởng này có thể sản xuất tới 2 tấn mỳ gạo để cung cấp trực tiếp cho “Thung lũng điện tử Thâm Quyến” - khu công nghiệp khoa học Nam Sơn.
Sau nhiều đêm theo dõi nhà xưởng, phóng viên đã nhận thấy hàng tấn mỳ được nhà xưởng chuyển đi tiêu thụ sau mỗi đêm phần lớn đều không đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh.
Vào khoảng 21h, các phóng viên giả theo lời chỉ dẫn của người dân, đã tìm cách tiếp cận xưởng mì bằng cách giả làm người mua hàng ở tạp hóa gần đó.
Cho tới khoảng 22h cùng ngày, nhà xưởng mới bắt đầu mở cửa làm việc.
Bên trong nhà xưởng chưa đầy 20m2 chỉ có một bóng đèn sáng, một chiếc máy làm mỳ chiếm 2/3 diện tích, và dưới đất thì la liệt mỳ gia công.
Ghi nhận của các phóng viên cho thấy cả nhà xưởng và công nhân làm việc tại đây đều không tuân thủ bất kỳ một nguyên tắc nào về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thùng đựng bột dính đầy bụi bẩn. Bao bì không được kiểm định chất đầy một góc. Công nhân cởi trần làm việc trong trạng thái đầy mồ hôi, không có bao tay hay khẩu trang. Họ thậm chí còn không rửa tay trước khi bắt đầu làm mỳ.
Sau khoảng 1 tiếng đồng hồ làm việc, các công nhân nhà xưởng mới bắt đầu mặc áo và nghỉ ngơi.
Trong lúc đó, hai công nhân trẻ trải tấm ni lon trắng (có khả năng dùng để bọc mỳ) ngồi ra cửa và bắt đầu hút thuốc. Sau đó họ lấy tay quệt mồ hôi và tiếp tục làm việc mà hoàn toàn không có ý định rửa tay.
Để biết rõ hơn về cách thức tiêu thụ sản phẩm của xưởng mỳ gia công này, các phóng viên đã bắt chuyện với nhân viên nhà xưởng: “Mỳ ở đây bán thế nào?”
Khi đó, một công nhân khoảng 20 tuổi đang làm việc tại đó hất hàm: “2 đồng một cân, 1 túi 10 cân. Muốn mua nhiều thì để lại địa chỉ.”
Sau đó khoảng 4h sáng, một xe tải dừng lại trước nhà xưởng. Các công nhân bắt đầu chuyển mỳ lên xe để mang đi tiêu thụ.
Thấy công nhân nhà xưởng không có vẻ nghi ngờ, các phóng viên tiếp tục bắt chuyện dò hỏi.
Sau khi tìm hiểu, các phóng viên được người công nhân trẻ tuổi họ Dư (người Hồ Bắc) cho biết, cả nhà xưởng này chỉ có 4 công nhân, đều là đồng hương với cậu. Năm ngoái, bốn người họ được thuê để sản xuất mỳ gia công tại đây.
Cho tới khoảng 5h sáng, khi các cửa hàng ven đường bắt đầu mở cửa, thì công nhân tại đây lại tất bất dọn dẹp đóng cửa nhà xưởng và chuẩn bị đi ăn sáng.
Bên trong nhà xưởng, đập vào mắt các phóng viên là những khay bẩn đựng hàng trăm cân mỳ được hong khô bằng…quạt máy!
Anh chàng công nhân họ Dư này cũng tiết lộ thêm: mỗi buổi tối họ mở cửa vào lúc 10h tối, chỉ trong vòng 3 tiếng, họ có thể sản xuất được 1 tấn mỳ. Tất cả đều chuyển đến tiêu thụ tại khu công nghiệp Nam Sơn.
“Chúng tôi đều đóng gói cẩn thận, mỗi túi chứa 10 cân mỳ sợi. Phần lớn đều là cung cấp cho khu công nghiệp đó”.
Sau đó, một người đàn ông xưng là ông chủ của xưởng mỳ gia công này ra tiếp chuyện với các phóng viên. “Ông chủ này” còn nhiệt tình nói cho cách bảo quản: “cứ bỏ vào tủ lạnh, muốn ăn khi nào thì lấy ra, nấu lên hay trộn với rau đều ăn rất ngon”.
Vừa bước vào xưởng mỳ của mình, “ông chủ” này còn thản nhiên hút thuốc mà không quan tâm việc khói thuốc hay tàn thuốc có thể rơi vào mỳ.
Sau khi khảo sát xong nhà xưởng, các phóng viên đến ăn sáng tại khu công nghiệp Nam Sơn – nơi 1 tấn mỳ được trực tiếp tiêu thụ.
Tại một cửa hàng mỳ, khi các phóng viên hỏi về nguồn gốc và chất lượng số mỳ, bà chủ còn tin tưởng khẳng định: “Là đồ nhà làm, có thể không sạch được sao?’
Qua tìm hiểu, khu khoa học kỹ thuật Nam Sơn hiện tại có 60 công ty, hơn 600 xí nghiệp với khoảng 40 triệu lao động.
Điều đáng nói là hầu hết mọi người tại đây đều đang ngày ngày “thưởng thức” món mỳ gia công mà họ cho là sạch sẽ đến từ các nhà xưởng mất vệ sinh như thế này.
Dưới đây là một số hình ảnh bên trong xưởng mì:
Theo Trí Thức Trẻ
-
45 phút trướcCác đối tượng liên quan đến việc mua bán, ép các thiếu nữ làm tiếp viên quán karaoke và giữ người trái pháp luật ở Cần Thơ vừa bị tòa phạt tù.
-
1 giờ trướcCần tiền tiêu, Mai Văn Quang mang theo dao nhọn, loanh quanh ở khu vực cầu đi bộ ở Hà Nội, tìm người dân sơ hở để cướp tài sản.
-
1 giờ trướcVận chuyển 30 bánh heroin, 18kg thuốc lắc, 21kg ketamin, 20kg ma túy tổng hợp dạng đá từ Lào qua Việt Nam, 2 đối tượng người Lào vừa lĩnh án tử.
-
1 giờ trướcBị cáo Trương Mỹ Lan cho biết quan hệ làm ăn với Tập đoàn Tuần Châu Quảng Ninh của ông Đào Hồng Tuyển từ năm 2016, và hai bên đã có giao dịch mua bán cổ phần, dự án bất động sản.
-
5 giờ trướcNửa đêm, Nguyễn Văn Đoan cảm thấy bực tức vì bị ông C. nhiều lần chửi nên đã nảy sinh ý định phóng hoả, đốt nhà ông này để trả thù.
-
6 giờ trướcLực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Hà Nội đã giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong ngôi nhà đang cháy ở quận Long Biên.
-
7 giờ trước8 tài sản đang nằm trong 1.121 mã tài sản của bà Trương Mỹ Lan bị kê biên, con trai “chúa đảo” Tuần Châu đề nghị toà phúc thẩm loại bỏ các tài sản này ra khỏi vụ án hình sự để cho các bên khởi kiện bằng vụ án dân sự.
-
7 giờ trướcCông an tỉnh Hà Giang bắt đối tượng Vương Văn Thiêng (37 tuổi, trú xã Tân Tiến, huyện Hoàng Su Phì) vì hành vi giết người.
-
9 giờ trướcCông an đã bắt nhóm thanh thiếu niên điều khiển xe máy trên đường với tốc độ cao, hò hét và kéo lê các tuýp sắt hàn dao phóng lợn xuống đường gây khiếp sợ cho người dân.
-
10 giờ trướcTin và làm theo kẻ tự xưng là công an, bà L. ở Hà Nội đã cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo nhằm đồng bộ dữ liệu dân cư cho con và quét nhận diện khuôn mặt trên điện thoại, để rồi bị lừa hơn 100 triệu đồng.
-
11 giờ trướcDo số lượng hài cốt nhiều, đơn vị thi công phải di chuyển sang khu vực vườn hoa trước cửa Trường Đại học Công Đoàn (Hà Nội) để tiếp tục thu gom. Cơ quan chức năng đã tạm dừng thu gom vì hết tiểu.
-
11 giờ trướcKhi đang nằm võng ở quán cà phê để nghỉ ngơi, ông Toàn bị bạn mang dao chém tới tấp, hậu quả đứt lìa ngón tay.
-
12 giờ trướcLãnh đạo UBND xã Mai Đình (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) cho biết, cơ quan công an đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ thanh niên cướp ô tô, đánh chết người xảy ra trên địa bàn.
-
12 giờ trướcDự báo thời tiết 22/11/2024, các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định có mưa to đến rất to trong hôm nay và ngày mai, cục bộ có nơi mưa trên 300mm. Bắc Bộ và Thanh Hóa rét về đêm và sáng sớm.
-
13 giờ trướcTheo dự báo thời tiết, trước khi đón đợt không khí lạnh tăng cường vào ngày 25 và 27/11, Hà Nội và miền Bắc tiếp tục tái diễn kiểu thời tiết lạnh về đêm và sáng, trưa chiều nắng hanh.
-
1 ngày trướcNgày 21/11, lãnh đạo UBND xã Krông Năng (huyện Krông Pa, Gia Lai) xác nhận, có vụ việc một em bé 4 tuổi nghi bị gã đàn ông hàng xóm xâm hại. Cơ quan chức năng đang xác minh, làm rõ.
-
1 ngày trướcQuá trình cải tạo đường và hệ thống thoát nước ngõ 167 Tây Sơn (quận Đống Đa, Hà Nội), lực lượng công nhân đã phát hiện gần 150 bộ hài cốt nằm ở độ sâu gần 1m.
-
1 ngày trướcBị tuyên phạt chung thân vì liên quan tới vụ Vạn Thịnh Phát, cựu cục trưởng Đỗ Thị Nhàn mong được xem xét thêm những tình tiết giảm nhẹ mới để có thể sớm trở về với gia đình và điều trị bệnh.
-
1 ngày trướcMột người đàn ông được phát hiện đã tử vong trong tư thế treo cổ tại nghĩa trang phường Chi Lăng, TP Pleiku (tỉnh Gia Lai), cạnh ngôi mộ của người cha.
-
1 ngày trướcLực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đang triển khai tìm kiếm 2 người mất tích do xe rác rơi xuống sông.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước