Lạnh thế này nấu bánh trôi Tàu nóng bỏng lưỡi, ăn là xuýt xoa ngon!
Trời lạnh thế này mà được thưởng thức bát bánh trôi tàu đủ vị nóng hổi, ngọt ngào thì còn gì tuyệt vời hơn.
Bánh trôi tàu là món ăn chơi đắt khách mỗi khi mùa đông về. Hương vị ngọt ngào của mật mía, vị cay cay của gừng, dẻo thơm của bánh trôi, vị bùi bùi của các loại nhân đỗ cùng lạc rang hay vị beo béo của cốt dừa đã tạo nên bản hòa tấu hoàn hảo sưởi ấm ngày đông.
Cô nàng Kay Dương bày cách làm bánh trôi Tàu ấm nóng, thơm ngọt.
Cô nàng Kay Dương (28 tuổi, Hà Nội) nhớ mãi cảm giác đứng xếp hàng cả tiếng đồng hồ chỉ để thưởng thức, xuýt xoa cái vị bánh trôi tàu nóng hổi, thơm ngon, dậy mùi ấy.
Vì mê mẩn hương vị đó mãi, Dương đã tự tìm tòi công thức, còn sáng tạo bằng cách thêm vị nhân trà xanh đậu phộng để món bánh trôi Tàu thêm phần phong phú, phù hợp với khẩu vị của bản thân và gia đình.
"Muốn nhân bánh thơm ngon nên loại bỏ các hạt mè đen, đậu xanh... bị hỏng. Vỏ bánh trôi muốn dẻo và dai nên sử dụng bột gạo nếp xay rồi mang ép khô thay vì bột pha sẵn. Sau khi luộc bánh nên thả vào bát nước lạnh để tránh bột bị nhã, mất ngon", Dương cho hay.
Bánh trôi Tàu.
Dưới đây là công thức làm bánh trôi tàu của cô nàng Kay Dương. Mọi người có thể tham khảo để tự tay làm cho mình và gia đình thưởng thức ngay tại nhà.
Nguyên liệu
1kg bột gạo nếp hoặc 100gr bột pha sẵn
300gr đậu xanh
Mè đen
Lạc rang
Dừa tươi nạo
Gừng tươi thái chỉ
Gia vị: Nước cốt dừa, bột matcha (trà xanh), bột dành dành, đường thốt nốt, đường trắng, muối.
Cách làm
Phần vỏ bánh
Bột gạo nếp xay sẵn hoặc sử dụng bột pha sẵn với tỉ lệ 100gr bột gạo nếp, 20gr đường, 70-80ml nước nóng và xíu muối.
Trộn đều hỗn hợp và chia làm 3 phần để tạo màu vỏ bánh. Vỏ bánh màu trắng giữ nguyên. Thêm bột matcha tạo vỏ bánh màu xanh. Bột dành dành tạo vỏ bánh màu vàng.
Nhào đều các khối bột cho mịn. Chia bột thành từng viên, khoảng 30-35gr/viên bột.
Phần nhân bánh
Nhân đậu xanh cốt dừa
Ngâm đậu xanh với xíu muối khoảng 2-3 giờ. Tiếp đến hấp đậu xanh chín mềm, rồi nghiền nhuyễn và chia làm 2 phần.
Một phần trộn cùng chút muối, 100gr đường, 70gr nước cốt dừa rồi cho vào chảo sên đến khi sánh quyện. Thêm 100gr dừa sợi, lạc giã vào đảo đều và tắt bếp.
Nhân trà xanh đậu phộng
Với phần đậu xanh còn lại sẽ trộn đều với bột matcha, xíu muối, 20gr đường, 15gr nước cốt dừa.
Cho vào chảo sên đến khi quyện sánh, thêm 20gr dừa sợi cùng lạc giã vào đảo đều, tắt bếp.
Nhân mè đen
Mè đen rang chín, lạc rang chín (Tỷ lệ: 1 phần lạc, 3 phần mè đen)
Giã nhuyễn 2 nguyên liệu trên rồi cho vào chảo sên với 20gr đường, 15gr nước cốt dừa và xíu muối cho đến khi quyện đều. Thêm 20gr dừa sợi vào đảo đều, tắt bếp.
Hoàn tất các phần nhân bánh ở trên sẽ chia nhỏ thành từng viên. Mỗi viên khoảng 20gr.
Mỗi viên bột ấn dẹt mỏng, cho viên nhân vào giữa và vo tròn lại.
Luộc bánh
Chuẩn bị nồi nước sôi, cho các viên bánh vào. Luộc lăn tăn cho tới khi bánh nổi lên.
Lúc này, vớt bánh ra và thả vào nước lạnh cho bớt dính.
Phần nước chan
Cho 800ml nước, 100gr đường thốt nốt, 30gr gừng tươi thái chỉ vào đun sôi là xong.
Và đây là thành phẩm!
Khi ăn cho mỗi bát 1 loại bánh (tùy thích). Chan nước đường gừng vào bát bánh trôi, rắc thêm lạc rang, mè rang (giã dập) và dừa nạo sợi vào và thưởng thức.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
2 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
4 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
5 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
7 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
10 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
21 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước