Làm sạch nội tạng bằng ủng
Nội tạng được chất thành đống trên nền gạch, một vài người tay cầm vòi xịt, chân đi ủng còn bám đầy phân dùng hết sức giẫm đạp.
Một cỗ lòng có cả bát giun sán
Một lò mổ có quy mô lớn trên địa bàn huyện Thanh Oai (Hà Nội) đầy đủ dụng cụ, phương tiện hiện đại với số vốn hàng trăm tỷ đồng, song toàn bộ khâu giết mổ đều là thủ công, phương tiện thô sơ, không đảm bảo vệ sinh. Lò mổ được chia thành 2 khu riêng biệt: Khu giết mổ tập trung và khu làm nội tạng.
Đám lòng non trong túi ni-lon này từng được vứt
trên nền đất bẩn và làm sạch bằng... ủng.
Ở khu giết mổ, hàng trăm con lợn được mổ phanh ngay dưới sàn xi măng, cạnh đó là chuồng nhốt lợn chờ “hóa kiếp”. Trên sàn nhà ngoài máu, nước tiểu, lông thì phân lợn vương vãi khắp nơi, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Khi mổ lợn xong, nhân viên dùng ủng giẫm đạp lên thịt và dùng vòi nước để rửa, tạo nên một bãi nước đen kịt, hôi hám ứ đọng khắp sàn mổ.
Nội tạng sau khi được tách khỏi thân lợn, chất thành đống trên nền gạch và cũng làm tương tự như rửa thịt rồi vứt ra một góc chờ các tiểu thương đến thu gom để bán ra thị trường.
Một tiểu thương cho biết, tuy chuyên bán các loại nội tạng tươi sống nhưng chưa bao giờ chị đem về chế biến làm thức ăn cho gia đình. "Trong lòng lợn chứa rất nhiều giun sán. Có lần rửa lòng lợn trước khi đem bán mà tôi buồn nôn vì những con sán dài, những con giun ngoe nguẩy ở trong”.
Theo một nữ tiểu thương đến đây lấy hàng thì nội tạng được các lò mổ bán với giá rất rẻ, chỉ khoảng 20.000-30.000 đồng/kg đối với lòng ngon. Sau khi gom đủ số hàng cần thiết, những tiểu thương này sẽ đem ra vòi nước phía ngoài khu giết mổ và rửa qua lại lần nữa cho trôi hết phân còn tồn dư bên trong.
Vô tư đánh chén
Tại các chợ Ngã Tư Sở, Nghĩa Tân, Gia Lâm… các loại lòng lợn tươi sống khá hút khách. Theo các tiểu thương thì những sản phẩm này thường “cháy” hàng rất sớm. Giá mặt hàng này giao động từ 60.000- 90.000 đồng/kg tùy loại. Các loại lòng lợn chế biến sẵn thì giá đắt hơn nhiều. Nếu như một cân thịt lợn có giá khoảng 100.000 đồng/kg thì món lòng xe điếu (lòng non của lợn) đã được chế biến sẵn có giá từ 400.000 – 500.000 đồng/kg.
Vào đầu giờ chiều, các quầy hàng lại lấy từ đâu về ăm ắp, nóng hổi nào lòng, dạ dày, tim gan, tràng… trắng bóng và thơm lừng. Tuy nhiên, điều mà ít thực khách để ý chính là nguồn gốc xuất xứ cũng như độ an toàn từ những loại thực phẩm này.
Tại chợ Ngọc Lâm (quận Long Biên, Hà Nội) có khoảng gần chục hàng bán đồ ăn chín. Có bàn được bày ra giữa ngã ba đường, không tủ, không túi ni-lông che phủ. Lại có bàn vừa bán thịt lợn tươi sống vừa bán lòng lợn chín. Một cái thớt nhỏ vừa được bà chủ dùng để thái thịt lợn tươi cho khách, vừa dùng luôn để thái lòng lợn chín. Khách nào kêu ca thì bà vội vàng lấy chiếc khăn mặt nhầu nhĩ, đã ngả sang màu nhờ nhờ ra lau qua loa. Tất cả “lộ thiên” 100% trên bàn với đủ loại: lòng non, lòng già, tràng, dạ dày, dồi tiết, gan…. Bà bán hàng cũng để đôi tay trần mà không có lấy một cái găng tay ni-lông chiếu lệ.
Tại đây, dạ dày được bán với giá 30.000 đồng/lạng, tràng lợn là 40.000 đồng/lạng và dồi là 23.000 đồng/lạng… . "Ăn gì chị lấy cho", bà chủ hàng vừa hỏi vừa thoăn thoắt nhấc từng loại đặt lên trước mặt khách hàng mỗi khi đọc đến tên.
“Mình rửa qua loa thôi, cho trôi phân và giun sán đi. Chứ người tiêu dùng mua
về phải bóp muối rửa cho sạch sẽ…”, một người làm ở lò giết mổ nói.
Chị Thuận (kinh doanh thực phẩm tại chợ Ngọc Lâm) cho biết: "Do là món ăn yêu thích của nhiều người, nhất là cánh mày râu thích “nhậu” nên lòng lợn, dạ dày, cuống họng... thường bán chạy. Bên cạnh đó, do mỗi con lợn chỉ có một bộ lòng nên giá loại thực phẩm này khá đắt".
Chị Nguyễn Thị Bắc (Nguyễn Như Tiếp, Long Biên, Hà Nội) lắc đầu: “Hôm trước chồng tôi đi chợ, mua về nửa cân cả lòng dồi và dạ dày lợn được chế biến sẵn. Lúc bày thức ăn ra đĩa, tôi phát hiện trên một vài miếng dạ dày có những “đốm” xanh xanh đen đen bất thường, quan sát kĩ mới biết, do người chế biến không rửa sạch nên vẫn còn… phân. Hãi quá tôi đem đổ hết vào thùng rác.
Đi toi gần 200.000 đồng, vừa thấy bực mình vì cái sự mất vệ sinh của những người bán. Từ đó nhà tôi “cạch” hẳn cái món lòng nhồi, dạ dày chin bán ngoài chợ này. Thích ăn thì mua về tự mình chế biến”.
Các món ăn từ nội tạng động vật lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ nhiễm bệnh, bởi hiện có rất nhiều lái buôn đã nhập lậu những loại nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, thậm chí đã bị ôi thiu, rồi giao cho các cửa hàng chế biến hay tại các chợ để bán.
Kết quả điều tra mới đây của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho thấy có tới 70-90% thức ăn đường phố Hà Nội có tỷ lệ nhiễm khuẩn E.coli, trong đó có nguy cơ cao nhất là những món: nộm thập cẩm, nem chua, giò, lòng, dạ dày… Cũng theo điều tra này, bàn tay người làm dịch vụ này rất bẩn. Tại địa bàn TP Hà Nội, tỷ lệ bàn tay người làm thực phẩm thức ăn đường phố nhiễm E.coli tới hơn 40%.
Một lò mổ có quy mô lớn trên địa bàn huyện Thanh Oai (Hà Nội) đầy đủ dụng cụ, phương tiện hiện đại với số vốn hàng trăm tỷ đồng, song toàn bộ khâu giết mổ đều là thủ công, phương tiện thô sơ, không đảm bảo vệ sinh. Lò mổ được chia thành 2 khu riêng biệt: Khu giết mổ tập trung và khu làm nội tạng.
Đám lòng non trong túi ni-lon này từng được vứt
trên nền đất bẩn và làm sạch bằng... ủng.
Ở khu giết mổ, hàng trăm con lợn được mổ phanh ngay dưới sàn xi măng, cạnh đó là chuồng nhốt lợn chờ “hóa kiếp”. Trên sàn nhà ngoài máu, nước tiểu, lông thì phân lợn vương vãi khắp nơi, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Khi mổ lợn xong, nhân viên dùng ủng giẫm đạp lên thịt và dùng vòi nước để rửa, tạo nên một bãi nước đen kịt, hôi hám ứ đọng khắp sàn mổ.
Nội tạng sau khi được tách khỏi thân lợn, chất thành đống trên nền gạch và cũng làm tương tự như rửa thịt rồi vứt ra một góc chờ các tiểu thương đến thu gom để bán ra thị trường.
Một tiểu thương cho biết, tuy chuyên bán các loại nội tạng tươi sống nhưng chưa bao giờ chị đem về chế biến làm thức ăn cho gia đình. "Trong lòng lợn chứa rất nhiều giun sán. Có lần rửa lòng lợn trước khi đem bán mà tôi buồn nôn vì những con sán dài, những con giun ngoe nguẩy ở trong”.
Theo một nữ tiểu thương đến đây lấy hàng thì nội tạng được các lò mổ bán với giá rất rẻ, chỉ khoảng 20.000-30.000 đồng/kg đối với lòng ngon. Sau khi gom đủ số hàng cần thiết, những tiểu thương này sẽ đem ra vòi nước phía ngoài khu giết mổ và rửa qua lại lần nữa cho trôi hết phân còn tồn dư bên trong.
Vô tư đánh chén
Tại các chợ Ngã Tư Sở, Nghĩa Tân, Gia Lâm… các loại lòng lợn tươi sống khá hút khách. Theo các tiểu thương thì những sản phẩm này thường “cháy” hàng rất sớm. Giá mặt hàng này giao động từ 60.000- 90.000 đồng/kg tùy loại. Các loại lòng lợn chế biến sẵn thì giá đắt hơn nhiều. Nếu như một cân thịt lợn có giá khoảng 100.000 đồng/kg thì món lòng xe điếu (lòng non của lợn) đã được chế biến sẵn có giá từ 400.000 – 500.000 đồng/kg.
Vào đầu giờ chiều, các quầy hàng lại lấy từ đâu về ăm ắp, nóng hổi nào lòng, dạ dày, tim gan, tràng… trắng bóng và thơm lừng. Tuy nhiên, điều mà ít thực khách để ý chính là nguồn gốc xuất xứ cũng như độ an toàn từ những loại thực phẩm này.
Tại chợ Ngọc Lâm (quận Long Biên, Hà Nội) có khoảng gần chục hàng bán đồ ăn chín. Có bàn được bày ra giữa ngã ba đường, không tủ, không túi ni-lông che phủ. Lại có bàn vừa bán thịt lợn tươi sống vừa bán lòng lợn chín. Một cái thớt nhỏ vừa được bà chủ dùng để thái thịt lợn tươi cho khách, vừa dùng luôn để thái lòng lợn chín. Khách nào kêu ca thì bà vội vàng lấy chiếc khăn mặt nhầu nhĩ, đã ngả sang màu nhờ nhờ ra lau qua loa. Tất cả “lộ thiên” 100% trên bàn với đủ loại: lòng non, lòng già, tràng, dạ dày, dồi tiết, gan…. Bà bán hàng cũng để đôi tay trần mà không có lấy một cái găng tay ni-lông chiếu lệ.
Tại đây, dạ dày được bán với giá 30.000 đồng/lạng, tràng lợn là 40.000 đồng/lạng và dồi là 23.000 đồng/lạng… . "Ăn gì chị lấy cho", bà chủ hàng vừa hỏi vừa thoăn thoắt nhấc từng loại đặt lên trước mặt khách hàng mỗi khi đọc đến tên.
“Mình rửa qua loa thôi, cho trôi phân và giun sán đi. Chứ người tiêu dùng mua
về phải bóp muối rửa cho sạch sẽ…”, một người làm ở lò giết mổ nói.
Chị Thuận (kinh doanh thực phẩm tại chợ Ngọc Lâm) cho biết: "Do là món ăn yêu thích của nhiều người, nhất là cánh mày râu thích “nhậu” nên lòng lợn, dạ dày, cuống họng... thường bán chạy. Bên cạnh đó, do mỗi con lợn chỉ có một bộ lòng nên giá loại thực phẩm này khá đắt".
Chị Nguyễn Thị Bắc (Nguyễn Như Tiếp, Long Biên, Hà Nội) lắc đầu: “Hôm trước chồng tôi đi chợ, mua về nửa cân cả lòng dồi và dạ dày lợn được chế biến sẵn. Lúc bày thức ăn ra đĩa, tôi phát hiện trên một vài miếng dạ dày có những “đốm” xanh xanh đen đen bất thường, quan sát kĩ mới biết, do người chế biến không rửa sạch nên vẫn còn… phân. Hãi quá tôi đem đổ hết vào thùng rác.
Đi toi gần 200.000 đồng, vừa thấy bực mình vì cái sự mất vệ sinh của những người bán. Từ đó nhà tôi “cạch” hẳn cái món lòng nhồi, dạ dày chin bán ngoài chợ này. Thích ăn thì mua về tự mình chế biến”.
Các món ăn từ nội tạng động vật lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ nhiễm bệnh, bởi hiện có rất nhiều lái buôn đã nhập lậu những loại nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, thậm chí đã bị ôi thiu, rồi giao cho các cửa hàng chế biến hay tại các chợ để bán.
Kết quả điều tra mới đây của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho thấy có tới 70-90% thức ăn đường phố Hà Nội có tỷ lệ nhiễm khuẩn E.coli, trong đó có nguy cơ cao nhất là những món: nộm thập cẩm, nem chua, giò, lòng, dạ dày… Cũng theo điều tra này, bàn tay người làm dịch vụ này rất bẩn. Tại địa bàn TP Hà Nội, tỷ lệ bàn tay người làm thực phẩm thức ăn đường phố nhiễm E.coli tới hơn 40%.
Theo Người Đưa Tin
-
36 phút trướcLiên quan vụ đoàn xe sang rước dâu dừng đỗ giữa đường để chụp ảnh, Phạm Đức Hải (tức "Hải idol") cùng 3 đồng phạm vừa bị Công an huyện Gia Lộc (Hải Dương) khởi tố về tội “Gây rối trật tự công cộng”.
-
12 giờ trướcCông an thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa phát hiện một nhóm người truyền đạo trái phép liên quan đến "Hội thánh Đức Chúa trời" trong đó có cả trẻ em.
-
17 giờ trướcGiám đốc một trung tâm là đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND tỉnh Bình Phước bị người dân khống chế, bàn giao cho công an vì cho rằng người này giao cấu đồng giới với trẻ em.
-
18 giờ trướcĐang bán nước cho khách ở lề đường, thấy vợ mình cãi nhau với chị L. về chuyện xịt nước trúng người, Hải cầm dao đâm chị L. tử vong.
-
19 giờ trướcNhóm thanh niên đã hành hung 1 học sinh lớp 9 ở Hà Nam. Sự việc được đăng lên MXH gây bức xúc dư luận.
-
19 giờ trướcMiền Bắc vào đợt mưa lớn và khả năng kéo dài 4-5 ngày. Từ Trung Bộ đến Tây Nguyên và Nam Bộ nắng nóng xen kẽ những mưa giông. Dự báo từ nay đến tháng 8 khả năng có bão vào đất liền.
-
23 giờ trướcÔng Thích Minh Tuệ chia sẻ 6 năm qua, không liên lạc với gia đình bởi tu tập nên không dùng điện thoại. Ông muốn bộ hành trọn đời, thực hành những lời dạy của đức Phật.
-
23 giờ trướcKỳ thi lớp 10 sắp diễn ra ở nhiều địa phương trên cả nước và đây là khoảng thời gian mà các học sinh cần có chiến thuật ôn luyện hợp lý, hiệu quả để đạt được kết quả tốt nhất.
-
1 ngày trướcTheo cha ông Lê Anh Tú, người thường được gọi là "sư Thích Minh Tuệ", thuở nhỏ ông Tú là người con ngoan, học hành khá và chỉ quyết tâm đi tu sau khi đã trưởng thành.
-
1 ngày trướcTối 17/5, Ngân hàng Nhà nước công bố Quyết định số 324 thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng của các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vàng...
-
1 ngày trướcCông an tỉnh Quảng Ngãi đã khởi tố vụ án chìm tàu kéo và sà lan trên biển khiến 9 người chết và mất tích.
-
1 ngày trướcĐạt dùng dao Thái Lan đâm bạn học trúng vào vùng lưng trái, tổn thương cơ thể là 56%.
-
1 ngày trước7 thợ xây sử dụng thang máy tự chế vận chuyển vật liệu xây dựng từ tầng 4 xuống tầng 1. Đang ở tầng 2, cách mặt đất khoảng 3m thì thang máy bị rơi.
-
1 ngày trướcCông an tỉnh Quảng Bình truy nã đặc biệt nghi can sát hại cô gái 24 tuổi trong rừng rồi ngụy tạo hiện trường tự tử.
-
1 ngày trướcCông an quận Tây Hồ (Hà Nội) xác định thi thể nam giới được tìm thấy ở phường Nhật Tân có liên quan vụ án mạng xảy ra tại huyện Sóc Sơn khiến cô gái tử vong.
-
1 ngày trướcHhành khách phải trả các khoản thu hộ như bảo đảm an ninh hành khách, hành lý và giá dịch vụ tăng thêm như chỗ ngồi, mua thêm hành lý ký gửi...
-
1 ngày trướcNhóm thanh niên thống nhất với nhau cầm dao phóng lợn, kiếm tự chế và vỏ chai bia đi trên đường thấy nhóm nào như mình thì đánh.
-
1 ngày trướcCông an Đà Nẵng vừa bắt nhóm đối tượng chuyên lừa đảo, chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia nhằm vào những người thích đánh bạc dưới hình thức cá cược qua mạng.
-
1 ngày trướcNhận định rằng 400 triệu đồng mà bị cáo Nguyễn Minh Quân (cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức) khắc phục thêm là quá nhỏ so với 88 tỷ buộc phải bồi thường, HĐXX đã bác kháng cáo.