Làm ra thịt nhân tạo từ phòng thí nghiệm
Singapore và Mỹ là hai quốc gia chấp nhận lưu hành thịt nhân tạo trong khi loại thịt trong phòng thí nghiệm này vẫn còn rất lạ lẫm với người tiêu dùng nước ta.
Việt Nam đứng thứ 6 về mức tiêu thụ thịt lợn. Cụ thể theo tính toán của Cục Chăn nuôi, năm 2023 mỗi người Việt ăn 33,8kg thịt lợn. Ngoài ra, mức tiêu thụ thịt bò là khoảng 7-8kg/người/năm, thịt gà – 11,5kg/người/năm…
Nhìn vào những con số này để thấy thịt đang là nhóm thực phẩm chính trong mâm cơm gia đình người Việt.
PGS.TS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng, cho biết: các nghiên cứu đều chỉ ra rằng người Việt hiện đang ăn quá nhiều thịt. Trung bình là 134 gram/người/ngày, con số này lớn hơn ở khu vực thành thị là 154 gram/người/ngày. Trong khi đó khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới và Hiệp hội ung thư đưa ra là 70 gram/người/ngày. Tình trạng ăn quá nhiều thịt có nguyên nhân từ thói quen gia đình.
"Viện Y học ứng dụng có tham gia xây dựng bữa ăn học đường, thầy cô đều có ý kiến là trẻ con thích ăn thịt vì chế biến đơn giản và lành… Như vậy, luôn luôn từ bé chúng ta đã quen kiểu ăn lượng thịt cao", PGS.TS Trương Hồng Sơn dẫn chứng.
Một thói quen ăn quá nhiều thịt và kéo dài chính là hệ quả của những vấn đề về sức khỏe trong tương lai. Ví dụ như tình trạng tăng cân, có liên quan đến các bệnh ung thư và tạo ra những vấn đề về mỡ máu, các bệnh tim mạch.
Không chỉ là vấn đề dinh dưỡng, sức khỏe mà việc tiêu thụ quá nhiều thịt hiện nay còn đang tạo áp lực về môi trường. Theo các nhà nghiên cứu, lượng khí thải từ chăn nuôi còn cao hơn khí thải từ phương tiện giao thông đường bộ. Thậm chí, còn có một chiến dịch với tên gọi “Ăn ít thịt để cứu trái đất”.
Đây cũng là một trong số những lý do để các nhà nghiên cứu cho ra đời các dòng sản phẩm của công nghệ như thịt thực vật hay thịt nhân tạo. Nếu như thịt thực vật được hiểu như là một sản phẩm chay có chứa hàm lượng như thịt động vật, thì thịt nhân tạo được xem là bước đột phá rất mới.
Ths Ngô Xuân Dũng, chuyên gia lĩnh vực công nghệ thực phẩm, cho biết: thịt nhân tạo là thịt nuôi cấy từ thế bào gốc của động vật ở trong phòng thí nghiệm. Những tế bào gốc này được nuôi từ chất dinh dưỡng trong buồng nuôi cấy gọi là lò phản ứng sinh học vô trùng.
Năm 1907 đã có những nghiên cứu về thịt nhân tạo tuy nhiên đến năm 2013 một nhà dược học người Hà Lan thực hiện chiếc bánh hamburger kẹp thịt nuôi cấy đã gây sự chú ý.
Theo đánh giá của Ths Ngô Xuân Dũng, ưu điểm của thịt nhân tạo là có thành phần dinh dưỡng giống như các loại thịt chăn nuôi, trong khi lại được cho là an toàn toàn không sử dụng khán sinh chăn nuôi hay thuốc tăng trọng.
Thịt nhân tạo cũng góp phần khôi phục đa dạng sinh học, quyền của động vật bởi hiện nay có đến 70 tỷ động vật trên cạn bị giết thịt.
Các công ty sản xuất thịt nhân tạo đang nỗ lực mở rộng quy mô sản xuất. Ảnh minh họa. Nguồn: verywellhealth.com
Về tác động môi trường, thịt nhân tạo cũng làm giảm những tác động về ô nhiễm nước ngọt, nước mặt, xả ít khí thải hơn so với chăn nuôi.
Tuy nhiên, cũng phải nói thêm là chi phí công nghệ sản xuất thịt nhân tạo vô cùng đắt đỏ. Theo tính toán là đắt gấp 8 lần. Và lượng điện tiêu thụ cho những lò phản ứng sinh học có thể tạo ra khí thải gấp 5 lần so với chăn nuôi.
Hiện nay, Singapore và Mỹ là hai quốc gia chấp nhận lưu hành thịt nhân tạo. Để đưa ra quyết định này họ đều dựa trên những cuộc kiểm tra về mức độ an toàn, phù hợp và các tác động môi trường.
Theo Ths Ngô Xuân Dũng, thực tế cho thấy tiềm năng của ngành sản xuất thịt nhân tạo và điều này cũng đồng nghĩa với các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng cần phải tính toán để có những chính sách phù hợp trong việc nhập khẩu các sản phẩm có thịt nhân tạo.
Theo VOV
-
15 giờ trướcChuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam.
-
20 giờ trướcMón cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”.
-
1 ngày trướcSáng 16/11, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lại lâm vào cảnh quá tải sau 3 tuần mở cửa miễn phí. Nhiều trẻ nhỏ sờ, nghịch hiện vật mà không được người lớn đi cùng ngăn cản.
-
1 ngày trướcHoa tươi mang lại cảm giác thư thái, tạo ra những giá trị tinh thần cho con người. Đa phần các loài hoa được trưng trong nhà thường lành tính. Tuy nhiên, số ít trong đó lại có độc nhưng không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcTrung Quốc sắp tổ chức tour du lịch khổ sai để người tham gia mặc áo tù nhân, chân tay đeo xiềng xích và cùm gông ở cổ giống như các tù nhân bị lưu đày thời xưa ở Ninh Cổ Tháp. Tuy nhiên, việc này đang gây ra không ít tranh cãi.
-
1 ngày trướcRau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...
-
2 ngày trướcTập 3 của "Siêu bánh" mùa 2 giới thiệu những chiếc bánh ngọt được làm từ các nguyên liệu có vị đắng như socola, lá tim sen, vỏ bưởi, hạt bạch quả, trái khổ qua.
-
2 ngày trướcĐể thu hút khách hàng, nhà tang lễ 120 năm tuổi ở Nhật Bản cung cấp dịch vụ nằm quan tài để suy ngẫm về sự sống và cái chết.
-
2 ngày trướcẨn sâu bên dưới căn nhà xiêu vẹo ở Windsor là một đường hầm, nơi chứng kiến chuyện tình lén lút của vua Charles II với nàng Nell Gwyn xinh đẹp và phóng khoáng.
-
2 ngày trướcAo nước của một hộ dân ở Thanh Hóa đang thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người vì luôn mát về mùa hè, ấm nóng về mùa đông và chỉ có một loài cá sống được.
-
2 ngày trướcQuả rừng này nhìn giống xoài nhưng vỏ màu tím, ruột trắng mềm, sánh mịn như thạch xen lẫn nhiều hạt đen.
-
2 ngày trướcCác bài thuốc dân gian từ thực phẩm có sẵn trong thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị chứng viêm đường hô hấp, giải cảm, tăng cường miễn dịch.
-
2 ngày trướcĐậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
-
2 ngày trướcĐể đỡ căng thẳng vì phải lựa chọn, Kita ăn theo một thực đơn cố định trong 15 năm qua: Hạt và mỳ vào bữa sáng, ức gà vào bữa trưa và thịt lợn xào giá đỗ vào bữa tối.
-
2 ngày trướcGọi là bún sung nhưng thực ra là bún riêu cua tóp mỡ ăn kèm sung muối. Một bát bún đầy đặn, bắt mắt có giá 10 nghìn đồng.
-
2 ngày trướcMột du khách tử vong và 4 người khác bị thương khá nghiêm trọng sau khi sàn cầu gỗ Phú Mỹ trên đài quan sát ở làng Sơn Mai, thị trấn A Lý Sơn, huyện Gia Nghĩa ở Đài Loan - Trung Quốc bị sập.
-
3 ngày trướcẨn mình trong khu rừng rậm rạp trên dãy Tian Shan (Thiên Sơn) hùng vĩ, hồ Kaindy (hay còn gọi là hồ Chết) thu hút du khách bởi cảnh quan kỳ ảo, khác lạ.
-
3 ngày trướcCậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất thị lực, đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh viễn vì loại đồ ăn được giới trẻ cực ưa chuộng.
-
3 ngày trướcSự cố xảy ra trên chuyến bay của hãng hàng không Ryanair di chuyển từ Derby, Anh đến Tenerife, hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
-
3 ngày trướcTrở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước.
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
6 ngày trước