Lạ miệng món ốc ngửi khói bếp ở miền Tây, 'vỗ béo' bằng sữa tươi và trứng gà
Từ món ăn dân dã của người miền Tây, ốc gác bếp dần trở thành đặc sản nức tiếng, được vận chuyển ra cả nước ngoài, giá 250.000 - 300.000 đồng/kg.
Ốc gác bếp là món ăn độc đáo ở miền Tây Nam Bộ, với cách chế biến và bảo quản khác biệt.
Thay vì sơ chế bằng cách ngâm nước vo gạo hoặc ngâm với ớt, người dân địa phương lại treo ốc lên giàn bếp, cho chúng ngửi mùi khói và hong khô suốt vài tháng trời rồi mới chế biến thành các món tùy thích.
Cách làm này không chỉ tạo nên món ăn mới mẻ có hương vị lạ miệng mà còn giúp bà con vùng sông nước miền Tây tích trữ, bảo quản ốc được lâu hơn, có thể sử dụng quanh năm.
Từ món ăn dân dã của người miền Tây, ốc gác bếp trở thành đặc sản được các nhà hàng, quán ăn lớn "săn lùng". Ảnh: Ốc gác bếp cô Út
Anh Lê Lâm - chủ một cơ sở chuyên phục vụ ốc gác bếp ở Cao Lãnh, Đồng Tháp cho biết, khoảng 6 - 7 năm trở lại đây, món ăn này bỗng trở nên nổi tiếng, được nhiều du khách biết đến vì cách sơ chế lạ lẫm.
Theo anh Lâm, loại ốc được chọn để gác bếp chủ yếu là ốc lác hoặc ốc bươu. Tuy nhiên, ốc lác được ưa chuộng và phổ biến hơn vì thịt sạch, dai giòn, vẫn đảm bảo độ tươi ngon dù được hong khô tới vài tháng.
Để làm ốc gác bếp ngon, người miền Tây thường chọn những con ốc to, sống khỏe và vỏ không bị sứt mẻ rồi đem rửa sạch, để ráo nước, sau đó xếp vào giỏ treo trên giàn bếp.
Ốc phải được để ở nơi khô thoáng, tránh nắng và ẩm ướt. Bởi ốc theo bản năng nếu gặp chỗ ẩm ướt sẽ bò đi.
“Thường chỉ những gia đình còn dùng bếp củi mới làm được món ốc gác bếp này vì cần khói và hơi nóng để hong khô chúng, vừa giữ cho ốc được tươi ngon, vừa tránh ruồi nhặng bâu vào”, anh Lâm cho hay.
Ốc "ngửi khói", tẩm bổ bằng sữa tươi và trứng gà, trở thành món đặc sản nức tiếng miền Tây. Ảnh: Today Show
Theo người đàn ông này, món ốc gác bếp thoạt nghe khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo. Ốc bắt về phải lựa thật kỹ, không được để lẫn ốc chết, tránh làm chết lây những con còn lại.
Bên cạnh đó, khi treo ốc không nên treo quá gần hoặc quá xa giàn bếp. Người ta phải căn khoảng cách vừa đủ để khói bếp tỏa vào giỏ treo, đảm bảo ốc được hong khô, ngửi khói hàng ngày.
Anh Lâm tiết lộ, ốc khi treo lên giàn bếp sẽ chuyển sang trạng thái “ngủ” chứ không bị chết đói hay chết khô như mọi người thường nghĩ.
Trong giai đoạn này, các chất dinh dưỡng từ đuôi ốc chuyển thành năng lượng để nuôi chúng sống được trong thời gian dài, không cần thức ăn.
Ốc gác bếp được vỗ béo bằng hỗn hợp sữa tươi, trứng gà hoặc ngâm nước cốt dừa, bia,... Ảnh: Ốc gác bếp cô Út
Thông thường, ốc treo gác bếp khoảng 2 tuần là đạt yêu cầu và có thể dùng làm nguyên liệu chế biến món ăn.
Tuy nhiên, người miền Tây thường để lâu hơn, có khi tới 3-4 tháng, dành khi gia đình có việc hoặc cỗ bàn mới đem ra đãi con cháu lâu ngày xa nhà hay khách quý ghé thăm.
“Lâu thì vài tháng mà gấp thì 1-2 tuần cũng ăn được rồi. Nhưng ốc gác bếp phải để đủ ngày thì thịt mới thơm, giòn ngon”, anh Lâm nói thêm.
Khi ốc gác bếp đủ ngày đủ tháng, người ta hạ giàn rồi “vỗ béo” chúng bằng cách ngâm trong sữa tươi và trứng gà. Ốc nhịn đói, nhịn khát lâu ngày nên khi thấy nước sẽ “cựa cựa” miệng, uống no hỗn hợp trên.
Đợi ốc “tẩm bổ” khoảng 25-30 phút thì đem vớt ra, rửa sạch lại với nước là có thể chế biến.
Ở một số nơi, tùy khẩu vị và sở thích mà bà con địa phương còn thay thế hỗn hợp trứng và sữa tươi bằng nước cốt dừa hoặc bia,… từ đó tạo thành nhiều món ngon có mùi vị riêng.
Món ốc gác bếp được ưa chuộng vì có độ giòn, ngon và thơm. Ảnh: Agata Huynh
Ốc gác bếp có thể chế biến thành một số món ăn. Trong đó, ốc hấp sả chấm cơm mẻ và ốc nướng tiêu là hai món được người dân miền Tây ưa chuộng nhất.
Với món hấp, cần lưu ý lật ngửa miệng ốc lên để phần nước mà ốc đã uống no sẽ ngấm đều vào thịt, giúp dậy hương vị và mùi thơm.
“Ốc treo giàn bếp lâu ngày sẽ nhả sạch nhớt và bùn đất. Vì vậy, khi ngâm hỗn hợp trứng gà và sữa tươi, chúng mập mạp, thịt thơm ngon hơn, giảm hẳn vị tanh. Thịt ốc khi lể ra sẽ thấy trắng phau, mọng nước”, anh Lâm nói.
Vài năm trở lại đây, ốc gác bếp ngày càng được thực khách biết đến nhiều hơn, không chỉ vận chuyển trong nước mà còn được “xuất ngoại” sang một số quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc,…
Theo VietNamnet
-
20 phút trướcChỉ sau 2 tuần ăn các loại rau họ cải, những người tham gia thử nghiệm đã có chỉ số huyết áp tốt hơn.
-
3 giờ trướcMột nam du khách 42 tuổi đã may mắn thoát chết sau khi trượt chân ngã xuống một sườn núi dốc ở tỉnh An Huy.
-
4 giờ trướcai du khách người Trung Quốc đã được chính quyền địa phương xác nhận là tử vong sau khi bị cây đổ đè lên xe trên đảo Penang.
-
5 giờ trướcCon vật bất ngờ bò ra từ suất ăn của hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) khiến máy bay phải hạ cánh khẩn cấp.
-
8 giờ trướcSau Trung thu, trên mạng xã hội xuất hiện loạt bài viết rao bán xả hàng bánh nướng, bánh dẻo giá siêu rẻ, có loại bánh chỉ 19.000 đồng/chiếc.
-
22 giờ trướcTrứng nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng một số người nên hạn chế ăn để tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ.
-
1 ngày trướcNam hướng dẫn viên du lịch đã có hành vi đe dọa khách khi họ không mua sắm trong các gian hàng đồ lưu niệm.
-
1 ngày trướcMột nữ du khách người Đức đã không qua khỏi sau khi bị cá mập tấn công trong khu vực quần đảo Canary nổi tiếng.
-
1 ngày trướcBà cụ 84 tuổi đã thành công với cú nhảy dù đáng kinh ngạc từ độ cao 3.000 m ở Kinh Môn, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.
-
1 ngày trướcĐột quỵ chỉ có thể dự phòng bằng cách kiểm soát tốt các bệnh lý nền và thay đổi lối sống như tăng cường tập thể dục, giảm cân, không ăn mặn. Việc tiêm hay uống các loại thuốc đều không có tác dụng.
-
1 ngày trướcKhi nói đến những thực phẩm giàu kali, nhiều người thường chỉ nghĩ đến một loại quả quen thuộc là chuối. Tuy nhiên ngoài chuối, còn nhiều loại thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày cũng chứa hàm lượng kali rất lớn.
-
2 ngày trướcTrước đây, mỗi khi lũ lụt tràn về, người dân xã Tân Hoá, huyện Minh Hoá (Quảng Bình) lại chạy lên núi tránh trú. Nhờ sáng kiến “nhà phao”, người dân “vùng rốn lũ” ngày nào giờ an nhiên tự tại, ngắm nhìn “Làng du lịch tốt nhất thế giới” đẹp như tranh trong nước lũ.
-
2 ngày trướcNước vối là thức uống quen thuộc và được nhiều người yêu thích vì mát và tốt cho sức khoẻ, vậy uống nước lá vối hàng ngày có tốt cho sức khoẻ?
-
2 ngày trướcTuy nhiên, người Việt hiếm khi dùng loại cây này làm thực phẩm mà tận dụng một công dụng đặc biệt khác của chúng.
-
2 ngày trướcChọn mua những thực phẩm chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa, axit béo omega - 3 sẽ giúp hỗ trợ cải thiện chức năng gan. Dưới đây là 5 thực phẩm có lợi cho gan giá vừa túi tiền.
-
2 ngày trướcKhông ít người cho rằng việc sử dụng khăn tắm hay vỏ chăn, ga gối màu trắng trong khách sạn là điều vô lý vì đây là màu sắc dễ bám bẩn và ố vàng. Nhưng đằng sau đó lại là một câu chuyện dài.
-
2 ngày trướcMột vụ việc đáng báo động đã xảy ra tại sở thú Trùng Khánh, Trung Quốc khi một con gấu trúc 9 tuổi tên Ding Ding bất ngờ tấn công một nữ nhân viên.
-
2 ngày trướcDò kim loại trên cánh đồng lúa mới thu hoạch, người đàn ông tìm thấy kho báu trị giá 4,3 tỷ đồng.
-
2 ngày trướcXương rồng lê gai, loài cây gai góc thường thấy ở vùng đất khô cằn, lại ẩn chứa trong mình những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc mà không phải ai cũng biết.
-
3 ngày trướcHàu nướng phô mai là món ăn ngon, được nhiều người ưa chuộng. Hôm nay, VietNamNet xin giới thiệu cách làm hàu nướng phô mai thơm béo, ngon như ở nhà hàng.
Tin tức mới nhất
-
20 phút trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19/08/2024
-
18/08/2024
-
18/08/2024