Đi ăn bào ngư, cẩn thận khi gọi loại 'mấy đầu' kẻo tán gia bại sản!
Với loại hải sản cao cấp như bào ngư, thực khách cũng cần hiểu một số quy tắc nhất định để ăn cho "sành".
Bào ngư là động vật thuộc họ thân mềm có vỏ cứng, sống chủ yếu trên các mỏm đá ở vùng nước biển có độ mặn cao, hay có sóng, nước trong. Thức ăn chủ yếu của chúng là các loài rong, tảo biển và mùn hữu cơ.
Về giá trị dinh dưỡng, bào ngư vốn được coi là "vàng mềm", "vàng trên bàn tiệc" bởi chúng chứa hàm lượng chất đạm cao, nhiều loại vitamin, khoáng chất và nguyên tố vi lượng, lại có lượng chất béo và đường rất thấp.
Theo quan điểm của Đông y, thịt bào ngư có tính ôn, có tác dụng bổ hư, tư âm, nhuận phế thanh nhiệt, rất thích hợp để bồi bổ sức khỏe.
Bào ngư vốn được coi là "vàng mềm" trên bàn ăn
Do đó, bào ngư là món hải sản quen thuộc trong các nhà hàng sang trọng. Nên với loại hải sản này, còn có những quy tắc mà không phải ai cũng biết.
Một lần đi ăn cùng bạn, tôi và bạn vào một nhà hàng, chúng tôi định gọi món bào ngư. Khi nhân viên phục vụ hỏi tôi muốn gọi mấy đầu, bạn tôi đã nhanh nhảu nói chọn 5 đầu. Lúc đó, tôi cảm thấy rất ngại, còn cô nhân viên chỉ mỉm cười.
Tại sao vậy?
Khi nhân viên phục vụ hỏi gọi mấy đầu bào ngư, ý nghĩa thực chất của câu nói đó không phải là hỏi bạn muốn gọi mấy con bào ngư.
Bào ngư thường được tính bằng cân (600g), mỗi cân sẽ có một số lượng con bào ngư nhất định, vì vậy khi được hỏi bao nhiêu đầu bào ngư tức là hỏi một cân có bao nhiêu con bào ngư, số đầu càng nhỏ thì kích thước con bào ngư càng lớn và giá càng đắt.
Bởi vậy trong dân gian thường có câu "Ngàn vàng khó mua bào ngư hai đầu" (tức là rất khó mua được bào ngư to).
Trong cuộc sống thường ngày khi nhắc tới bào ngư chúng ta hay nghe tới "3 đầu","6 đầu", "8 đầu", "16 đầu"…, chính là muốn nói bao nhiêu con bào ngư một cân, cũng tức là kích thước của chúng.
Theo Pháp luật và Bạn đọc
-
7 giờ trướcMột người mẹ trở thành hiện tượng mạng tại Trung Quốc khi thực hiện những động tác nhảy dây rất khó trong bộ trang phục truyền thống.
-
20 giờ trướcBố mẹ chồng của Michiko thường xuyên ăn đậu phụ cùng với natto (đậu tương lên men) và súp miso mỗi ngày.
-
23 giờ trướcĐược mệnh danh “hung thần đại dương” với vẻ ngoài xấu xí, dữ tợn nhưng cá mặt quỷ được xem như đặc sản nức tiếng Lý Sơn, có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn.
-
1 ngày trướcMới đây, một vầng sáng nhiều màu sắc bất ngờ xuất hiện trên bầu trời thành phố Bengaluru.
-
1 ngày trướcHồng là loại quả được yêu thích trong mùa thu, dưới đây là những lưu ý khi ăn hồng để không hại sức khoẻ.
-
1 ngày trướcƯớp lạnh bánh mì tạo ra tinh bột kháng, giúp giảm 39% chỉ số đường huyết so với khi ăn nóng, hình thành cơ chế tiêu hóa gần giống với chất xơ, nhờ đó giảm nguy cơ tích mỡ.
-
1 ngày trướcBãi biển dài nhất, vịnh có nhiều đảo nhỏ nhất, đầm phá lớn nhất, đảo có mật độ dân số thấp nhất,… là những điều thú vị của du lịch biển đảo Việt Nam.
-
1 ngày trướcĐạp xe trong nhà hoặc đạp xe ngoài trời đều có tác dụng nhất định với sức khoẻ, dưới đây là tác dụng của đạp xe thể dục ngoài trời.
-
1 ngày trướcTiết trời mùa thu se lạnh cũng là lúc những món canh bổ dưỡng, nóng hổi lên ngôi, điển hình là món canh sườn đậu xanh hạt sen.
-
1 ngày trướcNữ du khách cho biết, trong thời gian du lịch ở xã Duy Vinh (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã bất cẩn đánh rơi chiếc ví khiến chị rất lo lắng.
-
2 ngày trướcKhông ít phụ nữ ở các vùng quê nghèo đã có hàng chục cuộc hôn nhân "ngắn chẳng tày gang" với những du khách giàu có để kiếm thêm thu nhập.
-
2 ngày trướcCác cư dân mạng đều rất bức xúc trước cách làm của nhà hàng này bởi không khác gì "lừa đảo".
-
2 ngày trướcCủ kiệu là món ăn dân dã, quen thuộc ở Việt Nam, nhưng với người Trung Quốc, củ kiệu thậm chí được ví như “linh chi” trong giới rau củ vì những giá trị dinh dưỡng của nó.
-
2 ngày trướcDi sản này cũng là 1 trong 5 điểm đến siêu ưu tiên mà Indonesia giới thiệu với du khách quốc tế.
-
2 ngày trướcĐôi khi chúng ta chỉ cần một ly nước uống phù hợp vào buổi sáng có thể mang lại những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể.
-
2 ngày trướcSườn non kho nước dừa chế biến cực kỳ nhanh, đơn giản nhưng là món hao cơm mà người lớn, trẻ con đều rất thích.
-
2 ngày trướcNhiều du khách đang đổ xô đến Saskatchewan để săn lùng những quả táo màu tím, sau khi hình ảnh về chúng xuất hiện trên khắp các mạng xã hội.
-
2 ngày trướcNhiều người cho rằng việc thắng đường để tạo nước màu cho món thịt kho tàu tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư, điều này có đúng?
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
12 ngày trước
-
12 ngày trước
-
12 ngày trước
-
12 ngày trước
-
12 ngày trước